Dũng Lại Lập Trình: 21 t.uổi học Tiến sĩ AI, là giảng viên của Đại học Swinburne Australia

Phương Thảo20:34 07/12/2023

 3  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Lại Tuấn Dũng, sinh năm 1998, được mời giảng dạy tại Đại học Swinburne (Australia) khi mới kết thúc học kỳ đầu tiên, ba năm sau anh nhận học bổng Tiến sĩ ngành AI của trường.

Dũng Lại Lập Trình tên thật là Lại Tuấn Dũng, sinh năm 1998 trong một gia đình nghèo, bố mẹ làm nghề thợ may để nuôi 2 anh em học hành.

Cấp 1, từ lớp 1 anh đã lộ rõ năng khiếu về môn toán. Cô giáo chủ nhiệm thường liên lạc riêng với bố mẹ khuyên họ đầu tư thêm vào con trai vì rất có khả năng.

Dũng Lại Lập Trình: 21 t.uổi học Tiến sĩ AI, là giảng viên của Đại học Swinburne Australia - Hình 1

Lên cấp 2, Dũng thi đậu chuyên toán trường Giảng Võ, được thầy cô có chuyên môn cao dìu dắt Dũng trở thành "gà nòi" của đội tuyển toàn trường, luôn giành giải nhất tại các cuộc thi toán từ cấp trường đến cấp quốc gia.

Với nỗ lực của mình, Dũng Lại giành điểm tuyệt đối tại cuộc thi vào 10, thi đỗ các trường chuyên tại Hà Nội, đặc biệt là trong kì thi vào THPT Amsterdam, Dũng thi đỗ với số đ.iểm gần tuyệt đối, trở thành á khoa của trường và đạt giải của hội Toán học Việt Nam do Giáo sư Ngô Bảo Châu trực tiếp trao tặng.

Dũng Lại Lập Trình: 21 t.uổi học Tiến sĩ AI, là giảng viên của Đại học Swinburne Australia - Hình 2

Khi được hỏi, nếu nhớ lại những năm tháng đó, vì sao em lại chăm như vậy. Dũng trả lời: "Hồi đó, em thấy bố mẹ em rất vất vả, cả gia đình và cả ông bà dù đã nhiều t.uổi đều phải lăn xả làm việc, khâu từng đường kim mũi chỉ, trong căn nhà bé nhỏ, vải vóc luôn ngổn ngang và bụi rất nhiều. Sống ở môi trường mà mọi người từ già đến trẻ đều làm việc cật lực cùng tình yêu lao động, em cũng quen luôn với nhịp sống đó."

Dũng Lại Lập Trình: 21 t.uổi học Tiến sĩ AI, là giảng viên của Đại học Swinburne Australia - Hình 3

Sau lần ngôi nhà duy nhất bị vướng vào diện giải tỏa mặt bằng, qua nhiều năm tranh chấp quyền lợi với chính quyền, bố mẹ Dũng đã dùng toàn bộ số t.iền đền bù ít ỏi đầu tư cho 2 con trai sang du học Úc, hy vọng con sẽ được mở mang kiến thức.

Biết gia đình không có điều kiện, 2 anh em Dũng sống nương tựa vào nhau một mình ở nơi xứ người, cả 2 đã nhanh chóng kiếm việc làm thêm chỉ sau mấy ngày đặt chân sang xứ sở xa lạ để có t.iền trang trải sinh hoạt (2 anh em đã làm đủ thứ việc từ trông quán phở, quán cafe, hàng in, sửa điện thoại .....) rất vất vả, chỉ cần có thời gian là sẽ đi làm và không ngại bất cứ việc gì.

Dũng Lại Lập Trình: 21 t.uổi học Tiến sĩ AI, là giảng viên của Đại học Swinburne Australia - Hình 4

Vừa làm vừa học, Dũng vẫn xuất sắc nhận học bổng sinh viên xuất sắc nhất toàn khóa do chính Thầy trưởng khoa cùng các nhà tài trợ trao tặng. Dũng còn thường xuyên đạt điểm tuyệt đối các môn lập trình, bài làm thường được đăng lên website trường ĐH Swinburne để làm bài mẫu cho các sinh viên. Trong thời gian rảnh, Dũng thường xuyên giúp đỡ các sinh viên khác trong trường khi gặp khó khăn về lập trình.

18 t.uổi, Dũng đã được các giáo sư ở Đại học Swinburne tín nhiệm, giao trọng trách giảng dạy các môn lập trình cơ bản cho sinh viên đại học do thấy được niềm đam mê, sự cố gắng và khả năng giải thích trực quan dễ hiểu. Lần đầu tiên đứng lớp, Dũng kể, ai cũng hỏi t.uổi em, vì nhìn như một đ.ứa t.rẻ con, ăn mặc cũng như trẻ con mà lại đứng giảng dạy.

