Ngọc Chánh: trưởng đệ nhất ban nhạc "Shotguns", có khả năng thẩm định âm nhạc đạt mức tuyệt đỉnh

Hàn Di13:44 11/08/2023

 2  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Nhạc sĩ Ngọc Chánh được biết đến là một trong những nhạc sĩ tài năng, đình đám một thời trong làng nhạc Việt. Ông từng cùng nhạc sĩ tài ba - Phạm Duy sáng tác bài hát - Thù Trên Lưng Ngựa Hoang, Bao Giờ Biết Tương Tư và T.uổi Biết Buồn.

Bên cạnh danh xưng nhạc sĩ, Ngọc Chánh còn được giới âm nhạc nhớ đến với tư cách là trưởng ban nhạc nổi tiếng - Shotguns; đồng thời ông còn thành lập hãng băng đĩa mang cùng tên Shotguns. Suốt sự nghiệp, ông có nhiều đóng góp quan trọng trong làng nhạc khi đã lăng xê thành công được nhiều bài hát, ca sĩ và nhạc sĩ nổi tiếng Sài Gòn trước năm 1975.

Ngọc Chánh: trưởng đệ nhất ban nhạc Shotguns, có khả năng thẩm định âm nhạc đạt mức tuyệt đỉnh - Hình 1

Nhạc sĩ Ngọc Chánh tên thật Nguyễn Ngọc Chánh, sinh ngày 13 tháng 3 năm 1937 tại Sài Gòn trong gia đình có tất cả 10 anh chị em. Ông mê nhạc và có năng khiếu âm nhạc từ thuở bé. Lúc lên 6 t.uổi, ông được học guitar với một người bạn lớn t.uổi hơn tên là Cổ Tấn Tịnh Châu, sau đó học thêm với một nhạc sĩ người Philippines là Monito.

Năm 1945, khi được 8 t.uổi, ông được vào trường dòng Lasan Đức Minh ở Tân Định học tập, đến năm 11 t.uổi thì chuyển sang trường Lê Văn Hai học trong 2 năm. Năm 1950, ông vào học trung học đệ nhất cấp tại Trường Kỹ Thuật Cao Thắng.

Trong khoảng thời gian học tại đây, nhạc sĩ Ngọc Chánh viết 2 cuốn sách "Tự học về guitar" rồi bán bản quyền sách cho nhà xuất bản Mỹ Tín vào năm 1953 với giá 24.500. Đây có lẽ là một trong những cuốn sách dạy về guitar sớm nhất của làng nhạc thời đó.

Ngọc Chánh: trưởng đệ nhất ban nhạc Shotguns, có khả năng thẩm định âm nhạc đạt mức tuyệt đỉnh - Hình 2

Được biết, Mỹ Tín khi đó sở hữu một cửa tiệm nổi tiếng - chuyên sản xuất và bán đàn guitar ở đường Võ Tánh, đồng thời có trưng một số cây đàn piano cũ. Piano vốn là niềm mơ ước của Ngọc Chánh nên ông đã xin mua một cây piano cũ với giá 22.000 đồng bằng cách đổi bản quyền sách của mình và được ông chủ trả thêm 2.500 đồng. Khi đó, Ngọc Chánh đã nói dối gia đình để theo học piano với thầy Nguyễn Văn Dung trên đường Hiền Vương.

Nhờ chơi được cả guitar và piano nên khi mới 20 t.uổi, nhạc sĩ Ngọc Chánh được nhận vào phục vụ trong Ban Văn Nghệ của Bộ Công Dân Vụ và được hoãn quân dịch. Sau đó ông ôm nhạc cụ của mình đi khắp các quán xã lớn, nhỏ trình diễn trong hai năm.

Từ năm 1960 đến năm 1966, nhạc sĩ Ngọc Chánh lần lượt được mời làm trưởng ban nhạc tại rất nhiều nơi từ nhỏ đến lớn, bắt đầu là sân khấu ca nhạc tại Hồ Tắm Cộng Hòa, sau đó là vũ trường Melody, Lai Yun, Văn Cảnh, Eden Rock, nhà hàng Mỹ Phụng...

Năm 1966, được lệnh tổng động viên, ông tham gia vào Biệt đoàn văn nghệ trung ương, sau đó là ban Hoa Tình Thương cùng với nhiều nghệ sĩ tài năng, trong đó có nhạc sĩ Khánh Băng, Nguyễn Ánh 9, ca sĩ Elvis Phương, Pat Lâm, nhạc công Duy Khiêm, trống Phùng Trọng...

