Càn Long sống gần 90 t.uổi nhờ 1 loại rau rẻ t.iền, đặc biệt chị em rất mê?

Lan Chi20:12 17/08/2024

 1  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Khi y học càng ngày càng phát triển, t.uổi thọ con người gia tăng hơn so với thời xưa là điều dễ hiểu. Trong thời đại xưa, kỹ thuật y tế còn chưa phát triển, một người có thể sống tới hơn 70 t.uổi được coi là khá hiếm.

Càn Long sống gần 90 t.uổi nhờ 1 loại rau rẻ t.iền, đặc biệt chị em rất mê? - Hình 1

Tuy nhiên, hoàng đế Càn Long của nhà Thanh có thể sống đến 88 t.uổi và vị tướng nổi tiếng người Nhật Tokugawa Ieyasu sống đến 75 t.uổi.

Cả hai nhân vật lịch sử nổi tiếng này đều vượt xa t.uổi thọ trung bình của thời điểm đó. Theo một số tư liệu lịch sử, họ đều có điểm chung trong chế độ ăn uống, đó là đặc biệt thích ăn cà tím.

Người xưa thường ca ngợi cà tím là món ăn trường thọ của hoàng đế. Ngày nay, theo các chuyên gia, một số chất dinh dưỡng trong cà tím có thể nói là siêu phẩm chống lão hóa, giúp kiểm soát huyết áp, hạ đường huyết và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Dưới đây là những lợi ích mà cà tím đem lại cho sức khỏe của bạn.

Càn Long sống gần 90 t.uổi nhờ 1 loại rau rẻ t.iền, đặc biệt chị em rất mê? - Hình 2

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, những thành phần trong cà tím có thể giúp m.áu lưu thông thuận lợi. Điều này có thể liên quan đến việc cà tím rất giàu rutin. Rutin là bioflavonoid, còn được gọi là vitamin P. Các thí nghiệm trên chuột phát hiện ra rằng rutin có thể giúp cải thiện lưu thông m.áu, kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và thậm chí trì hoãn lão hóa.

Càn Long sống gần 90 t.uổi nhờ 1 loại rau rẻ t.iền, đặc biệt chị em rất mê? - Hình 3

Stress oxy hóa quá mức có thể làm hỏng mạch m.áu, thúc đẩy xơ cứng động mạch và thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư. Kiji Igarashi - giáo sư danh dự tại khoa Nông nghiệp của Đại học Yamagata (Nhật Bản) cho biết, vỏ cà tím chứa nasunin và anthocyanin, còn thịt cà tím chứa axit chlorogen. Những chất này tác dụng chống oxy hóa, chống lại tác hại của stress oxy hóa đối với cơ thể.

Vì những chất này có thể đẩy lùi các loại oxy phản ứng hiệu quả nên nó cũng có thể ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn.

Càn Long sống gần 90 t.uổi nhờ 1 loại rau rẻ t.iền, đặc biệt chị em rất mê? - Hình 4

Cà tím rất giàu alkaloid, anthocyanin. Chất anthocyanin khả năng chống lại quá trình lipid peroxidation, giúp bảo vệ màng não.

Các chất trong cà tím có thể giúp kích thích não tăng mức độ dopamine. Ngoài ra, các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng ăn cà tím hai lần một tuần có thể giúp giảm khoảng 30% nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Chuyên gia dinh dưỡng Chihiro Hirota người Nhật Bản cho biết, hàm lượng kali trong cà tím gấp 1,1 lần dưa chuột và gấp 3,2 lần giá đỗ. Các loại rau hàm lượng kali cao có thể giúp cơ thể đào thải lượng natri dư thừa và ngăn ngừa cao huyết áp.

Càn Long sống gần 90 t.uổi nhờ 1 loại rau rẻ t.iền, đặc biệt chị em rất mê? - Hình 5

Ăn cà tím đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vậy nên ăn thế nào để giúp giữ trọn vẹn dưỡng chất. Theo chuyên gia dinh dưỡng Chihiro Hirota chúng ta nên ăn cả vỏ, bởi vì trong vỏ cà tím có chứa các glycoside flavonoid có lợi cho sức khỏe. Khi chế biến cà tím, bạn có thể thêm một chút dầu ăn. Dầu sẽ bao bọc cà tím tạo thành một lớp màng bảo vệ, ngăn chặn sự thất thoát các dưỡng chất chống oxy hóa.

