Hương Thanh - Em gái danh ca Hương Lan: Sứ giả nhạc cổ và dân ca Việt Nam tại Châu Âu

JLO18:04 04/12/2023

 3  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Là một trong số ít những nghệ sĩ Việt Nam ở nước ngoài theo đuổi dòng âm nhạc truyền thống, nghệ sĩ Hương Thanh được người yêu nhạc coi là sứ giả nhạc cổ và dân ca Việt Nam tại Châu Âu.

Lớn lên cùng hơi thở cải lương

Cha là danh ca Hữu Phước, người chị Hương Lan nổi tiếng với dòng nhạc mang âm hưởng dân ca, Hương Thanh cũng đắm đuối với dân ca nhưng chị lại có hướng rẽ khác biệt, kết hợp âm nhạc dân tộc cùng với các nhạc sĩ nước ngoài, hát dân ca trên nền nhạc jazz.

Hương Thanh - Em gái danh ca Hương Lan: Sứ giả nhạc cổ và dân ca Việt Nam tại Châu Âu - Hình 1

Nghệ sĩ Hữu Phước vốn là một thầy giáo ở Sóc Trăng. Trong một lần lên Sài Gòn ông được thầy đờn phát hiện giọng ca, dạy hát, rồi ông mê đi theo gánh hát. Là tay ngang nhưng có năng khiếu, siêng năng theo các thầy tuồng học nghề nên nghệ sĩ Hữu Phước ngoài giọng ca xuất sắc, còn có khả năng thể hiện nhiều dạng vai.

Giọng ca của ông đặc sắc tới mức trong làng cải lương người ta phân loại có cả trường phái ca Hữu Phước. Năm 1965 ông đã đoạt giải Diễn viên xuất sắc của giải Thanh Tâm danh giá.

Nhà nghệ sĩ Hữu Phước ở gần chùa Phật Ấn (đường Trần Hưng Đạo), không biết từ bao giờ nơi đó được xem là khu nghệ sĩ khi tập trung rất nhiều nhà nghệ sĩ, tay đờn nổi tiếng hoạt động ở đoàn Thanh Minh - Thanh Nga như danh cầm Bảy Bá (NSND Viễn Châu), Năm Cơ, Năm Thơm, Thành Được, Diệp Lang, Phượng Liên...

Bữa nào tập tuồng tại nhà, người này đi bộ qua nhà người kia. Đám con nít thì rần rần, cứ nghe người lớn tập tuồng rồi lẩm nhẩm hát theo.

Hương Thanh - Em gái danh ca Hương Lan: Sứ giả nhạc cổ và dân ca Việt Nam tại Châu Âu - Hình 2

Hương Thanh chơi với con nhạc sĩ Viễn Châu, Năm Cơ. Rồi được nhạc sĩ Ba Tý rảnh rảnh lại lôi cuốn tuồng ra dạy ca cho con bé nhỏ xíu mà ham hát và bộc lộ năng khiếu rất sớm. Vậy là để thực hiện ước mơ đào hát từ 8, 9 t.uổi Hương Thanh đã được bà nội dẫn đến lớp học cổ nhạc của thầy Út Trong (thầy của cố nghệ sĩ Thanh Nga).

Thầy Út Trong trong ký ức của bọn trẻ là ông thầy rất dữ. Vậy mà Hương Thanh chưa bao giờ bị đòn vì cô đã làm quen với tiếng đờn lời ca quá sớm nên đến lớp học này nhịp rất vững. Rồi trong một bữa tiệc của gia đình, trước các khách mời là nhạc sĩ Duy Khánh, Bảo Thu, Mặc Thế Nhân..., bé Hương Thanh mạnh dạn xin được hát một bài.

Cô hát xong, nhạc sĩ Duy Khánh hốt ngay về lớp học tân nhạc của ông. Không chỉ học Duy Khánh, Hương Thanh còn học cả thầy Bảo Thu.

