Bầu Kiên: Lừng lẫy một thời, ngã ngựa khi t.uổi già, đang ở tù 30 năm vẫn sở hữu tài sản gần 3000 tỷ

JLO17:08 01/12/2023

 3  |  1 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Nắm giữ trong tay nhiều ngân hàng, doanh nghiệp du lịch và để lại dấu ấn khá mạnh trong lĩnh vực bóng đá, Nguyễn Đức Kiên (tức bầu Kiên) là cái tên luôn gây chú ý dư luận mỗi khi nhắc đến.

Nổi danh một thời

Ông Nguyễn Đức Kiên (hay còn gọi bầu Kiên sinh năm 1964) lớn lên tại Hà Nội. Năm 1980, ông thi đậu vào trường ĐH Kỹ thuật Quân sự (nay là Học viện Kỹ thuật Quân sự) sau đó đi du học tại Hungary ngành thông tin liên lạc quân sự. Sau khi về nước, ông là cán bộ trong ngành dệt may suốt 8 năm trước khi tham gia vào lĩnh vực ngân hàng.

Bầu Kiên: Lừng lẫy một thời, ngã ngựa khi t.uổi già, đang ở tù 30 năm vẫn sở hữu tài sản gần 3000 tỷ - Hình 1

Ông từng là thành viên Hội đồng sáng lập ngân hàng TMCP Á Châu (ACB). Ngoài ra ông Kiên còn là cựu Chủ tịch HĐQT công ty Thể thao ACB, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty Thiên Nam, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần du lịch Chợ Lớn, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn tài chính Á Châu, nguyên Phó chủ tịch CTCP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, nguyên chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội.

Ngoài những thông tin là "đại gia" trong lĩnh vực ngân hàng khi nắm giữ cổ phần của nhiều ngân hàng lớn nhỏ, bầu Kiên còn là cái tên được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực bóng đá với nhiều phát ngôn, hành động sốc.

Bầu Kiên: Lừng lẫy một thời, ngã ngựa khi t.uổi già, đang ở tù 30 năm vẫn sở hữu tài sản gần 3000 tỷ - Hình 2

Phải kể đến bài phát biểu của ông về cách tổ chức của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) gây "rúng động" giới bóng đá bởi trước đó chưa có t.iền lệ. Sau đó, ông đưa ra ý kiến thành lập giải bóng đá chuyên nghiệp mang tên Super Liga với các câu lạc bộ hàng đầu Việt Nam. Ông còn "đòi" cải tổ lại ban tổ chức và bộ máy lãnh đạo bóng đá Việt Nam, cụ thể là những tiêu cực về trọng tài ở V-League...

Bầu Kiên: Lừng lẫy một thời, ngã ngựa khi t.uổi già, đang ở tù 30 năm vẫn sở hữu tài sản gần 3000 tỷ - Hình 3

"Cưa đổ" Hoa khôi trường Ngoại ngữ

Có thể nói, đối với bầu Kiên, bao nhiều năm lăn lộn thương trường, t.iền tài địa vị có thừa song chỉ duy nhất gia đình với bà Đặng Ngọc Lan (vợ bầu Kiên, sinh năm 1972, từng là hoa khôi ĐH Ngoại ngữ) và các con là tài sản quý báu nhất ông có được.

Bầu Kiên: Lừng lẫy một thời, ngã ngựa khi t.uổi già, đang ở tù 30 năm vẫn sở hữu tài sản gần 3000 tỷ - Hình 4

Vào đầu những năm 90, bà Đặng Ngọc Lan từng làm người mẫu cho nhiếp ảnh gia Mai Nam. Không chỉ sở hữu ngoại hình nổi bật và trẻ trung hơn t.uổi thật, bà Lan còn được nhiều người kính nể bởi tài năng hơn người.

Không kém cạnh chồng, bà Lan cũng từng giữ vị trí thứ 4 trong top 10 người phụ nữ giàu nhất thị trường chứng khoán. Thậm chí có thời điểm, bà Lan từng là người giàu thứ 21 trên sàn chứng khoán với lượng cổ phiếu ACB trị giá hơn 740 tỷ đồng.

