'Đào, Phở và Piano': Cơn sốt vô t.iền khoáng hậu của điện ảnh Việt, lý do vì sao?

Thanh Phúc17:07 07/03/2024

 4  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Tác phẩm điện ảnh Đào, Phở và Piano tạo lên cơn sốt phòng vé hiếm có của điện ảnh Việt, bỗng bất ngờ nổi rầm rộ mặc dù không được quan tâm mấy trước đó. Nhiều người bắt đầu tìm lý do khiến phim tạo cơn sốt vô t.iền khoáng hậu này.

Tại sao nói cơn sốt của khán giả dành cho Đào, Phở và Piano là vô t.iền khoáng hậu? Hẳn nhiên là do trong nhiều năm trở lại đây, từ khi các bộ phim được sản xuất bởi các công ty tư nhân lên ngôi, thì Đào, Phở và Piano là phim hiếm hoi được nhà nước đầu tư và đặt hàng, lại được săn đón tới vậy. Bên cạnh đó, thể loại phim lịch sử và có bối cảnh chiến tranh vẫn thường được coi là khó xem, kén khán giả tại thị trường Việt Nam.

Đào, Phở và Piano: Cơn sốt vô t.iền khoáng hậu của điện ảnh Việt, lý do vì sao? - Hình 1

Ấy thế mà điều không tưởng đã xảy ra. Trang web bán vé của Trung tâm chiếu phim Quốc gia - cơ sở chiếu phim quốc doanh duy nhất phát hành bộ phim Đào, Phở và Piano đã bị sập do số lượng người truy cập quá tải. Tại rạp, người xếp hàng đứng chờ hàng tiếng đồng hồ để đến lượt mua vé, các suất chiếu ít ỏi của Đào, Phở và Piano luôn luôn kín chỗ. Tới nỗi Trung tâm này phải tăng suất chiếu, khán giả đòi rạp phải cắt suất chiếu của một phim Việt khác chiếu cùng thời điểm để nhường cho Đào, Phở và Piano.

Đào, Phở và Piano: Cơn sốt vô t.iền khoáng hậu của điện ảnh Việt, lý do vì sao? - Hình 2

Chính bản thân những người làm ra bộ phim, điển hình như đạo diễn NSƯT Phi Tiến Sơn cũng cảm thấy vô cùng bất ngờ, hay Trung tâm chiếu phim Quốc gia cũng loay hoay với tình huống chưa từng có này. Các nhà phát hành phim tư nhân thì không thể mua phim về phát hành bởi nhà nước chưa có chế tài cũng như kinh phí phát hành cho phim được đặt hàng. Cơn sốt vì thế càng mãnh liệt, đến nỗi bắt đầu có những trường hợp "phe" vé chợ đen với giá cao ngất ngưởng, hoặc rao bán lại vé trên mạng rồi l.ừa đ.ảo lẫn nhau. Những thực tế này khiến những người đứng ngoài cơn sốt phải đặt câu hỏi: "Liệu Đào, Phở và Piano có hay đến thế?".

Đào, Phở và Piano: Cơn sốt vô t.iền khoáng hậu của điện ảnh Việt, lý do vì sao? - Hình 3

Quay trở lại nội dung của Đào, Phở và Piano. Câu chuyện lấy bối cảnh tại một khu phố cổ Hà Nội vào năm 1947, khi diễn ra trận đ.ánh với thực dân Pháp đã đi vào lịch sử. Phim lựa chọn kể câu chuyện về Dân - một chiến sĩ dân quân cảm tử và mối tình của anh với Thục Hương - con gái của một gia đình sống trong khu phố cổ. Sau khi đi sơ tán và bị lạc gia đình, Thục Hương trở lại khu phố, nơi đã trở thành chiến luỹ - để tìm Dân. Chuyện tình yêu của họ được kể song song với những câu chuyện của các nhân vật phụ khác như Sóc - một chú bé đ.ánh giày yêu nước, chuyện nấu phở của hai vợ chồng già nhất quyết không chịu đi sơ tán, chuyện ông họa sĩ già dùng hết màu đỏ của mình để vẽ cờ Việt Nam cho những liệt sĩ, chuyện một quý ông Tây học, ngoài mặt thì thân Pháp nhưng hết lòng yêu nước Việt. Tất cả những câu chuyện đó tạo thành một bức tranh toàn cảnh về cuộc kháng chiến ngoan cường của quân dân Thủ đô Hà Nội trong cuộc chiến chống lại thực dân Pháp.

