Lê Quốc Nam: Nghệ sĩ với cuộc đời nhiều thăng trầm, làm ăn 3 năm lỗ 4 tỷ phải "nương nhờ" Hồng Vân

Gia Linh10:39 13/10/2023

 4  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Đạo diễn Lê Quốc Nam có thể gọi chính là "cây đa cây đề" trong làng truyền hình Việt. Bên cạnh những thành công nhất định, vị đạo diễn t.uổi xế chiều từng có cuộc đời sóng gió ít ai biết.

Lê Quốc Nam được người trong giới đ.ánh giá là nghệ sĩ có tài, cái tài lớn nhất của anh làm làm cho người khác nổi tiếng. Lê Quốc Nam được khán giả biết đến là nghệ sĩ hài, anh còn có nhiều tài năng khác nhưng vì cá tính lập dị nên đã từ bỏ nhiều cơ hội để vươn lên thành sao lớn.

Lê Quốc Nam: Nghệ sĩ với cuộc đời nhiều thăng trầm, làm ăn 3 năm lỗ 4 tỷ phải nương nhờ Hồng Vân - Hình 1

Giờ đây, Lê Quốc Nam chấp nhận cuộc đời thầm lặng sau cánh gà sân khấu. Anh hài lòng với cuộc sống hiện tại. Lê Quốc Nam đang cộng tác tại sân khấu kịch của nghệ sĩ Hồng Vân, là hội viên Hội nghệ sĩ Việt Nam, hội viên Hội Sân khấu TP HCM.

Lê Quốc Nam thực hiện nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia, ra chiến trận thực sự chứ không phải lính kiểng ngồi văn phòng. Bị thương, Lê Quốc Nam giải ngũ về Việt Nam. Lê Quốc Nam ôn thi và nộp đơn vào 3 trường Đại học Kinh tế, Đại học Kiến trúc, Cao đẳng Sân khấu và Điện ảnh TP HCM. Lê Quốc Nam đậu Đại học Kinh tế và Cao đẳng Sân khấu.

Lê Quốc Nam: Nghệ sĩ với cuộc đời nhiều thăng trầm, làm ăn 3 năm lỗ 4 tỷ phải nương nhờ Hồng Vân - Hình 2

Trong khi ai cũng háo hức học ngành kinh tế thời thượng thì Lê Quốc Nam gạt ngang tập trung vào trường nghệ thuật. Vì được học ngành yêu thích nên Lê Quốc Nam sớm chứng tỏ được tài năng. Từ năm nhất đại học, Lê Quốc Nam cùng bạn học Hoàng Tùng thành lập nhóm hài Trắng Đen. 3 năm sau, nhóm hài Trắng Đen do Lê Quốc Nam làm trưởng nhóm giành 1 HCV, 1 HCB tại Liên hoan sân khấu hài TP HCM. Trắng Đen trở thành nhóm hài đầy nội lực, duyên dáng được khán giả yêu thích. Phong cách hài tĩnh đặc biệt đưa nhóm trở thành hiện tượng khi làng hài đang thời hoàng kim.

Lê Quốc Nam có thâm niên hơn 20 năm gắn bó với nghệ thuật, là đồng nghiệp của nhiều ngôi sao trong làng sân khấu kịch Sài Gòn như: Thanh Bạch, Ngọc Giàu, Hoài Linh, Xuân Hương... Những thành viên trong nhóm hài do Lê Quốc Nam thành lập như: Hoàng Tùng, Anh Vũ, Minh Béo... đều đã thành danh ở sân khấu kịch phía Nam. Trước khi đến với Lê Quốc Nam, họ đều ở vạch xuất phát là số 0.

