Mai Sơn Lâm: Nam diễn viên chuyên đóng vai "ác", kín tiếng về cuộc sống hôn nhân

Uyển Đình16:38 12/01/2024

 4  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Mai Sơn Lâm là một diễn viên được khán giả biết đến qua hàng chục phim truyền hình như: Ván cờ tình yêu, Lời thề danh dự... Dường như, tên t.uổi của Sơn Lâm gắn liền với những vai phản diện hơn là chính diện.

Mai Sơn Lâm sinh ra và lớn lên trong một gia đình có công với cách mạng, gắn liền với lịch sử của Người Bình Xuyên. Anh sinh vào mùa hè năm 1972 giữa núi rừng chiến khu D. Tên Mai Sơn Lâm cũng bao hàm ý nghĩa về kỷ niệm tình yêu của cha mẹ anh. T.uổi thơ của Sơn Lâm gắn liền với chuỗi ngày khó khăn thời kỳ bao cấp. Mẹ anh phải nghỉ việc Nhà nước, ra ngoài buôn bán để có thêm thu nhập cho gia đình. Dù còn nhỏ nhưng anh đã ý thức sớm phụ giúp gia đình như xuống ghe mót khoai còn sót để mẹ đem bán. Năm 10 t.uổi, vì muốn có thêm t.iền phụ giúp gia đình, chàng "giám đốc Mạnh" đẩy xe nước sâm đi bán và bị công an bắt vì tội chiếm lòng lề đường.

Mai Sơn Lâm: Nam diễn viên chuyên đóng vai ác, kín tiếng về cuộc sống hôn nhân - Hình 1

Khi còn là cậu học sinh trường Trần Hưng Đạo, Mai Sơn Lâm từng được nghệ sĩ Hữu Châu chọn vào vai chính trong vở kịch nói kể về truyền thống trường diễn nhân ngày kỷ niệm chiến thắng Bạch Đằng Giang 3 lần thắng quân Nguyên Mông của Hưng Đạo Vương. Cũng trong dịp này, anh còn được diễn viên điện ảnh Lê Công Tuấn Anh (hồi đó là diễn viên đoàn kịch nói Kim Cương) chọn làm người múa lân.

Khi bé, Mai Sơn Lâm từng mơ ước trở thành phi công để được bay lượn tự do hay là một thủy thủ phiêu dạt nơi biển khơi. Do gia đình xảy ra nhiều sự cố buồn, đặc biệt là việc chia tay của bố mẹ, không muốn là gánh nặng của gia đình, Lâm thi vào Đại học Ngoại thương và trường Điện Ảnh Việt Nam (1993). Nhờ nỗ lực bản thân, anh đỗ cả hai trường. Niềm đam mê nhen nhóm từ những kỷ niệm thuở học trò cùng khoản học bổng đã đưa Mai Sơn Lâm đến với trường điện ảnh.

Mai Sơn Lâm: Nam diễn viên chuyên đóng vai ác, kín tiếng về cuộc sống hôn nhân - Hình 2

Tốt nghiệp năm 1995, đúng thời điểm dòng phim thị trường bị tẩy chay, nhà sản xuất phim ít, lại không có mối quan hệ và người đỡ đầu, Mai Sơn Lâm không thể tìm được việc đúng ngành. Anh phải làm nhiều công việc khác để mưu sinh như marketing, nghiên cứu thị trường, đi bán hàng dạo, phục vụ bàn, bartender... May mắn nghề nghiệp dường như mỉm cười với Sơn Lâm sau mẩu tin casting diễn viên cho phim Người Bình Xuyên. Tuy nhiên, khi anh gặp được vị đạo diễn thì đoàn phim đã casting xong. Trong lúc thất vọng, qua thầy giáo Văn Thênh, Mai Sơn Lâm gặp anh Nguyễn Hậu, Phó đạo diễn của phim và được xếp một vai nhỏ Tư Hiểu. Đây là vai diễn đ.ánh dấu sự trở lại nghề nghiệp của Lâm vào năm 2003. Từ đó đến nay, Tư Hiểu ngày nào đã tham gia gần 30 phim truyền hình với bác sĩ Lương trong Nữ bác sĩ, Bảy Viễn trong Vó ngựa trời nam, thầy giáo Tự Cường trong Tại tôi...

Mai Sơn Lâm: Nam diễn viên chuyên đóng vai ác, kín tiếng về cuộc sống hôn nhân - Hình 3

Chia sẻ về nghề diễn, Mai Sơn Lâm cho biết khán giả thường nhớ đến anh qua những vai diễn phản diện nhiều hơn vai chính diện. "Tôi mừng khi được diễn vai phản diện, vì thể hiện vai chính diện đã khó nhưng vai phản diện càng khó hơn", bác sĩ Lương tâm sự. Thông thường, nhân vật chính diện được xây dựng một chiều, đẹp, hình tượng tốt, nhưng phản diện lại đa chiều, đa nhân cách. Vai phản diện tạo ra các mối xung đột, kịch tính cho phim. Mỗi nhân vật đều có số phận, sự trăn trở và lý lịch khác nhau.