Hương Thanh - Em gái danh ca Hương Lan: Sứ giả nhạc cổ và dân ca Việt Nam tại Châu Âu - Hình 3

Từ ước mơ đào hát đến ca sĩ hát dân ca

Năm 16 t.uổi, Hương Thanh và gia đình sang Pháp định cư. Những ngày ở trường học, cứ có dịp là Hương Thanh lại hát dân ca Việt Nam cho các bạn Pháp nghe. Lễ Tết cô theo cha Hữu Phước đi hát cho cộng đồng người Việt.

Hai cha con hát miễn phí để ban tổ chức quyên t.iền về giúp đỡ những mảnh đời khó khăn ở quê nhà Việt Nam. Rồi Hương Thanh lập gia đình, từ khoảng năm 20 - 36 t.uổi cô chỉ đi hát những show diễn nhỏ lẻ phục vụ cộng đồng. Cô được nghệ sĩ Kim Chung, cha Hữu Phước hướng dẫn để vào vai Điêu Thuyền rất duyên, nghệ sĩ Kim Chung đóng vai Lữ Bố còn cha cô vào vai Đổng Trác.

Hương Thanh - Em gái danh ca Hương Lan: Sứ giả nhạc cổ và dân ca Việt Nam tại Châu Âu - Hình 4

Hương Thanh nghe cải lương mỗi ngày, mỗi tối cô đều luyện giọng, một người bạn quen giới thiệu cô đi dạy nhạc ở Pháp. Đặc biệt, cô nghe rất nhiều các loại nhạc khác nhau trên thế giới, cứ mày mò, nghiền ngẫm, như một sở thích tự nhiên chứ không vì điều gì cả.

Rồi tình cờ qua sự giới thiệu của một người bạn, Hương Thanh được một nhạc sĩ nước ngoài mời hợp tác với ban nhạc của anh. Hương Thanh hát dân ca và trên âm nhạc dân ca Việt Nam, các nhạc sĩ đã soạn nhạc theo cách của họ.

Cứ thế tiếp nối có những người bạn nước ngoài khác. Ban đầu Hương Thanh không hiểu vì sao họ chọn mình. Rồi cô nhận ra vì người nước ngoài thích lời ru ầu ơ, những bài lý, thích tiếng hát, tiếng nói của mình.

Hương Thanh - Em gái danh ca Hương Lan: Sứ giả nhạc cổ và dân ca Việt Nam tại Châu Âu - Hình 5

Hương Thanh không thích hát nhạc ngoại dịch ra lời Việt, cô kiên trì với âm nhạc dân tộc Việt Nam, khiến các nhạc sĩ thích thú và luôn muốn cộng tác cùng cô.

Khoảng những năm đầu 1990, Nguyên Lê gặp Hương Thanh, hai người bạn cùng t.uổi hợp tác bằng chương trình Tales from Viet Nam đi lưu diễn rất nhiều nơi, ban nhạc tám người chỉ duy nhất Hương Thanh là ca sĩ. Sau đó họ thâu đĩa.

Đĩa đầu tiên phải mất 5, 6 tháng mới hoàn thành, Hương Thanh chọn 10 bài dân ca đưa vào. Bốn đĩa nhạc sau đó của hai người, Hương Thanh cũng là người tìm bài.

Hương Thanh - Em gái danh ca Hương Lan: Sứ giả nhạc cổ và dân ca Việt Nam tại Châu Âu - Hình 6

Hành trang âm nhạc truyền thống của Hương Thanh đã được trang bị rất kỹ càng nên khi gặp những người bạn tâm đầu hợp ý, vốn nhạc cổ và dân ca Việt Nam cứ thế mà chảy tràn.

Kết hợp của Hương Thanh và Nguyên Lê như một hiện tượng, nhiều suất diễn của họ tại Đức liên tục cháy vé. Đĩa nhạc nhận được nhiều g.iải t.hưởng ở Đức, Thụy Sĩ...