Đào, Phở và Piano: Cơn sốt vô t.iền khoáng hậu của điện ảnh Việt, lý do vì sao? - Hình 4

Điểm sáng của phim là phần bối cảnh tập trung, không quá dàn trải như một số phim có đề tài chiến tranh khác, bên cạnh đó là việc sử dụng câu chuyện của một vài cá nhân để nói về sự khốc liệt của chiến tranh. Chưa kể phần tạo hình và một số khung hình của phim được đầu tư tỉ mỉ, ưa nhìn. Các nhân vật ít nhiều để lại dấu ấn trong lòng khán giả.

Tuy nhiên, phải chi đạo diễn không đưa vào quá nhiều nhân vật để có thể đào sâu hơn, khắc họa rõ nét hơn những nhân vật chính. Dân là một nhân vật chính có thể trở thành nhân vật yêu thích của nhiều người nếu được đầu tư. Anh bị coi là hậu đậu, vô dụng trên chiến tuyến nhưng rất hăng hái đ.ánh giặc, xung phong đi lấy vũ khí cho tiểu đội. Cho đến cuối cùng, Dân vẫn không chấp nhận được việc mình cứ mãi vô dụng như vậy. Phải chăng nếu cho Dân một nhiệm vụ, một mục đích và một hành trình thì bộ phim sẽ có cấu trúc chặt chẽ và hấp dẫn hơn?

Đào, Phở và Piano: Cơn sốt vô t.iền khoáng hậu của điện ảnh Việt, lý do vì sao? - Hình 5

Lại nói về cơn sốt Đào, Phở và Piano, nhiều người cho rằng phim bỗng gây được chú ý là do may mắn. Nhận định này không hẳn sai, tuy nhiên để khẳng định nó có đúng hay không còn cần thời gian và nhiều phân tích. Chỉ biết rằng đến thời điểm hiện tại, luồng ý kiến nhận định về phim vẫn chia làm hai phe: người thì khen hết lời, kẻ lại chê không ngớt. Nhưng phải chăng chúng ta vẫn nên vui mừng, bởi một tác phẩm nghệ thuật được làm ra, miễn là nhận được phản hồi từ khán giả vẫn tốt hơn là bị ghẻ lạnh?

Đào, Phở và Piano: Cơn sốt vô t.iền khoáng hậu của điện ảnh Việt, lý do vì sao? - Hình 6

Thiết nghĩ đã đến lúc chúng ta phải công bằng trong mọi vấn đề. Phim hay thì được khen, dở thì phải chê, chưa tới thì phải góp ý, để người làm phim rút ra kinh nghiệm cho những tác phẩm tiếp theo. Bản thân khán giả, họ thông minh và công bằng, dù là với phim của nhà sản xuất tư nhân hay được đặt hàng bởi nhà nước. Miễn là phim hấp dẫn, sẽ có khán giả. Và với trường hợp Đào, Phở và Piano, phim có sự hấp dẫn riêng với một bộ phận khán giả, đó là điều không thể chối cãi.

Đào, Phở và Piano: Cơn sốt vô t.iền khoáng hậu của điện ảnh Việt, lý do vì sao? - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Đào, Phở và Piano bị loạt nhà phát hành phim 'quay xe', sự thật gây ngỡ ngàng

Thanh Phúc17:09:38 27/02/2024
Phim điện ảnh đang gây bão trên toàn quốc, lấy chủ đề lịch sử Việt Nam được thực hiện theo đặt hàng của nhà nước - Đào, Phở và Piano vừa khiến người hâm mộ hụt hẫng, khi tác phẩm vừa bị loạt nhà phát hành lớn tại Việt Nam quay xe .

 4  |  1 Thảo luận  |  

Khui 10 bí mật của "Đào, Phở Và Piano", dân tình tranh nhau giữ tấm vé "1-0-2"

Kim Lâm13:54:32 23/02/2024
Những ngày qua, Đào, Phở Và Piano trở thành bộ phim gây sốt khi liên tục cháy vé. Đây là một tín hiệu đáng mừng đối với một bộ phim sử dụng ngân sách Nhà nước. Hot là vậy nhưng liệu bạn có biết những bí mật này xung quanh bộ phim hay không?

 1  |  1 Thảo luận  |  

Đào, Phở và Piano: Nữ chính bị tung tin đồn không hay, đỏ mặt kể cảnh nhạy cảm

Thảo Mai15:30:03 22/02/2024
Sức lan tỏa và độ hot của phim Đào, Phở và Piano trong những ngày qua khiến cho cả nhà sản xuất lẫn khán giả đều ngỡ ngàng. Từ đó, dàn diễn viên của phim cũng gây được không ít tò mò.