Ngọc Chánh: trưởng đệ nhất ban nhạc Shotguns, có khả năng thẩm định âm nhạc đạt mức tuyệt đỉnh - Hình 3

Sang năm 1968, vì sự kiện Tết Mậu Thân nên toàn bộ những chương trình giải trí ở các phòng trà, vũ trường tại Sài Gòn đều bị đóng cửa - khiến giới nghệ sĩ bị thất nghiệp hàng loạt.

Nhận được lời mời, Ngọc Chánh đã ngay lập tức thành lập ban nhạc Shotguns - trong đó có các thành viên như sau - Ngọc Chánh (piano), Duy Khiêm (bass), Đức Hiếu (trống, sau đó thay bằng Lưu Bình), Hoàng Liêm (guitar) và 2 tiếng hát Pat Lâm, Elvis Phương. Được một thời gian thì bổ sung thêm giọng hát Ngọc Mỹ và Quốc Hùng đ.ánh bass, Duy Khiêm đ.ánh guitar accord...

Sang năm 1969, khi tình hình đã ổn định hơn, nhóm nhạc Shotguns, cùng nhạc sĩ Ngọc Chánh quyết định trở lại Sài Gòn để trình diễn âm nhạc. Giai đoạn này, Ngọc Chánh cũng chuyển hướng cho ban Shotguns, từ một ban nhạc chuyên hát nhạc Pop Rock, nhạc ngoại quốc, chuyển sang hát nhạc Việt trữ tình, nhẹ nhàng và lãng mạn cho người Việt nghe.

Quyết định này ban đầu không được nhiều người trong ban đồng tình. Tuy nhiên, kết quả đã cho thấy lối đi của Ngọc Chánh đã thật sự đúng khi ban nhạc nhận được rất nhiều sự ủng hộ của công chúng.

Ngọc Chánh: trưởng đệ nhất ban nhạc Shotguns, có khả năng thẩm định âm nhạc đạt mức tuyệt đỉnh - Hình 4

Tại phòng trà Queen Bee và Quốc Tế, nhạc sĩ Ngọc Chánh đã tạo ra được một nơi sinh hoạt văn nghệ sôi động với những giọng ca nổi tiếng nhất Sài Gòn là Thái Thanh, Thanh Thúy, Elvis Phương, Khánh Ly, Lệ Thu, Mỹ Thể, Trúc Mai... và là nơi làm bệ phóng cho những giọng ca thế hệ sau đó được thành danh: Thanh Lan, Dạ Hương, Thái Châu, Nguyễn Chánh Tín...

Song song với đó, nhạc sĩ Ngọc Chánh còn tổ chức thực hiện băng nhạc Shotguns từ năm 1969 cho đến năm 1975, ra mắt hơn 30 băng nhạc Shotguns rất giá trị mà cho đến nay vẫn còn nhiều người tìm nghe.

Ngọc Chánh cũng là người tiên phong trong việc sản xuất nhạc trên băng magnetic (băng cối) giữa lúc thị trường vẫn đang ưa chuộng loại dĩa nhựa (vinyl). Chưa đầy 2 năm sau đó thì loại dĩa nhựa ở thị trường âm nhạc miền Nam bắt đầu thoái trào, nhường lại thị trường cho loại băng magnetic.

Điểm khác biệt và là thế mạnh của băng Shotguns so với các nhãn hiệu băng khác, đó là bài hát được tuyển lựa rất kỹ lưỡng. Nhiều nghệ sĩ đã nhận xét rằng nhạc sĩ Ngọc Chánh có một khả năng thẩm âm rất đặc biệt không phải ai cũng làm được!

Ngọc Chánh: trưởng đệ nhất ban nhạc Shotguns, có khả năng thẩm định âm nhạc đạt mức tuyệt đỉnh - Hình 5

Ông còn có thể đoán biết giọng hát lạ có thể thành danh hay không, hoặc đoán biết trước một bài hát mới có ăn khách hay không. Nhờ vậy mà những cuốn băng Shotguns do ông làm ra đều là những tác phẩm âm nhạc hoàn hảo.

