Hà Hồng Sân và những truyền kỳ ít người biết: Là anh em họ với Lý Tiểu Long, thời đi học “đội sổ”

Hà Hà09:20 15/10/2021

 5  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

98 năm cuộc đời của vua sòng bạc Hà Hồng Sân đã trải qua nhiều vinh quang và cay đắng, hơn nữa còn chứa đựng những khía cạnh thú vị mà công chúng ít khi nào nghe đến.

Hà Hồng Sân và những truyền kỳ ít người biết: Là anh em họ với Lý Tiểu Long, thời đi học đội sổ - Hình 1

Hà Hồng Sân là bà con với huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long

Ai cũng biết gia đình họ Hà quyền lực và giàu có nhất ở Hong Kong, Macau. Nhưng hóa ra, Hà Hồng Sân còn có bà con với Lý Tiểu Long. Ông nội của Hà Hồng Sân - Hà Khải Phúc - chính là em trai của thương nhân Hà Đông, người đặt nền tảng cho đế chế kinh doanh của gia tộc sừng sỏ này ở Macau.

Hà Đông và Hà Khải Phúc còn có một người em trai cùng cha khác mẹ - Hà Khải Đường. Vị này có 12 người vợ và hơn 30 đứa con, bao gồm con gái nuôi Hà Ái Du (Grace Lee) - mẹ của Lý Tiểu Long. Vì vậy, Lý Tiểu Long là cháu ngoại nuôi của nhà họ Hà và là em họ của Hà Hồng Sân. Phải chăng ở nơi đất chật người đông, những nhân vật huyền thoại ít nhiều đều có quan hệ với nhau?

Từng "đội sổ" thời đi học

Sinh ra tại Hong Kong trong dòng dõi đa sắc tộc bao gồm Do Thái, Hà Lan, Anh và Trung Quốc, Hà Hồng Sân sở hữu vẻ ngoài điển trai hiếm có với ngũ quan hoàn hảo. Ngoài ra, ông kế thừa trí tuệ xuất chúng của gia đình.

Tuy nhiên, trước khi thành công rực rỡ, Hà Hồng Sân từng có thời gần như đội sổ tại trường trung học Queen's College. Đây là ngôi trường từng sản sinh ra nhiều bậc kỳ tài cho mảnh đất Hương Cảng, nhưng suýt "đánh mất" cậu học trò thông minh họ Hà. Ông có kết quả rất tệ trong 2 năm học đầu tiên, "nếu không phải đứng chót thì là áp chót" - theo lời vua sòng bạc kể lại.

Nhưng đến khi chuyện làm ăn của gia đình lao đao, Hà Hồng Sân đã tu chí rèn luyện, trở thành học sinh đứng nhất trường và giành học bổng liên tiếp từ đó đến tận lúc ghi danh vào Đại học Hong Kong. Ông theo đuổi chuyên ngành về khoa học tại ngôi trường danh giá này từ năm 1939 đến 1941.

Làm giàu trước t.uổi 24 nhờ buôn lậu, sau đó "cải tà quy chánh" trở thành tỷ phú

Nếu có bộ phim kể lại trọn vẹn cuộc đời của Hà Hồng Sân thì chắc chắn sẽ thu hút khán giả từ đầu đến cuối, với cao trào xuất hiện ngay từ phần đời niên thiếu. Theo SCMP, không phải ngẫu nhiên Hà Hồng Sân được gán cho biệt danh "bố già" hay "vua sòng bài". Ông khá giống hình mẫu nhân vật Vito Corleone trong tiểu thuyết "Bố già" của Mario Puzo, bắt đầu k.iếm t.iền bằng việc buôn lậu.

Tờ New York Times cho biết, khi Hong Kong bị quân Nhật chiếm đóng trong Thế chiến thứ II, ông đã đi đến Macau. Tại đây, chàng thanh niên 24 t.uổi k.iếm t.iền bằng cách buôn lậu hàng hóa và đồ xa xỉ giữa Macau với Trung Quốc đại lục. Sau đó, Hà Hồng Sân dùng lợi nhuận kiếm được để thành lập công ty trong ngành xây dựng, trở nên phát tài nhờ bùng nổ kinh tế ở Hong Kong thời hậu chiến. Tiếp theo, ông Hà hợp tác với bạn làm ăn Henry Fok, giành được giấy phép kinh doanh sòng bạc độc quyền ở Macau từ năm 1961, bắt đầu con đường gầy dựng gia sản lên tới hàng triệu tỷ đồng.

Hà Hồng Sân vô cùng yêu thích khiêu vũ

Hà Hồng Sân suốt đời đam mê khiêu vũ, rất giỏi các điệu nhảy waltz, cha cha cha và tango. Năm 1988, ông đã gặp vũ sư Lương An Kỳ ngay trên sàn nhảy trong bữa tiệc thượng lưu ở sòng bạc Lisboa (Macau).

