Gia Cát Lượng để lại bao nhiêu tài sản sau khi qua đời mà khiến Lưu Thiện rơi nước mắt?

An Nhi10:09 22/09/2022

 2  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Gia Cát Lượng được mệnh danh là "Ngọa Long" với tài năng "liệu sự như thần", túc trí đa mưu. Dù đứng trên vạn người, chỉ dưới một người suốt hơn 30 năm nhưng gia tài ông để lại sau khi kê khai khiến Lưu Thiện khó tin vào sự thật.

Thời cổ đại Trung Quốc, người có thể làm chức quan Tể Tướng, Thừa Tướng có rất nhiều, nhưng người xứng đáng được mệnh danh là danh tướng thiên cổ thì chẳng có mấy người. Gia Cát Lượng là một trong số ít đó. Từ khi Lưu Bị qua đời ở Bạch Đế Thành, Lưu Thiện chỉ mới mười mấy t.uổi, không hề có kinh nghiệm trị quốc, mọi trọng trách của cả nước Thục đều đặt trên vai của một mình Gia Cát Lượng. Khổng Minh vuốt vuốt râu, dùng ánh mắt thâm sâu ngước nhìn trời xanh, một mình cố gắng gánh vác trách nhiệm nặng nề.

Gia Cát Lượng để lại bao nhiêu tài sản sau khi qua đời mà khiến Lưu Thiện rơi nước mắt? - Hình 1

Trong cuốn tản văn "Xuất sư biểu" của mình, Gia Cát Lượng tự giới thiệu thân thế của bản thân, vốn là nông phu trồng trọt ở Nam Dương, thái độ khiêm tốn này của ông khiến mọi người bội phục. Đi theo Lưu Bị chinh chiến tứ phương, không phải là để giành được công danh lợi lộc, cũng chưa từng nghĩ tới lấy bổng lộc cao, ở nhà cao cửa rộng. Nếu như muốn có công danh lợi lộc, với tài trí của Khổng Minh, hoàn toàn có thể lựa chọn đi theo Tào Tháo hoặc Tôn Quyền, đi theo họ chắc chắn là sẽ có đãi ngộ tốt hơn là đi theo Lưu Bị.

Sau khi Lưu Bị có chút khởi sắc, cũng không hề để Gia Cát Lượng thiệt thòi, cả hai gần như cùng ăn cùng ngủ, không phân chủ tớ, mọi ý kiến và lời khuyên của Gia Cát Lượng, hầu như Lưu Bị đều tiếp thu. Là một trong những người sáng lập lên nhà Thục Hán, Gia Cát Lượng trở thành "Nhị đương gia" chỉ đứng sau Lưu Bị, có thể coi như ngang bằng chức Thừa Tướng, huống hồ thu nhập khi ấy của nước Thục cũng khá tốt, bổng lộc hàng năm của ông có lẽ rất khả quan.

Gia Cát Lượng để lại bao nhiêu tài sản sau khi qua đời mà khiến Lưu Thiện rơi nước mắt? - Hình 2

Có một điểm có thể chắc chắn rằng, Khổng Minh là một quan thanh liêm, với nhân phẩm của ông, vốn dĩ không thể nào là ra những chuyện tham ô, bòn rút của công được, hơn nữa t.iền thưởng và bổng lộc mà triều đình ban phát cho ông cũng không ít, đất đai vườn tược thì càng không phải nói. Dù tính từ năm 221 cho tới khi Khổng Minh qua đời (năm 234), làm Thừa Tướng 30 năm, gia sản mà ông tích lũy được có lẽ cũng rất nhiều. Vậy thì sau khi Gia Cát Lượng qua đời, rốt cuộc đã để lại bao nhiêu tài sản? Sau khi biết sự thật, Lưu Thiện cảm động rơi nước mắt.

