Nhạc sĩ Hoài Linh: Người đứng sau những ca khúc huyền thoại, ra đi vì bạo bệnh trong cảnh trắng tay

Huỳnh Phúc12:59 09/08/2023

 2  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Trong hàng trăm tên t.uổi nhạc sĩ danh tiếng của thể loại nhạc vàng, nếu phải kể đến một người nhạc sĩ mang tầm ảnh hưởng đến phong trào này mạnh mẽ nhất, thật khó để bỏ qua cái tên Hoài Linh.

Nhạc sĩ Hoài Linh: Người đứng sau những ca khúc huyền thoại, ra đi vì bạo bệnh trong cảnh trắng tay - Hình 1

Dòng nhạc vàng miền Nam, kể từ lúc hình thành cho đến năm 1975 với thời gian khoảng trên 20 năm, đã có hàng trăm nhạc sĩ danh tiếng xuất hiện và sáng tác hàng vạn ca khúc nhạc vàng được công chúng đón nhận. Thế nhưng Hoài Linh luôn là cái tên luôn có một vị trí đặc biệt trong dòng nhạc vàng, ông được những người yêu nhạc cả xưa và nay nhắc đến với lòng ngưỡng mộ và rất nhiều sự thương mến.

Nhạc sĩ Hoài Linh tên thật là Lê Văи Linh, sinh năm 1920 ( nhưng một số nguồn khác lại ghi 1925 hoặc 1933, hiện tại vẫn chưa có tài liệu nào khẳng định cнíɴн xác năm sinh của ông), ông sinh tại thôn Bích La, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Ngoài nghệ danh Hoài Linh, ông còn có ba nghệ danh khác là Nguyên Lễ, Hà Vị Dương và Lục Bình Lê.

Trước năm 1975, nhạc sĩ Hoài Linh tham gia trong 1 đoàn văn nghệ dưới quyền điều hành của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông.

Hoài Linh bắt đầu sáng tác từ những năm đầu thập niên 1950, những sáng tác của ông khi này đa số bị ảnh hưởng bởi các ca khúc thuộc giai đoạn trước đó, nhuốm màu lãng mạn.

Nhạc sĩ Hoài Linh: Người đứng sau những ca khúc huyền thoại, ra đi vì bạo bệnh trong cảnh trắng tay - Hình 2

Đến những năm đầu thập niên 1960, Hoài Linh bắt đầu chuyển sang dòng nhạc Vàng, ông nhanh chóng nổi tiếng với ca khúc Sầu Tím Thiệp Hồng (đồng sáng tác với nhạc sĩ Minh Mỳ). Nhạc phẩm này được công chúng đón nhận một cách nồng nhiệt vào thời điểm ấy và cho đến mãi bây giờ nó vẫn là một ca khúc vô cùng nổi tiếng và được nhiều ca sĩ trình bày. Trước 1975, Sầu Tím Thiệp Hồng được thể hiện qua cặp đôi song ca Chế Linh và Thanh Tuyền, sau đó là Giao Linh và Tuấn Vũ, sau năm 1975 bài hát được yêu thích qua giọng ca của cặp đôi Cẩm Ly và Quốc Đại.

Ngoài sáng tác, Hoài Linh còn chịu trách nhiệm phổ lời cho những ca khúc được đặt trước như: Biệt Kinh Kỳ, Cánh Buồm Chuyển Bến, Chuyến Tàu Hoàng Hôn, Chiều Thương Đô Thị, Nó Và Tôi, .... của nhiều nhạc sĩ khác.

Nhạc sĩ Hoài Linh: Người đứng sau những ca khúc huyền thoại, ra đi vì bạo bệnh trong cảnh trắng tay - Hình 3

Nhạc sĩ Hoài Linh là người có lối sống dung dị, dù là nhạc sĩ nổi tiếng, t.uổi đời và t.uổi nghề thuộc dạng đàn anh trong làng nhạc, thế nhưng hình ảnh một nhạc sĩ thư sinh có thể viết ra những câu từ tuyệt mỹ, một thanh niên quen bận sơ-mi bỏ ngoài quần, lúc sáng tác sẽ ôm đàn cùng sổ ghi chép từ lâu đã in sâu trong trí nhớ của những người quen biết Hoài Linh.

Nhạc sĩ Hoài Linh: Người đứng sau những ca khúc huyền thoại, ra đi vì bạo bệnh trong cảnh trắng tay - Hình 4

Nghệ sĩ Phương Dung từng chia sẻ thêm về Hoài Linh như sau: "Nhạc sĩ Hoài Linh có dáng người cao, nước da ngăm và là người rất thân thiện, hòa nhã với mọi người xung quanh".