Sau đó hai người kết nghĩa vợ chồng dù chưa từng được pháp luật công nhận. Hiện giờ, Lương An Kỳ được xem là "vợ tư" đầy quyền lực của cố chủ tịch SJM Holdings Hà Hồng Sân. Đồng thời, bà cũng là một tỷ phú bất động sản nắm trong tay khoảng 3,2 tỷ USD.

Hà Hồng Sân và những truyền kỳ ít người biết: Là anh em họ với Lý Tiểu Long, thời đi học đội sổ - Hình 2

Biển số xe "số 1 Hong Kong"

Hà Hồng Sân là người giàu có bậc nhất châu Á và sở hữu nhiều xế hộp sang trọng, nhưng con xe được ông yêu thích nhất là một chiếc Rolls-Royce Phantom. Bản thân chiếc xe trị giá khoảng 7 triệu đôla Hong Kong (hơn 21 tỷ đồng), kèm theo biển số đăng ký "HK 1" trị giá tầm đâu đó 100 triệu đôla Hong Kong (hơn 300 tỷ đồng).

Quan niệm t.iền kiếm được phải giữ thật kỹ

Từ những năm 1950, Hà Hồng Sân bắt đầu gia nhập ngành bất động sản và kiếm được những món hời đầu tiên. Ông theo đuổi chiến lược "nội ngoại khác biệt", tức là mua đi bán lại các bất động sản ở Hong Kong liên tục để kiếm lời. Trong khi đó các nhà đất ở nước ngoài thì ngược lại, ông đầu tư theo phương thức lâu dài hơn.

Chiến lược linh hoạt đó đã giúp việc kinh doanh bất động sản của ông duy trì sự tăng trưởng ổn định trong thời gian nhanh chóng. Năm 37 t.uổi, Hà Hồng Sân đã trở thành một triệu phú hiếm hoi ở khu vực Hong Kong và Macau. Ông luôn ghi nhớ những lời dặn của chú mình: "Kiếm được t.iền rồi thì phải giữ thật kỹ". Chiến lược kinh doanh "nội ngoại khác biệt" giúp ông luôn nắm chắc phần thắng trong tay, bảo vệ bản thân và tài sản của gia đình. Điều đó giúp ông tránh lặp lại sai lầm của cha trong quá khứ. Từ những năm 1960, Hà Hồng Sân bắt đầu giành được quyền mở sòng bạc ở Macau. Sau đó, ông từng bước chiếm lĩnh ngành công nghiệp cờ bạc ở đây trong suốt hơn 50 năm.

Tâm niệm không bao giờ khất nợ ngân hàng

Làm giàu bắt đầu từ ngành bất động sản, tỷ phú Hà Hồng Sân từng tiết lộ bí quyết của ông: "Là một doanh nhân, phải tận dụng được sự ủng hộ tài lực từ phía ngân hàng. Kinh doanh bất động sản mà không dựa vào ngân hàng thì không thể làm được".

Ông nhấn mạnh rằng, bản thân rất giữ chữ tín khi hoạt động trong ngành bất động sản, nợ ngân hàng luôn trả trước hạn. Vì thế, ông giành được sự tin tưởng từ các ngân hàng lớn, luôn được duyệt cho vay tới 70 hoặc 80%.

Khi lấn sân sang ngành công nghiệp cờ bạc và từng bước chiếm lĩnh nó, Hà Hồng Sân cũng có những hạng mục đầu tư rất đa dạng ở trên thế giới như bất động sản, công nghiệp điện tử, dịch vụ khách sạn. Khi đầu tư bất động sản ở nước ngoài, Hà Hồng Sân áp dụng chiến lược "người bỏ thì ta lấy". Nhờ đó ông kiếm được những món hời lớn.

Hà Hồng Sân được đ.ánh giá là một người có tính cách rất quyết đoán, trọng tình nghĩa, một "vua cờ bạc" quyền lực và tiếng tăm nhất trong lịch sử ngành casino ở Macau. Cuộc đời của ông vẫn luôn là một huyền thoại được người dân Macau, Hồng Kông và cả Châu Á nhắc đến mãi về sau.

Có t.iền vẫn không "mua" nổi tâm nguyện cuối cùng của cuộc đời

Vào sinh nhật lần thứ 70 của mình, Hà Hồng Sân đã công khai tuyên bố, mục tiêu trong tương lai của ông là sống đến 150 t.uổi. Không chỉ nói suông, để thực hiện ước muốn sống thọ, Hà Hồng Sân đã không ngần ngại chi rất nhiều t.iền để mua các loại thực phẩm bổ sung có giá trị.

