Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Huyền thoại ẩm thực Việt sau 3 năm đi tu giờ ra sao?

An Nhi08:42 17/07/2022

 3  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Trải qua nhiều thăng trầm, sóng gió của cuộc đời, nữ hoàng đầu bếp Việt Nam - Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đã quyết định xuất gia, trở thành người đệ tử Phật. Giờ đây, bà an yên với thân phận sư cô Tuệ Vân.

Nghệ sĩ ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân là tên t.uổi gắn liền với những mỹ danh như "huyền thoại gian bếp Việt", "huyền thoại ẩm thực", "cẩm nang sống về ẩm thực"... khoảng hai chục năm về trước. Là nhân vật quen mặt của chương trình "Khéo tay hay làm", bà được công chúng yêu mến hết mực bởi cách nói nhẹ nhàng, truyền cảm và những công thức nấu nướng thanh lành, thuần Việt.

Trước khi có "hào quang" từ sự nổi tiếng, cuộc sống riêng của bà Cẩm Vân có nhiều sóng gió. Bà sinh ra ở Hà Nội, theo gia đình vào Gia Lai từ nhỏ.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Huyền thoại ẩm thực Việt sau 3 năm đi tu giờ ra sao? - Hình 1

Khi lớn lên, bà được ba mẹ gửi lên Sài Gòn học tập, sinh sống rồi lập gia đình. Bà sống êm đềm trong gia đình, làm giáo viên dạy văn lại trường PTTH Nguyễn Thượng Hiền.

Bà Cẩm Vân từng tâm sự, là con út trong nhà, từ nhỏ bà đã sống trong nề nếp gia đình, được yêu chiều, có phần mềm mỏng, thậm chí yếu đuối về tính cách. Nhưng những phong ba của cuộc đời đã khiến bà phải vững chãi, mạnh mẽ mà sống.

Khi mẹ mắc bệnh tim và qua đời, đó là một cú sốc lớn gần như đ.ánh gục ý chí của bà Cẩm Vân. Rồi cả người con trai út cũng phát bệnh tim khi mới vài t.uổi. Để có t.iền trang trải cuộc sống, ngoài giờ dạy, bà còn nhận đan len, móc áo, thêu thùa, may gia công...

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Huyền thoại ẩm thực Việt sau 3 năm đi tu giờ ra sao? - Hình 2

Để cứu sống con, năm 1989, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân quyết định nghỉ việc, đưa con sang Úc chữa trị, với vỏn vẹn 25 đô la (5 đô của mình và 20 đô của một người bạn dúi vội cho). Bà sống ở Úc hơn 1 năm, vừa đi làm k.iếm t.iền chữa bệnh cho con trai út, vừa gửi t.iền về để chồng nuôi con trai lớn ở Việt Nam.

Quay trở lại Việt Nam, bà "thất nghiệp" nên xin vào hẳn Trung tâm Dạy nghề Tân Bình để dạy làm bánh, dạy nghệ thuật nấu ăn. Những kinh nghiệm nấu nướng trong gia đình, sự tinh tế trong cảm nhận ẩm thực đã giúp bà nhanh chóng thành công trong việc mở lớp dạy nấu ăn.

Năm 1993, chương trình Khéo tay hay làm mời bà làm MC, hướng dẫn nấu ăn cho hàng triệu khán giả truyền hình. Đây chính là đòn bẩy khiến cái tên Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân trở nên vô cùng nổi tiếng, được nhiều chương trình ẩm thực "săn đón".

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Huyền thoại ẩm thực Việt sau 3 năm đi tu giờ ra sao? - Hình 3

Bà cũng trở thành giảng viên ẩm thực cho các trường đại học, nhà hàng và xuất bản tự truyện, vài chục đầu sách nấu ăn với hàng nghìn công thức món ăn thuần Việt. Bà cũng là một nghệ nhân tích cực truyền bá cho ẩm thực Việt, làm chủ 3 nhà hàng tại Sài Gòn.

Đến năm 2012, nữ đầu bếp dần ít xuất hiện trên truyền hình và các chương trình giảng dạy. Bà gần như lui về ở ẩn và quy y cửa Phật, nguyện dành tâm huyết để sáng tạo và giới thiệu 500 món ăn chay cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về ăn thực vật cũng như những người ăn chay trường có thêm công thức nấu nướng đủ dinh dưỡng.

Những tưởng những năm tháng về sau chỉ còn yên ả, đột ngột năm 2014, con trai cả của bà qua đời ở t.uổi 35. Năm 2014, con trai của bà đang khỏe mạnh bỗng đột ngột bị tai biến mạch m.áu não rồi qua đời sau thời gian hôn mê sâu. Quả thật, cả đời Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân hy sinh tất cả vì con nên cú sốc này là quá sức chịu đựng với bà. Nhiều tháng sau khi con mất, bà vẫn trong tình trạng mất ngủ triền miên, bà thương nhớ con day dứt.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Huyền thoại ẩm thực Việt sau 3 năm đi tu giờ ra sao? - Hình 4

Sau đó, bà gửi lòng vào cửa Phật, đến Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt để giúp nấu món chay, mong những gánh nặng trong lòng vơi bớt.

