The Substance: Phim kinh dị nặng đô đổ bộ rạp Việt, khán giả phải dựng tóc gáy
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
Khi nhắc tới Hàn Quốc, điều đầu tiên chắc chắn mọi người sẽ nghĩ tới là kim chi Bạn có thể bắt gặp kimchi ở mọi nơi khi đến Hàn Quốc. Ngay cả trong khoảnh khắc lưu lại những tấm ảnh đẹp thì mọi người cũng hô lên "kimchi" trước khi chụp ảnh. Kimchi được mệnh danh là "món ăn quốc dân" của Hàn Quốc cũng giống như phở ở Việt Nam.
Kimchi vừa tốt cho sức khỏe, vừa hợp khẩu vị của mọi lứa tuổi. Thế mọi người có biết tại sao kimchi lại trở thành món ăn quốc dân và được nhiều người biết đến như hiện nay không? Và tại sao trong bữa ăn của mỗi người Hàn Quốc nhất định không bao giờ thiếu món ăn này? Đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu một chút về kimchi nhé.
Kimchi là gì?
Kimchi là một thực phẩm chức năng được muối từ các loại rau củ khác nhau nhưng cải thảo và củ cải là được mọi người lựa chọn nhiều nhất. Ngoài ra còn cần cho thêm các loại gia vị như bột ớt, hành, tỏi, gừng để có thể tạo nên món kimchi ngon nhất. Kimchi không chỉ được làm từ cải thảo và củ cải, hiện nay ở Hàn Quốc đã có hơn 200 loại kim chi được làm từ nhiều loại rau củ khác nhau. Ở Hàn Quốc thì ở mỗi nhà đều có công thức làm kim chi riêng, không ai giống ai. Cũng có thể nói rằng kimchi chính là một món ăn vừa tốt cho sức khỏe và khi muối kimchi bạn cũng có thể sáng tạo thêm những thứ mới để đem vào món ăn này cho hợp khẩu vị với mình hơn.
Người Hàn Quốc bắt đầu ăn kimchi từ khi nào?
Mùa đông Hàn Quốc rất khắc nghiệt với chuỗi ngày nhiệt độ xuống tới âm kéo dài, chính vì vậy mà người dân nơi đây khó có thể trồng được loại rau củ nào vào mùa đông mà phải tìm cách tích trữ rau để dùng trong những ngày tháng lạnh giá. Lịch sử kim chi Hàn Quốc bắt đầu với lý do đơn giản là vậy, nhưng với sự sáng tạo không ngừng, kim chi giờ đây đã trở thành món ăn nghệ thuật của rau củ lên men.
Nhiều người tin rằng, phương pháp ủ men thực phẩm bắt được bắt nguồn vào khoảng thế kỷ thứ 7 và loại kim chi đầu tiên cũng ra đời vào thời điểm này.
Kimchi được đề cập tới như là một món ăn rất thích hợp để ăn vào mùa hè và là loại thực phẩm lên men với muối dự trữ cho mùa đông. Như vậy cũng có thấy được kimchi đã được người Hàn Quốc sử dụng từ rất lâu đời. Nhưng vào giai đoạn đó kimchi vẫn chưa có cái tên chính thức.
Hiện nay thì loại kimchi được mọi người biết đến nhiều nhất chính là kimchi cải thảo nhưng trước năm 1900 thì nguyên liệu chính của kimchi chính là củ cải. Kimchi có màu đỏ tươi như ngày nay đều là nhờ vào loại bột ớt đặc biệt của Hàn Quốc. Nhưng trước thế kỷ 17 ở Hàn Quốc người dân không thể trồng được ớt nên khi muối kimchi người ta không cho ớt vào. Cũng có thể nói kimchi của ngày xưa không có được màu đỏ đặc sắc như kimchi của ngày nay. Mãi cho tới cuối thế kỉ thì ớt của Thượng Hải - Trung Quốc bắt đầu du nhập vào Hàn Quốc và mọi người bắt đầu sử dụng từ đó. Khi cho thêm bột ớt vào thì lượng muối sử dụng cũng giảm dần.
Trong mỗi bữa ăn Hàn Quốc nhất định phải có món kimchi
Kimchi ngày nay đã quá quen thuộc trong mỗi bữa ăn của người Hàn Quốc, nắm giữ một vị trí quan trọng trong lòng của người dân. Kimchi ăn mãi không ngán cho dù phải ăn hàng ngày, chỉ cần một bữa ăn thiếu kimchi thì người Hàn Quốc cũng không chịu được phải lập tức tìm ăn ngay. Trong bữa ăn thì mọi người luôn thay thế các món ăn phụ nhưng kimchi chính là vua của các món ăn phụ không một món ăn nào có thể thay thế được. Kimchi là món kết hợp hoàn hảo với mọi thứ khi người Hàn Quốc ăn thịt nướng, bánh gạo cay, mì gói thậm chí kimchi cũng được coi như một "mồi nhắm" khi uống rượu.
