Lê Hoàng Diệp Thảo: Nữ tướng cà phê trong vụ ly hôn nghìn tỷ, lọt top 10 nữ doanh nhân giàu nhất VN

Nguyễn Kim17:19 27/10/2023

 3  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Lê Hoàng Diệp Thảo được mọi người biết đến không chỉ là một nữ doanh nhân thành đạt mà còn liên quan đến vụ ly hôn nghìn tỷ với "vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ từng gây xôn xao, tốn giấy mực báo chí một thời.

Lê Hoàng Diệp Thảo sinh ra trong gia đình có điều kiện về kinh tế, cha mẹ kinh doanh vàng bạc đá quý từ đầu những năm 1960 tại Gia Lai. Năm 1994 sau khi tốt nghiệp, bà Thảo vào làm việc ở Tổng đài 108 của Bưu điện tỉnh Gia Lai, làm việc ở đây được 5 năm. Thông qua cuộc điện thoại giải đáp trên tổng đài, bà và ông Đặng Lê Nguyên Vũ khi đó đang là sinh viên Y khoa có cơ duyên gặp gỡ nhau.

Lê Hoàng Diệp Thảo: Nữ tướng cà phê trong vụ ly hôn nghìn tỷ, lọt top 10 nữ doanh nhân giàu nhất VN - Hình 1

Sự nghiệp của doanh nhân Lê Hoàng Diệp Thảo chính thức bắt đầu từ khi quen biết với ông vua cà phê - Đặng Lê Nguyên Vũ. Giai đoạn đầu tiên từ năm 1996 - 2014 cả 2 nhận thấy tiềm năng cà phê nên đã cùng nhau khởi nghiệp, thành lập nên đế chế cà phê Trung Nguyên.

Quán cà phê Trung Nguyên đầu tiên được mở tại TP.HCM vào năm 1998. Năm 2000, bà được bổ nhiệm làm Trưởng Chi nhánh Hợp tác xã Xí nghiệp Cà phê Trung Nguyên tại TP.HCM.

Năm 2001, bà đưa cà phê hòa tan về cho Trung Nguyên sau chuyến đi công tác tại Đức, sáng lập thương hiệu cà phê hòa tan G7. Năm 2004, bà xây dựng hai nhà máy Trung Nguyên ở Buôn Ma Thuột và Bình Dương

Đến năm 2008, bà thành thành lập Trung Nguyên International tại Singapore. Năm 2015 khi đối diện với biến cố Nhóm thao túng cướp trắng Trung Nguyên, bà đã tự thân thành lập ngay King Coffee. Năm 2015 đến nay, bà nỗ lực để cứu Trung Nguyên.

Chồng bà Lê Hoàng Diệp Thảo là ông Đặng Lê Nguyên Vũ cưới nhau vào năm 1998. Họ cùng nhau tạo nên đế chế Trung Nguyên hùng mạnh ở thời điểm hiện tại. Cuộc hôn nhân của họ nổi tiếng trong thời điểm này.

Lê Hoàng Diệp Thảo: Nữ tướng cà phê trong vụ ly hôn nghìn tỷ, lọt top 10 nữ doanh nhân giàu nhất VN - Hình 2

Từ tháng 4 năm 2015, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã bất ngờ bãi nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc thường trực của vợ là bà Lê Diệp Thảo tại Trung Nguyên. Sau đó, hai người kiện nhau ra tòa. Bà Thảo kiện ông Vũ vì đưa ra quyết định miễn nhiệm và bổ nhiệm không đúng với quy định pháp luật, gây ảnh hưởng đến việc điều hành của bà tại Trung Nguyên. Ông Vũ cũng đã phản pháo lại vợ bằng đơn kháng cáo việc Tòa án nhân dân TPHCM phán quyết hủy quyết định bãi nhiệm chức danh của ông đối với bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Lê Hoàng Diệp Thảo: Nữ tướng cà phê trong vụ ly hôn nghìn tỷ, lọt top 10 nữ doanh nhân giàu nhất VN - Hình 3

Có thể nói rằng thời điểm đó ông Đặng Lê Nguyên Vũ là một doanh nhân giàu nhất ông sáng lập chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên, Việt Nam. Đến năm 2015, bà đệ đơn ly hôn với ông Đặng Lê Nguyên Vũ, phải nói rằng cuộc ly hôn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ khiến báo chí tốn khá nhiều giấy mực kéo dài đến 6 năm.

Sau hơn 20 năm chung sống, vợ chồng Vua cà phê quyết định đường ai nấy đi khi cả hai không cùng tiếng nói chung khiến cộng đồng dư luận xôn xao.