Bầu Kiên: Lừng lẫy một thời, ngã ngựa khi t.uổi già, đang ở tù 30 năm vẫn sở hữu tài sản gần 3000 tỷ - Hình 5

Trước đây, khi bầu Kiên còn đương chức, những người quen biết còn thường xuyên bắt gặp cặp vợ chồng tình tứ đi xem hòa nhạc ở Nhà hát lớn, hay bầu Kiên đèo vợ dạo phố bằng xe máy, dù nhà không hiếm những chiếc ô tô đắt t.iền. Cả hai lúc nào cũng như cặp vợ chồng còn son rỗi, lãng mạn có khi còn hơn cả các đôi trẻ.

Ngã ngựa

Năm 2012, sự kiện bầu Kiên bị bắt rúng động dư luận. Và sau một thời gian tạm giam, bầu Kiên hầu tòa với 4 tội danh: Kinh doanh trái phép; cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; lừa chiếm đoạt tài sản và trốn thuế.

Về hành vi kinh doanh tài chính trái phép, thông qua công ty CPĐT thương mại B&B của Nguyễn Đức Kiên. Theo cáo trạng, từ ngày 15/5/2007 đến ngày 3/8/2012, Nguyễn Đức Kiên đã thông qua 6 công ty do Kiên là Chủ tịch HĐQT/ Chủ tịch Hội đồng thành viên để kinh doanh tài chính và kinh doanh vàng trái phép với số t.iền lên tới hơn 21 tỷ đồng.

Bầu Kiên: Lừng lẫy một thời, ngã ngựa khi t.uổi già, đang ở tù 30 năm vẫn sở hữu tài sản gần 3000 tỷ - Hình 6

Đối với hành vi trốn thuế: Năm 2009, công ty B&B thực hiện các lệnh ủy thác cho ngân hàng ACB mua bán vàng trạng thái thu lãi được hơn 100 tỷ đồng, nhưng chỉ bằng việc ký hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính số 010109/UTĐT ngày 25/12/2008 và phụ lục hợp đồng, công ty B&B đã chuyển toàn bộ lợi nhuận kinh doanh trạng thái vàng của công ty cho người khác thụ hưởng để không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp số t.iền hơn 25 tỷ đồng.

Về hành vi lừa chiếm đoạt tài sản, bầu Kiên chỉ đạo cấp dưới lập khống biên bản họp HĐQT và quyết định của HĐQT thể hiện chủ trương của HĐQT công ty để bán 20 triệu cổ phần cho Công ty TNHH một thành viên Thép Hòa Phát, lấy 264 tỷ đồng, bất chấp số cổ phần này đang bị thế chấp cho ACB.

Bầu Kiên: Lừng lẫy một thời, ngã ngựa khi t.uổi già, đang ở tù 30 năm vẫn sở hữu tài sản gần 3000 tỷ - Hình 7

Đối với hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lợi dụng là cổ đông lớn, Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập ngân hàng ACB, Nguyễn Đức Kiên đã chỉ đạo cấp dưới rút t.iền từ ngân hàng để đầu tư vào các công ty sân sau do bị cáo làm Chủ tịch HĐQT, HĐTV, từ đó thực hiện các hành vi kinh doanh trái pháp luật (với thủ đoạn dùng các công ty phát hành trái phiếu bán cho Ngân hàng).

Sau quá trình xét xử sơ thẩm (ngày 9/6/2014) và phúc thẩm (ngày 15/12/2014), Nguyễn Đức Kiên đã bị toà tuyên án 30 năm tù.

Trong đó 20 tháng tù về tội Kinh doanh trái phép; 6 năm 6 tháng tù về tội Trốn thuế, áp dụng hình phạt bổ sung bồi thường thêm hơn 75 tỷ đồng; 20 năm tù về tội Lừa chiếm đoạt tài sản, phạt bổ sung 100 triệu đồng; 18 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, cấm đảm nhiệm chức vụ liên quan đến hoạt động ngân hàng trong vòng 5 năm.

