Lào Cai: Ăn cỗ ở đám tang khiến 11 người nhập viện cấp cứu vì nghi ngộ độc thực phẩm
3 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
Liên quan vụ nhiều người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại Hội An vừa qua, ngày 15/9, con trai chủ tiệm bánh mì Phượng cho biết thông tin mới về vụ việc. Theo đó, người nhà chia nhau đi thăm và xin trả viện phí cho thực khách bị ngộ độc.
Chiều 14/9, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết tính đến 14 giờ 30 phút chiều cùng ngày, ngành y tế ghi nhận có 141 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại hộ kinh doanh bánh mì Phượng (số 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Trong đó, có 33 người nước ngoài (quốc tịch Úc, Anh, Nhật, Chile), một người Việt quốc tịch Đức. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn ghi nhận thông tin từ một số người dân, du khách khác qua điện thoại.
Theo thông tin từ báo Dân trí, con trai bà Trương Thị Phượng, chủ tiệm bánh mì Phượng ở Hội An, cho hay người nhà đang chia nhau đi thăm các bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại tiệm này, đang điều trị tại các cơ sở y tế.
Con trai bà Phượng cho biết, sự việc xảy ra là sự cố đáng tiếc, không ai mong muốn, gia đình đang rất buồn và lo lắng. Con trai chủ tiệm bánh mì Phượng cho biết từ khi xảy ra sự việc, mẹ anh rất mệt mỏi, đang được người nhà chăm sóc sức khỏe. Trước mắt, gia đình liên hệ xin trả viện phí cho bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại tiệm.
Bên cạnh đó, bác sĩ Trần Công Ân - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức, thị xã Điện Bàn - cho biết hôm qua (14/9), người nhà tiệm bánh mì Phượng có đến thăm các bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn bánh mì, đang được theo dõi điều trị tại đây.
Trước đó, ngày 13/9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam đã lấy các mẫu lưu của cơ sở và mẫu có liên quan gửi kiểm nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang, dự kiến từ 7-10 ngày sẽ có kết quả.
Xung quanh vụ ngộ độc tập thể này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam đã lập đoàn kiểm tra cơ sở bánh mì Phượng. Kết quả ban đầu, khu vực sơ chế của cơ sở này chưa đảm bảo vệ sinh, chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác.
Cơ sở này đã không lưu bánh mì, sốt trứng gà tươi trong số lượng món ăn trong 1 ngày. Không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh (thùng rác tại khu vực sơ chế, chế biến không có nắp đậy).
Các dụng cụ sơ chế, chế biến chưa đảm bảo vệ sinh (máy xay thịt). Thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc bao gồm bánh mì (pate, thịt xá xíu gồm thịt và nước, xíu mại, rau răm, rau húng, hành, xà lách, sốt trứng gà tươi (trứng gà dầu ăn), dưa leo, đu đủ chua, chả heo).
Cơ quan chức năng của tỉnh cũng đã yêu cầu cơ sở bánh mì Phượng tạm dừng hoạt động và tiệm bánh mì này chấp hành từ ngày 13/9. Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã đề nghị các cơ sở y tế tập trung chuyên môn hỗ trợ, điều trị tốt cho các bệnh nhân bị ngộ độc đang điều trị.
Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ khoảng 8 giờ sáng 11-9, một số người dân, du khách có ăn bánh mì (patê, thịt, xíu mại, rau sống, sốt trứng gà tươi, dưa, rau răm, xà lách, đu đủ chua, chả heo) mua tại tiệm bánh mì Phượng.
Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, một số người có biểu hiện sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Sau đó, các bệnh nhân đã đến các cơ sở y tế để nhập viện, điều trị.
Theo thông tin từ tiệm bánh mì Phượng cung cấp, ngày 11-9, tiệm bánh mì này bán tổng cộng 1.920 ổ bánh mì; ngày 12-9 bán tổng cộng 1.700 ổ.
Được biết, bánh mì Phượng là tiệm bánh mì nổi tiếng ở Hội An, có lịch sử buôn bán hơn 30 năm. Không chỉ người dân địa phương, rất nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan Hội An đều ghé đến thưởng thức món ăn nổi tiếng này. Nhiều thời điểm thực khách phải xếp hàng, chờ vài chục phút mới có thể mua được ổ bánh mì Phượng.
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam - Mai Văn Mười cũng cho hay đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với Trung tâm y tế TP Hội An khẩn trương phối hợp điều tra, rà soát tất cả trường hợp liên quan tới vụ ngộ độc thực phẩm này; tổng hợp thông tin ca bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh.
Vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Gần 500 người nhập viện, 2 bệnh nhi phải thở máy An Nhi16:26:22 03/05/2024Ngày 3/5, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay đã có 469 người nghi bị ngộ độc, có 5 ca nặng sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh Băng (phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh).
3 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 2 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
5 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
5 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 0 Thảo luận | Báo cáo