"Bí kíp" luyện giọng là hát cải lương

Ban đầu sở trường của Hương Thanh là hát dân ca miền Nam. Nhưng khi tham gia các ban nhạc, cô "lấn sân" thêm dân ca Bắc Bộ và Trung Bộ. Cô có may mắn được học thầy Duy Khánh, người biết rõ Thanh là con nhà nòi cải lương.

Vì vậy, khi dạy Hương Thanh ông chỉ cho cô những nốt tránh để khi hát tân nhạc không bị lai cải lương. Với dân ca Bắc Bộ, Trung Bộ, Hương Thanh tự nghiên cứu và nâng hai tông so với giọng thông thường để cao độ đó đụng tới giọng óc, giọng mũi. Cách riêng đó đã tạo cho giọng hát của cô nét đặc biệt và đạt được nhiều thành công.

Hương Thanh - Em gái danh ca Hương Lan: Sứ giả nhạc cổ và dân ca Việt Nam tại Châu Âu - Hình 7

Dù đã tạo tên t.uổi là một ca sĩ hát dân ca Việt Nam nổi tiếng ở châu Âu, nhưng tình yêu cải lương vẫn rất sâu đậm trong lòng Hương Thanh. "Nghe đĩa của tôi, lâu lâu bạn sẽ thấy... lòi gốc cải lương. Đâu đó sẽ có chút âm nhạc cải lương, những bài lý", Hương Thanh cười nói.

Sự kết hợp âm nhạc dân tộc Việt Nam với tiết tấu nhạc phương Tây và cụ thể là jazz của Hương Thanh đôi lúc cũng bị cho là "phá" nhạc dân tộc, vì không đi theo cách chơi, cách nghe quen thuộc.

Hương Thanh cho rằng nếu người soạn nhạc giỏi, đàn hay thì sẽ chinh phục được người nghe không cần biết là thể loại nhạc nào. Cô bày tỏ người theo đuổi kiểu chơi nhạc này phải có cái đầu mở. Và người tiếp nhận, thưởng thức cũng phải cởi mở như vậy.

Hương Thanh - Em gái danh ca Hương Lan: Sứ giả nhạc cổ và dân ca Việt Nam tại Châu Âu - Hình 8

Các chương trình thường chỉ có một ca sĩ nên Hương Thanh đã quen với việc đứng trên sân khấu hát suốt từ một đến hai tiếng. Để có thể duy trì phong độ suốt 35 năm nay, Hương Thanh bảo mình không bao giờ tự hài lòng mà phải học hỏi hoài, cập nhật hoài.

Và con đường của âm nhạc dân tộc Việt Nam ra thế giới là hành trình của những con người bản lĩnh, cầu tiến, có một niềm thương tha thiết với từng câu hò, điệu lý dân tộc như Hương Thanh, đã chuyên chở tình yêu ấy hơn 30 năm nay.

Hương Thanh - Em gái danh ca Hương Lan: Sứ giả nhạc cổ và dân ca Việt Nam tại Châu Âu - Hình 9

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Jack Long bị Cẩm Ly gọi là "thánh đơ" vì không biết diễn

Yang Mi07:38:13 30/10/2023
Chiều 28/10 ca sĩ Jack Long - á quân Tuyệt đỉnh song ca 2023 tổ chức họp báo ra mắt MV mới Vú ơi . Sản phẩm mang âm hưởng dân ca Nam Bộ, được thực hiện tại quê nhà An Giang - nơi Jack Long sinh ra và lớn lên.

 2  |  0 Thảo luận  |  

Đàm Vĩnh Hưng và các nghệ sĩ gây quỹ 1,6 tỷ cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Tin tài trợ
Tối 24/9, Đàm Vĩnh Hưng cùng hơn 20 nghệ sĩ biểu diễn gần 4 tiếng để thực hiện chương trình âm nhạc Đêm yêu thương , nhằm gây quỹ ủng hộ những nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ (Hà Nội).