Lê Quốc Nam: Nghệ sĩ với cuộc đời nhiều thăng trầm, làm ăn 3 năm lỗ 4 tỷ phải nương nhờ Hồng Vân - Hình 3

Lê Quốc Nam trình làng khán giả sân khấu kịch Hồng Vân trong vai trò đạo diễn qua vở kịch kinh dị 246. Tiếp đến là vở kịch 357. Hai vở kịch đầu tiên của Lê Quốc Nam được NSND Hồng Vân theo sát để chuốt vở nhưng về sau NSND Hồng Vân cho anh toàn quyền quyết định. Hàng loạt các vở diễn sau của Lê Quốc Nam như: Điềm báo, Oan hồn truyện, Đình cõi âm... đều nhận được phản hồi tích cực của khán giả.

Để tăng thêm thu nhập, Lê Quốc Nam mở quán cafe Saigon 1975. Quán cafe là tâm huyết của Lê Quốc Nam. Anh sưu tầm nhiều kỷ vật, hình ảnh trong chiến tranh Việt Nam. Quán cafe của Lê Quốc Nam như một bảo tàng nhỏ, là điểm hẹn của nhiều nghệ sĩ. Nhiều cựu chiến binh đến quán cafe của Lê Quốc Nam để hồi tưởng lại thời kỳ khói lửa. Đặc biệt, quán cafe của Lê Quốc Nam không tiếp khách Trung Quốc. Lê Quốc Nam ghi rõ dòng chữ: "Chúng tôi xin miễn tiếp khách du lịch Trung Quốc".

Lê Quốc Nam: Nghệ sĩ với cuộc đời nhiều thăng trầm, làm ăn 3 năm lỗ 4 tỷ phải nương nhờ Hồng Vân - Hình 4

Lê Quốc Nam từng lái xế hộp đi làm trong khi nghệ sĩ thời ấy chạy xe vespa đã là sang. Nam diễn viên cũng có sở thích sưu tầm đồ cổ trưng trong nhà. Tuy nhiên, anh thừa nhận mình không có mục tiêu làm giàu. Phong cách ăn mặc của Lê Quốc Nam bấy lâu nay vẫn giản dị, mộc mạc như những vai diễn đã đảm nhận.

Khi sự nghiệp đang ở đỉnh cao, Lê Quốc Nam lại chuyển hướng sang kinh doanh. Anh dồn hết t.iền để mở quán cà phê nhưng bị lỗ nặng, lâm vào cảnh trắng tay. Để trả số nợ khổng lồ, nam diễn viên phải bán hết nhà xe.

Lê Quốc Nam: Nghệ sĩ với cuộc đời nhiều thăng trầm, làm ăn 3 năm lỗ 4 tỷ phải nương nhờ Hồng Vân - Hình 5

Nghệ sĩ Lê Quốc Nam giải thích rất rõ: "Tôi không có mục tiêu làm giàu. Tôi k.iếm t.iền để phục vụ cho sở thích của mình. Cách đây 3 năm, quán cà phê Sài Gòn 1975 ra đời và mọi chuyện bắt đầu từ đó. Từ một nghệ sĩ chuyển sang làm kinh doanh quả thật là một công việc khá vất vả".

"Để duy trì được quán, t.iền bạc lần lượt đội nón ra đi. Để duy trì được quán thành nơi lưu giữ kýức của nhiều người và một t.uổi thơ của tôi về Sài Gòn trước 1975, tôi bắt đầu lâm vào cảnh nợ nần... Khi chưa mở quán tôi nặng đến 89 kg, và hiện tại tôi còn 72 kg..." nam đạo diễn cho hay.

Lê Quốc Nam: Nghệ sĩ với cuộc đời nhiều thăng trầm, làm ăn 3 năm lỗ 4 tỷ phải nương nhờ Hồng Vân - Hình 6

Nghệ sĩ Lê Quốc Nam cho biết, ngoài số t.iền dành dụm từ trước đến nay dồn vào mở quán, suốt 3 năm kinh doanh anh đã lỗ đến 4 tỷ đồng, tất cả số t.iền đó cũng phải đi vay ngân hàng. Mà t.iền vay phải trả cả gốc lẫn t.iền lãi là con số quá khủng khiếp đối với anh.