Càn Long sống gần 90 t.uổi nhờ 1 loại rau rẻ t.iền, đặc biệt chị em rất mê? - Hình 6

Là vua chúa, dĩ nhiên chuyện ăn uống không hề đơn giản như người thường. Quy trình đó cầu kỳ đến mức khó tin. Theo ghi chép của sử sách, vấn đề ăn uống của hoàng đế xưa được xem như chuyện cơ mật của cung đình. Mỗi triều đại lại có một quy tắc riêng trong chuyện ăn uống. Chẳng hạn thời nhà Minh, Chu Nguyên Chương yêu cầu bữa ăn nào cũng phải có những miếng thịt thật lớn. Dù cho đất nước thịnh hay suy, bữa ăn của vua vẫn sẽ luôn linh đình, cầu kỳ hết sức có thể.

Càn Long sống gần 90 t.uổi nhờ 1 loại rau rẻ t.iền, đặc biệt chị em rất mê? - Hình 7

Theo ghi chép, thời nhà Thanh trung bình dùng đến 4 triệu lượng bạc/năm (khoảng hơn 70 tỷ đồng) để lo chuyện ăn uống cho Càn Long. Mỗi ngày hoàng đế thường ăn 3 bữa chính và nhiều bữa phụ. Hoàng đế đi đến đâu thì đồ ăn, thức uống được chuẩn bị sẵn đến đó.

Một bữa ăn của Càn Long phải đủ ít nhất 120 món, mỗi món chạm đũa không quá 3 lần. Trong khi đó, các phi tần của ông cũng có nguyên tắc ăn uống cầu kỳ không kém. Hoàng hậu ăn 96 món, Hoàng phi ăn 64 món. Các phi tần cũng chỉ được chạm đũa 3 lần, ăn gói gọn trong vòng 8 phút mà thôi. Tại sao phải đưa ra những quy tắc gắt gao như vậy? Lý do được cho là để tránh lộ sở thích của hoàng đế ra ngoài, có thể bị kẻ xấu lợi dụng.

Càn Long sống gần 90 t.uổi nhờ 1 loại rau rẻ t.iền, đặc biệt chị em rất mê? - Hình 8

Trong vô vàn sơn hào hải vị đã nếm qua, Càn Long đặc biệt yêu thích một món ăn. Tương truyền, ngày nào ông cũng sai người nấu nó. Dù món này hết sức bình dân, nhưng cách chế biến cũng chẳng đơn giản chút nào. Món được nói đến là bánh trứng.

Đừng nghe cái tên bánh trứng mà xem thường món ăn này. Nó không hề đơn giản như nhiều người nghĩ. Để có được món bánh trứng, đầu bếp của ngự thiện phòng sẽ dùng trứng, bột, đường, nước, dầu mè, mỡ heo rồi qua kỹ thuật chế biến khiến nó mang hương vị vô cùng xuất sắc. Món bánh trứng khi ăn sẽ không dính răng, không dính đũa cũng chẳng dính đĩa.

Càn Long sống gần 90 t.uổi nhờ 1 loại rau rẻ t.iền, đặc biệt chị em rất mê? - Hình 9

Các tài liệu lịch sử gọi món bánh trứng Càn Long thích ăn là món Osmanthus. Nó vốn là món đặc sản của vùng Hà Nam, Trung Quốc. Trong một lần đến phía nam sông Dương Tử, Càn Long đã ăn thử món bánh này và mê mẩn nó. Đầu bếp ngự thiện phòng sau đó được lệnh phải biến món ăn bình dân này trở thành món ăn hoàng gia. Cuối cùng họ tìm cách chế biến khác đi, giúp món bánh trở nên đặc biệt hơn.