Mai Sơn Lâm: Nam diễn viên chuyên đóng vai ác, kín tiếng về cuộc sống hôn nhân - Hình 4

Do đó, người đóng vai ác không nhất thiết phải có dáng hầm hố, râu ria xồm xoàm, mặt bặm trợn và ngược lại. Mai Sơn Lâm tâm sự: "Tôi không sợ nhận vai phản diện, chỉ sợi vai mình diễn đều na ná giống nhau. Nếu tiếp tục được mời vào vai phản diện, tôi không bao giờ từ chối". Người diễn viên có duyên với vai phản diện này cho biết thêm ở mỗi nhân vật, anh lại có cơ hội tìm hiểu các khía cạnh bản chất con người.

Trong năm 2023 vừa rồi, sau thời gian dài vắng bóng trên màn ảnh nhỏ, Mai Sơn Lâm vừa trở lại với nhân vật điền chủ Thanh trong phim Vòng Xoáy Tình Thù của đạo diễn Nhâm Minh Hiền. Vai chủ điền Thanh của Mai Sơn Lâm là một người tham quyền lực, ham tài và ham sắc.

Mai Sơn Lâm: Nam diễn viên chuyên đóng vai ác, kín tiếng về cuộc sống hôn nhân - Hình 5

Chia sẻ về vai diễn phản diện "sở trường", nam diễn viên cho biết, trong mỗi con người đều tồn tại ít nhiều phần xấu xa. Thế nên, khi hóa thân vào những vai phản diện, anh không cố gắng làm cho nhân vật xấu đi, mà muốn để khán giả hiểu nguyên nhân khiến họ trở nên như vậy.

Bản thân Mai Sơn Lâm cũng luôn tìm kiếm những điều để học hỏi, ngay cả việc thể hiện nhân vật phản diện. Đó là tìm hiểu để có thể bộc lộ những phần tối của con người thông qua nhân vật. Mỗi vai diễn với Sơn Lâm tựa như một chiếc gương, phản chiếu nhiều ngóc ngách trong tính cách mỗi người ở thực tế.

Mai Sơn Lâm: Nam diễn viên chuyên đóng vai ác, kín tiếng về cuộc sống hôn nhân - Hình 6

Được biết, Mai Sơn Lâm và đạo diễn Nhâm Minh Hiền đã quen biết nhau từ những năm 2002. Họ cũng từng bắt tay trong nhiều dự án phim. Tuy nhiên đã 10 năm nay, họ mới có dịp hội ngộ nhau ở dự án Vòng Xoáy Tình Thù . Với nam diễn viên, anh nhận được lời mời của đạo diễn ngay khi chuyển ra Thành phố Hồ Chí Minh sinh sống, nên xem đây như cơ hội để quay lại màn ảnh, gặp gỡ khán giả, cũng như phối hợp với người bạn cũ.

Vì từng có khoảng thời gian dài quen biết, nên Mai Sơn Lâm luôn tự tin về độ ăn ý giữa mình và đạo diễn. Ngoài ra, anh còn được làm việc với ekip toàn những người lành nghề nên anh như được tiếp theo tự tin để hoàn thành vai diễn.

Mai Sơn Lâm: Nam diễn viên chuyên đóng vai ác, kín tiếng về cuộc sống hôn nhân - Hình 7

Dẫu rằng, những khó khăn trong quá trình quay phim là điều không thể tránh khỏi, nhưng với sự nỗ lực, cả đoàn đã hỗ trợ lẫn nhau, đem đến những cảnh quay đẹp nhất, hấp dẫn nhất gửi tới khán giả. Với Mai Sơn Lâm, mỗi ngày đi làm là một ngày được tiếp thu thêm những kiến thức mới và tích lũy kinh nghiệm.

Là một diễn viên với đời sống không scandal, âm thầm cống hiến cho nghệ thuật, giờ đây trên khắp màn ảnh đều có tên Mai Sơn Lâm với những vai phản diện điển hình. Mỗi vai diễn là một màu sắc khác nhau để anh thỏa sức với niềm đam mê bộ môn nghệ thuật thứ 7 của mình.

Mai Sơn Lâm: Nam diễn viên chuyên đóng vai ác, kín tiếng về cuộc sống hôn nhân - Hình 8

Hoạt động nghệ thuật khá sôi nổi, nhưng Mai Sơn Lâm lại khá kín tiếng trong chuyện đời tư, nhất là về gia đình nhỏ của mình. Nam diễn viên mong muốn khán giả nhớ đến mình qua những vai diễn và cống hiến của anh cho nghệ thuật hơn.

Mai Sơn Lâm: Nam diễn viên chuyên đóng vai ác, kín tiếng về cuộc sống hôn nhân - Hình 9

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không
tiktoker ciindữ phượng hànhchu thanh huyềnbùi hữu cườngrosé (blackpink)bạn trai nam emthơ nguyễnhòa minzyvăn toànlâm canh tântriệu lệ dĩnhquang hải