Một điều không thể không nhắc đến nữa là hầu hết những ca sĩ nổi tiếng nhất của các thế hệ khác nhau đều đã từng nhiều lần hát trong băng Shotguns, từ Thái Thanh, Khánh Ly, Lệ Thu, Duy Trác, Sĩ Phú cho đến Thanh Thúy, Hoàng Oanh, Trúc Mai, Hà Thanh, Thanh Lan, Chế Linh, Nhật Trường, Giao Linh, Hương Lan đến những ca sĩ "ruột" như Elvis Phương, Anh Khoa, Thái Châu, Dạ Hương...

Về sự nghiệp sáng tác của Ngọc Chánh, ông được biết đến với 3 ca khúc nổi tiếng nhất, đều là bài hát do ông viết nhạc, sau đó nhạc sĩ Phạm Duy viết lời, đó là Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang, T.uổi Biết Buồn và Bao Giờ Biết Tương Tư.

Bài hát đầu tiên là Bao Giờ Biết Tương Tư, ban đầu là bản nhạc nền của Ngọc Chánh viết cho phim Điệu Ru Nước Mắt của đạo diễn Lê Hoàng Hoa thực hiện năm 1970, chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Duyên Anh. Bộ phim nói về chuyện tình thơ mộng của trùm du đãng nổi tiếng là Đại Cathay.

Ngọc Chánh: trưởng đệ nhất ban nhạc Shotguns, có khả năng thẩm định âm nhạc đạt mức tuyệt đỉnh - Hình 6

Sau khi cuốn phim trình chiếu thành công, nhạc sĩ Ngọc Chánh đã nhờ nhạc sĩ Phạm Duy soạn lời ca cho đoạn nhạc phim ông đã viết, và ca khúc Bao Giờ Biết Tương Tư từ đó ra đời.

Bài hát thứ 2 là Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang, cũng là bài nhạc phim chính cho một cuốn phim cùng tên của đạo diễn Lê Hoàng Hoa. Nội dung của bài hát là lời tâm sự của một giang hồ cộm cán từng "dẫm nát tơi bời" nay quay đầu hoàn lương "từ nơi tối tăm về miền tươi sáng".

Sau năm 1975, có một thời gian nhạc sĩ Ngọc Chánh cộng tác với đoàn Kim Cương để thực hiện các buổi diễn văn nghệ phục vụ cho chính quyền mới. Năm 1975, ông cùng với đoàn Kim Cương thực hiện băng nhạc đỏ mang tên Đường Chúng Ta Đi.

Đến năm 1978, Ngọc Chánh cùng gia đình vượt biển sang Mã Lai, rồi sang Mỹ năm 1979. Cuối năm đó, ông tái lập lại ban Shotguns tại Hoa Kỳ và biểu diễn ở vũ trường Maxim's - thành phố San Jose.

Ngọc Chánh: trưởng đệ nhất ban nhạc Shotguns, có khả năng thẩm định âm nhạc đạt mức tuyệt đỉnh - Hình 7

Bạn đang sao chép nội dung của nhacxua.vn. Nếu sử dụng cho blog cá nhân, vui lòng ghi rõ nguồn nhacxua.vn kèm theo link bài viết. Nếu là website, kênh truyền thông hoặc liên quan đến thương mại, vui lòng lh trước để được đồng ý. Mọi hình thức vi phạm bản quyền nội dung để k.iếm t.iền thông qua MMO đều sẽ bị report đến Facebook và Adsense. KHÔNG được đọc lại bài viết để tạo video trên YouTube

Từ đầu thập niên 1980, mặc dù rất bận rộn trong việc gầy dựng lại ban Shotguns và điều hành vũ trường nhưng nhạc sĩ Ngọc Chánh vẫn dành thời gian đi học môn nhiếp ảnh.

Đến năm 2007, ông thực sự bước vào con đường nhiếp ảnh chuyên nghiệp, chuyên chụp ảnh thiên nhiên.

Ngọc Chánh: trưởng đệ nhất ban nhạc Shotguns, có khả năng thẩm định âm nhạc đạt mức tuyệt đỉnh - Hình 8

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Ca sĩ Duy Quang: con trai cố nhạc sĩ Phạm Duy, tài hoa, điển trai nhưng khổ vì tình

Khánh Tự17:26:40 31/07/2023
Ca sĩ Duy Quang - con trai cố nhạc sĩ đình đám Phạm Duy. Ông được biết đến là một trong những nam ca sĩ nổi bật của làng nhạc Sài Gòn trước năm 1975. Duy Quang sở hữu chất giọng ngọt ngào, cảm xúc; ông cũng có vẻ ngoài điển trai và đầy thư sinh.