Là một nhạc sĩ tài hoa, nổi tiếng và được mến mộ, nhưng cuộc sống riêng của nhạc sĩ Hoài Linh luôn kín tiếng. Điều đặc biệt ở người nhạc sĩ này là, nguồn cảm hứng sáng tác của ông không bắt đầu từ những mối tình thoáng qua, không có hình bóng gia nhân xuất hiện, tất cả chỉ có một "nàng thơ" duy nhất của đời ông, đó là vợ. Từ chuyện tình của mình, ông biến tấy và xây dựng nên những chuyện tình khác nhau trong thơ ca.

Theo lời kể của gia đình nhạc sĩ, "nàng thơ" trong các bài hát: Căn Nhà Màu Tím, Cô Bé Ngày Xưa, Nhịp Cầu Tri Âm, Hai Đứa Giận Nhau, ... đều là vợ ông, các bài hát đều có kết thúc trọn vẹn với một "nàng thơ" duy nhất.

Nhạc sĩ Hoài Linh: Người đứng sau những ca khúc huyền thoại, ra đi vì bạo bệnh trong cảnh trắng tay - Hình 5

Nhạc của Hoài linh được công chúng yêu thích và đón nhận, bán rất chạy nên thời bấy giờ, nhạc sĩ Hoài Linh là một trong số ít những nhạc sĩ có cuộc sống thoải mái về tài chính chỉ nhờ công việc sáng tác. Năm 1968, nhạc sĩ Văn Giảng, vừa từ Huế vào Sài Gòn lập nghiệp. Ông được nhạc sĩ Hoài Linh mời ăn tân gia trong một ngôi nhà ba tầng đồ sộ, lúc này ông mới chợt nhận ra tại sao các nhạc sĩ trong Nam nối đuôi nhau sáng tác nhạc Vàng.

Sau năm 1975, nhạc sĩ Hoài Linh dành trọn tâm huyết của mình cho việc viết thánh nhạc, phục vụ cho nhà thờ. Những người trong chính quyền mới biết ông là nhạc sĩ nổi tiếng nên có mời ông phụ trách phần văn nghệ ở phường 25 quận 3 của Sài Gòn. Vì lúc đó t.uổi đã cao, nhạc sĩ Hoài Linh chỉ phụ trách được một thời gian rồi giao lại cho con của mình là Tuấn Lê tập nhạc cho ban văn nghệ.

Nhạc sĩ Hoài Linh: Người đứng sau những ca khúc huyền thoại, ra đi vì bạo bệnh trong cảnh trắng tay - Hình 6

Đến năm 1995, biến cố xảy ra Hoài Linh bị trắng tay do bị bại liệt bởi tai biến mạch m.áu não, tất cả mọi bộ phận trên người ông đều bị tê liệt trừ mấy đầu ngón tay và dường như ông vẫn còn nhận biết được mọi thứ xung quanh. Tâm Phan ghé về thăm ông, vợ của nhạc sĩ Hoài Linh bảo Tâm Phan nắm lấy bàn tay của ông, rồi bà nói với chồng: "Chú Tâm Phan về thăm ông đấy, ông có nhận ra chú ấy thì bấm ngón tay một cái". Sau này Tâm Phan kể lại là người nhạc sĩ ấy đã bấm nhẹ lên lòng bàn tay của anh như ông vẫn còn nhận thức được hiện tại.

Ngày 30 tháng 4 năm 1995, người nhạc sĩ tài hoa ấy đã ra đi vĩnh viễn. Để lại niềm tiếc thương vô bờ cho những người yêu mến ông và các tác phẩm của ông. Những nhạc phẩm của cố nhạc sĩ đến bây giờ vẫn còn được rất nhiều khán thính giả yêu thích và có lẽ nó vẫn sẽ mãi trường tồn với thời gian.

Nhạc sĩ Hoài Linh: Người đứng sau những ca khúc huyền thoại, ra đi vì bạo bệnh trong cảnh trắng tay - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Hoài Linh bức xúc vì phim Châu Tinh Trì nhảm gấp 800 lần phim Việt nhưng được khen, CĐM: Do đẳng cấp

Ning Jing14:40:24 04/08/2023
Có lẽ trong giai đoạn này là những phát ngôn vạ miệng. Mới đây, danh hài Hoài Linh đã có những phát ngôn khá sốc khi nói về thị hiếu của khán giả với những bộ phim trong nước.

