Cá nóc - Món ăn "tử thần" độc hơn xyanua được giới nhà giàu mê mệt

Hà Hà20:36 30/07/2021

 2  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Cá Nóc là một loại cá cực kỳ nguy hiểm. Theo các chuyên gia, Tetrodotoxin (hoạt chất gây độc chủ yếu của cá nóc) mạnh gấp 1000 lần xyanua.

Chất độc trong cá nóc mạnh đến nỗi, chỉ cần một liều nhỏ hơn đầu cây kim cũng đủ gây chết người. Một con cá nóc dư sức hạ đo ván 30 người đàn ông trưởng thành khỏe mạnh trong đau đớn tột cùng, mà chẳng cần đến phòng tập gym ngày nào.

Cá nóc - Món ăn tử thần độc hơn xyanua được giới nhà giàu mê mệt - Hình 1

Đặc biệt, độc tố Tetrodotoxin có trong cá nóc không bị phân hủy trong quá trình nấu chín. Và đặc biệt là hoàn toàn chưa có thuốc giải cho loại độc khủng khiếp này khi đã ngấm vào máu. Nhưng ngặt một nỗi, thịt cá nóc lại không độc và ngon vô cùng. Ở đất nước mặt trời mọc, sushi hay sashimi cá nóc là một trong những món ăn đắt đỏ nhất trên mỗi bàn tiệc. Không những phải đánh cược tính mạng của bản thân mỗi khi thưởng thức món ăn xa xỉ này, người dân Nhật Bản còn sẵn sàng bỏ ra một số tiền khá lớn để ăn chúng.

Trên thế giới có hơn 120 loài cá nóc đang tồn tại. Trong số đó, có 20 loài đã được chính phủ Nhật Bản cho phép các nhà hàng sử dụng để chế biến món ăn. Takifugu rubripes (tên thường gọi là Cá nóc Hổ) chính là cái tên đắt đỏ nhất, độc nhất và cũng là nguyên liệu dùng để chế biến ra món cá nóc sống nổi tiếng nhất của đất nước mặt trời mọc.

Bạn có thể tìm thấy món sushi cá nóc Hổ ở các nhà hàng Nhật xếp vào loại cao cấp nhất. Ở đây, các đầu bếp thường sử dụng loại nguyên liệu thượng hạng này để chế biến thành món chiên giòn, Hirezake (món rượu sake nóng uống cùng với vây cá nóc) nhưng nổi tiếng và được ưa chuộng hơn cả chính là Sashimi.

Giống như nhiều loại cá cao cấp khác, điển hình như cá ngừ Vây Xanh, cá nóc Hổ thường sẽ được đấu giá ngay tại các chợ cá thay vì bán đại trà. Cách đấu giá cá nóc Hổ cũng hết sức thú vị và đặc biệt. Đơn cử như ở chợ cá Haedomari, người bán sẽ cùng với từng khách hàng một luồn tay vào chiếc túi nhỏ, sau đó người mua sẽ ra hiệu bằng tay mức giá mình muốn trả. Nhờ có chiếc túi, mức ra giá được giữ bí mật hoàn toàn và sau khi đi hết một lượt, chủ vựa cá sẽ đưa ra quyết định con cá sẽ thuộc về ai!

Cá nóc - Món ăn tử thần độc hơn xyanua được giới nhà giàu mê mệt - Hình 2

Vào mùa cao điểm, giá của cá nóc Hổ thường lên đến 265 USD/kg (hơn 6 triệu đồng). Thậm chí con số này đang ngày một tăng chính vì sự đánh bắt quá mức dẫn đến khan hiếm. Hiện chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều điều luật để hạn chế số lượng cũng như thời gian đánh bắt loại cá này trong năm.

Chế biến cá nóc là điều không hề dễ dàng, bởi chỉ cần sai một đường dao, cái giá phải trả là tính mạng con người. Do nhu cầu thưởng thức thịt cá nóc rất lớn nên nhiều đầu bếp ở xứ sở hoa anh đào vẫn luôn đam mê chinh phục được kỹ năng chế biến cá nóc. Tuy nhiên, vì quá trình đào tạo cũng như học tập đều rất khó khăn, nghiêm ngặt nên hiện nay trên khắp nước Nhật chỉ có 12 đầu bếp được cấp phép chế biến loại cá này.