Chiều ngày 27/3, HĐXX đã tuyên chấp thuận cho vợ chồng họ ly hôn. Con cho bà Diệp Thảo chăm sóc, nuôi dưỡng. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho các con 10 tỷ đồng/năm tính từ năm 2013 cho đến sau khi học xong bậc đại học.

Về tranh chấp tài sản. Tòa đã xác định, tổng cộng ông Vũ bà Thảo sở hữu số cổ phần trị giá hơn 5.700 tỷ đồng tại các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên. Tòa phân chia cho ông Vũ hưởng 60%, bà Diệp Thảo 40%.

Lê Hoàng Diệp Thảo: Nữ tướng cà phê trong vụ ly hôn nghìn tỷ, lọt top 10 nữ doanh nhân giàu nhất VN - Hình 4

Tuy nhiên, tòa chấp nhận đề nghị của ông Vũ là cho rằng việc chia cổ phần cho cả hai người sẽ gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp này. Nên để ông Vũ quyền sở hữu các cổ phần của bà Thảo. HĐXX cho rằng "cần thiết phải giao cho ông Vũ quyền điều hành tập đoàn Trung Nguyên, có như vậy mới đảm bảo quyền lợi thích đáng của đương sự".

Bên cạnh đó còn nhiều sai sót về chia tài sản chung của hai vợ chồng. Tuyên giao bà Thảo quản lý, sử dụng giá trị quyền sử dụng đất. Sở hữu giá trị tài sản trên đất là không chính xác. Bởi bà Thảo được sở hữu tài sản khổng lồ chứ không phải sở hữu giá trị tài sản.

Sau vụ lùm xùm ly hôn nghìn tỷ hồi năm 2015, cuộc sống của bà Diệp Thảo cũng có nhiều thay đổi, bà viết tên mình như một nữ tướng khởi sự kinh doanh lần hai ở t.uổi 45. Nữ đại gia Lê Hoàng Diệp Thảo sở hữu khối tài sản "khủng", từng lot top trong nhóm các nữ doanh nhân, bà Lê Hoàng Diệp Thảo có mặt trong top 10 người giàu nhất, ở vị trí thứ 6.

Lê Hoàng Diệp Thảo: Nữ tướng cà phê trong vụ ly hôn nghìn tỷ, lọt top 10 nữ doanh nhân giàu nhất VN - Hình 5

Tháng 5/2023, bà Thảo được vinh danh thuộc "Top 50 Global Professional & Career Women Awards 2023" từ tổ chức Women in Management (WIM), Women in Work - đối tác của Tập đoàn Tài chính Quốc tế và Chính phủ Úc.

Hiện tại, bà đang tận hưởng cuộc sống độc thân vui vẻ. Nhan sắc ngày càng thăng hạng. Hậu ly hôn nhưng bà vẫn giữ vững phong độ trong công việc. Nhanh chóng trở thành một trong những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam, được nhiều người ngưỡng mộ.

Tuy kín tiếng trên Facebook nhưng mỗi lần bà Lê Hoàng Diệp Thảo đăng tải hình ảnh mới ngay lập tức nhận cơn mưa lời khen từ cộng đồng mạng. Nhiều người nhận xét rằng nhan sắc của CEO King Coffee ngày càng "thăng hạng", thần thái quý phái khó nhầm lẫn với ai khác.

Lê Hoàng Diệp Thảo: Nữ tướng cà phê trong vụ ly hôn nghìn tỷ, lọt top 10 nữ doanh nhân giàu nhất VN - Hình 6

Điều đặc biệt là dù bận trăm công nghìn việc, nữ doanh nhân quê Gia Lai vẫn chăm cập nhật kênh TikTok của mình, từ những chuyến đi công tác, du lịch đến nhiều khoảnh khắc đời thường, "bắt trend" không thua giới trẻ ngày nay.

Lê Hoàng Diệp Thảo: Nữ tướng cà phê trong vụ ly hôn nghìn tỷ, lọt top 10 nữ doanh nhân giàu nhất VN - Hình 7

Lê Hoàng Diệp Thảo: Nữ tướng cà phê trong vụ ly hôn nghìn tỷ, lọt top 10 nữ doanh nhân giàu nhất VN - Hình 8

Ở t.uổi 50, bà mẹ 4 con tận hưởng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Nữ doanh nhân thường xuyên tham gia công tác từ thiện, talkshow của các doanh nhân và vẫn dành cho bản thân thời gian để du lịch, khám phá những miền đất mới trên khắp thế giới.

Lê Hoàng Diệp Thảo: Nữ tướng cà phê trong vụ ly hôn nghìn tỷ, lọt top 10 nữ doanh nhân giàu nhất VN - Hình 9

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không