 5  |  0 Thảo luận  |  

Phạm Duy: "cây đại thụ" của nền âm nhạc Việt, người bạn tri kỷ của nhạc sĩ Văn Cao

An Tư17:27:18 30/07/2023
Phạm Duy được biết đến là nhạc sĩ, nhạc công, ca sĩ và là nhà nghiên cứu âm nhạc nổi tiếng bật nhất của Việt Nam. Ông cũng được xưng tụng là người có công lớn nhất trong việc xây dựng và định hình cho Tân nhạc Việt thời kỳ thập niên 1940 trở về sau

 2  |  0 Thảo luận  |  

Ca sĩ julie Quang: được bố chồng - nhạc sĩ Phạm Duy cùng Bùi Giáng viết tặng ca khúc "Mùa thu ch.ết"

Đình Thi17:51:06 29/07/2023
Ca sĩ Julie (trước 1975 có nghệ danh là Julie Quang) sinh ngày 18 tháng 1 năm 1951, mang hai dòng m.áu Việt - Ấn. Cô được yêu mến bởi giọng hát đặc biệt, cùng nhan sắc thu hút đầy mê hoặc.

 3  |  0 Thảo luận  |  

Ca sĩ Duy Khánh: xuất thân danh gia vọng tộc, được xưng tụng là một trong "tứ trụ nhạc vàng"

Đình Thi16:37:18 24/07/2023
Duy Khánh được biết đến là nam ca sĩ, nhạc sĩ và nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng bật nhất trong thời điểm trước năm 1975. Ông được người đời xưng tụng là một trong tứ trụ nhạc vàng cùng với Hùng Cường, Chế Linh và Nhật Trường.

 3  |  0 Thảo luận  |  

Văn Cao: người nghệ sĩ tài hoa, xuất chúng, tác giả bài hát Tiến quân ca - "bản hùng ca bất tử"

Khánh Tự20:05:45 19/07/2023
Văn Cao được biết đến là tác giả của ca khúc Tiến quân ca - quốc ca chính thức của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng thời ông cũng là một trong những nhạc sĩ có sức ảnh hưởng lớn nhất của nền Tân nhạc Việt.

 3  |  0 Thảo luận  |  

Thái Thanh: Đẳng cấp danh ca khiến Mr Đàm nể phục, Trấn Thành "đời đời kiếp kiếp dõi theo"

Minh Lợi17:55:12 27/12/2022
Trong nền âm nhạc Việt Nam, khó có giọng ca nào được nhiều danh xưng như Thái Thanh. Người nghe nhạc thời những năm 60-70 thì gọi Thái Thanh là “Đệ nhất danh ca”. Người nghe nhạc Phạm Duy gọi bà bằng hình ảnh của “Tiếng khóc cười theo mệnh nước nổi trôi”. 

 2  |  0 Thảo luận  |  

Danh ca Ý Lan: Mẹ mất hơn 2 năm vẫn giữ tro cốt trong nhà để tưởng nhớ

Tin tài trợ
Ý Lan sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật. Ông bà ngoại của nữ danh ca là nghệ nhân nổi danh ở Hà Nội

Danh ca Ý Lan chia sẻ bí quyết giữ giọng hát ở t.uổi U70

Tin tài trợ
Tôi phải có trọng trách nhiều hơn nữa đối với việc mang âm nhạc đến khán thính giả - Ý Lan nói

Danh ca Ý Lan: 'Tôi có trách nhiệm gìn giữ tiếng hát của mẹ Thái Thanh'

Tin tài trợ
Sự ra đi của mẹ ruột - danh ca Thái Thanh - chính là động lực khiến Ý Lan quyết tâm gìn giữ, tiếp tục phát triển con đường âm nhạc của mẹ

Nhạc sĩ Đài Phương Trang sống một mình với âm nhạc ở t.uổi 82

Tin tài trợ
 Nhạc sĩ Đài Phương Trang tiết lộ hai vợ chồng ông có 3 người con. Cách đây 4 năm, vợ ông qua đời.  Căn nhà của hai vợ chồng, ông để lại cho con trai ở, còn ông tạo dựng một căn nhà khác cũng gần đó và sống một mình
hiện tượng mạng hải idolđàm trúccannes 2024phạm đức hảithảo nhi lêlâm khánh chixuân camèo béothảm đỏ cannescanneslhp cannesđức tiếnngôi sao hollywood