Danh ca Hương Lan lần đầu hé lộ Phương Mỹ Chi là cháu nội, răn đe thẳng mặt khi cháu hát nhạc trẻ

Phúc Sen15:32:00 02/09/2023
Nữ danh ca Hương Lan vừa gây xôn xao dư luận khi có những chia sẻ về cô bé dân ca Phương Mỹ Chi. Lần đầu tiết lộ cháu nội và phát ngôn thẳng thắn, răn đe Phương Mỹ Chi về dòng nhạc đang theo đuổi.

 4  |  0 Thảo luận  |  

Danh ca Hương Lan ghé nhà Quang Lê là vào bếp nấu ăn, hé lộ chuyện đi hát phòng trà ở Paris 30 năm trước

Tin tài trợ
Vừa qua, trên kênh Youtube chính thức của ca sĩ Quang Lê đã đăng tải một clip quay lại cảnh danh ca Hương Lan tới thăm nhà anh.

Hà Vân tiết lộ lý do kín tiếng trong chuyện đời tư

Tin tài trợ
Từ khi bước vào làng giải trí, Hà Vân vẫn trung thành với dòng nhạc dân ca, bolero truyền thống. Tiểu Hương Lan chọn lối sống kín tiếng, tránh né thị phi, khẳng định phong cách sexy không phù hợp với mình.

Trấn Thành xuất hiện với vẻ ngoài khác lạ, để lộ chi tiết liên quan đến hôn nhân với Hari Won

Tin tài trợ
Đều là những nghệ sĩ đình đám trong làng giải trí Việt nên cuộc sống hôn nhân của Hari Won - Trấn Thành là đề tài khiến nhiều người phải bàn tán.

Danh ca Chí Tâm và vợ gần 30 năm không cãi cọ, ghen tuông

Tin tài trợ
Chí Tâm gọi vợ là tình yêu lớn nhất đời mình. Cả hai chung sống gần 30 năm nhưng không cãi cọ vì hiểu rõ tính nhau.

Dàn sao dự tang lễ của NSND Diệp Lang tại Mỹ

Tin tài trợ
NSND Diệp Lang ra đi là một mất mát to lớn đối với nền nghệ thuật Việt Nam. Tang lễ tại Mỹ của cố nghệ sĩ hiện nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả.

Xót xa những ngày cuối đời của "ông hoàng cải lương" NSƯT Vũ Linh

Tin tài trợ
Từng là ngôi sao sáng trên mọi sân khấu thập niên 80, là hình mẫu lý tưởng của nhiều cô gái, NSƯT Vũ Linh lại có t.uổi già cô đơn và bệnh tật.

Danh ca Hương Lan: '36 năm bên nhau, tôi và ông xã vẫn như vợ chồng son'

Tin tài trợ
Gần 4 thập kỷ gắn bó, danh ca Hương Lan nói chị và chồng vẫn giữ tình cảm ngọt ngào như thời son trẻ. Cả hai song hành trong công việc lẫn đời sống vì không thể thiếu nhau

Võ Hoài Nam suy tư bên vợ kém 12 t.uổi, Hoài Linh đi diễn Thái Lan

Tin tài trợ
Vua bãi rác Võ Hoài Nam đăng ảnh bên bà xã cùng dòng trạng thái đầy suy ngẫm. Danh hài Hoài Linh gặp Pha Lê khi đi diễn ở Bangkok, Thái Lan

BTV Hoài Anh xinh đẹp bên bóng, Lý Nhã Kỳ miệt mài làm việc

Tin tài trợ
Người đẹp Lý Nhã Kỳ ưng ý phong cách trang điểm đậm. Lao động là vinh quang, đến giờ này vẫn làm việc , chị chú thích ảnh
sam sinh conchồng của sammai phương miss worldphim maibùi hữu cườngchị gái nam emdiễn viên samnam anh.trấn thànhhoa hậu thế giới