Ca sĩ Nguyên Lộc: Trầm cảm rời showbiz, tình nguyện coi Nhà thờ tổ cho Hoài Linh

Minh Lợi17:52 23/02/2024

 3  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Nguyên Lộc nổi tiếng vào thời kỳ nhạc nhẹ thành phố đầu thập niên 90. Ngoài ca hát, anh cũng viết nhạc và dịch lời Việt nhiều ca khúc nước ngoài. Anh từng tâm nguyện trông đền thờ Tổ của Hoài Linh.

Gia đình giàu sang

Cha ca sĩ Nguyên Lộc là người gốc Bắc. Ông tham gia lực lượng nghĩa quân kháng Pháp nhưng thất bại. Ông chạy nạn sang tận vương quốc Campuchia vào thập niên 1940. Nhờ tài đá bóng mà ông được tuyển vào đội tuyển bóng đá Quốc gia Campuchia. Thời nào cũng vậy, một tuyển thủ Quốc gia luôn được trọng vọng.

Mẹ anh là người gốc Tân Châu - An Giang nhưng từ nhỏ bà đã sinh sống tại đất nước chùa tháp. Cha và mẹ anh lấy nhau và sinh ra 8, 9 người con. Nguyên Lộc chào đời tại Nam Vang năm 1962. Lúc này, cha anh dừng nghiệp cầu thủ chuyển sang kinh doanh cá.

Ca sĩ Nguyên Lộc: Trầm cảm rời showbiz, tình nguyện coi Nhà thờ tổ cho Hoài Linh - Hình 1

Thật lạ, từ khi anh sinh ra thì sự nghiệp của cha mẹ tiến tới. Gia đình anh xếp vào hạng giàu sang có xe hơi, nhà cao cửa rộng. Chính vì vậy, Nguyên Lộc được cha thương yêu hơn hẳn các anh em còn lại.

Mỗi khi cha đi thu t.iền hay đi giao dịch ông đều chở Nguyên Lộc theo trên chiếc xe hơi đời mới sang trọng. Theo Nguyên Lộc, từ nhỏ anh đã bộc lộ bản năng ca hát. Trong đám cưới, dù mới 7,8 t.uổi, anh tự tin bước lên sân khấu hát rất hay. Điều này khiến cha anh rất tự hào.

Vào thập niên 1970, gia đình Nguyên Lộc rời Campuchia về trú tại quận 8, Sài Gòn. Nguyên Lộc trải qua t.uổi ấu thơ tại đây.

Trong giai đoạn này, anh bộc phát cùng lúc nhiều năng khiếu như thể thao, ca hát, vẽ. Vì vậy, anh tham gia tất cả các phong trào văn thể mỹ. Anh làm báo tường rất hoa mỹ, chạy điền kinh đoạt chức vô địch toàn thành. Ở phong trào văn nghệ anh cũng rất nổi tiếng.

Ca sĩ Nguyên Lộc: Trầm cảm rời showbiz, tình nguyện coi Nhà thờ tổ cho Hoài Linh - Hình 2

Phiêu bạt xứ người

Khi hết t.uổi trung học, Nguyên Lộc thi vào trường đại học thể dục thể thao. Tốt nghiệp xong, anh trở về quận 8 góp sức vào phong trào thể thao và văn nghệ. Rồi anh đăng ký vào thanh niên xung phong tại nông trường Đắk Nông.

Nguyên Lộc nhớ lại: "Ngày ấy Đắc Nông còn ít người ở. Rừng núi bạt ngàn. Dù đời sống kinh tế khó khăn nhưng thiên nhiên đẹp vô cùng.

Cây cối xanh rì. Những thảm cỏ mượt như nhung khi gió thổi bồng bềnh như sóng nước.

Với một người có tâm hồn lãng mạn như tôi, dù sống xa thành phố nhưng được chìm đắm trong cảnh đẹp như thế là niềm hạnh phúc".

Theo Nguyên Lộc, tại nông trường Đắc Nông, anh được giao phụ trách văn thể mỹ. Với vai trò thủ lĩnh, anh giúp nông trường dẫn đầu trong các hội thao và văn nghệ trong ngành.

