Charlie Tôn Quý: Tỷ phú gốc Việt từng "bỏ đi bụi" đến vua ngành nails nước Mỹ, kiếm nửa tỷ đô/năm

An Nhi11:15 04/09/2023

 2  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Nhờ việc sơn sửa móng mà Charlie Tôn Quý đã tạo nên một đế chế trong ngành nail trên đất Mỹ. Ông đã trở thành một hình mẫu thành công, niềm tự hào trong lòng những người con xa xứ.

Charlie Tôn Quý (tên thật là Tôn Thất Khương Quý), sinh ngày 22/6/1970 tại Qui Nhơn, Việt Nam. Tôn Quý là con trai thứ 2 trong một gia đình có bốn anh em trai. Cha anh là một quân nhân, còn mẹ làm nghề buôn bán tự do. Năm 1986, sau khi học xong lớp 8 tại Việt Nam, Tôn Quý một mình đến bang Louisiana, Mỹ khi mới 14 t.uổi và đã lấy tên Mỹ của mình là Charlie Tôn Quý.

Là cậu bé 15 t.uổi, ông Quý được cha mẹ gửi sang Mỹ, với hy vọng ông sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn ở quê nhà Nha Trang. Sau một thời gian ở nhờ nhà họ hàng, ông Quý đã phải "bỏ đi bụi" vì cuộc sống khó khăn.

Thân cô thế cô ở một đất nước xa lạ, ông Quý sống qua ngày bằng việc làm thuê cho các nhà hàng và giúp việc cho một số gia đình. Mang trong lòng nỗi thất vọng, nhưng ông Quý luôn tự nhủ phải học hết chương trình phổ thông, tìm đến các trường công, nơi có thể tham gia mà không phải đóng t.iền học phí.

Charlie Tôn Quý: Tỷ phú gốc Việt từng bỏ đi bụi đến vua ngành nails nước Mỹ, kiếm nửa tỷ đô/năm - Hình 1

Đến năm 18 t.uổi, chàng trai trẻ háo hức đăng ký chuyên ngành không gian vũ trụ ở Đại học Louisiana, nhưng vì trường không có khoa này nên đành phải chuyển sang học hóa. Ông Quý không thể ngờ rằng sự lựa chọn đó đã mở ra cho mình cơ hội trở thành một ông chủ lớn nhiều năm về sau. Sau nhiều năm học tập, vào năm 1995 ông đã tốt nghiệp ngành kỹ sư hóa học tại Đại học bang Louisiana. Đồng thời ông cũng lập gia đình vào thời gian này.

Ông từng làm việc 5 năm tại phòng nghiên cứu về ong mật. Khi học đại học xong, ông không tìm được việc làm. Và Charlie Tôn Quý quyết định dấn thân vào thương trường với số vốn nhỏ nhoi của mình.

Trong thời kỳ khó khăn, ông luôn có vợ bên cạnh để giúp đỡ. Vì vợ ông mở tiệm nail nên Charlie đã nảy ra ý tưởng mở nơi cung cấp trang thiết bị và hóa chất cho tiệm nail khác. Charlie Tôn Quý quyết định thành lập Alfalfa Nails Supply và bán sản phẩm cho các nail salon ở địa phương.

Charlie Tôn Quý: Tỷ phú gốc Việt từng bỏ đi bụi đến vua ngành nails nước Mỹ, kiếm nửa tỷ đô/năm - Hình 2

Cùng lúc đó, Charlie Tôn Quý gặp Bo Huynh - một người gốc Việt khác cũng đang có ý định mở một trung tâm thương mại và nhận ra nó quá phức tạp. Cả hai nhận thấy họ cần một đối tác để cùng thực hiện dự định này.

Tôn Quý lúc đó đã phát triển được hệ thống giải quyết việc mua lại địa điểm, thiết kế, nội thất và lắp đặt mọi thứ cần thiết để điều hành một chuỗi nhượng quyền. Ông cũng đảm nhận toàn bộ trách nhiệm quản lý, phát triển, tăng trưởng, lên kế hoạch và kiểm soát đầu ra.