Và để trở thành một trong số ít các đầu bếp nổi tiếng với món cá nóc, các đầu bếp bắt buộc phải tham gia khoá đào tạo, rèn luyện kỹ năng mổ cá từ 2 đến 3 năm. Sau đó, những người chắc tay này phải thực hành trên hàng trăm con cá, chấp nhận bỏ ra chi phí hàng trăm nghìn yên, vượt qua kỳ thi khó khăn với chỉ 60% cơ hội thành công, để được cấp giấy phép chế biến cá nóc an toàn.

Điều đặc biệt trong quá trình chế biến cá nóc mà mỗi đầu bếp đều phải ghi nhớ là sau khi mổ và làm sạch cá nóc, toàn bộ những phần có độc của con cá sẽ phải cho vào khay kim loại có dán dòng chữ "Không ăn được" và khóa kín. Sau đó, người ta sẽ mang chiếc khay này đến chợ cá và tiêu hủy chúng trong lò bằng củi vụn. Trong quá trình mổ cá, tuy thịt cá không hề có độc nhưng chỉ cần chạm khẽ vào nội tạng của chúng thôi, là cả người lẫn cá dắt tay nhau đi gặp Diêm Vương ngay lập tức.

Cá nóc - Món ăn tử thần độc hơn xyanua được giới nhà giàu mê mệt - Hình 3

Theo đầu bếp Yutaka Hatori - chuyên gia chế biến cá nóc - phần độc tố của loại cá này sẽ nằm trên một số bộ phận nhất định như: mang, tim, túi mật, thận, gan, buồng trứng, mắt. Mọi việc lại càng khó hơn khi các phần có độc lại có sự khác nhau ở từng loại cá nóc, thậm chí hiện tại trên thế giới còn xuất hiện loại cá nóc lai chưa rõ thông tin.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông Hatori, thử thách lớn nhất của mọi đầu bếp chế biến cá nóc chính là phân biệt được buồng trứng của con cái (thứ cực độc) và tinh hoàn của con đực (bộ phận ngon nhất). Chia sẻ về cách chế biến một con cá nóc thành món ăn 5 sao, đầu bếp Yutaka Hatori cho biết: "Sau khi được vớt ra khỏi bể nước, con cá nóc vẫn còn sống và bạn phải khiến nó chết não trong tích tắc với một nhát dao dứt khoát xuyên qua đầu. Phương pháp này giúp thịt cá tươi lâu hơn và đảm bảo giữ được hương vị tuyệt hảo đến khi nằm trên bàn ăn. Tiếp theo, vây và miệng của cá được cắt bỏ, rồi đến bước lột da và xử lý các cơ quan nội tạng. Phần thịt cá không chứa độc được tách riêng và sau vài nhát cắt, chúng trở thành món sashimi trứ danh".

Cá nóc - Món ăn tử thần độc hơn xyanua được giới nhà giàu mê mệt - Hình 4

Khác với nhiều loại sashimi phổ biến được làm từ cá hồi, cá ngừ... sashimi cá nóc đạt chuẩn phải là những lát thịt được cắt cực mỏng! Theo chia sẻ của những người đã từng thưởng thức sashimi cá nóc Hổ, lát thịt cá rất dai đi kèm với đó là một hương vị tinh tế, tươi ngon, khác biệt hoàn toàn với các món sashimi khác.

Hiện nay, ở Nhật Bản, nổi tiếng nhất là đầu bếp Kunio Miura - một bậc thầy về cá nóc. Ông đã học cách xẻ thịt loài cá này từ năm 15 tuổi. Trải qua khóa đào tạo nghiêm ngặt và những buổi thực hành trên hàng trăm con cá, Kunio Miura đã trở thành người phục vụ cá nóc được cấp phép khi ông vừa tròn 20 tuổi. Đến nay, dù đã có 60 năm kinh nghiệm thử sức với cá nóc, người đầu bếp tâm huyết này vẫn cực kỳ thận trọng mỗi khi xử lý một con cá. Bởi chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến nguy hiểm về tính mạng cho khách hàng.

Tuy nhiên, không thể không kể đến nhiều trường hợp bị ngộ độc cá nóc dẫn đến những cái kết đầy thương tâm, khiến chúng ta phải chú ý hơn đến sự an toàn của bản thân và xã hội. Vào tháng 10 năm 2014, 11 người trong cùng một gia đình ở thành phố Rio de Janeiro, Brazil đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Chỉ trong vài giây sau khi cắn miếng đầu tiên, các thành viên của gia đình trên bắt đầu nôn, sau đó mất cảm giác ở mặt, cánh tay và chân. Hầu hết các nạn nhân đều bị tê liệt.