Rồi một lần gặp Hòa Thượng Thích Thanh Từ, sư ông đặt tay lên trán bà và nói một câu khiến bà suy nghĩ mãi: "Sao con buồn vậy, buông đi con". Bà nhiều đêm tìm lời giải cho câu nói ấy, và hiểu ra, mình cần buông những nỗi đau khổ, buông thất tình lục dục của cõi người, buông cả sự u uất nhớ thương người con trai đã khuất.

Sau cuộc gặp ấy, bà không còn là Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân nữa, mà quyết định xuống tóc đi tu với pháp danh Tuệ Vân, năm 2019. Hình ảnh huyền thoại ẩm thực Việt cười an lạc với bộ áo tu hành trong ngày xuống tóc đã khiến khán giả ngỡ ngàng.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Huyền thoại ẩm thực Việt sau 3 năm đi tu giờ ra sao? - Hình 5

Mở kênh Youtube ẩm thực chay, tiếp tục lan tỏa tình yêu bếp núc

Một thời gian dài sau khi xuống tóc, bà gần như không xuất hiện trên truyền thông hay mạng xã hội. Công chúng đoán rằng, bà đang ở ẩn, sống cuộc sống tu hành an yên, bởi bà đi tu khi mà đã bước qua hết mọi trải nghiệm của cuộc sống rồi. Rồi bà xuất hiện trở lại trên mạng xã hội, ở nền tảng Facebook và YouTube.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Huyền thoại ẩm thực Việt sau 3 năm đi tu giờ ra sao? - Hình 6

Trong một buổi livestream, nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đã mời bà Cẩm Vân cùng tham gia với mong muốn bà có thể chia sẻ về cuộc sống của bản thân kể từ ngày xuất gia. Bà chia sẻ: "Cô không tu tại chùa được mà tu tại nhà vì lý do sức khỏe. Ước mơ của cô là được tiếp tục truyền tải món ăn chay cho mọi người nhưng hiện tại thì chưa biết. Cô đã hoàn thành 500 món chay mới xuất gia đi tu. Lúc ấy nghĩ là đã nhiều nhưng bây giờ thì lại thấy chưa đủ. Mọi người vẫn muốn học thêm nên cô đang suy nghĩ".

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Huyền thoại ẩm thực Việt sau 3 năm đi tu giờ ra sao? - Hình 7

Sau một thời gian ấp ủ, nữ hoàng đầu bếp Việt Nam quyết định mở một kênh Youtube dạy nấu ăn, đặt tên là Tuệ Vân. Kênh youtube với nội dung rất phong phú, thể hiện tâm huyết một đời làm ẩm thực. Những món ăn chay của Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân được nhiều người đ.ánh giá là nấu rất đơn giản, nguyên liệu dễ tìm nhưng thành phẩm luôn ngon lành, đẹp mắt.

Dù đã gần 70, sư cô Tuệ Vân vẫn dành thời gian livestream trò chuyện hàng tuần để giải đáp cho khán giả các thắc mắc về việc nấu nướng và ăn chay trên kênh YouTube.

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Huyền thoại ẩm thực Việt sau 3 năm đi tu giờ ra sao? - Hình 8

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Món bò ngon nhất thế giới

Tin tài trợ
Món bò Wellington luôn nằm trong danh sách những món ăn đắt t.iền nhất thế giới hay món nhất định phải thử trong cuộc đời.Bò Wellington là món bò cuộn đút lò Wellington nổi tiếng có nguồn gốc từ Anh. Đây cũng là món ăn gắn liền với tên t.uổi của đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay

Cuộc đời kỳ tích của “thánh rắc muối” - meme quyền lực khắp MXH: Từ cậu bé bỏ học nghèo kiết xác đến triệu phú sau 1 đêm nhờ Internet

Tin tài trợ
Hành trình nổi tiếng và làm giàu của thánh rắc muối cũng thú vị chẳng kém gì meme để đời của anh chàng.

'Thánh rắc muối' gây tranh cãi vì bán bít tết quá đắt

Tin tài trợ
Một bữa tối đơn giản trong nhà hàng của đầu bếp nổi tiếng Salt Bae có giá bằng một cặp vé máy bay khứ hồi Anh - Thổ Nhĩ Kỳ.
phanh nèforever babymonsterhùng diduhằng du mụcnhóm babymonster# babymonsterminh đạthoa hậu siêu quốc gianhóm nhạc kpopmiduchưa biết