Sau đó, Tôn Quý bắt đầu hẹn gặp mặt các lãnh đạo siêu thị để thuyết phục họ cho thuê vị trí để mở Regal Nails. Lần đầu tiên, những ông chủ lớn đã thẳng thừng từ chối đề xuất của Tôn Quý vì không nghĩ mô hình này có thể thành công.

Không từ bỏ trong suốt hai năm, khi biết có một cửa tiệm trong siêu thị ngừng kinh doanh, ông Quý chớp lấy cơ hội, trở lại xin ký hợp đồng. Và trong năm 1997, ông chủ của Regal Nails đã mở tiệm làm móng đầu tiên trong siêu thị. Tính trung bình, mỗi năm Regal Nails, Salon and Spa đem về doanh thu hơn 320 triệu USD. Với hình thức nhượng quyền, Regal Nails có 100 nhân viên chính thức và khoảng 5.000 nhân công.

Charlie Tôn Quý: Tỷ phú gốc Việt từng bỏ đi bụi đến vua ngành nails nước Mỹ, kiếm nửa tỷ đô/năm - Hình 3

Ông Quý tin rằng hệ thống này thu hút được một lượng lớn khách là nhờ dịch vụ chăm sóc chu đáo, đảm bảo các điều kiện vệ sinh và an toàn. Ngoài ra, còn có nhiều các sản phẩm và kỹ thuật mới để hấp dẫn phái đẹp. Nổi bật nhất là máy pha màu sơn móng DreaMau do ông Quý sáng chế, giúp khách chọn được nhiều màu theo ý thích của mình. Tất cả những nhân tố này đều nhờ nền tảng mà ông Quý tích lũy được trong ngành hoá học.

Vào thời đỉnh cao năm 2010, Regal Nails có hơn 1.000 tiệm. Sau đó ông Quý thận trọng hơn trong việc lựa chọn các đối tác để giảm thiểu rủi ro trong việc mở các tiệm mới. Hiện có 900 tiệm tiệm nail và làm đẹp phủ khắp các siêu thị ở Mỹ và Canada

Charlie Tôn Quý: Tỷ phú gốc Việt từng bỏ đi bụi đến vua ngành nails nước Mỹ, kiếm nửa tỷ đô/năm - Hình 4

Ngoài ra,Tôn Quý bắt đầu bán nhượng quyền cho những người bạn đồng hương Việt Nam trên đất Mỹ và trong vòng 10 năm, tổng số cửa tiệm nhượng quyền của ông đã lên tới con số gần 1.200 tiệm trải dài trên khắp đất Mỹ. Từ một người dân nhập cư với hai bàn tay trắng, Charlie đã xây dựng Regal Nails trở thành một đế chế nail lớn nhất tại Mỹ. Ngoài ra, Alfalfa Nails Supply đang có 60 nhân viên và sở hữu 8 nhà kho. Họ có tổng cộng 10.000 khách salon. Nhờ vậy, Charlie Tôn Quý nhanh chóng trở thành tỷ phú đô la, có cuộc sống giàu sang, tận hưởng những dịch vụ đắt đỏ, xa hoa.

Được biết, Regal Nails của Charlie Tôn Quý không công bố số liệu doanh thu, lợi nhuận nhưng một số nguồn tin tiết lộ doanh thu mỗi năm của toàn hệ thống Regal Nails đạt con số ngất ngưởng. Theo tạp chí Nails, nếu tính riêng thì mỗi tiệm nail của Charlie Tôn Quý có doanh thu trung bình khoảng 34.000 USD/tháng. Chính vì vậy, Regal Nails của ông Quý sẽ có doanh thu hàng năm khoảng 450 đến 500 triệu USD/ năm. Mức doanh thu này quả thực là một con số không hề nhỏ chỉ với công việc chăm sóc và sơn sửa móng tay, móng chân tại Mỹ.

Charlie Tôn Quý: Tỷ phú gốc Việt từng bỏ đi bụi đến vua ngành nails nước Mỹ, kiếm nửa tỷ đô/năm - Hình 5

Thành công với lĩnh vực nail là vậy nhưng Tôn Quý chưa có ý định cho phép mình nghỉ ngơi. Năm 2013, nhận thấy cơ hội trong thị trường café ông quyết định mạo hiểm thêm một lần nữa. Chính vì vậy, ý tưởng mở tiệm cà phê có các hồ cá bao quanh để những người thưởng thức cà phê có thể ngắm cá, thỏa trí tò mò với tên gọi Charlie's Coffee ra đời.