 4  |  1 Thảo luận  |  

Đào, Phở Và Piano chiếm sóng, "đá" Mai ra khỏi rạp, Tuấn Hưng chia sẻ gây chú ý

Phi Yến10:31:48 21/02/2024
Đào, Phở và Piano đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội, đến mức nhiều khán giả phải xếp hàng chờ đợi để có thể đặt vé. Có rạp phim đã chuyển 50% suất chiếu Mai cho tác phẩm này.

 4  |  1 Thảo luận  |  

Sau "Đào, phở và piano" thì đây là những phim từng gây sốt, có bộ khiến khán giả săn lùng vì nhan sắc nữ chính

Tin tài trợ
Cùng với cơn sốt Đào, phở và piano thì nhiều bộ phim khai thác đề tài chiến tranh cũng được khán giả tìm xem trở lại.

Đào, Phở và Piano: Bộ phim chất lượng xứng đáng trở thành cơn sốt phòng vé những ngày qua

Tin tài trợ
Mượn câu chuyện tình dung dị và lãng mạn, bộ phim Đào, Phở và Piano toát lên khí chất bất khuất nhưng không kém phần lãng mạn của người Hà Nội trong thời chiến.

Khán giả review Đào, Phở và Piano: Ai trót yêu Hà Nội xem phim này sẽ càng thấy yêu hơn!

Tin tài trợ
Đào, Phở và Piano nhận nhiều lời khen về mặt kịch bản, với câu chuyện lấy cảm hứng từ cuộc chiến 60 ngày đêm vào cuối năm 1946, đầu năm 1947 của quân dân Hà Nội.

Bộ phim Việt tưởng bị lãng quên bất ngờ hot rần rần MXH, khán giả than "săn vé BLACKPINK còn không khó như này"

Tin tài trợ
Sau hơn 1 tuần ra rạp, Đào, Phở Và Piano bất ngờ trở thành hiện tượng khi liên tục kín khách, thu hút đông đảo những cuộc tranh luận trên mạng xã hội.

Phim Mai gây tranh cãi vì cái kết, Trấn Thành thẳng thắn: "Kết phim không phục vụ yếu tố bán vé"

Tin tài trợ
Mai của Trấn Thành hiện đang là tựa phim gây sốt khắp các nền tảng MXH và phòng vé. Phim ghi nhận doanh thu hơn 100 tỷ ngay buổi sáng mùng 4 Tết, trở thành phim gia nhập câu lạc bộ trăm tỷ nhanh nhất lịch sử điện ảnh Việt.

Trấn Thành nói lý do luôn mời Tuấn Trần đóng phim, nghe xong không ai cãi được

Kim Lâm15:38:07 10/01/2024
Tuấn Trần là diễn viên xuất hiện trong đa số những bộ phim của Trấn Thành. Nhiều người còn cho rằng anh là gà cưng của Trấn Thành nên được ưu ái. Trước ý kiến này, Trấn Thành đã thẳng thắn trả lời trong buổi họp báo phim mới đây.

 2  |  1 Thảo luận  |  

Điều gì khiến bộ phim về truyền thuyết dân gian "Quỷ cẩu" thu hút người xem

Phi Đức23:03:47 29/12/2023
Phim mượn truyền thuyết truyền miệng Chó đội nón mê - truyện dân gian chủ yếu tồn tại ở khu vực Bắc Bộ - để cảnh báo về sự xuống cấp đạo đức trong một gia đình hành nghề bán thịt chó.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Trên bàn nhậu dưới bàn mưu: Thúy Ngân lột xác, quẩy tung nóc với Kiều Minh Tuấn

Uyển Đình17:01:34 29/12/2023
Trên bàn nhậu dưới bàn mưu là dự án đ.ánh dấu lần đầu chạm ngõ của Thúy Ngân. Dù lần đầu lấn sân nhưng cô nàng nhận được nhiều lời khen với diễn xuất biến hóa từ tình cảm đến hành động. Phần kết hợp siêu lầy với Kiều Minh Tuấn cũng gây chú ý.

 3  |  1 Thảo luận  |  

đàm trúcthích minh tuệthanh thúy – đức thịnhmèo béobình phươngphim giờ vànglhp cannesđức tiếnlệ quyênthư kỳthủy tiên