Đối với người Hàn Quốc cho dù trên bàn ăn có bao nhiêu món ăn ngon đi nữa mà nếu thiếu kimchi thì cũng chả coi là một bữa ăn hoàn chỉnh. Vì thế nên mỗi khi đi công tác nước ngoài người ta luôn đem theo một chút kimchi bên mình. Đối với các du học sinh Hàn ở nước ngoài thì sẽ được người nhà gửi cho những hộp kimchi để ăn, một phần để cho bữa ăn trọn vẹn hơn một phần để vơi đi nỗi nhớ quê nhà. Những người Hàn đang sinh sống ở nước ngoài đời đầu cũng thường tự muối kimchi ở nhà để ăn.
Người Hàn còn tin rằng kimchi có tác dụng cực kỳ lớn đối với sức khỏe của mỗi người:
Giảm tính axit hóa trong cơ thể để làm chậm quá trình lão hóa
Tốt cho sức khỏe và giúp cơ thể cường tráng
Làm sạch mạch máu tốt cho việc tuần hoàn làm tăng tuổi thọ
Giúp chữa bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ, bệnh rối loạn đông máu
Kimchi không chỉ là một món ăn mà còn là một văn hóa của người Hàn Quốc. Màu đỏ ở kimchi đại diện cho tình cảm của người Hàn Quốc - chia sẻ tình cảm với nhau bằng cách tặng nhau những hộp kimchi quý báu. Ngoài ra còn có mùa muối kim chi ở Hàn Quốc để kết nối mọi người lại với nhau. Tuy là một món ăn của Hàn Quốc nhưng càng ngày, kimchi càng được biết đến rộng rãi và vượt ra khỏi biên giới. Bây giờ đến bất cứ đâu cũng có thể tìm và ăn được món ăn này. Với sự phổ biến của kimchi, đã tạo nên một sợi dây liên kết từ những người nước ngoài với người dân Hàn Quốc. Kimchi chính là 'niềm tự hào' của người dân Hàn Quốc.
Kim chi được nấu với đầy đủ các loại nguyên liệu chính bao gồm: su hào, dưa chuột, gừng, cải thảo, ớt bột, tỏi, hành lá...và một số loại gia vị khác như nước ép trái cây, giấm, ớt bột,...
Kimchi là một trong các món ăn cay nhất
Người dân Hàn luôn nổi tiếng có khả năng ăn cay rất tốt và Kimchi là một trong các món ăn cay nhất Hàn Quốc vì được ướp với ớt bột siêu cay. Nhưng nếu phục vụ cho khách nước ngoài thì họ sẽ giảm vị cay lại. Vì thế nếu không ăn cay được thì khi vào nhà hàng địa phương trong chuyến du lịch Hàn Quốc, du khách nên nói với chủ quán để họ không nấu món ăn quá cay.
Khi đi du lịch Hàn Quốc thì việc nếm thử các món ăn địa phương là một điều không thể thiếu. Du khách sẽ thấy là rất nhiều món ăn đều có sự xuất hiện của Kimchi: cơm trộn Bibimbap, bánh gạo Tteokbokki, bánh Kimchi, canh Kimchi,... Đặc biệt, Kimchi còn được phục vụ như một món ăn phụ trước bữa chính. Đây cũng là lý do làm cho đất nước này còn có thêm một biệt danh khác là xứ sở Kimchi .
Thật ra có đến hơn 200 loại kimchi khác nhau, những loại kim chi này mang nét đặc trưng riêng của từng vùng miền khác nhau nhưng trong đó loại kim chi được yêu thích và phổ biến nhất là kim chi cải thảo. Trước đây kimchi thực chất là món ăn dành cho người nghèo ở Hàn Quốc từ hơn 5000 năm trước, vào thời phong kiến người dân thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, vì thế khi tới mùa thu hoạch rau củ, người dân Hàn Quốc sẽ chế biến lại rau củ để có thể giữ được lâu hơn, dần dần kimchi đã trở thành linh hồn của ẩm thực Hàn Quốc và là món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn của người Hàn, từ những bữa cơm gia đình đơn giản cho đến các nhà hàng 5 sao của Hàn Quốc.
Đã có thời gian việc làm kimchi đã được dùng làm thước đo để đánh giá đức hạnh của người phụ nữ Hàn Quốc, theo phong tục của người Hàn thì phụ nữ sau khi lấy chồng sẽ được mẹ chồng dạy cho cách làm kimchi, cách làm kimchi là bí quyết riêng của từng gia đình và sẽ được truyền từ đời này sang đời khác qua các thế hệ nàng dâu. Chế biến ra Kim chi luôn yêu cầu ở một người phụ nữ những đức tính như: kiên trì, chịu khó, tiết kiệm chịu khó... Do khi chế biến ra Kim chi, người phụ nữ thường xuyên phải chạm trực tiếp cùng các nguyên liệu có nhiệt mạnh hết sức như tỏi, hành, ớt ... (bây giờ người phụ nữ đã sử dụng găng tay cao su để bảo vệ) nhưng đối với mũi hay mắt... thì chưa có cách để che chở. Bên cạnh đó, trong lúc làm Kim chi người phụ nữ đã tự luyện cho bản thân đức tính sáng tạo, nhờ đó bộc lộ được cá tính riêng hay tính cách của mình.