Đóng góp của anh đều được ghi nhận và trân trọng. Lẽ ra anh gắn bó với môi trường thanh niên xung phong lâu hơn, thì một ngày anh được cơ hội sang Liên Xô học về trang trí nội thất.

Ca sĩ Nguyên Lộc: Trầm cảm rời showbiz, tình nguyện coi Nhà thờ tổ cho Hoài Linh - Hình 3

Trong thời gian này, Nguyên Lộc có cơ hội vàng để dấn thân vào con đường ca hát. Vào các ngày cuối tuần, anh hát cho một nhà hàng Việt Nam. Công việc này vừa giúp anh có cơ hội thỏa đam mê ca hát, vừa có thu nhập.

Trong thời gian ở Liên Xô, Nguyên Lộc đã có những tháng ngày tươi đẹp và êm đềm. Có những lúc anh bắt chuyến tàu hỏa xa hàng ngàn cây số để được nhìn ngắm những danh lam thắng cảnh, bảo tàng.

Anh cũng tranh thủ nhiều cơ hội được xem nhạc kịch hoặc các ngôi sao thế giới như Micheal Jackson, nhóm Modern Talking đến trình diễn.

Từ chối ca sĩ Phương Thanh ngay lần đầu gặp mặt

Một ngày, anh nhận tin mẹ bệnh nên trở về thăm. Khi sức khỏe mẹ anh hồi phục, anh trở lại Nga và mang theo một số t.iền mượn từ người mợ.

Số t.iền này giúp anh kinh doanh hàng hoá 2 chiều từ Việt Nam sang và từ Liên Xô về. Công việc kinh doanh giúp cho anh tích lũy một số t.iền khá lớn.

Nguyên Lộc hồi tưởng: "Đầu năm 1990, sự kiện bức tượng Berlin sụp đổ. Nhiều người Việt tìm cách ở lại, còn tôi vì sức khỏe mẹ không tốt nên quyết định về Việt Nam. Số t.iền tích lũy được tôi trả nợ và chia đều cho tất cả thành viên gia đình.

Nghỉ ngơi một thời gian tôi tham gia văn nghệ tại nhà hát Hoà Bình. Tôi thành lập nhóm hát "Sao Đêm". Chúng tôi bắt đầu khẳng định chỗ đứng thì một thành viên nổi trội có kế hoạch riêng nên tôi tìm kiếm nhân tố thay thế.

Một ngày đẹp trời, người em kết nghĩa dắt một cô gái nhỏ nhắn đến giới thiệu với tôi. Cô ấy tên Phương Thanh".

Ca sĩ Nguyên Lộc: Trầm cảm rời showbiz, tình nguyện coi Nhà thờ tổ cho Hoài Linh - Hình 4

Theo Nguyên Lộc, lần đầu tiên anh gặp Phương Thanh anh từ chối luôn. Khoảng nửa tháng sau, một người bạn khác dẫn một cô gái khác đến giới thiệu. Lại chính là Phương Thanh. Nguyên Lộc nhận lời. Anh vẫn giữ vai trò sáng tác, trưởng nhóm. Nhưng kể từ đó, Sao Đêm chiếm lĩnh tất cả các sân khấu.

Đầu Thập niên 1990, cái tên Nguyên Lộc nổi như cồn cùng nhóm ca nhạc Sao Đêm. Nhưng Phương Thanh muốn phát triển theo hướng solo nên ít năm sau chị tách nhóm. Nguyên Lộc tìm được nhân tố mới là Phương Thuỳ, Sao Đêm tiếp tục nổi tiếng và thậm chí đắt show hơn trước.

Trầm cảm

Cùng với sự nổi tiếng, Nguyên Lộc kiếm được nhiều t.iền. Nhưng tính tình anh rộng rãi và sẵn sàng chia sẻ cho gia đình nên anh không có dư. Làm được bao nhiêu anh chi hết bấy nhiêu.

Thấy Nguyên Lộc hát mãi mà không tích lũy được gì, Phương Thanh gợi ý anh mua nhà. Phương Thanh cho anh mượn một số và phần còn lại anh góp vô từ t.iền đi hát. Nhờ vậy mà anh có một mái nhà che nắng che mưa.