"Tôi chỉ có thể nói là bi kịch. Tôi quyết định 'cắt nợ' bằng cách bán nhà và bán xe hơi để thanh toán hết nợ nần. Tôi 'cắt nợ' thành công, xem ra còn may mắn hơn nhiều người phá sản vẫn còn ngập trong nợ nần" - Lê Quốc Nam chia sẻ.

Lê Quốc Nam: Nghệ sĩ với cuộc đời nhiều thăng trầm, làm ăn 3 năm lỗ 4 tỷ phải nương nhờ Hồng Vân - Hình 7

Đạo diễn Lê Quốc Nam tiết lộ rằng anh vốn là một trong số nghệ sĩ có xe hơi đầu tiên ở Việt Nam, tuy nhiên vì công việc kinh doanh không thuận lợi, hai chiếc xe cũng đã phải bán đi để lấy t.iền trả lãi ngân hàng. Thấy Lê Quốc Nam thường đến sân khấu kịch Phú Nhuận bằng Grab, NSND Hồng Vân đã cho anh mượn chiếc xe gắn máy để tiện cho việc di chuyển trong công việc.

Lê Quốc Nam từng gặp biến cố sức khỏe suýt nữa không qua khỏi. Năm 2008, nam diễn viên túc trực ở đám tang nghệ sĩ Lê Vũ Cầu. Thức liên tục 4 đêm nên anh bị trụy tim. May mắn Lê Quốc Nam được đưa đi cấp cứu kịp thời, qua cơn nguy kịch.

Lê Quốc Nam: Nghệ sĩ với cuộc đời nhiều thăng trầm, làm ăn 3 năm lỗ 4 tỷ phải nương nhờ Hồng Vân - Hình 8

Thời điểm quay phim Chị Mười Ba, Lê Quốc Nam cũng gặp nạn. Thời tiết khắc nghiệt cộng với hoạt động mạnh khiến anh rơi vào tình trạng khó thở, lồng ngực đau buốt. Khi đưa đi cấp cứu, bác sĩ nói rằng chỉ chậm một chút nữa thôi nam diễn viên đã không giữ được tính mạng.

Từng "nương nhờ" vào chiếc xe máy của NSND Hồng Vân cho mượn. Tuy nhiên, chiếc xe máy này sẽ được sớm trả lại cho Hồng Vân vì anh đang tìm mua cho mình chiếc xe hơi đời mới nhất để tiếp tục rong ruổi trên những chặng đường đam mê nghệ thuật của mình.

Lê Quốc Nam: Nghệ sĩ với cuộc đời nhiều thăng trầm, làm ăn 3 năm lỗ 4 tỷ phải nương nhờ Hồng Vân - Hình 9

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

'Hành trình công lý' tập 20: Phương quyết tâm ly hôn mặc cho Hoàng đang bế tắc chưa được minh oan

Tin tài trợ
Trong trích đoạn giới thiệu tập 20 phim Hành trình công lý, Phương (Hồng Diễm) nói chuyện với mẹ chồng về việc mình sẽ ly hôn với Hoàng (Việt Anh)

‘Gara hạnh phúc’ tập 19: Lão Phi diễn kịch để lấy lòng tin của Vân

Tin tài trợ
Trong trích đoạn giới thiệu tập 19 bộ phim truyền hình Gara hạnh phúc, lão Phi dùng t.iền để mua chuộc người khác nhằm đ.ánh lừa Vân hòng chiếm lấy lòng tin

'Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ' tập 37: Giang vui mừng khi Việt nhắn sẽ về quê đón cô, Trâm và Vũ tái hợp?

