Hương Huyền - Ba ruột Thanh Hằng: Đỗ tú tài nhưng thích làm kép hát, U50 sang Mỹ làm tài xế

Snow20:37 09/12/2023

 1  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Nghệ sĩ Hương Huyền được khán giả biết đến qua các vai hài, tạo cảm tình với lối diễn duyên dáng. Bền bỉ yêu nghề và luôn dốc sức chăm lo cho thế hệ nghệ sĩ hậu bối, đến nay ông đã trút hơi thở cuối cùng tại Mỹ.

Nghệ sĩ Hương Huyền tên thật là Trần Văn Chúc sinh năm 1942 tại Sài Gòn (bây giờ là thành phố Hồ Chí Minh). Ông có một người anh cũng là nghệ sĩ cải lương tên Hương Sắc và một người chị ruột có biệt danh bà Ba Khan, chuyên cho các bầu gánh cải lương thời đó vay t.iền để lập đoàn.

Hương Huyền - Ba ruột Thanh Hằng: Đỗ tú tài nhưng thích làm kép hát, U50 sang Mỹ làm tài xế - Hình 1

Năm 1960, bà Ba Khan xuất t.iền lập gánh hát cải lương, lấy bảng hiệu là đoàn cải lương Việt Hùng - Minh Chí, tên của hai nghệ sĩ chính đang được khán giả yêu thích lúc bấy giờ.

Đoàn Việt Hùng - Minh Chí khai trương với vở "Đường Lên Xứ Thái" của soạn giả Mộc Linh. Hương Sắc đóng vai cận tướng của Việt Hùng, nghệ sĩ Hương Huyền đóng vai vệ sĩ. Thế nhưng, hoạt động được hơn một năm thì đoàn tan rã vì nghệ sĩ Minh Chí tách riêng lập đoàn Minh Chí.

Lúc này, dù Hương Huyền đã lấy được bằng tú tài nhưng vẫn xin chị cho theo học nghề diễn viên, kết quả ông gia nhập gánh Hương Hoa của Bầu Sinh. Thời điểm mới vào nghề, nam nghệ sĩ được giao đóng các vai kép lẳng, hài.

Hương Huyền - Ba ruột Thanh Hằng: Đỗ tú tài nhưng thích làm kép hát, U50 sang Mỹ làm tài xế - Hình 2

Và giai đoạn này Hương Huyền thành hôn với nữ nghệ sĩ Kim Hoa, rồi đi hát cho nhiều gánh: Thiên Hương - Bạch Vân, Thanh Hương - Hùng Minh, Thanh Minh - Thanh Nga, đoàn Thống Nhất.

Nghệ sĩ Hương Huyền và Kim Hoa có đứa con gái đầu lòng là Thanh Hằng, theo nghiệp ba mẹ và thành danh với nhiều g.iải t.hưởng ở lĩnh vực cải lương, cô đoạt HCV giải Trần Hữu Trang năm 1991 và huy chương giải Mai Vàng năm 1997.

Hương Huyền - Ba ruột Thanh Hằng: Đỗ tú tài nhưng thích làm kép hát, U50 sang Mỹ làm tài xế - Hình 3

Nghệ sĩ Hương Sắc và Thanh Hằng

Khi sự nghiệp đang thăng hoa thì cũng là lúc nghệ sĩ Thanh Hằng khiến người hâm mộ thấy bất ngờ khi cô âm thầm rời xa sân khấu để chọn cho mình cuộc sống riêng khá bình lặng.

Sau 15 năm sống và làm việc tại nước ngoài, không có quá nhiều các hoạt động nghệ thuật và gần như lùi về phía sau ánh đèn sân khấu. Nghệ sĩ Thanh Hằng cùng các nghệ sĩ Việt Nam thường xuyên tham gia các buổi biểu diễn gây quỹ từ thiện.

Vợ nghệ sĩ Hương Huyền là đào chánh, còn ông diễn các vai kép độc trong các vở: Kiếp Chồng Chung, Lá Thắm Chỉ Hồng, Bếp Lửa Chiều Ly Biệt, Đôi Mắt Người Xưa,...

Hương Huyền - Ba ruột Thanh Hằng: Đỗ tú tài nhưng thích làm kép hát, U50 sang Mỹ làm tài xế - Hình 4

Đào cải lương Kim Hoa (bìa phải)

Xuất thân là con nhà khá giả nên Hương Huyền không bị áp lực cơm áo khi đi hát. Nam nghệ sĩ thành công dễ dàng qua các vai công tử bột chuyên tán gái hoặc các vai nhà giàu bị phá sản. Ông cũng diễn sắc nét các vai hề hay võ tướng trong các tuồng dã sử.

Ngoài ca hát, Hương Huyền còn rất yêu thích thể thao, từng là tay vợt có hạng của câu lạc bộ quần vợt ở vườn Tao Đàn. Trước và sau năm 1975, ông là huấn luyện viên quần vợt tại sân Tao Đàn.