 3  |  0 Thảo luận  |  

Ca sĩ Giáng Thu: sở hữu vẻ đẹp kỳ bí Phương Đông, giọng hát truyền cảm, rung động lòng người

Hàn Di16:38:08 27/07/2023
Giáng Thu được biết đến là một nữ ca sĩ tài năng, nổi tiếng ở miền Nam trước năm 1975. Cô sở hữu giọng ca ngọt ngào, truyền cảm, chất chứa nhiều dấu ấn khó phai, từ đó đọng lại trong lòng mỗi khán giả yêu nhạc.

 4  |  0 Thảo luận  |  

Dương Triệu Vũ: Tôi từng ngông cuồng, nghĩ mình là 'ông trời'

Tin tài trợ
Sau thời gian yên ắng, Dương Triệu Vũ bất ngờ quay lại với âm nhạc bằng một MV mới. Nam ca sĩ có buổi trò chuyện về lần trở lại này cũng như quan điểm của mình trong nghệ thuật.

Đàm Vĩnh Hưng đưa con trai tới ủng hộ ba nuôi Dương Triệu Vũ

Tin tài trợ
Sau khi phát hành MV Bartender với ý tưởng độc đáo, Dương Triệu Vũ tiếp tục tung những khoảnh khắc hậu trường vui tươi của các nghệ sĩ.

Hoài Linh vực dậy tinh thần sau biến cố, sang Mỹ làm 1 điều đặc biệt cho cố nghệ sĩ Chí Tài

Nhật Hân13:59:42 15/07/2023
Trước đó, nam ca sĩ Dương Triệu Vũ - em trai danh hài Hoài Linh từng cho biết Hoài Linh đã có khoảng thời gian phải chịu đựng nhiều cú sốc vì những biến cố trong cuộc sống, hiện tại nam nghệ sĩ đã ổn định và biết yêu thương bản thân hơn.

 2  |  0 Thảo luận  |  

NSƯT Hoài Linh tái xuất với hình ảnh "công chúa", Đàm Vĩnh Hưng hóa thân làm Mario?

Tin tài trợ
Hình ảnh mới của NSƯT Hoài Linh mới đây đã thu hút sự chú ý của đông đảo netizen, nhất là khi còn kết hợp cùng với Đàm Vĩnh Hưng.

NS Hoài Linh đến viếng cố NS Chí Tài ở Mỹ, tự tay làm 1 việc đặc biệt cho ca sĩ Phương Loan

Tin tài trợ
Mới đây, nhân dịp đến Mỹ lưu diễn và thăm gia đình, NS Hoài Linh đã đến khu nghĩa trang để thăm viếng người bạn tri kỷ quá cố.

Đàm Vĩnh Hưng ra mặt "giải cứu" Hoài Linh, nam danh hài phá lệ làm điều đặc biệt cho Dương Triệu Vũ

Hoàng Hôn17:44:43 13/07/2023
MV mới nhất của Dương Triệu Vũ đã chính thức ra mắt công chúng với những ý tưởng độc đáo và thú vị, Trong đó, phân cảnh Đàm Vĩnh Hưng giải cứu công chúa Hoài Linh khiến khán giả không nhịn được cười.

 2  |  0 Thảo luận  |  

Mai Ngô là nhân vật thứ 2 được hé lộ trong MV mới của Dương Triệu Vũ

Tin tài trợ
Sau Hoài Linh, Á hậu Mai Ngô sẽ xuất hiện là nhân vật thứ 2 sẽ góp mặt trong dự án âm nhạc Bartender của Dương Triệu Vũ.

MC Quốc Bình: Bị nghi ngờ giới tính, từng "ăn gạch" vì bênh Hoài Linh, phản pháo bà Phương Hằng

Minh Lợi16:57:44 04/07/2023
MC Quốc Bình là gương mặt rất quen thuộc với khán qua loạt chương trình truyền hình. Trái với sự nghiệp cần mic được nhiều người biết đến, cuộc sống riêng tư của anh lại khá kín kẽ, thậm chí còn từng bị đặt nghi vấn giới tính.

 2  |  0 Thảo luận  |  

Người kề cận chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ cho Hoài Linh

Tin tài trợ
Phi Phi - chuyên gia trang điểm cho nhiều nghệ sĩ nổi tiếng ở showbiz Việt - trải lòng những góc khuất về công việc thầm lặng phía sau sân khấu.

Hoài Linh tái xuất trong MV mới của Dương Triệu Vũ

Tin tài trợ
Dương Triệu Vũ chính thức tiết lộ tên gọi mới của sản phẩm âm nhạc sắp ra mắt, đồng thời công bố sự xuất hiện của anh trai - NSƯT Hoài Linh.
đức tiến bệnh gìhiện tượng mạng hải idolđàm trúcphạm đức hảimèo béothảm đỏ cannescanneslhp cannes