Cá nóc - Món ăn tử thần độc hơn xyanua được giới nhà giàu mê mệt - Hình 5

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Thụy Sĩ cấm xả nước toilet, Nhật Bản cấm béo phì và những luật lệ khó tin nhất thế giới (P1)

Thụy Sĩ cấm xả nước toilet, Nhật Bản cấm béo phì và những luật lệ khó tin nhất thế giới (P1)
Hà Hà19:19:41 02/10/2021
Mỗi quốc gia trên thế giới đều thiết lập cho mình những luật lệ riêng. Nhưng có những điều luật mà khi lần đầu tiên nghe đã thấy cực kỳ vô lý và kỳ lạ. Thụy Sĩ cấm xả nước toilet sau 10 giờ đêm Chính phủ Thụy Sĩ coi hành động xả toilet sau 10 giờ đêm là bất...

 5  |  0 Thảo luận  |  

Đảo heo, đảo thỏ và những nơi động vật "lấn át" con người cực thú vị trên thế giới

Đảo heo, đảo thỏ và những nơi động vật "lấn át" con người cực thú vị trên thế giới
Hà Hà14:54:55 13/08/2021
Từ đảo mèo, đảo thỏ cho tới những đảo chứa toàn động vật chết người như nhện, rắn... là những nơi hầu như không còn mấy người sinh sống mà đã trở thành thiên đường cho những loài vật. Đảo heo - Bahamas Được gọi với cái tên Cồn san hô lớn, đảo heo là một đảo nhỏ nằm ở...

 2  |  0 Thảo luận  |  

Carolina Shiino hóa "trà xanh", bị phong sát danh hiệu, CĐM chưa nguôi ngoai?

Carolina Shiino hóa "trà xanh", bị phong sát danh hiệu, CĐM chưa nguôi ngoai?
Phạm Đông20:00:14 19/12/2024
Carolina Shiino, một người mẫu gốc Ukraine, đăng quang cuộc thi Hoa hậu Nhật Bản đã gây nên những tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Vừa mới đây, câu chuyện này lại tiếp tục được chú ý khi Hoa hậu Shiino phải từ bỏ danh hiệu vì lùm xùm tình ái.

 4  |  0 Thảo luận  |  

Hé lộ những truyền thống giáng sinh kỳ lạ nhất trên thế giới, ai cũng bất ngờ!

Hé lộ những truyền thống giáng sinh kỳ lạ nhất trên thế giới, ai cũng bất ngờ!
Đông Nguyễn15:09:02 18/12/2024
Giáng sinh là một dịp lễ quan trọng trong năm, được đón mừng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Cùng khám phá những phong tục và truyền thống riêng biệt trong việc đón Giáng sinh của các quốc gia trên thế giới.

 1  |  0 Thảo luận  |  

Ai Nozaki gây tranh cãi, Hoa hậu Quốc tế Nhật Bản vướng lùm xùm đăng quang

Ai Nozaki gây tranh cãi, Hoa hậu Quốc tế Nhật Bản vướng lùm xùm đăng quang
Nguyễn Khanh16:41:43 14/12/2024
Chung kết cuộc thi Hoa hậu Quốc tế Nhật Bản 2025 đã diễn ra tại Tokyo, với chiến thắng thuộc về cô gái Ai Nozaki. Tuy nhiên, không ít ý kiến trên các diễn đàn sắc đẹp cho rằng nhan sắc của cô không được đánh giá cao so Hoa hậu Quốc tế Nhật Bản 2024.

 4  |  0 Thảo luận  |  

'Xé túi mù' ngốn chục tỏi, trend Labubu, Baby Three là tiêu dùng theo cảm xúc?

