Lộ tin nhắn n.ữ sin.h 2k7 ở ĐH Vinh dặn bạn thân ở lại phải mạnh mẽ, ăn uống đủ trước khi tìm cái chế.t
4 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
Sự việc phát hiện các cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng hóa chất 6-Benzylaminopurine tại Quảng Ngãi và Đắk Lắk đang thu hút sự chú ý của dư luận. Các vụ việc này không chỉ gây hoang mang về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm trong bối cảnh Tết Nguyên Đán 2025 sắp tới.
Ngày 30/12/2024, Công an TP Quảng Ngãi thông báo về vụ phát hiện một cơ sở sản xuất giá đỗ tại phường Nghĩa Chánh, do bà Đ.T.T. (SN 1978) làm chủ, đã sử dụng hóa chất 6-Benzylaminopurine - một loại chất kích thích tăng trưởng tế bào, không được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm.
Cụ thể, các lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này pha chế hóa chất cấm vào nước ngâm giá đỗ, nhằm tăng trưởng nhanh chóng và cải thiện hình thức sản phẩm. Sau khi kiểm tra, Công an TP Quảng Ngãi đã tiến hành thu thập mẫu giá đỗ để phân tích và xử lý hành vi vi phạm an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật. Đây là một trong những vụ việc nằm trong chiến dịch cao điểm kiểm tra, trấn áp các hành vi vi phạm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán 2025.
Cùng thời điểm, tại Đắk Lắk, Công an tỉnh đã phát hiện một vụ việc nghiêm trọng hơn khi nhóm đối tượng sử dụng chất 6-Benzylaminopurine để sản xuất giá đỗ quy mô lớn. Sau một thời gian theo dõi các nhóm "Hội giá đỗ Miền Nam" và "Hội làm giá đỗ" trên mạng, công an đã kiểm tra đồng loạt 6 cơ sở sản xuất tại thành phố Buôn Ma Thuột và phát hiện gần 20,4 tấn giá đỗ đã bị ngâm hóa chất cấm.
Hóa chất này được sử dụng để làm rễ giá đỗ ngắn lại, tập trung dưỡng chất vào thân cây, giúp tăng trọng lượng và tạo ra những mầm giá to, đẹp mắt nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng. Cơ quan chức năng ước tính rằng trong năm 2024, nhóm đối tượng này đã bán ra thị trường gần 3.000 tấn giá đỗ ủ chất cấm, với tổng giá trị ước tính lên đến 18,7 tỷ đồng. Đáng chú ý, một trong các cơ sở sản xuất này còn cung cấp giá đỗ cho hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh, với sản lượng lên đến 350-400kg mỗi ngày.
Chất 6-Benzylaminopurine, một loại cytokinin (chất kích thích tăng trưởng tế bào), nếu bị tiêu thụ hoặc tiếp xúc lâu dài, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, như gây thai nhẹ ký, não úng thủy, các dị tật bẩm sinh và ảnh hưởng đến sự phát triển của tr.ẻ e.m. Hóa chất này không chỉ gây hại trực tiếp khi ăn phải, mà còn có thể tích tụ trong cơ thể qua tiếp xúc với da hoặc hít phải hơi độc. Theo các chuyên gia y tế, sử dụng loại hóa chất này trong thực phẩm là hành vi hết sức nguy hiểm và cần bị xử lý nghiêm minh.
Trong bối cảnh dịch vụ thực phẩm ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán, việc sử dụng chất cấm trong sản xuất thực phẩm càng trở nên đáng lo ngại. Giá đỗ, một món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt, giờ đây lại tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Lực lượng chức năng cũng khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng khi chọn lựa thực phẩm, đặc biệt là những mặt hàng không rõ nguồn gốc hoặc thiếu thông tin về chất lượng. Cần lưu ý rằng những sản phẩm có nhãn mác như "không hóa chất", "không chất kích thích" đôi khi chỉ là chiêu trò quảng cáo để lừa dối người tiêu dùng.
Công an TP Quảng Ngãi cho biết, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, khi nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao. Lực lượng công an khẳng định sẽ kiên quyết xử lý các cơ sở sản xuất thực phẩm vi phạm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.
Với những vụ việc đang diễn ra tại Quảng Ngãi và Đắk Lắk, rõ ràng là vấn đề an toàn thực phẩm đã và đang trở thành một thách thức lớn. Bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong các dịp lễ hội, đặc biệt là Tết Nguyên Đán, đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ và nghiêm túc của cả cơ quan chức năng và người tiêu dùng. Cảnh giác và lựa chọn thực phẩm an toàn là trách nhiệm của mỗi người, để tránh những hiểm họa không đáng có.
Vụ giá đỗ ủ hóa chất: Phát hiện nhiều lỗ hổng, xuất hiện thêm cơ sở giá đỗ 'bẩn' Hoa Chỉ11:58:51 31/12/2024Cơ quan chức năng đã lên tiếng và nhận định rằng trong vụ giá đỗ bẩn có nhiều lỗ hổng. Cụ thể, các cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn có giấy chứng nhận ATTP và chưa được giám sát kĩ càng.
4 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
5 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
4 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 1 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
2 | 0 Thảo luận | Chia sẻ
1 | 0 Thảo luận | Báo cáo