Ông đã trả một số t.iền lớn để có được nấm Truffle chất lượng hàng đầu với khả năng chống lão hóa tuyệt vời. Lần mua được biết đến nhiều nhất là vào năm 2009, ông đã mua 800gr Nấm Truffle với giá 250 nghìn đô la Mỹ (gần 5,8 tỷ VND theo tỷ giá hiện tại). Sau đó, khi nhận ra công nghệ hiện đại cũng không khiến con người sống đến 150 t.uổi được, Hà Hồng Sân đã thay đổi quan điểm vào sinh nhật thứ 80 rằng chỉ cần sống đến 120 t.uổi là được. Nhưng, cuối năm 2009, Hà Hồng Sân không may ngã tại nhà và đột quỵ do chấn thương ở đầu. Nhiều người cho rằng, nếu không có tai nạn này, Hà Hồng Sân đã có thể sống đến 120 t.uổi như mong muốn.

Hà Hồng Sân và những truyền kỳ ít người biết: Là anh em họ với Lý Tiểu Long, thời đi học đội sổ - Hình 3

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Những sự thật thú vị về loài cáo 

Tin tài trợ
Cáo là loài vật thường sống, săn bắt một mình. Tuy nhiên, khi nuôi dạy con, chúng lại thích sống thành bầy đàn nhỏ.

Hà Siêu Quỳnh - Ái nữ “mệnh phú quý” của vua sòng bạc, cuộc đời sóng gió như phim

Tin tài trợ
Trùm sòng bạc Macau Hà Hồng Sân không chỉ nổi tiếng vì sự giàu có mà còn khiến giới truyền thông tốn giấy mực về tình sử phong lưu của mình. Ông đã tạo nên cả 1 đại gia tộc với những 4 bà vợ và 17 người con cả trai lẫn gái. Ái nữ mệnh phụ quý được yêu...

Harry có thể bị ruồng bỏ ở Anh vì hồi ký

Tin tài trợ
Hồi ký của Harry có thể phá hỏng quan hệ với hoàng gia Anh tới mức không thể hàn gắn và khiến anh bị ruồng bỏ, theo giới chuyên gia.

'Bật ngửa' với những sự thật thú vị về nước Anh

Tin tài trợ
Công trình lâu đời nhất, là nước tiêu thụ trà nhiều nhất, lâu đài rộng nhất.. chính là những sự thật thú vị về nước Anh được tiết lộ trong bài viết sau đây.

Khu mộ gia tộc 1000 năm t.uổi suýt c.hôn s.ống cả đoàn khảo cổ, chuyên gia hoảng hốt: Mộ chồng lên mộ!

Tin tài trợ
Đây là nơi chôn cất của 5 thế hệ gia đình dòng họ Lữ của nhà Tống, mỗi lăng mộ đều có thiết kế chống trộm khiến mộ tặc cổ đại phải bó tay.

10 sự thật thú vị về UAE

Tin tài trợ
Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) là liên bang gồm 7 tiểu vương quốc gồm Abu Dhabi, Ajman, Dubai, Fujairah, Sharjah, Ras al Khaimah và Umm al Quwain.

Hà Siêu Hùng: Đứa con bị ghẻ lạnh, đứng ngoài cuộc chiến tỷ đô của vua sòng bạc

team youtuber22:52:45 13/04/2021
Nếu Hà Siêu Hùng sinh ra sớm 1 vài năm, có cô sẽ giống như Hà Siêu Anh, Hà Du Quang, được trùm sòng bạc hết mực yêu thương. Tuy nhiên, khi Hà Siêu Hùng ra đời, cô lại chẳng nhận được nhiều tình cảm từ người cha giàu có, bởi lẽ khi ấy, tình cảm của trùm sòng bạc...

 2  |  0 Thảo luận  |  

Bí ẩn gia tộc chỉ có 1 ngón chân, tay

Tin tài trợ
Tại xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, có một gia tộc trải qua 4 đời đều có người dị tật, chỉ có 1 ngón tay và 1 ngón chân. 

Là fan của Rosé (Black Pink), bạn đã biết hết 5 sự thật thú vị về thần tượng?

Tin tài trợ
Năm 2021 là một năm đặc biệt đối với riêng Rosé (Black Pink) khi màn debut solo mang về nhiều thành công đáng kể.

Ngửa lòng bàn tay, thấy có đặc điểm này chẳng lo đói khổ, hậu vận sớm "nở hoa" sung sướng đến già

Tin tài trợ
Đường nhẫn gia tộc xuất hiện ở cuống ngón tay cái, bao gồm những vòng tròn nhỏ nối đuôi nhau tạo thành một mắt xích. Người nào sở hữu đường nhẫn gia tộc thường có một cuộc sống sung túc

Con gái “vua sòng bạc Macau” tình tứ bên bạn trai diễn viên

Tin tài trợ
Hà Siêu Liên - cô con gái đẹp nhất của vua sòng bạc Hà Hồng Sân bị đồn sẽ kết hôn với bạn trai Đậu Kiêu trong năm nay.
o huyềnhằng du mụcmiss grand cambodiachu thanh huyềndược sĩ tiếnhoàng thùyhồng loanvũ linhvũ luânhoắc kiến hoaquang linh -hương giangsầu riêngchuyển giới