Mẹ kế quyền lực, giàu có của An Tây bất ngờ tỏ thái độ lạ khi con riêng bị bắt
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
Vừa qua, Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM phối hợp cùng Hiệp hội nước Mắm truyền thống Việt Nam tổ chức lễ hội Nước mắm truyền thống - Lần I năm 2024 với chủ đề "Vinh danh nước mắm truyền thống Việt trên bàn ăn thế giới".
Trong sự kiện, món cà phê nước mắm được giới thiệu khiến không ít khách tham quan tò mò. Nhiều người e dè, không dám trải nghiệm món đồ uống mới lạ, một số khác hào hứng uống thử, cho biết lần đầu biết đến sự kết hợp giữa mắm và cà phê.
Với sự nổi tiếng vươn tầm thế giới của cà phê muối, cà phê nước mắm tưởng chừng là món đồ uống mới "bắt trend", đánh vào thị hiếu giới trẻ thích thưởng thức những thứ độc lạ.
Tuy nhiên trên thực tế, sự kết hợp tưởng như không liên quan này đã xuất hiện từ lâu trong cách pha cà phê của người Hà Nội xưa.
Cà phê du nhập vào Việt Nam thông qua người Pháp, nhưng phải đến những năm 1920-1930, thói quen uống cà mới lan rộng ra ở thủ đô và dần được nhiều người yêu thích.
Trải qua hàng trăm năm với nhiều biến tấu, cà phê dần có nhiều hương vị khác nhau nhằm phù hợp với khẩu vị của người Việt. Người Hà Nội xưa thường thêm vào phin cà phê các loại bơ, bột đậu hay thậm chí là nước mắm để trung hòa vị đắng.
Thông thường, khi pha xong cà phê phin, người pha chế sẽ lấy một đầu đũa tre nhúng vào chai nước mắm, tiếp đó khuấy đũa ấy vào cốc cà phê rồi mang ra cho khách. Cách làm này giúp cho cà phê bớt đi vị đắng và khét vốn có của loại hạt kém chất lượng.
Theo dòng thời gian, công thức cà phê nước mắm có sự biến đổi so với cách làm truyền thống. Nổi bật ở Đà Nẵng có làng nghề nước mắm Nam Ô với công thức cà phê mắm độc đáo do một cơ sở sản xuất nước mắm ở làng nghề sáng tạo ra.
Theo đó, nước mắm cốt truyền thống với độ đạm cao sẽ được mang đi cô đặc bằng nhiệt độ cao và thu được lớp bột mắm. Sau đó, lớp bột này sẽ được rắc lên trên cùng của ly cà phê với bên dưới là một lớp kem mặn và cà phê. Món đồ uống này sẽ có độ đậm đà của bột mắm, kem mặn trung hòa với vị đắng của cà phê.
Từ đầu năm 2023, cà phê mắm đã "gây sốt" trên mạng xã hội. Nhiều người dùng mạng thử nghiệm pha chế món đồ uống tại nhà, thu hút lượng xem lớn.
Có thể thấy, sự kết hợp kỳ quái giữa cà phê với các nguyên liệu "bốc mùi" như đậu thối, hành lá, bạch tuộc... khiến những món đồ uống có vẻ đáng sợ, nhưng chúng lại tạo trend.
Dưới đây là những loại cà phê có công thức độc đáo đến mức quái dị, vượt qua sự tưởng tượng của phần đông mọi người về cách kết hợp các thành phần nguyên liệu, nhưng lại từng gây sốt mạnh mẽ ở Trung Quốc.
Cà phê hành lá
Cà phê sữa đá với hành lá thái nhỏ rắc lên trên là món đồ uống mới nổi tại Trung Quốc. Khi mới xuất hiện tại một số quán ở Thượng Hải, món cà phê quái dị này nhận không ít lời chê cười bởi sự kết hợp kỳ quái. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, cà phê hành lá đã tạo thành trend trên TikTok và khiến nhiều người tò mò muốn nếm thử.
Tác giả một số bài báo gọi nó là một trong những sự kết hợp đáng ngạc nhiên nhất từng được thử nghiệm. Không ít thực khách bày tỏ sự lo lắng về việc hơi thở có mùi sau khi thưởng thức loại cà phê có topping độc lạ này.
Cà phê bạch tuộc
Thoạt nhìn thì món cà phê quái dị này không có gì đặc biệt so với cốc cà phê latte thông thường, cho đến khi bạn phát hiện ra một chú bạch tuộc được thả giữa lớp đá và kem ngọt ngào. Sự kết hợp giữa hải sản với hương vị cà phê khiến nhiều người phải đặt câu hỏi về mùi vị thực sự của món đồ uống này.
Nhiều thực khách cho biết hương vị cà phê dường như đã lấn át hết vị của bạch tuộc, tuy nhiên họ không khỏi lo lắng về tình trạng bụng dạ của mình sau khi dũng cảm thử uống.
Cà phê cá viên
Thay vì ăn cá viên với ớt, các bạn trẻ Trung Quốc nghĩ ra cách thưởng thức loại cá viên ngập chìm trong vị cà phê. Món nước uống này có tên gọi là Satay Paste Latte. Người sáng tạo ra nó còn khéo léo rắc thêm chút bột màu đỏ để người uống có thể liên tưởng tới vị ớt bột khi ăn cá viên.
Cà phê dưa muối
Dưa muối giờ đây không chỉ là món ăn kèm trong các bữa cơm mà còn xuất hiện ở các quán cà phê. Cách thưởng thức nó cũng khá cầu kỳ, thực khách phải nhúng dưa cải muối vào sữa hoặc cà phê để thưởng thức. Sự kết hợp lạ lùng của vị chua, mặn và ngọt của món này đã hấp dẫn không ít bạn trẻ tại Trung Quốc.
Cà phê trứng bắc thảo
Nếu như Việt Nam có cà phê trứng thì Trung Quốc có cà phê trứng bắc thảo, món đồ uống từng tạo nên cơn sốt trên mạng xã hội. Trứng bắc thảo sau khi dầm nát, trộn thêm sữa tươi và cà phê sẽ tạo nên hương vị độc đáo thu hút nhiều thực khách.
Cà phê cháo
Thay vì phải chuẩn bị một phần ăn sáng kèm cà phê, thì giờ đây các bạn trẻ Trung Quốc có thể gọi thức uống 2 trong 1, bao gồm trứng gà sống cùng cà phê đá, kem tươi và một ly latte trứng béo ngậy. Món này được gọi là Coffee Poridge (cà phê cháo).
Cà phê đậu hũ thối
Không phải ai cũng ăn được đậu hũ thối, vậy mà khi nó được kết hợp cùng cà phê thì cũng khá nhiều người muốn liều lĩnh nếm thử. Tuy nhiên, sản phẩm ẩm thực độc đáo này chỉ được nhắc đến trong thời gian ngắn và nhanh chóng "chìm xuồng", có lẽ vì quá "khó nhằn".
"Nhé ạ" là gì mà xôn xao cõi mạng, đến mức 1 siêu mẫu phải lên tiếng? Đình Như21:10:21 21/11/2024Nhiều người bày tỏ sự đồng tình, cho rằng việc ghép hai từ này với nhau nghe khá kỳ lạ, lệch pha . Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến cho rằng nhé ạ đã trở thành một thói quen trong giao tiếp.
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
3 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
0 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Báo cáo