Cho dù một người có tài giỏi đến mấy thì cuối cùng vẫn phải c.hết, Gia Cát Lượng thông minh hơn người đương nhiên cũng không thể thoát khỏi kết cục này. Trong lần cuối cùng bắc phạt, Gia Cát Lượng đổ bệnh, nước mắt rơi từ trong khóe mắt, không phải vì ông sợ c.hết, mà là vì tiếc nuối vẫn chưa hoàn thành được di nguyện của Lưu Bị. Cảm giác như đã gần đất xa trời, Gia Cát Lượng kêu người lấy bút mực ra, viết một bức thư cho Hậu chủ Lưu Thiện, cũng coi như là di ngôn lúc lâm chung.

Gia Cát Lượng để lại bao nhiêu tài sản sau khi qua đời mà khiến Lưu Thiện rơi nước mắt? - Hình 3

Nội dung của bức thư này không dài, chưa tới 150 chữ, chia thành 2 phần. Phần thứ nhất, khuyên Lưu Thiện sau này cần phải yêu cầu về bản thân nghiêm khắc hơn, trải nghiệm nỗi khổ của người dân trong thiên hạ, không thể ham chơi như trước kia được. Phần thứ hai, Gia Cát Lượng báo cáo tình hình tài sản của mình, 15ha ruộng, thêm vào đó là hơn 800 cây dâu, ngoài ra không còn thứ gì nữa.

Nghe có vẻ như Gia Cát Lượng cũng khá giàu có, nhưng với chức vị của ông thì số tài sản này lại khá khiêm tốn, có lẽ không ít bổng lộc đều đã được ông đem đi quyên góp cho quân đội. Lưu Thiện đọc thư xong cảm thấy vô cùng bất ngờ, thậm chí còn nảy sinh lòng hoài nghi, cử người đi điều tra, phát hiện mọi lời mà Thừa Tướng nói đều là sự thật, cảm động rơi nước mắt.

Gia Cát Lượng để lại bao nhiêu tài sản sau khi qua đời mà khiến Lưu Thiện rơi nước mắt? - Hình 4

Gia Cát Lượng không chỉ đảm nhiệm chức Thừa Tướng, còn là một người cha xuất sắc. Tài sản quý báu nhất mà ông để lại cho con cháu không phải là ruộng đất, đồng dâu, mà là tư tưởng trung quân báo quốc. Con trai ông là Gia Cát Chiêm và cháu trai Gia Cát Thượng đều ghi lòng tạc dạ những điều mà ông dạy, cuối cùng đều qua đời trên sa trường trong cuộc chiến chống lại sự tấn công của Đặng Ngải, không hề làm Gia Cát Lượng xấu hổ.

Nói về Gia Cát Lượng - nhà tiên tri vĩ đại của lịch sử Trung Quốc, không thể không kể đến đại chiến Xích Bích.

Đại chiến Xích Bích luôn được xem là trận đ.ánh nổi tiếng nhất thời Tam Quốc không chỉ bởi quy mô mà còn vì ý nghĩa của nó. Chính trận chiến này đã định hình nên thế chân vạc của 3 nước: Ngụy - Thục - Ngô. Và theo cuốn tiểu thuyết " Tam Quốc diễn nghĩa" của nhà văn La Quán Trung, người góp công lớn nhất trong trận chiến này là Gia Cát Lượng với câu chuyện mượn gió Đông.

Đại chiến Xích Bích diễn ra trong bối cảnh Tào Tháo dẫn 22 vạn đại quân xuống Giang Nam nhằm bình định phương Nam, tiến tới thống nhất thiên hạ. Để đối đầu với quân Tào, liên minh Lưu - Tôn được thành lập với chỉ 5 vạn quân. Tương quan lực lượng giữa hai bên tỏ rõ sự chênh lệch.

Gia Cát Lượng để lại bao nhiêu tài sản sau khi qua đời mà khiến Lưu Thiện rơi nước mắt? - Hình 5

Mặc dù vậy, quân Tào cũng không nắm được hoàn toàn lợi thế vì họ không giỏi thủy chiến. Thời tiết khi đó đang là mùa đông, gió Bắc thổi rất mạnh. Để tránh bị lật thuyền, Tào Tháo cho quân dùng những sợi xích lớn nối các chiến thuyền lại với nhau.