Cách đây gần 15 năm, mẹ Nguyên Lộc qua đời. Ngày nhỏ anh được cha mẹ yêu thương nhiều nên anh rất yêu thương họ. Anh không chấp nhận được sự mất mát này. Anh rơi vào trạng thái trầm cảm, hụt hẫng.

Ngay trong lúc Nguyên Lộc bế tắc, Hoài Linh xuất hiện. Anh động viên rất nhiều khiến Nguyên Lộc nguôi ngoai. Cuối cùng Nguyên Lộc về ở hẳn trong nhà Hoài Linh. Lúc này Hoài Linh chưa xây nhà thờ tổ.

Ca sĩ Nguyên Lộc: Trầm cảm rời showbiz, tình nguyện coi Nhà thờ tổ cho Hoài Linh - Hình 5

Anh vẫn đi hát đều đặn. Nhưng rồi theo thời gian, Nguyên Lộc thấy mình mất động lực. Ca hát với anh là niềm đam mê nhưng lúc đứng trên sân khấu anh thấy lòng rất buồn. Thế là anh muốn tìm một nơi để lãng quên. Bỗng dưng anh muốn về nơi mình sinh ra - Nam Vang.

Tại đây, bao ký ức t.uổi thơ sống lại. Tất cả hình ảnh quen thuộc trong kỷ niệm ùa về rõ mồn một. Anh rời khỏi Campuchia từ năm 8 t.uổi. Chừng đó thời gian, anh không nói tiếng Cam nhưng chẳng hiểu sao lúc đó anh nói thật trôi chảy.

Và tại đây, anh gặp rồi kết nghĩa anh em với một đôi vợ chồng doanh nhân thành đạt gốc Việt.

Ở chơi tại Nam Vang một thời gian, Nguyên Lộc thấy nhớ Sài Gòn. Anh quay về. Thật buồn là anh lại rơi vào bế tắc

Ca sĩ Nguyên Lộc: Trầm cảm rời showbiz, tình nguyện coi Nhà thờ tổ cho Hoài Linh - Hình 6

Ngay lúc Nguyên Lộc muốn hủy hoại mình thì người anh em tại Nam Vang biết tin. Anh mời Nguyên Lộc về để phụ trông coi xưởng may hàng gia công xuất khẩu sang Pháp.

Một ngày, Hoài Linh nhắn tin tâm sự thèm cảm giác ngày xưa, đi diễn xong mấy anh em về tụ họp. Thế là Nguyễn Lộc về lại Sài Gòn. Anh nói: "Tôi biết tâm nguyện xây đền thờ Tổ nghiệp của Hoài Linh từ mười mấy năm trước. Khi ấy, Linh đến một nơi thờ tự nhưng người ta chỉ cho nghệ sĩ nổi tiếng vào. Hoài Linh nói với tôi, em sẽ xây nhà thờ cho tất cả anh em nghệ sĩ và quần chúng vào.

Ca sĩ Nguyên Lộc: Trầm cảm rời showbiz, tình nguyện coi Nhà thờ tổ cho Hoài Linh - Hình 7

Tôi về đúng lúc đền thờ động thổ nên tôi xung phong xuống trông coi. Hoài Linh rất tinh nên hỏi lại có chắc không vì tính cậu ấy không thích ép buộc ai". Tuy nhiên gần đây, trong vlog của Siu Black, nam nghệ sĩ tiết lộ đã về Vũng Tàu mở quán cà phê kinh doanh, rời bỏ showbiz.

Ca sĩ Nguyên Lộc: Trầm cảm rời showbiz, tình nguyện coi Nhà thờ tổ cho Hoài Linh - Hình 8

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Chiều cao ấn tượng của Subeo, 13 t.uổi đã vượt trội hơn so với bố Cường Đô la

Tin tài trợ
Mới đây, doanh nhân Quốc Cường đã chia sẻ lên trang cá nhân những hình ảnh của hai bố con trong 1 buổi đi chơi gofl cuối tuần. Trong ảnh, Subeo ở t.uổi 13 đã cao vượt trội hơn so với bố của mình.