'Xé túi mù' ngốn chục tỏi, trend Labubu, Baby Three là tiêu dùng theo cảm xúc?
Hoàng Anh11:46:28 03/12/2024
Blind box (túi mù/hộp mù) có nguồn gốc từ Nhật Bản. Ý tưởng về những sản phẩm bất ngờ này bắt nguồn từ những chiếc máy gashapon loại máy bán đồ chơi tự động, nơi người mua sẽ thả đồng xu vào và nhận được một quả bóng nhựa chứa mô hình nhỏ bên trong

 2  |  1 Thảo luận  |  

Người đàn ông Nhật duy nhất sống sót trong vụ tàu Titanic, nghi phải giả nữ

Người đàn ông Nhật duy nhất sống sót trong vụ tàu Titanic, nghi phải giả nữ
Phạm Đông18:48:18 24/11/2024
Vào thời điểm đó, Titanic được mệnh danh là tàu du lịch không thể chìm. Có thể nói, con tàu khổng lồ này mang trong mình niềm tự hào của đế chế mặt trời không bao giờ lặn cùng tất cả những công nghệ cốt lõi.

 5  |  1 Thảo luận  |  

Thanh Thủy lộ tình trạng bất ổn, mặt 'trắng bệch' khi về nước, dì Dung tá hoả

Thanh Thủy lộ tình trạng bất ổn, mặt 'trắng bệch' khi về nước, dì Dung tá hoả
Phạm Đông14:26:49 22/11/2024
Mới đây, Miss International 2024 Thanh Thủy đã khiến Netizen xôn xao khi xuất hiện với gương mặt trắng bệch đầy khác lạ khi xuống máy bay tại sân bay quốc tế. Người thân của cô, dì Dung, đã tiết lộ nguyên nhân gây sốc khiến tất cả phải bất ngờ.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Kỳ Duyên tag thẳng tên Thanh Thủy, 'đá nhẹ' 3 câu, hút hơn 2k bình luận cùng 1 ý

Kỳ Duyên tag thẳng tên Thanh Thủy, 'đá nhẹ' 3 câu, hút hơn 2k bình luận cùng 1 ý
Kim Oanh07:19:24 14/11/2024
Mới đây, Hoa hậu Kỳ Duyên đã cập nhật story chúc mừng Thanh Thủy đăng quang Miss International 2024. Nàng hậu không ngớt lời khen ngợi dành cho đàn em: Chúc xong bà ấy mang vương miện về thật kìa. Chúc mừng em. Đẹp quá à, mà giỏi nữa .

 5  |  1 Thảo luận  |  

Kỳ bí ngôi làng có búp bê nhiều hơn người sống ở Nhật Bản, không khí đầy ảm đạm

Kỳ bí ngôi làng có búp bê nhiều hơn người sống ở Nhật Bản, không khí đầy ảm đạm
Uyển Đình16:12:58 02/11/2024
Tọa lạc tại thung lũng Iya, Nhật Bản, nếu chỉ nhìn từ bên ngoài, Nagoro giống như bất kỳ ngôi làng ven sông nào khác. Tất cả mọi thứ đều trông có vẻ vô cùng bình thường, cho đến khi người ta nhận ra hầu hết những người đó đều không phải là người.

 4  |  1 Thảo luận  |  

MI 2024: Thanh Thủy được dự đoán đăng quang, 1 đại diện mặt bầm tím lúc đang thi

MI 2024: Thanh Thủy được dự đoán đăng quang, 1 đại diện mặt bầm tím lúc đang thi
Uyển Đình14:38:18 01/11/2024
Tại Nhật Bản, Hoa hậu Thanh Thủy đang nhập cuộc Miss International 2024 với tinh thần khá tốt. Cô liên tục ghi điểm với ống kính truyền thông quốc tế bằng gu thời trang nhã nhặn, tinh tế, được kỳ vọng sẽ mang lại thành tích cao cho nước nhà.

 3  |  1 Thảo luận  |  

Người phụ nữ sống trong thân hình của trẻ lên 2 suốt 56 năm, đảm đang việc nhà

Người phụ nữ sống trong thân hình của trẻ lên 2 suốt 56 năm, đảm đang việc nhà
An Nhi16:21:10 27/08/2024
Sự kiên trì, không ỷ lại và tinh thần lạc quan của người phụ nữ tí hon là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho nhiều người, minh chứng rằng dù có bất kỳ khó khăn nào, chúng ta vẫn có thể vượt qua bằng chính nghị lực của mình.

 2  |  1 Thảo luận  |  

nhật kim anh mang thai- quang linh vlogbà phương hằngmiss charmgerard williamsdiễn viên phương lanbà hằngquảng hưngjackphần đấtbích tuyềnphạm văn đôngroséfanlọ lem