Bầu Kiên: Lừng lẫy một thời, ngã ngựa khi t.uổi già, đang ở tù 30 năm vẫn sở hữu tài sản gần 3000 tỷ - Hình 8

Vụ án kinh tế xảy ra tại ngân hàng ACB do bầu Kiên cầm đầu được đ.ánh giá là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đưa vào diện án điểm.

Ngỡ rằng đây sẽ là "dấu chấm hết" của vị đại gia này, nhưng đến hiện tại, bầu Kiên vẫn sở hữu khối tài sản "khủng" lên đến 2.915 tỷ đồng trên sàn chứng khoán dù đang phải thụ án trong tù. Con số này đủ sức để ông ghi danh vào hạng 40 của danh sách người giàu chứng khoán Việt.

Bầu Kiên: Lừng lẫy một thời, ngã ngựa khi t.uổi già, đang ở tù 30 năm vẫn sở hữu tài sản gần 3000 tỷ - Hình 9

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Thiên An mời luật sư, kiện những ai tung tin đồn cô "bắt cá 3 tay" sau scandal với Jack

Hoàng Phúc09:05:45 09/12/2022
Diễn viên Thiên An cho biết đã ủy quyền cho luật sư để tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết, bảo vệ bản thân trước những hành vi vu khống, chà đạp, mạt sát trên mạng xã hội. 

 3  |  0 Thảo luận  |  

Hôn thê DV Hải Đăng qua đời vì đuối nước tham gia show hẹn hò, livestream tố bị “tác động vật lý”

Hoàng Phúc11:59:09 07/12/2022
Cách đây hơn 1 năm, cả showbiz Việt bàng hoàng khi hay tin Hải Đăng ra đi đột ngột trong vụ tai nạn đuối nước. Nam diễn viên qua đời trước sự đau đớn vô hạn của người thân đặc biệt là Kim Hoàng - vợ sắp cưới của anh. Sau hơn 1 năm, vị hôn thê của anh quyết...

 5  |  0 Thảo luận  |  

Jack ngồi G63 chục tỷ, “vác” theo đội vệ sĩ hùng hậu xuống quê nghèo từ thiện, netizen liền nổi đóa

Hoàng Phúc10:02:12 29/11/2022
Diện vest bảnh bao, vác theo đội vệ sĩ hùng hậu khi đi từ thiện, Jack bị dân mạng ném đá vì cho rằng nam ca sĩ phô trương. Không những thế, một số người còn để lại bình luận hỏi anh về việc số t.iền chu cấp 5 triệu đồng mỗi tháng cho mẹ con Thiên An. 

 2  |  1 Thảo luận  |  

Hà Anh “vỗ mặt” Nờ Ô Nô cực thâm thúy, nói rõ chuyện nghệ sĩ bị đ.ánh đồng với TikToker

Hoàng Phúc09:20:48 29/11/2022
Những ngày gần đây, mạng xã hội dậy sóng trước những ồn ào liên quan đến việc TikToker Nờ Ô Nô có những lời lẽ thiếu chuẩn mực, thiếu sự tôn trọng khi thực hiện các series trên nền tảng TikTok. Mới đây, siêu mẫu Hà Anh đã đưa ra quan điểm của mình về vấn đề trên. 

 3  |  0 Thảo luận  |  

Tô Đình Khánh - Chàng trai không chân đếm ngược ngày đến hôn lễ, gửi tâm sự xúc động đến cô dâu

Hoàng Phúc17:10:18 12/10/2022
Sau khi đoạn clip cầu hôn giữa phố đi bộ gây sốt mạng xã hội, Tô Đình Khánh và bạn gái mới đây chính thức tung trọn bộ ảnh cưới full hd khiến người xem vô cùng xuýt xoa. Tình yêu tuyệt đẹp giữa họ vượt qua mọi định kiến dư luận

 3  |  0 Thảo luận  |  

NSƯT Thành Lộc hé lộ bí mật g.ây s.ốc về đám cưới Trấn Thành - Hari Won, dân mạng tranh cãi dữ dội

Hoàng Phúc07:25:22 01/10/2022
Trấn Thành là một ngôi sao hạng A của làng giải trí Việt và luôn biết cách thể hiện sự tôn trọng, quý mến t.iền bối của mình. Đoạn clip NSƯT Thành Lộc nhắc về Trấn Thành bất ngờ hot trở lại và nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả. 