Đối phó với số lượng đông đảo của quân Tào, Chu Du và Gia Cát Lượng cùng nghĩ ra kế sách "hỏa công" để t.iêu d.iệt địch. Tuy nhiên, vấn đề là, gió lúc đó ở Giang Nam là gió Tây Bắc, nếu liên minh Lưu - Tôn dùng hỏa công thì không khác gì t.ự t.hiêu mình. Cái họ còn thiếu ở đây là gió Đông.

Vấn đề này khiến Chu Du đau đầu, lo lắng đến mức sinh bệnh. Tuy nhiên, vào thời khắc quan trọng nhất, Gia Cát Lượng đã lập đàn cầu gió Đông và giải quyết được vấn đề then chốt của trận chiến.

Gia Cát Lượng để lại bao nhiêu tài sản sau khi qua đời mà khiến Lưu Thiện rơi nước mắt? - Hình 6

Khi trận đại chiến diễn ra, quân của liên minh Lưu - Tôn áp sát chiến thuyền của quân Tào và phóng hỏa. Gió Đông thổi mạnh làm cho lửa bén càng nhanh. Tào Tháo không ngờ việc nối các chiến thuyền lại với nhau lại chính là tự đào hố chôn mình. Chỉ trong nháy mắt, hàng trăm chiến thuyền của quân Tào đã bị thiêu rụi. Tào Tháo đại bại phải tháo chạy với vài ngàn quân lính còn sót lại.

Đại chiến Xích Bích kết thúc với thắng lợi thuộc về liên minh Lưu - Tôn. Kế hoạch thống nhất thiên hạ của Tào Tháo bị phá hỏng, thế chân vạc thời Tam Quốc được hình thành.

Như vậy, có thể thấy gió Đông chính là yếu tố then chốt quyết định thắng bại của trận đại chiến này. Vậy thì, phải chăng Gia Cát Lượng có tài "hô mưa gọi gió"?

Gia Cát Lượng để lại bao nhiêu tài sản sau khi qua đời mà khiến Lưu Thiện rơi nước mắt? - Hình 7

Theo lý giải của nhà văn La Quán Trung, Gia Cát Lượng là một người "trên thông thiên văn, dưới tường địa lý". Ông biết được rằng vào thời điểm Đông Chí, khí hậu sẽ ấm dần lên, và gió Đông Nam sẽ thổi nên đã chọn thời điểm này để "mượn gió Đông".

Có thể thấy, Gia Cát Lượng là một người túc trí đa mưu, liệu sự như thần.

Gia Cát Lượng để lại bao nhiêu tài sản sau khi qua đời mà khiến Lưu Thiện rơi nước mắt? - Hình 8

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Tặng 555 giftcode game Thần Long 3Q Mobile

Tin tài trợ
Chính vì vậy, Thần Long 3Q Mobile mang đến cho người chơi sự kết hợp của 3 thể loại: chiến thuật – nhập vai – tướng bản đồ. Trong đó tính năng chiến thuật tạo nên sự khác biệt của sản phẩm so với các game thẻ bài khác chính là tính năng Wild Rift

Dynasty Warriors: Overlords “bánh cuốn” game thủ bằng cốt truyện Tam Quốc theo một cách rất riêng

Tin tài trợ
Phiên bản Dynasty Warriors: Overlords do VNGGames phát hành trong thời gian sắp tới có thể nói là rất đáng mong đợi đối với các fan của dòng game này bởi sự mới lạ và độc đáo của nó. Đó sẽ là một sản phẩm mang phong cách quen thuộc của Dynasty Warriors nhưng với những chỉnh sửa và bổ...

Sắp xuất hiện bom tấn mới lấy chủ đề Tam Quốc đồ họa siêu đỉnh, game thủ xôn xao bàn tán, dự đoán sẽ là Elden Ring mới

Tin tài trợ
Tam Quốc Diễn Nghĩa với những cái tên nổi tiếng như anh em Lưu, Quan, Trương, Tào Tháo, Triệu Vân... đã và vẫn luôn là một trong những đề tài được các nhà phát triển game khai thác một cách triệt để trong những năm gần đây. Quả thật, rất khó để có thể đếm hết được số lượng các tựa game lấy...

