Nathan Lee đòi 'táng' Hoa hậu Khánh Vân, thực hư ra sao ?

AT14:33 14/04/2022

 2  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Phải chăng tất cả là do cách hô tên "Việt Nam" và khả năng ngoại ngữ khi đi thi quốc tế của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 ?

Thời gian gần đây, Nathan Lee gây xôn xao khi đăng ký độc quyền nhãn hiệu " Cao Thái Sơn" cho các sản phẩm dịch vụ giải trí, biểu diễn... trong khi đây là tên của 1 nam ca sĩ nổi tiếng.

Sau "cuộc chiến" không hồi kết với Cao Thái Sơn, Nathan Lee bất ngờ bị cho là đá xéo Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019, thậm chí còn đòi "táng" cô. Cụ thể, trên trang cá nhân, Nathan Lee vừa thống thiết đăng đàn: "Bạn nào đại diện Việt Nam đi thi quốc tế làm ơn nói tiếng Anh giùm! Đang ngồi với mấy đứa bạn nước ngoài mà đội quần luôn á!".

Nathan Lee đòi táng Hoa hậu Khánh Vân, thực hư ra sao ? - Hình 1

Ngay lập tức, Hoa hậu Khánh Vân bị réo tên bởi khi truyền kinh nghiệm cho á hậu Kim Duyên thi Miss Universe 2021, chính cô đã khẳng định nên hô tên quốc gia thành "Viết Nam". Theo cô, "Mình phải suy nghĩ là mình đọc Việt Nam hay là Viết Nam tại vì thường người nước ngoài thường sẽ hiểu Viết Nam nhiều hơn là Việt Nam".

Nathan Lee đòi táng Hoa hậu Khánh Vân, thực hư ra sao ? - Hình 2

Khi đó, nàng Hậu đã bị netizen "ném đá" vì cho rằng tên quốc gia Việt Nam như thế nào thì nên đọc đúng như vậy để người nước ngoài có thể học cách phát âm sao cho chuẩn chỉnh. Huống hồ chi MC Steve Harvey - MC của Miss Universe luôn đọc rành mạch tên Việt Nam theo cách chính xác.

Nathan Lee đòi táng Hoa hậu Khánh Vân, thực hư ra sao ? - Hình 3

Tuy nhiên, dưới phần bình luận, Nathan Lee khẳng định mình không nhắc tên ai. Khi có người nhắc thẳng Khánh Vân là người cho rằng tiếng Anh không quan trọng, quan trọng là truyền đạt tinh thần dân tộc qua nụ cười, ánh mắt, thần thái...thì Nathan Lee chỉ hỏi một câu chí mạng: "Tốt cho cô ấy. Thế cô ấy có chiến thắng không?".

Cách đây vài ngày, Nathan Lee đã đăng ký độc quyền nhãn hiệu "Cao Thái Sơn" cho các sản phẩm dịch vụ giải trí, biểu diễn... trong khi đây là tên của nam ca sĩ nổi tiếng.

Nathan Lee đòi táng Hoa hậu Khánh Vân, thực hư ra sao ? - Hình 4

Công báo sở hữu công nghiệp của Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, cho thấy, nhãn hiệu "Cao Thái Sơn" được ca sĩ Nathan Lee (tên thật là Trương Triều Trúc Lân) đăng ký bảo hộ cho các sản phẩm dịch vụ thuộc nhóm 36 (mua bán bất động sản, môi giới bất động sản, quản lý bất động sản...); nhóm 41 (dịch vụ giải trí, biểu diễn nghệ thuật và trình diễn thời trang, sản xuất phim và chương trình truyền hình...) và nhóm 43 (dịch vụ nhà hàng ăn uống, dịch vụ quán cà phê, dịch vụ quán rượu...).

Nathan Lee đòi táng Hoa hậu Khánh Vân, thực hư ra sao ? - Hình 5

Theo luật sư Võ Đan Mạch, Giám đốc Công ty luật TNHH MTV Tapha, việc Nathan Lee lấy tên ca sĩ Cao Thái Sơn để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền có thể được Cục Sở hữu trí tuệ xem xét và cấp giấy chứng nhận. Ông Mạch phân tích, muốn đăng ký nhãn hiệu, ngoài việc đáp ứng các điều kiện chung theo quy định tại Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ, còn phải không thuộc hai trường hợp "không được bảo hộ" quy định tại Điều 73 của luật này.

Nathan Lee đòi táng Hoa hậu Khánh Vân, thực hư ra sao ? - Hình 6

Thứ nhất, việc đăng ký nhãn hiệu là tên người có dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam và nước ngoài. Thứ hai, có dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ.

Nathan Lee đòi táng Hoa hậu Khánh Vân, thực hư ra sao ? - Hình 7

"Nathan Lee đăng ký nhãn hiệu Cao Thái Sơn cho các nhóm sản phẩm dịch vụ của mình là không thuộc trường hợp thứ nhất, nên có thể được Cục Sở hữu trí tuệ xem xét và cấp giấy chứng nhận", luật sư Mạch nói. Tuy nhiên, anh này cũng có thể bị từ chối, đặc biệt là cho nhóm 41 (gồm các sản phẩm dịch vụ giải trí, biểu diễn nghệ thuật và trình diễn thời trang, sản xuất phim và chương trình truyền hình...) bởi đây là nhóm sản phẩm có liên quan mật thiết đến nghề nghiệp, sự nổi tiếng của ca sĩ Cao Thái Sơn.

Nathan Lee đòi táng Hoa hậu Khánh Vân, thực hư ra sao ? - Hình 8

Ở vị trí Cao Thái Sơn, theo luật sư Mạch, nếu nam ca sĩ thấy tên mình bị đồng nghiệp lấy đi đăng ký nhãn hiệu sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân, thì có quyền phản đối với Cục Sở hữu trí tuệ, đề nghị không cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu này.

Nathan Lee đòi táng Hoa hậu Khánh Vân, thực hư ra sao ? - Hình 9

Quyền này được quy định tại Điều 112 Luật Sở hữu trí tuệ. Cụ thể là "kể từ ngày đơn đăng ký sở hữu được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp, đến trước ngày ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, bất kỳ người thứ ba nào cũng có quyền ý kiến với cơ quan quản lý nhà nước về việc cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ đối với đơn đó". Ý kiến của người phản đối phải được lập thành văn bản kèm theo các tài liệu hoặc trích dẫn nguồn thông tin để chứng minh.

Hiện, đơn yêu cầu đăng ký nhãn hiệu nhãn hiệu "Cao Thái Sơn" của ca sĩ Nathan Lee được Cục Sở hữu trí tuệ xem xét theo quy định tại Điều 119 Luật Sở hữu trí tuệ. Tức là, trong vòng 9 tháng kể từ ngày đăng công báo, đơn yêu cầu đăng ký nhãn hiệu sẽ được chấp nhận nếu thoả mãn các điều kiện theo quy định của pháp luật. Cũng trong thời gian này, bên thứ ba có quyền được gửi đơn phản đối.

Tuy nhiên, trên thực tế thời gian được cấp bảo hộ nhãn hiệu có thể kéo dài hơn 9 tháng kể từ ngày công báo tùy vào tính chất, nội dung đăng ký.

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không
lisa taylor swiftmiss world mai phươngbùi hữu cườngblackpinknam emmiss worldhoa hậu thế giớitaylor swift