Tin tài trợ
Trong trích đoạn tập 37 phim Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ cho thấy có vẻ sau nhiều chuyện đã xảy ra, tình cảm giữa Giang - Việt, Vũ và Trâm đều có tiến triển tốt đẹp

'Đấu trí' tập 28: Quyên đau đớn khi cùng lúc bố bị công an bắt, bạn bè quay lưng

Tin tài trợ
Mở đầu trích đoạn tập 28 phim Đấu trí, Quyên (Thùy Dương) đau đớn đến gặp cô bạn trong hội rich kids và nói: Tại tao a dua theo chúng mày để thằng Trung ve quay được clip. Tao không muốn bố vào tù

'Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ' tập 34: Minh tức điên khi 'bé đường' quan tâm người phụ nữ khác

Tin tài trợ
Trong trích đoạn giới thiệu tập 34 phim Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ, Hào thử lòng Minh để biết tình cảm thật cô dành cho mình

'Gara hạnh phúc' tập 9: 'Chị đường' ghen ngược chính thất, Vân gặp nguy hiểm, bị rơi vào tay kẻ thù

Tin tài trợ
Trong trích đoạn giới thiệu tập 9 phim Gara hạnh phúc, Sơn Ca vô tình nhìn thấy sếp nữ tình tứ với bạn trai nên tìm cách đ.ánh dấu chủ quyền khiến chị đường nổi giận

'Đấu trí' tập 22: Trường suýt chút nữa bị kẻ lạ mặt 'á.m s.át', Vũ hiểu lý do khiến anh này 'nấn ná' chưa tiết lộ với cơ quan điều tra

Tin tài trợ
 Trong trích đoạn giới thiệu tập 22 phim Đấu trí, một kẻ lạ mặt tướng tá bặm trợn bất ngờ xông vào phòng bệnh của Trường khi Vũ đang ở đó

'Đấu trí' tập 20: Công an tìm ra chứng cứ buộc tội bà Bằng, Đại úy Vũ định đổi nghề?

Tin tài trợ
Cũng trong tập này, Vũ hỏi Lam về việc mẹ có thăm dò về nghề nghiệp của mình không. Mẹ lo nguy hiểm rình rập nên mới muốn anh chuyển nghề khác , Lam nói. Khi Vũ nói muốn biết suy nghĩ của Lam, cô thẳng thắn: Sự nghiệp của anh là do anh lựa chọn mà, em tôn trọng

NSƯT Thanh Quý: Tôi đã đi qua mọi giông bão cuộc đời…

Tin tài trợ
Bà Nga béo trong phim truyền hình Thương ngày nắng về không chỉ lấy đi nhiều nước mắt đồng cảm của khán giả lớn t.uổi, mà những khán giả trẻ cũng trực trào rơi bởi nét diễn mộc mạc mà có hồn của NSƯT Thanh Quý. Thậm chí, nhiều khán giả còn thẳng thừng đề nghị nữ nghệ sĩ “đừng...

Khán giả uất ức biên kịch 'Thương ngày nắng về' khi đối xử tàn nhẫn với bà Nga béo

Tin tài trợ
Thương ngày nắng về phần 2 tập 53 lên sóng tối 2/8 xoay quanh diễn biến bệnh tình của bà Nga (NSƯT Thanh Quý), lấy đi không ít nước mắt khán giả. Chứng bệnh Alzheimer (suy giảm trí nhớ) ngày một trầm trọng khiến bà không còn nhận ra các con, các cháu của mình. Tuy nhiên ngay cả trong...

'Lưới trời': Đóng vai ác nhưng cũng khổ trăm bề như Mỹ Tú

Tin tài trợ
Nỗi khổ của Mỹ Tú càng tăng hơn gấp bội khi liên tục bị người yêu cũ Thắng lưu manh tìm đến đòi t.iền. Mỹ Tú phải làm mọi cách để có t.iền đưa cho hắn vì sợ hắn sẽ nói ra bí mật của mẹ con cô. Làm người ác mà khổ như Mỹ Tú thật khiến nhiều người...

Duy Hưng 'Phố trong làng' gây cười với vai 'miệng hùm gan sứa'

Tin tài trợ
Trong phim mới Garage hạnh phúc sắp lên sóng, khán giả sẽ không còn nhận ra một một tay xã hội đen nguy hiểm mà chỉ có thấy một chàng trai trong ngoài bất nhất miệng hùm gan sứa khiến người xem không nhịn được cười
hải idolđức tiến bệnh gìđàm trúcbạn gái mèo béonewjeansillitthảm đỏ canneslhp canneshoa hậu