Cao Bá Hưng: Quán quân Sing My Song mùa đầu tiên, hậu duệ 7 đời của Cao Bá Quát

Châu Anh17:04 12/04/2024

 3  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Cao Bá Hưng từng là cái tên gây sốt trong chương trình Sing my song 2016 với tài năng và giọng hát ấn tượng. Ngoài ra, anh chàng này còn khiến mọi người bất ngờ khi bật mí là hậu duệ đời thứ 7 của nhà thơ Cao Bá Quát.

Cao Bá Hưng (sinh năm 1998) là ca sĩ, nhạc sĩ ở tại Thành phố Hà Nội trong một gia đình có được truyền thống nghệ thuật. Bố của Hưng là giảng viên đàn guitar. Hiện nay sống và đã làm việc chủ yếu ở tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hưng đã từng theo học piano từ khi anh mới 8 t.uổi, có thể anh chơi được các nhạc cụ như piano, guitar, đàn tỳ bà, đàn kìm, guitar bass, chơi được đàn đoản, đàn tứ, đàn đá, chơi được trống dân tộc và những nhạc cụ dân tộc khác...

Cao Bá Hưng: Quán quân Sing My Song mùa đầu tiên, hậu duệ 7 đời của Cao Bá Quát - Hình 1

Từ nhỏ, thì Bá Hưng đã thi vào trong lớp Tạo nguồn của chính Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen và anh đã đi du học ở tại Trung Quốc. Trở về với Việt Nam, Hưng đã tiếp tục theo học tại trường THPT để có thể trang bị được thêm kiến thức và thêm những dự định để anh theo học thêm một ngành khác. Bá Hưng đã từng tốt nghiệp với chuyên ngành âm nhạc dân tộc thuộc hệ cao đẳng ở tại trong Học Viện Nghệ Thuật Quảng Tây (Trung Quốc) năm 2014.

Cao Bá Hưng: Quán quân Sing My Song mùa đầu tiên, hậu duệ 7 đời của Cao Bá Quát - Hình 2

Bá Hưng đã được các khán giả biết đến khi anh tham gia vào chương trình Vietnam's Got Talent năm 2014 với nhóm nhạc "4 Chị Em". Bên cạnh sự nghiệp ca hát thì anh còn từng hợp tác với các nghệ sỹ khác trong vai trò sáng tác và vai trò hoà âm phối khí... (Bá Hưng phối khí cho MV ca nhạc "Thật bất ngờ" của Trúc Nhân; "Babie" của Đinh Hương ...).

Cao Bá Hưng từng tham gia chương trình "Người bí ẩn". Khoảnh khắc Cao Bá Hưng biểu diễn đàn tỳ bà khúc nhạc "Thập diện mai phục" khiến MC Trấn Thành phải thốt lên "Nổi da gà". Ngay trong chương trình, khách mời - ca sĩ Thanh Thảo thể hiện mong muốn mời Cao Bá Hưng tham gia liveshow của mình. Tuy nhiên, khoảng thời gian đó Cao Bá Hưng sang Nga biểu diễn theo chương trình giao lưu văn hóa Việt-Nga.

Cao Bá Hưng: Quán quân Sing My Song mùa đầu tiên, hậu duệ 7 đời của Cao Bá Quát - Hình 3

Với tài năng ca hát và phối nhạc của mình, anh chàng đã quyết định đi theo con đường này. Năm 2016, Cao Bá Hưng gây chú ý khi tham gia chương trình Sing My Song - Bài hát hay nhất. Chàng ca sĩ trẻ đã để lại ấn tượng mạnh mẽ với ca khúc Tương tư trong tập 5 của chương trình.

Không chỉ mới mẻ trong giai điệu, Tương tư của Bá Hưng còn để lại dư âm đặc biệt trong lòng khán giả khi khéo léo kết hợp thêm chất văn học vào trong ca từ ý tứ của bài hát, mà theo Hưng, anh chàng muốn mang văn học Việt Nam đến gần hơn với khán giả trẻ hiện đại ngày nay.

