Ngọc Trinh có thể sẽ ngồi tù 7 năm, rơm rớm nước mắt khi nghe đọc quyết định bị tạm giam 3 tháng

JLO07:52 20/10/2023

 2  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Chiều ngày 19/10, thông tin người mẫu Ngọc Trinh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Gây rối trật tự công cộng" theo quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự gây xôn xao dư luận.

Trước đó, người mẫu đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ vì liên tục đăng tải clip tạo dáng nằm trên yên xe, buông cả hai 2 tay, không mặc đồ bảo hộ,... khi điều khiển xe moto trên đường.

Ngọc Trinh có thể sẽ ngồi tù 7 năm, rơm rớm nước mắt khi nghe đọc quyết định bị tạm giam 3 tháng - Hình 1

Liên quan đến vụ việc, Công an TP.HCM đã ra lệnh tạm giam Trinh trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày 19/10/2023. Ngay sau khi nghe đồng chí công an đọc quyết định khởi tố, Ngọc Trinh rơm rớm nước mắt.

Ngọc Trinh có thể sẽ ngồi tù 7 năm, rơm rớm nước mắt khi nghe đọc quyết định bị tạm giam 3 tháng - Hình 2

Ngọc Trinh có thể sẽ ngồi tù 7 năm, rơm rớm nước mắt khi nghe đọc quyết định bị tạm giam 3 tháng - Hình 3

Trước đó, tại buổi làm việc, Ngọc Trinh cho biết: "Không hình dung là mình vi phạm pháp luật nghiêm trọng như thế". Về những đoạn clip lái xe moto đăng tải trên mạng xã hội, Ngọc Trinh thừa nhận do những người trong ekip, bao gồm cả quản lý và người giúp việc hỗ trợ quay hình, chỉnh sửa sau đó cô đăng tải lên các trang cá nhân riêng.

Ngọc Trinh có thể sẽ ngồi tù 7 năm, rơm rớm nước mắt khi nghe đọc quyết định bị tạm giam 3 tháng - Hình 4

Ngọc Trinh có thể sẽ ngồi tù 7 năm, rơm rớm nước mắt khi nghe đọc quyết định bị tạm giam 3 tháng - Hình 5

Liên quan tới tội danh Ngọc Trinh vừa bị khởi tố, luật sư Tô Bá Thanh (Đoàn luật sư TPHCM) đã chia sẻ với truyền thông về tội Gây rối trật tự công cộng được quy định tại Điều 318, Bộ luật hình sự 2017.

Theo đó, tại Khoản 1 điều này quy định người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm sẽ bị phạt từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Ngọc Trinh có thể sẽ ngồi tù 7 năm, rơm rớm nước mắt khi nghe đọc quyết định bị tạm giam 3 tháng - Hình 6

Nếu phạm tội có tổ chức, xúi giục người khác phạm tội, tái phạm nguy hiểm, dọa người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng theo quy định tại Khoản 2 Điều 318 bị phạt từ 2 năm đến 7 năm tù.

Như vậy, tội Gây rối trật tự công cộng có mức hình phạt cao nhất là 7 năm tù.

Ngọc Trinh có thể sẽ ngồi tù 7 năm, rơm rớm nước mắt khi nghe đọc quyết định bị tạm giam 3 tháng - Hình 7

Theo luật sư Thanh để cấu thành tội này, về mặt khách thể tội phạm xâm phạm vào những nội quy, quy tắc, điều lệ... về trật tự ở những nơi công cộng. Tội phạm xâm phạm trực tiếp đến trật tự chung, vi phạm nếp sống văn minh, quy tắc của cuộc sống xã hội chủ nghĩa, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường ở những nơi công cộng.

Về mặt khách quan tội phạm được thực hiện ở những hành vi gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Ngọc Trinh có thể sẽ ngồi tù 7 năm, rơm rớm nước mắt khi nghe đọc quyết định bị tạm giam 3 tháng - Hình 8

Đây có thể bao gồm các hành vi coi thường trật tự chung bằng lời nói cử chỉ gây mất trật tự hoặc là những hành vi càn quấy h.ành h.ung người khác ( nhưng chưa gây thương tích) ở những nơi đông người như ở nhà ga, bến xe, rạp hát, công viên ... gây lộn xộn, ảnh hưởng đến trật tự chung. Ví dụ: hò hét, đuổi đ.ánh trên đường phố hoặc lôi kéo, kích động người khác cùng tham gia,...

Nơi công cộng là những nơi tập trung đông người như công viên, rạp hát, nhà ga, bến xe, trên đường phố có nhiều người qua lại. Nơi công cộng cũng có thể là những nơi trao đổi hàng hóa, nơi vui chơi giải trí của công dân...

Truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi gây rối trật tự công cộng khi gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Ngọc Trinh có thể sẽ ngồi tù 7 năm, rơm rớm nước mắt khi nghe đọc quyết định bị tạm giam 3 tháng - Hình 9

Về mặt chủ quan người phạm tội thực hiện dưới hình thức lỗi cố ý và chủ thể của tội phạm được thực hiện bởi những người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự đạt độ t.uổi theo luật định.

Trong khi đó, theo nhận định của Luật sư Trần Minh Hùng (Trưởng Văn phòng Luật sư Gia Đình (TPHCM), trường hợp của người mẫu Ngọc Trinh là bài học cho việc chấp hành luật giao thông và sử dụng mạng xã hội.

Ngọc Trinh có thể sẽ ngồi tù 7 năm, rơm rớm nước mắt khi nghe đọc quyết định bị tạm giam 3 tháng - Hình 10

"Hành vi Ngọc Trinh là sai nhưng tôi cho rằng có thể người này nhận thức chưa đầy đủ về mặt pháp luật, một phần xem mình là người của công chúng, nhiều khi bị bệnh 'sao' nên cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới những hành vi vi phạm" - luật sư Trần Minh Hùng nói.

Ngọc Trinh có thể sẽ ngồi tù 7 năm, rơm rớm nước mắt khi nghe đọc quyết định bị tạm giam 3 tháng - Hình 11

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không
louis phạmmiss cosmocâu chuyện hoa hồngnewjeansillitdoãn hải myxemesisthích minh tuệsao tháiphạm như phươngxoài nonbình phươngsơn tùngđức tiếnlưu diệc phi