Trải nghiệm nóng Vương Giả Thiên Hạ: Tựa game sở hữu đồ họa xuất chúng, giúp game thủ “đảo ngược” lịch sử Tam Quốc

Tin tài trợ
Trên thị trường hiện nay, hầu hết các tựa game Tam Quốc đều trung thành với nguyên tác và cốt truyện rất dễ đoán: Người chơi lựa chọn một trong ba hoặc bốn phe: Ngụy – Thục – Ngô (Quần). Sau đó, các chúa công có thể thu phục chiến tướng từ những phe đó, tạo nên một đội hình...

Tặng code Tam Quốc Liên Minh SohaGame

Tin tài trợ
Là sự liên kết xuất sắc giữa tinh hoa và sáng giá của dòng game chiến thuật với đồ họa 4K đột phá, sắc nét và sống động tới từng cụ thể, Liên Minh Tam Quốc là sự chọn lọc xuất sắc cho 500 bạn bè. mộ chiến thuật

Vương Giả Thiên Hạ Game đấu tướng chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam

Tin tài trợ
Vương Giả Thiên Hạ sở hữu những cải tiến ưu việt trong công nghệ đồ họa. Bên cạnh đó phần gameplay đấu tướng chiến thuật cũng được đầu tư công phu đảm bảo chất lượng vượt trội hơn các game cùng loại

Chân Mệnh Tam Quốc – Tendo khẳng định sức hút bằng nội tại đáng gờm của mình!

Tin tài trợ
Chân Mệnh Tam Quốc Mobile sở hữu lối chơi tập trung vào hệ thống Tướng và tư duy Chiến thuật kết hợp cùng yếu tố Hành động mang tới cảm giác chơi mới mẻ cho game thủ

Danh tướng Quan Vũ game Siêu Thần 3Q – Gzone nhảy cực bốc trên phố đi bộ

Tin tài trợ
Thần tướng Quan Vũ bá đạo trong game Siêu Thần 3Q - Gzone bất ngờ xuất hiện ở ngoài đời, đã thế còn quẩy cực xung trên Phố đi bộ Hà Nội nữa chứ!!!

Giải mã bí ẩn về khả năng gây "sốc" của Gia Cát Lượng, có thật sự "hô phong hoán vũ", gọi được gió đông để chiến thắng trận Xích Bích hay không?

Tin tài trợ
Gia Cát Lượng liệu có gọi được gió đông?

Siêu Thần Quân Sư công bố g.iải t.hưởng đua Top, "chơi lớn" tặng cả khối vàng cho game thủ, "bonus" thêm all server còn chưa hết quà

Tin tài trợ
Chỉ sau 2 tuần ra mắt game thủ, Siêu Thần Quân Sư đã tìm ra được vị Quân sư tài ba nhất, thưởng nóng những phần quà lên tới cả trăm triệu. Đặc biệt, không chỉ dành cho vị Quân sư tài tình này mà toàn bộ server đều có quà, không bỏ sót một ai

Gia Cát Lượng, Chu Du, Triệu Vân - những chiến lược gia xuất chúng ở mobile game Tân Ngọa Long

Tin tài trợ
Bên cạnh các Thần tướng Lữ Bố thiện chiến, Tào Tháo kiêu hùng, Quan Vũ xuất thần trong mọi cuộc chiến thì mobile game Tân Ngọa Long còn thu hút fan cuồng SLG bằng các nhân tài kiệt xuất Gia Cát - Khổng Minh, Chu Du và Triệu Vân - Triệu Tử Long

Sẵn sàng nhập vai "100%" Tam Quốc với Siêu Thần Quân Sư, đ.ánh một mình là chuyện thường, vạn quân dàn trận theo mới là thú vị

Tin tài trợ
Chắc hẳn Tam Quốc luôn là cái kho đề tài muôn thuở của game thủ nói riêng và các NPH nói chung, có thể thấy vì niềm yêu thích với bộ truyện này quá lớn nên rất nhiều tựa game mobile hiện nay
nam em và chồngmai phương miss worldhanni (newjeans)newjeansphim maibùi hữu cườnghoa khôi đbsclsao usukbạn trai taylor swiftnam anh.miss worldhoa hậu thế giới