Cao Bá Hưng: Quán quân Sing My Song mùa đầu tiên, hậu duệ 7 đời của Cao Bá Quát - Hình 4

Giai điệu lạ tai, lời bài hát ý nghĩa, sâu sắc đã chinh phục hoàn toàn 4 HLV từ những câu đầu tiên, và với sự đồng điệu của mình - Bá Hưng đã chọn về team HLV Đức Trí. Tuy nhiên, anh chàng và hầu hết khán giả đều tâm đắc với nhận xét của HLV dành cho Bá Hưng:

"Với 18 t.uổi làm được như thế này là điều rất tuyệt vời. Anh nghĩ rằng âm nhạc nhân gian đôi khi không cần áo the khăn xếp nhưng chất dân tộc vẫn bộc lộ trong em. Em là của quý của chương trình năm nay, rất hiếm có những tiết mục khiến cả chúng tôi cảm thấy sung sướng. Điều đặc biệt nữa là em còn trẻ, đang mày mò, định hình và đây theo tôi chính là con đường đi của em, cất lên tiếng nói thế hệ của em. Đặc biệt, dòng họ Cao Bá về văn học, văn chương phải nói là 'quái kiệt'".

Cao Bá Hưng: Quán quân Sing My Song mùa đầu tiên, hậu duệ 7 đời của Cao Bá Quát - Hình 5

Trong một bài phỏng vấn, Cao Bá Hưng cho hay, vào năm 2012, khi đang là du học sinh của Học viện nghệ thuật Quảng Tây (TP. Nam Ninh, Trung Quốc), anh đã yêu thầm một cô bạn lớn hơn 2 t.uổi. Cậu bé 14 t.uổi lúc đó khao khát được cầm bút viết ra những giai điệu nhảy nhót trong tim mình. Và ca khúc đầu tay của Hưng đã ra đời như thế. Tuy nhiên, sau khi lấy hết can đảm để diễn bài hát này trước toàn trường nhưng anh bị cô ấy từ chối.

Song thay vì buồn rầu, anh nhận ra bản thân có duyên với sáng tác. Từ đó, các ca khúc tiếp theo được viết từ chính cảm nhận con tim của anh ra đời. Các ca khúc sáng tác của Hưng đa số về tình yêu. Đó là những rung động đầu đời trong sáng, đầy thẹn thùng, e ấp nhưng cũng rất đậm sâu.

Cao Bá Hưng: Quán quân Sing My Song mùa đầu tiên, hậu duệ 7 đời của Cao Bá Quát - Hình 6

Theo như chia sẻ từ Cao Bá Hưng, thì anh chính xác là cháu đời thứ 7 của cụ Cao Bá Quát. Anh thừa hưởng được nét văn vẻ của cụ và sử dụng khá thành thạo các dụng cụ dân gian. Đặc biệt tài viết thơ của Cao Bá Hưng cũng chắc chắn là được thừa hưởng từ cụ.

Cụ thể Hưng cho biết, cậu là con của ông Cao Bá Phương, là cháu nội của cụ Cao Bá Nghiệp (Nhà sử học Việt Nam). Ông Cao Bá Nghiệp hiện đang sinh sống ở Sài Gòn. Ông cũng đã xác nhận rằng mình chính là ông nội của Cao Bá Hưng.

Thân sinh của ông Cao Bá Nghiệp là nhà văn Thao Thao (Cao Bá Thao), thân sinh cụ Cao Bá Thao là Cao Bá Thúy, thân sinh cụ Thúy là Cao Huy Lục và cụ Lục chính là con trai thứ hai của Cao Bá Quát. Như vậy tính đến Cao Bá Hưng thì đúng là hậu duệ 7 đời: Bá Quát - Huy Lục - Bá Thúy - Bá Thao - Bá Nghiệp - Bá Phương - Bá Hưng.

Cao Bá Hưng: Quán quân Sing My Song mùa đầu tiên, hậu duệ 7 đời của Cao Bá Quát - Hình 7

Sau khi giành giải Quán quân Sing my song anh dành cả thời gian cho việc học. Đến năm 2018, khi hoàn thành chương trình THPT, Cao Bá Hưng không dành thời gian cho việc học. Anh chỉ tập trung vào con đường âm nhạc để phát triển bản thân, mang đến cho khán giả những sản phẩm âm nhạc chất lượng nhất.

Tham gia nhiều chương trình, dự án âm nhạc nhưng với Hưng, gia đình là điểm tựa lớn nhất. Anh chàng tâm sự: "Mỗi sáng tác hay sản phẩm mới, mình đều xin ý kiến của ông bà, bố mẹ. Khi được gia đình hài lòng, mình biết bản thân đã làm tốt và những ca khúc cứ thế được xem như là đã qua vòng kiểm duyệt. Gia đình như những giám khảo khó tính, nghiêm khắc, giúp mình được rèn luyện rất nhiều".

Cao Bá Hưng: Quán quân Sing My Song mùa đầu tiên, hậu duệ 7 đời của Cao Bá Quát - Hình 8

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không
hải idol bị bắtđàm trúccannes 2024phạm đức hảithảo nhi lêxuân camèo béothảm đỏ cannescanneslhp cannesđức tiến