Hiện tại, trong tổng số 6 tiệm Charlie's Coffee thì có 2 tiệm được mở ngay trong khu mua sắm.

Đúng như tôn chỉ kinh doanh của mình, Tôn Quý cho rằng việc k.iếm t.iền chỉ là một phần của câu chuyện, niềm vui lớn nhất với ông cũng như đa phần các doanh nhân khác tới từ việc tạo ra ý tưởng, biến chúng thành công và tạo ra doanh thu.

Charlie Tôn Quý đang có cuộc sống hạnh phúc cùng vợ và hai cô con gái. Mẹ ông đã 70 t.uổi nên chỉ ở Việt Nam. Lâu lâu sang thăm con cháu. Còn bố ông đã mất cách đây vài năm.

Charlie Tôn Quý: Tỷ phú gốc Việt từng bỏ đi bụi đến vua ngành nails nước Mỹ, kiếm nửa tỷ đô/năm - Hình 6

Charlie Tôn Quý: Tỷ phú gốc Việt từng bỏ đi bụi đến vua ngành nails nước Mỹ, kiếm nửa tỷ đô/năm - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Mimi Morris: Tỷ phú ở nhà 800 tỷ, được D&G tổ chức sinh nhật, dậy từ 4h30 sáng nấu cơm cho chồng con

Hoàng Phúc10:44:02 19/11/2022
Hiện tại, dù đã U60 nhưng Mimi Morris vẫn rất trẻ trung, xinh đẹp và vóc dáng cân đối đáng ganh tị. Cô vẫn là cái tên thu hút nhiều sự chú ý và ngưỡng mộ của không ít chị em phụ nữ

 5  |  0 Thảo luận  |  

Con dâu tỷ phú Hoàng Kiều tung ảnh ‘giường chiếu’, thân hình n.óng b.ỏng khiến CĐM phải ‘đỏ mặt’

Tin tài trợ
Đã U40 nhưng con dâu tỷ phú Hoàng Kiều vẫn khiến CĐM ‘đứng ngồi không yên’ trước ảnh ‘giường chiếu’, khoe trọng thân hình nóng bỏng

Con dâu tỷ phú Hoàng Kiều khoe eo thon không chút mỡ thừa, body ở t.uổi U40 'đỉnh của chóp'

Tin tài trợ
Đào Lan Phương có lẽ không phải là cái tên xa lạ, thường xuyên được nhắc đến với danh xưng con dâu tỷ phú Hoàng Kiều sau khi kết hôn với con thứ Sammy Hoàng của vị tỷ phú gốc Việt

Con dâu tỷ phú Hoàng Kiều diện đầm đỏ bó sát khoe trọn đường cong chữ S cực phẩm làm dân tình mê mệt

Tin tài trợ
Cựu người mẫu Đào Lan Phương vẫn là cái tên nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả sau khi trở thành con dâu của vị tỷ phú gốc Việt giàu nhất thế giới - tỷ phú Hoàng Kiều. Rút khỏi nghệ thuật sau khi kết hôn, Đào Lan Phương trở thành hot mom đình đám trong hội...

Tỷ phú Hoàng Kiều đăng tin tuyển gấp người giúp việc, mức lương gây choáng khiến CĐM đổ xô ứng tuyển

Tin tài trợ
Đây không phải lần đầu tiên mà ông Hoàng Kiều đăng tin tuyển người giúp việc v với mức lương khủng. Vào tháng 3/2021, ông từng tuyển 1 người phụ nữ khoảng 40 t.uổi để trông em, nấu ăn từ 36.000 đến 100.000 USD (khoảng 830 triệu đến 2,3 tỷ đồng)/ năm
sam sinh đôichồng của sammai phương miss worldbùi hữu cườngchị gái nam emdiễn viên samnam anh.trấn thànhhoa hậu thế giới