 3  |  0 Thảo luận  |  

Hà Trí Quang và tình đồng giới Thanh Đoàn kỷ niệm 1 năm yêu nhau, đáp trả gắt khi bị nói khoe của

Hoàng Phúc15:10:38 22/09/2022
Từ khi công khai mối quan hệ, Hà Trí Quang và Thanh Đoàn thoải mái chia sẻ khoảnh khắc cuộc sống, đặc biệt là hình ảnh tậu xe sang, ở biệt thự t.iền tỷ. Cũng vì thế, cả hai thường xuyên bị khán giả chê bai, cho rằng đang khoe của. Trước những lời mỉa mai của dân mạng, Thanh...

 2  |  0 Thảo luận  |  

Phương Oanh và Shark Bình l.ộ c.lip tình nồng ở sự kiện: Nàng quạt mát cho chàng, chàng lau mồ hôi cho nàng

Tin tài trợ
Scandal tình ái của Phương Oanh và Shark Bình đến nay vẫn là đề tài bàn tán và thu hút sự tò mò chú ý từ dư luận. Sau màn đại chiến với cư dân mạng, nữ diễn viên đã khóa phần bình luận ở trang cá nhân và không nói thêm về câu chuyện này. Cô chỉ đăng ảnh những bữa...

Thùy Tiên thái độ lạ khi bị réo tên vào đường dây gái “bán hoa”, fan liền tung bằng chứng minh oan

Hoàng Phúc09:58:49 08/09/2022
Giữa lúc bị réo tên vào đường dây gái “bán hoa” giá hàng chục nghìn USD của tú ông Lê Hoàng Long, Thùy Tiên bất ngờ có động thái gây chú ý. Trong khi đó, người hâm mộ cũng tung bằng chứng minh oan cho nàng hậu.  

 3  |  0 Thảo luận  |  

Bà xã Hồng Đăng nhắc đến chồng và hai con, tiết lộ điểm chung giống nhau của gia đình

Tin tài trợ
Sau khi từ Tây Ban Nha trở về Việt Nam, Hồng Đăng vẫn chưa cập nhật hình ảnh của mình trên mạng xã hội. Tuy nhiên, cư dân mạng đã bắt được khoảnh khắc nam diễn viên cùng vợ đi cafe với nhau

Hà Thanh Xuân chăm chỉ "đi cày" ngày lễ sau khi “vua cá Koi” tuyên bố giao hết tài sản cho vợ cũ

Hoàng Phúc11:53:38 06/09/2022
Vượt qua những ồn ào dư luận, Hà Thanh Xuân vui vẻ tận hưởng cuộc sống hạnh phúc bên vua cá Koi . Dẫu vậy nhưng cô vẫn không dựa dẫm vào chồng và chăm chỉ với sự nghiệp nghệ thuật của mình

 3  |  0 Thảo luận  |  

Hát hit 'Giấc mơ tuyết trắng' mà không xin phép, Thủy Tiên được Nathan Lee 'tặng' 2 từ: 'Trơ trẽn'!

Tin tài trợ
Vẫn là phong cách không lòng vòng , Nathan Lee lập tức có động thái cực gắt khi biết tin Thủy Tiên mang hit Giấc mơ tuyết trắng mà anh đã mua độc quyền trước đó
sam sinh conchồng của sambùi hữu cườngchị gái nam emdiễn viên samnam anh.trấn thànhmiss worldtrường gianghoa hậu thế giớimai phương