Dũng Lại Lập Trình: 21 t.uổi học Tiến sĩ AI, là giảng viên của Đại học Swinburne Australia - Hình 5

Trong những năm dạy học, Dũng kể, nhiều năm qua, sinh viên đạt điểm tối đa luôn nằm trong lớp em. Nhiều khi ở lớp này mình là giáo viên của họ, sang lớp khác mình lại trở thành bạn học cùng bạn. Có những kì dạy học và đi làm quá nhiều, em quên mất rằng mình đang sang Úc để du học. Có mấy kỳ em còn gặp cả quán quân Olympia trong lớp em, cảm giác thực sự rất vui. Đi lại trong trường sinh viên chào liên tục, vì môn học đó ai mới vào đại học về ngành IT cũng phải học.

Năm đầu đại học, Dũng đã cùng những người Thầy ở trường ĐH Swinburne nghiên cứu thành công dự án trợ lý ảo cho người khiếm thị, được đăng trên Hội nghị khoa học lớn nhất tại Úc và có cơ hội được thuyết trình tại triển lãm khoa học tổ chức ngay tại tòa nhà Chính phủ Úc Parliament House.

Nghiên cứu này cùng các mối quan hệ với đội nghiên cứu giúp Dũng được nhận làm việc tại viện nghiên cứu AI trí tuệ nhân tạo ứng dụng lớn bậc nhất nước úc tại Đại Học Deakin.

Dũng Lại Lập Trình: 21 t.uổi học Tiến sĩ AI, là giảng viên của Đại học Swinburne Australia - Hình 6

Dũng Lại xuất sắc nhận học bổng tiến sĩ toàn phần để tiếp tục công việc nghiên cứu về AI trí tuệ nhân tạo của mình ở t.uổi 21, ngay sau khi nhận bằng đại học.

Hiện tại, Dũng Lại đang là Lead Tutor (giáo viên hướng dẫn chính), dạy học các môn về lập trình cơ bản tại Đại học Swinburne, đồng thời làm nghiên cứu sinh tiến sĩ tại viện trí tuệ nhân tạo ứng dụng A2I2. Anh cũng đảm nhiệm vị trí Teaching Associate (liên kết giảng dạy) tại đại học Monash, phụ trách mảng lập trình python và AI cho những sinh viên đang theo học thạc sĩ kế toán.

Ngoài thời gian làm việc tại các trường đại học ở Úc, Dũng Lại thường xuyên đăng tải những video dạy học lập trình cho người mới bắt đầu bằng tiếng Việt, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm du học Úc. Đây là cách anh truyền cảm hứng cho các bạn trẻ yêu mến ngành lập trình ở Việt Nam.

Dũng Lại Lập Trình: 21 t.uổi học Tiến sĩ AI, là giảng viên của Đại học Swinburne Australia - Hình 7

Cuối tuần, Dũng thường dành thời gian xây dựng nội dung chia sẻ về ngành công nghệ thông tin và dạy học lập trình cơ bản cho cộng đồng giới trẻ.

Dũng hy vọng rằng, bằng tất cả những năm tháng dạy học, những chia sẻ của anh có thể giúp những bạn sinh viên Việt Nam và những bạn du học sinh chuẩn bị sang Úc có những cái nhìn tổng quát hơn về ngành lập trình, cũng như có được sự chuẩn bị để giảm phần bỡ ngỡ khi bắt đầu theo học chính quy.

Dũng Lại chia sẻ thêm, công nghệ thông tin là một ngành kỹ thuật hiện có nhu cầu trên thị trường rất cao, tài liệu để tự học cũng rất phong phú và đa dạng, chỉ cần có quyết tâm và sự nghiêm túc, bền bỉ tìm tòi để cải thiện kỹ năng, lập trình có thể dễ dàng trở thành công cụ k.iếm t.iền giúp trang trải cuộc sống và giúp đỡ gia đình.

Dũng Lại Lập Trình: 21 t.uổi học Tiến sĩ AI, là giảng viên của Đại học Swinburne Australia - Hình 8

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Lê Vũ Hoàng: Quán quân Olympia "giàu bậc nhất", lập công ty riêng, ở biệt thự, có tài sản triệu đô

Uyển Đình19:44:01 18/11/2023
b>Bước ra từ cuộc thi nổi tiếng, lại giành được học bổng sang nước ngoài du học, cuộc sống của Lê Vũ Hoàng đã sang trang mới. Từ cậu học trò nghèo, anh đã có được sự nghiệp lẫn cuộc sống như mơ, sở hữu tổng tài sản lên đến 1 triệu USD.

