Việt Nam tự hào có "báu vật tâm linh" 700 tuổi, thế giới duy nhất 2 nước sở hữu
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
Khi y học càng ngày càng phát triển, tuổi thọ con người gia tăng hơn so với thời xưa là điều dễ hiểu. Trong thời đại xưa, kỹ thuật y tế còn chưa phát triển, một người có thể sống tới hơn 70 tuổi được coi là khá hiếm.
Tuy nhiên, hoàng đế Càn Long của nhà Thanh có thể sống đến 88 tuổi và vị tướng nổi tiếng người Nhật Tokugawa Ieyasu sống đến 75 tuổi.
Cả hai nhân vật lịch sử nổi tiếng này đều vượt xa tuổi thọ trung bình của thời điểm đó. Theo một số tư liệu lịch sử, họ đều có điểm chung trong chế độ ăn uống, đó là đặc biệt thích ăn cà tím.
Người xưa thường ca ngợi cà tím là món ăn trường thọ của hoàng đế. Ngày nay, theo các chuyên gia, một số chất dinh dưỡng trong cà tím có thể nói là siêu phẩm chống lão hóa, giúp kiểm soát huyết áp, hạ đường huyết và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Dưới đây là những lợi ích mà cà tím đem lại cho sức khỏe của bạn.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, những thành phần trong cà tím có thể giúp máu lưu thông thuận lợi. Điều này có thể liên quan đến việc cà tím rất giàu rutin. Rutin là bioflavonoid, còn được gọi là vitamin P. Các thí nghiệm trên chuột phát hiện ra rằng rutin có thể giúp cải thiện lưu thông máu, kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và thậm chí trì hoãn lão hóa.
Stress oxy hóa quá mức có thể làm hỏng mạch máu, thúc đẩy xơ cứng động mạch và thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư. Kiji Igarashi - giáo sư danh dự tại khoa Nông nghiệp của Đại học Yamagata (Nhật Bản) cho biết, vỏ cà tím chứa nasunin và anthocyanin, còn thịt cà tím chứa axit chlorogen. Những chất này tác dụng chống oxy hóa, chống lại tác hại của stress oxy hóa đối với cơ thể.
Vì những chất này có thể đẩy lùi các loại oxy phản ứng hiệu quả nên nó cũng có thể ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn.
Cà tím rất giàu alkaloid, anthocyanin. Chất anthocyanin khả năng chống lại quá trình lipid peroxidation, giúp bảo vệ màng não.
Các chất trong cà tím có thể giúp kích thích não tăng mức độ dopamine. Ngoài ra, các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng ăn cà tím hai lần một tuần có thể giúp giảm khoảng 30% nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Chuyên gia dinh dưỡng Chihiro Hirota người Nhật Bản cho biết, hàm lượng kali trong cà tím gấp 1,1 lần dưa chuột và gấp 3,2 lần giá đỗ. Các loại rau hàm lượng kali cao có thể giúp cơ thể đào thải lượng natri dư thừa và ngăn ngừa cao huyết áp.
Ăn cà tím đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vậy nên ăn thế nào để giúp giữ trọn vẹn dưỡng chất. Theo chuyên gia dinh dưỡng Chihiro Hirota chúng ta nên ăn cả vỏ, bởi vì trong vỏ cà tím có chứa các glycoside flavonoid có lợi cho sức khỏe. Khi chế biến cà tím, bạn có thể thêm một chút dầu ăn. Dầu sẽ bao bọc cà tím tạo thành một lớp màng bảo vệ, ngăn chặn sự thất thoát các dưỡng chất chống oxy hóa.
Là vua chúa, dĩ nhiên chuyện ăn uống không hề đơn giản như người thường. Quy trình đó cầu kỳ đến mức khó tin. Theo ghi chép của sử sách, vấn đề ăn uống của hoàng đế xưa được xem như chuyện cơ mật của cung đình. Mỗi triều đại lại có một quy tắc riêng trong chuyện ăn uống. Chẳng hạn thời nhà Minh, Chu Nguyên Chương yêu cầu bữa ăn nào cũng phải có những miếng thịt thật lớn. Dù cho đất nước thịnh hay suy, bữa ăn của vua vẫn sẽ luôn linh đình, cầu kỳ hết sức có thể.
Theo ghi chép, thời nhà Thanh trung bình dùng đến 4 triệu lượng bạc/năm (khoảng hơn 70 tỷ đồng) để lo chuyện ăn uống cho Càn Long. Mỗi ngày hoàng đế thường ăn 3 bữa chính và nhiều bữa phụ. Hoàng đế đi đến đâu thì đồ ăn, thức uống được chuẩn bị sẵn đến đó.
Một bữa ăn của Càn Long phải đủ ít nhất 120 món, mỗi món chạm đũa không quá 3 lần. Trong khi đó, các phi tần của ông cũng có nguyên tắc ăn uống cầu kỳ không kém. Hoàng hậu ăn 96 món, Hoàng phi ăn 64 món. Các phi tần cũng chỉ được chạm đũa 3 lần, ăn gói gọn trong vòng 8 phút mà thôi. Tại sao phải đưa ra những quy tắc gắt gao như vậy? Lý do được cho là để tránh lộ sở thích của hoàng đế ra ngoài, có thể bị kẻ xấu lợi dụng.
Trong vô vàn sơn hào hải vị đã nếm qua, Càn Long đặc biệt yêu thích một món ăn. Tương truyền, ngày nào ông cũng sai người nấu nó. Dù món này hết sức bình dân, nhưng cách chế biến cũng chẳng đơn giản chút nào. Món được nói đến là bánh trứng.
Đừng nghe cái tên bánh trứng mà xem thường món ăn này. Nó không hề đơn giản như nhiều người nghĩ. Để có được món bánh trứng, đầu bếp của ngự thiện phòng sẽ dùng trứng, bột, đường, nước, dầu mè, mỡ heo rồi qua kỹ thuật chế biến khiến nó mang hương vị vô cùng xuất sắc. Món bánh trứng khi ăn sẽ không dính răng, không dính đũa cũng chẳng dính đĩa.
Các tài liệu lịch sử gọi món bánh trứng Càn Long thích ăn là món Osmanthus. Nó vốn là món đặc sản của vùng Hà Nam, Trung Quốc. Trong một lần đến phía nam sông Dương Tử, Càn Long đã ăn thử món bánh này và mê mẩn nó. Đầu bếp ngự thiện phòng sau đó được lệnh phải biến món ăn bình dân này trở thành món ăn hoàng gia. Cuối cùng họ tìm cách chế biến khác đi, giúp món bánh trở nên đặc biệt hơn.
Dù từng là món ăn được Càn Long yêu thích nhưng hiện tại bánh trứng không còn được nhiều đầu bếp nấu nữa. Thế nên để tìm được một chiếc bánh trứng đúng kiểu Càn Long từng ăn là điều vô cùng khó. Ngoài ra, bí quyết làm nên món bánh trứng đó hiện vẫn được xem như bí mật gia truyền.
Phú Sát Hoàng hậu: Mỹ nhân khiến Càn Long cả đời hối tiếc và sự thật đằng sau chuyện gieo mình? Pipi14:33:28 10/06/2023Càn Long nổi tiếng là người có hậu cung hàng nghìn phi tần mỹ nữ, thế nhưng người duy nhất khiến vị vua này luôn thương nhớ và cả đời hối tiếc thì chỉ có Phú Sát Hoàng hậu - người có kết cục bi thảm nhất.
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Báo cáo