Jun Phạm nghẹn ngào trong lễ tiễn đưa bố

Tin tài trợ
Trong giây phút cuối cùng bên bố, Jun Phạm đau buồn, khóc nức nở. Hình ảnh nam ca sĩ tiều tụy trước nỗi mất mát quá lớn khiến nhiều người không khỏi nghẹn lòng.

Phùng Ngọc Huy về nước đoàn tụ cùng con gái, xúc động sau 8 năm xa cách hai cha con được gặp nhau

M.A11:59:08 17/06/2023
Kể từ khi Mai Phương qua đời, Phùng Ngọc Huy luôn day dứt về đứa con gái chung của cả hai. Anh định cư ở Mỹ nhưng vì nhiều lý do nên không thể về nước đón con gái. Cuối cùng sau 8 năm xa cách, hai cha con sắp được đoàn tụ.

 2  |  0 Thảo luận  |  

Những cột mốc của Chi Pu ở t.uổi 30

Tin tài trợ
Chi Pu chào đón t.uổi 30 tại Trung Quốc. Ở xứ người, mỹ nhân 9X nhận về nhiều lời chúc mừng từ dàn mỹ nhân Hoa ngữ show Đạp gió 2023 như Thái Thiếu Phân, Ella, Trương Gia Nghê...

Hồ Ngọc Hà lần đầu nói về mâu thuẫn với Minh Hằng hồi 6 năm trước

Tin tài trợ
Nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà cho biết, cô không bao giờ có xích mích là vì cô luôn giải quyết mọi chuyện rất êm đẹp và thẳng thắn.

Gia đình Đông Nhi - Ông Cao Thắng "hẹn hò" lãng mạn tại Nhật Bản

Tin tài trợ
Khoảnh khắc gia đình Đông Nhi - Ông Cao Thắng đi dạo dưới không gian ngập tràn hoa thu hút sự quan tâm của công chúng.

Hoa hậu Khánh Vân tiết lộ có người yêu, còn mời Lâm Vỹ Dạ làm MC cho đám cưới vào năm sau?

Tin tài trợ
Hoa hậu Khánh Vân khiến Lâm Vỹ Dạ và Jun Phạm ngỡ ngàng khi cho biết sắp lên xe hoa nhưng sự thật phía sau là gì?

Sao Việt 17/6: Thanh Thanh Tâm từ Mỹ về viếng mộ 'người tình sân khấu' Vũ Linh

Tin tài trợ
Những hình ảnh của NSƯT Thanh Thanh Tâm bên cạnh mộ đàn anh thân thiết - NSƯT Vũ Linh khiến nhiều khán giả xúc động.

Ồn ào gia đình NSƯT Vũ Linh: Bị Hồng Phượng gọi tên, Vũ Luân - Hồng Loan nói gì?

Tin tài trợ
Sau khi bị Hồng Phượng nhắc tên trong ồn ào xoay quanh đám tang cậu ruột - NSƯT Vũ Linh, cả Vũ Luân và Hồng Loan đều có động thái đáng chú ý.

Hồng Phượng: Hồng Loan 'cạn tàu ráo máng', tôi và mẹ giờ như người vô gia cư

Tin tài trợ
Chiều 16/6, Hồng Phượng - cháu gái NSƯT Vũ Linh có buổi gặp mặt truyền thông để giãi bày tất cả mọi lùm xùm vừa qua.

1 Hoa hậu Việt đỗ học bổng toàn phần trường Đại học thuộc Top 11 thế giới

Tin tài trợ
Mới đây, Hoa hậu Liên lục địa 2022 - Lê Nguyễn Bảo Ngọc gây chú ý khi chia sẻ thông tin đỗ học bổng một trường Đại học quốc tế.

Á hậu Phương Anh tranh thủ đi du lịch Châu Âu trước khi kết hôn

Tin tài trợ
Mặc dù không phải là nàng Hậu hoạt động quá sôi nổi trong showbiz Việt nhưng Phương Anh - Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2020 lại chiếm được thiện cảm của phần đông công chúng bởi học vấn đáng nể, đời tư nói không với thị phi.
đức tiến bệnh gìhiện tượng mạng hải idolđàm trúcphạm đức hảimèo béothảm đỏ cannescanneslhp cannes