Dù cho Kim chi đã từ rất lâu trở thành một món ăn phổ biến mà có thấy ở bất cứ nơi nào như các cửa hàng tiện lợi, siêu thị nhưng món ăn Kim chi chuẩn vị ngon nhất vẫn là kim chi từ chính bàn tay của người phụ nữ trong gia định làm ra, người Hàn chỉ khi làm bằng tất cả tình yêu, tâm huyết thì mới có được món kimchi vời hương vị thơm ngon đậm đà nhất.
Ớt bột là nguyên liệu chính trong Kim chi, bao gồm nhiều vitamin A & C kích thích đối với cơ quan tiêu hoá bài tiết dịch dạ dày và có công dụng chống axit hóa, tuy nhiên nếu quá lạm dụng ớt bột thì sẽ gây hại cho đường tiêu hóa của bạn. Skorizinin trong tỏi có công dụng gia tăng sức đề kháng; Allicin giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, kích thích sự hấp thu vitamin B1. Bên cạnh đó, gừng có công dụng giúp kích thích việc thèm ăn và tuần hoàn máu. Tưởng chừng như kimchi chỉ là một món ăn truyền thống đơn giản của người Hàn nhưng đằng sau món ăn ấy lại là " thần dược" cho sức khỏe của con người!
Tuy nhiên, không chỉ đơn giản là một món ăn truyền thống của người Hàn Quốc, kim chi có thể được mix theo nhiều cách ăn khác nhau. Nếu kim chi được kết hợp ăn cùng mì, pizza, snack, đậu phụ... thì sao nhỉ? Hãy cùng tìm hiểu ngay những cách ăn kim chi Hàn Quốc độc đáo từ món ăn nổi tiếng này nào.
Không chỉ đơn giản là món bánh pancake kim chi mà nó còn mang hương vị của cà ri đậm đà, cay nồng. Nếu là một người đam mê các món ăn cay thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua món bánh pancake kim chi được kết hợp cùng cà ri và mực ống tươi ngon này. Điều tuyệt vời là nhờ có cà ri nên món bánh này sẽ có vị độc đáo và khác lạ hơn rất nhiều những chiếc bánh pancake kim chi thông thường khác.
Với cách ăn kim chi này, chúng ta sẽ cuốn thịt heo ở trong những lá cải thảo của kim chi. Món ăn này khá phổ biến ở Hàn Quốc và còn được biết đến với tên gọi là kimchi jjim. Mùi vị những cuộn thịt heo kim chi này hơi chua chua, cay cay nên chúng ta có thể ăn cùng cơm nóng sẽ rất hợp đó.
Snack khoai tây kim chi
Những miếng snack khoai tây thái lát mà chúng ta thường hay ăn vặt hóa ra lại có một sự kết hợp cực kỳ độc đáo với kim chi. Với công thức sốt phô mai kim chi hòa quyện trong những miếng snack khoai tây cũng đủ khiến bạn nhâm nhi cả bát snack mà không thấy chán nhé. Món này sẽ vừa hợp để ăn vui miệng lại vừa hợp để chống đói những lúc không có gì ăn trong nhà.
Bắp viên kim chi
Một sự kết hợp độc đáo nữa thì phải kể đến bắp viên kim chi giòn tan, chua ngọt, đậm đà. Người ta làm món này sẽ xắt nhuyễn kim chi và trộn cùng bột mì, ngô và bột nở với nhau. Nhìn bên ngoài thì trông những viên bắp kim chi này khá giống bánh takoyaki nhưng nếu cắn thử một miếng là sẽ thấy rõ vị kim chi và ngô thơm lừng, nổi bật bên trong.
Canh kim chi đậu phụ
Vào những ngày trời se se lạnh như này, nếu có một bát canh kim chi đậu phụ nóng hổi để ngồi xì xụp bên cạnh thì quá là tuyệt vời. Món này là sự kết hợp của thịt gà, hành tây, kim chi, đậu phụ... được nêm nếm vừa miệng nên khi ăn cùng cơm trắng sẽ khá ngon nhé. Cách làm thì không quá khó mà món ăn lại chứa đầy đủ dinh dưỡng thì tội gì mà không thử ngay tại nhà cùng kim chi có sẵn.
Margaret Qualley - Nữ chính phim "Thần dược" đang gây sốt là ai? Minh Lợi17:40:45 16/11/2024Margaret Qualley gây ấn tượng với hình thể quyến rũ trong phim. Cô còn thể hiện tròn vai những phân cảnh khó, mô tả sự biến đổi tâm lý phức tạp của Sue, từ người vô hồn đến kẻ thao túng nhiều tham vọng.
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
5 | 0 Thảo luận | Báo cáo