Theo soạn giả Viễn Châu, nghệ sĩ Hương Huyền thường được bầu gánh trao cho trách nhiệm làm đài trưởng, tức là người trông nom phần nghệ thuật cho đoàn hát. Ông có trí nhớ rất tốt, quán xuyến mọi việc từ hậu đài, đến xử lý ánh sáng trong từng cảnh.

Hương Huyền - Ba ruột Thanh Hằng: Đỗ tú tài nhưng thích làm kép hát, U50 sang Mỹ làm tài xế - Hình 5

Còn NSND Ngọc Giàu thì nhận xét, Hương Huyền là người nghệ sĩ tài hoa, luôn quan tâm đến thế hệ trẻ, bảo ban các em nhỏ theo nghề cố gắng giữ cho đúng truyền thống ca diễn mà ông cha đã kiến tạo.

Từ năm 1975 trở đi, Hương Huyền cộng tác với đoàn Thanh Nga và ông có mặt trong các vở: Tấm Lòng Của Biển, Tiếng Trống Mê Linh, Bên Cầu Dệt Lụa, Thái Hậu Dương Vân Nga, Tiếng Đàn Trên Sông Tô Lịch, Những Đêm Trăn Trở,...

Hương Huyền - Ba ruột Thanh Hằng: Đỗ tú tài nhưng thích làm kép hát, U50 sang Mỹ làm tài xế - Hình 6

Sau khi ly hôn với Kim Hoa, nghệ sĩ kết hôn với Phương Hồng Chi và có được một người con gái tên là Cẩm Loan. Còn Kim Hoa cũng đi thêm bước nữa với nghệ sĩ cải lương Hoài Châu, sau đó sinh ra các con: Thanh Ngân, Ngân Quỳnh và Thanh Ngọc.

Đầu thập niên 90, nghệ sĩ Hương Huyền sang Pháp rồi định cư ở quận Cam, miền Nam tiểu bang California - Mỹ. Dù sức khoẻ giảm sút, ông vẫn cố gắng đi hát, tham gia các đêm diễn và bày tỏ nỗi niềm nhớ nhung sân khấu.

Ông cho biết đã tham gia chương trình "Phượng Liên 50 năm sân khấu cải lương và quê hương Việt Nam" và được khán giả kiều bào khen khi diễn vai ông thầu khoán trong trích đoạn "Tuyệt Tình Ca".

Hương Huyền - Ba ruột Thanh Hằng: Đỗ tú tài nhưng thích làm kép hát, U50 sang Mỹ làm tài xế - Hình 7

Nghệ sĩ Hương Huyền, Văn Chung và Thanh Thanh Tâm tại Mỹ.

Hương Huyền cũng góp mặt trong chương trình "Bảo Quốc 50 năm cười với khán giả", với vai Lý trang chủ trong trích đoạn "Tiếng Hạc Trong Trăng". Phong cách diễn xuất đĩnh đạc, đài từ chắc khỏe, giọng ca trầm ấm khiến khán giả kiều bào yêu thích vai diễn của ông.

Nghệ sĩ Thanh Hằng cho biết: "Cuối tuần ba tôi thường đi diễn ở các tiểu bang. Khi rảnh, ba làm tài xế chở những người lớn t.uổi trong các gia đình thân quen đi đây, đi đó để có thêm thu nhập và quan trọng hơn cả là để khuây khỏa t.uổi già". Năm 1995, Thanh Hằng sang Mỹ biểu diễn, cha con cô hội ngộ, ca diễn nhiều tiết mục phục vụ khán giả kiều bào.

Hương Huyền - Ba ruột Thanh Hằng: Đỗ tú tài nhưng thích làm kép hát, U50 sang Mỹ làm tài xế - Hình 8

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, nghệ sĩ Thanh Hằng đã xúc động chia sẻ thông tin ba ruột của mình là Hương Huyền vừa qua đời tại Mỹ ngày 7/12, thọ 81 t.uổi.

Được biết, ông bệnh đã nhiều năm qua và được sự chữa trị tận tình của bác sĩ nhưng không qua khỏi. Nhiều bạn bè, đồng nghiệp đã gửi lời chia buồn tới gia đình Thanh Hằng.

Hương Huyền - Ba ruột Thanh Hằng: Đỗ tú tài nhưng thích làm kép hát, U50 sang Mỹ làm tài xế - Hình 9

"Chân thành cảm ơn khán giả gần xa, đồng nghiệp, em Ngân Quỳnh, Thanh Ngọc, Thanh Ngân gửi lời chia buồn. Trân trọng và biết ơn rất nhiều", nghệ sĩ Thanh Hằng viết.

Cô nói thêm về người ba quá cố của mình rằng: "Ba tôi tâm sự mơ ước lớn nhất của ông là được về quê hương biểu diễn trong chương trình quy tụ nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp để được sống lại những ngày tháng xưa cũ, gắn bó với khán giả chốn quê nhà. Nhưng điều đó chưa thực hiện được thì ba tôi đã rời xa chúng tôi mãi mãi".