Càn Long sống gần 90 t.uổi nhờ 1 loại rau rẻ t.iền, đặc biệt chị em rất mê? - Hình 10

Dù từng là món ăn được Càn Long yêu thích nhưng hiện tại bánh trứng không còn được nhiều đầu bếp nấu nữa. Thế nên để tìm được một chiếc bánh trứng đúng kiểu Càn Long từng ăn là điều vô cùng khó. Ngoài ra, bí quyết làm nên món bánh trứng đó hiện vẫn được xem như bí mật gia truyền.

Càn Long sống gần 90 t.uổi nhờ 1 loại rau rẻ t.iền, đặc biệt chị em rất mê? - Hình 11

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Bài tập dành cho người nhiễm vi khuẩn HP

Tin tài trợ
Cần lưu ý khi đi lại vận động sau bữa ăn có nguy cơ làm tăng mức độ trào ngược dạ dày - thực quản. Vì vậy, người bệnh nhiễm vi khuẩn HP cần nghỉ ngơi sau ăn khoảng 30 phút, cũng như tránh ăn quá no trước khi vận động thể lực.

Đầu tư, phát triển kỹ thuật y tế chuyên sâu

Tin tài trợ
Được xem là trung tâm y tế khu vực miền Trung - Tây Nguyên, thời gian qua, ngành y tế thành phố đã không ngừng đầu tư, đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

3 loại thực phẩm quen thuộc 'đại kỵ' với cà rốt

Tin tài trợ
Kiểm soát bệnh tiểu đường: cà rốt có chỉ số đường huyết thấp và chứa chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Rau xà lách rất tốt nhưng đại kỵ với 6 người này

Tin tài trợ
Những người mắc bệnh thận nên tránh các loại rau chứa nhiều kali và photpho, vì thận không thể loại bỏ chúng theo đường tiểu. Trong khi đó, xà lách lại chứa lượng lớn 2 chất này, do đó người bị suy thận nên hạn chế sử dụng.

Tìm ra nguyên nhân mới gây ung thư dạ dày: Có thể trị bằng thức ăn

Tin tài trợ
Nhóm tác giả phát hiện ra rằng nếu đang gặp rắc rối về tinh thần nhưng tìm cách khống chế nó thông qua chế độ ăn, nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư đường tiêu hóa nói chung cũng giảm theo.

Nam giới có 5 dấu hiệu này cần cảnh giác, phát hiện muộn có thể khó chữa trị

Tin tài trợ
Đàn ông dù trông khỏe mạnh nhưng cũng không nên chủ quan, đặc biệt cần chú ý tới một số dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.

9 loại vitamin và chất dinh dưỡng nếu thiếu có thể dẫn đến ung thư

Tin tài trợ
Duy trì chế độ ăn uống cân bằng và giàu chất dinh dưỡng là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và có thể góp phần làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư. Dưới đây là 9 loại vitamin và chất dinh dưỡng có thể hữu ích:

Uống nửa cốc nước ép từ 5 loại trái cây, rau quả này mỗi ngày giúp giảm 70% nguy cơ mắc ung thư

Tin tài trợ
Các thí nghiệm trong ống nghiệm cho thấy dâu tây ức chế sự tăng sinh mạch m.áu tới 78%. Trong cùng một thí nghiệm, người ta cũng phát hiện ra rằng mùi tây ức chế sự tăng sinh mạch m.áu tới 80%.

Tại Nhật Bản, chưa bao giờ là quá già để thành lập ban nhạc

Tin tài trợ
Nhật Bản là nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ già hóa, nhưng cách họ chung sống với thực trạng này luôn tích cực một cách tuyệt vời.

Ô nhiễm không khí có thể giảm 5 năm t.uổi thọ trung bình tại Nam Á

Tin tài trợ
Theo nghiên cứu của EPIC, người dân tại quốc gia ô nhiễm nhất thế giới Bangladesh đứng trước nguy cơ mất 6,8 năm t.uổi thọ trung bình mỗi người, trong khi đó con số này tại Mỹ là 3,6 tháng.
meovvđi giữa trời rực rỡnhất dươnghằng du mụcgia đình truyền hìnhdịch đườngbùi hữu cườngbão yagitriệu lộ tưblackpinkbão số 3mạnh cườnglông vũpax thiênthủy tiên