 63  |  0 Thảo luận  |  

Quán quân Olympia Xuân Mạnh sợ giống Ý Nhi: "Đội vòng nguyệt quế áp lực như đội vương miện Hoa hậu"

Hoàng Phúc15:40:38 13/10/2023
Giành chiến thắng trong trận chung kết năm Olympia 2023, Lê Xuân Mạnh nhận về nhiều g.iải t.hưởng có giá trị. Hậu cuộc thi, anh chàng chia sẻ khi đội vòng nguyệt quế áp lực như đội vương miện Hoa hậu vậy.

 2  |  0 Thảo luận  |  

Bạn gái Quán quân Olympia Xuân Mạnh bị ví chuyện tình cảm với Hoa hậu Ý Nhi, liền có động thái "lạ"

Hoàng Phúc15:27:26 11/10/2023
Những ngày qua, Lê Xuân Mạnh đã trở thành 1 cái tên hot nhất nhì mạng xã hội sau khi giành chức vô địch Olympia. Bên cạnh những thông tin về gia cản, học vấn, nhiều netizen còn đặc biệt chú ý đến thông tin về người bạn gái thân thiết của anh chàng.

 6  |  0 Thảo luận  |  

Lê Xuân Mạnh gây tranh cãi vì nhận thưởng khủng, TS Đoàn Hương không công nhận "Olympia là tài năng"

Thảo Mai16:57:47 10/10/2023
Trong thời gian gần đây, từ khóa về cuộc thi Olympia đã bất ngờ trở thành một đề tài được mọi người quan tâm. Cộng đồng mạng hiện đang tranh luận về việc cuộc thi bị mỉa mai là tìm nhân tài cho nước Úc.

 4  |  0 Thảo luận  |  

DataStax lần đầu tiên tổ chức sự kiện cho các lập trình viên tại Hà Nội

Tin tài trợ
Ngày 5/11, tại InterContinental Hà Nội Landmark 72, DataStax, công ty quản lý dữ liệu thời gian thực, sẽ tổ chức sự kiện dành cho cộng đồng lập trình viên tại Hà Nội mang tên Ngày Cassandra 2022

Đặng Lê Nguyên Vũ - Tân quán quân Olympia và profile cực khủng

Hoàng Anh16:27:03 02/10/2022
Nếu ai đang ngồi gần bố mẹ thì nên di chuyển gấp để tránh bị áp lực con nhà người ta vì Tân quán quân Olympia Đặng Lê Nguyên Vũ có profile học tập quá là khủng. Còn riêng với anh em Thái Bình có thể la hét ăn mừng vì những người con Thái Bình 2 ngày này quả...

 3  |  0 Thảo luận  |  

Thái Bình "đỉnh" lúc này: Hội tụ quá nhiều cái tên gây sốt

Tin tài trợ
Không được lên hình quá nhiều nhưng chỉ cần 1 cú lia cam đầy chất lượng từ phía nhà đài, Hồng Hạnh bỗng nổi tiếng sau một đêm. Hình ảnh của cô gái quê Thái Bình sau đấy xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội, đi kèm với đó là rất nhiều lời khen và sự tán thưởng dành...

Quán quân Olympia thứ 2 về nước lập nghiệp: Làm chủ chuỗi nhà hàng

Tin tài trợ
Đường l.ên đ.ỉnh Olympia là một trong những gameshow trí tuệ lâu đời nhất của Đài truyền hình Việt Nam. Đây cũng là bệ phóng cho rất nhiều thí sinh bứt phá, xây dựng được sự nghiệp vững chắc, đặc biệt là các quán quân

Cuộc sống hiện tại của quán quân Olympia duy nhất không đi du học Úc

Tin tài trợ
Đường l.ên đ.ỉnh Olympia là một trong những gameshow trí tuệ lâu đời nhất của Đài truyền hình Việt Nam thu hút rất nhiều học sinh và phụ huynh yêu thích

Australia: Sinh viên bỏ học đi làm thêm

Tin tài trợ
Các trường đại học Australia cảnh báo số lượng sinh viên nghỉ học để làm thêm do áp lực từ lạm phát và công việc bán thời gian ngày một tăng. Theo quan sát của ban giám hiệu các trường đại học Australia, nhiều sinh viên trong nước lẫn nước ngoài làm thêm quá sức, dẫn đến nguy cơ thi...
lisa taylor swiftmiss world mai phươngbùi hữu cườngnam em phát ngôndiễn viên samhòa minzynam anh.hoa hậu thế giớitaylor swift