Hương Huyền - Ba ruột Thanh Hằng: Đỗ tú tài nhưng thích làm kép hát, U50 sang Mỹ làm tài xế - Hình 10

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Kim Tử Long bị dọa đ.ánh khi hát ở hội chợ

Tin tài trợ
NSƯT Kim Tử Long cho biết lần đầu tiên trong đời, anh bị một người la lối, chỉ tay vào mặt và đòi đ.ánh khi đi diễn.

Nghệ sĩ Việt từ chối NSND: Con gái cố NSƯT Vũ Linh nói gì khi không làm hồ sơ xét duyệt danh hiệu?

Tin tài trợ
Hồng Loan - con gái cố nghệ sĩ Vũ Linh cho biết sinh thời ba không mong cầu danh hiệu mà chỉ mong nhận được yêu thương của khán giả và luôn trân quý điều đó

Vợ chồng nghệ sĩ cải lương được phong NSND: Ước nguyện thành, người chia đôi ngả

Tin tài trợ
Cặp vợ chồng nghệ sĩ cải lương Thanh Điền - Thanh Kim Huệ đều nhận được danh hiệu NSND, thế nhưng niềm vui của họ không trọn vẹn khi hai người âm dương cách biệt.

Nghệ sĩ Phượng Mai sở hữu biệt thự sang trọng tại Mỹ: "Cái này chỉ là tạm bợ thôi"

Tin tài trợ
Đừng nghĩ nhà cao cửa rộng là quý, cái này chỉ là tạm bợ thôi. Nhà chính của mình là cái mồ, ở dưới đất - nghệ sĩ Phượng Mai tâm sự.

Nghệ sĩ cải lương Vũ Linh Vương: 4 lần tai biến, sống cô độc t.uổi xế chiều

Tin tài trợ
Là giọng ca nổi tiếng của sân khấu cải lương, nghệ sĩ Vũ Linh Vương khiến nhiều người xót xa vì sống cô độc ở t.uổi xế chiều.

Nam nghệ sĩ nổi tiếng t.uổi xế chiều vợ con bỏ đi, bệnh tật nhưng mấy chục năm ngủ võng vì không có nổi giường

Tin tài trợ
Xót xa nam nghệ sĩ nổi tiếng một thời nay sống đời bệnh tật về già, vợ con bỏ đi phải ở nhà thuê, mấy chục năm vẫn ngủ võng chứ không có nổi chiếc giường

"Nữ hoàng băng đĩa" một thời Tài Linh: Từ giã showbiz, sống ẩn dật nhưng hạnh phúc, an yên ở t.uổi 67

Tin tài trợ
Kể từ khi rời xa sân khấu, nữ hoàng băng đĩa Tài Linh sống kín tiếng, ít khi chia sẻ đời tư với truyền thông và khán giả.

NSND Bạch Tuyết: Kim Ngọc diễn không ồn ào mà lại rất duyên

Tin tài trợ
NSND Bạch Tuyết dành những lời có cánh khi nói về cố nghệ sĩ Kim Ngọc. Với cải lương chi bảo , đồng nghiệp là người mua vui tử tế nhất .

NSND Bạch Tuyết: Nghệ sĩ Thành Được tài hoa, không làm mất lòng ai

Tin tài trợ
Cách đây khoảng 15 năm, NSND Bạch Tuyết có dịp hội ngộ nghệ sĩ Thành Được trên sân khấu. Đó là lần kết hợp cuối cùng của đôi bạn diễn Đời cô Lựu.

Nghệ sĩ Thành Được qua đời ở Mỹ, đúng ngày giỗ của vợ cũ NSƯT Út Bạch Lan, dàn sao Việt xót thương

Keng11:37:34 17/11/2023
Nghệ sĩ Thành Được - người gắn liền với vở Nửa đời hương phấn đóng cùng cố nghệ sĩ Út Bạch Lan - qua đời tại Mỹ, hưởng thọ 89 t.uổi. Nhiều sao Việt gửi lời chia buồn đến gia đình cố nghệ sĩ.

 4  |  0 Thảo luận  |  

Vợ nghệ sĩ Hùng Minh: Bệnh nặng khó thở nhưng chỉ uống thuốc cầm cự, mất 3 triệu một tháng

Tin tài trợ
Tôi khó thở lắm nhưng không có điều kiện nên không đặt stent được. Tôi uống thuốc cũng đỡ nhưng t.iền thuốc tốn lắm, một tháng mất gần 3 triệu - vợ nghệ sĩ Hùng Minh chia sẻ.

Huyền thoại Năm Phỉ: Tài hoa nhưng bạc mệnh, đường tình cay đắng và sự ra đi được báo trước?

Minh Lợi15:57:54 13/11/2023
Cố nghệ sĩ cải lương Năm Phỉ là hiện tượng kỳ lạ trên sân khấu cải lương miền Nam tại Mỹ Tho. Bà có phận đời lận đận nhưng là một giọng ca cải lương thiên phú không mấy ai sánh kịp.

 3  |  0 Thảo luận  |  

sam sinh conchồng của sammai phương miss worldphim maibùi hữu cườngchị gái nam emdiễn viên samnam anh.trấn thànhhoa hậu thế giới