Bác sĩ Mai Linh - BV Chợ Rẫy: Nữ bác sĩ duy nhất trong lĩnh vực phẫu thuật sọ não ở phía Nam

Đình Như16:54 06/12/2023

 7  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Nhiều bệnh nhân ở khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy đã quen với chị Mai Linh - bác sĩ nữ duy nhất trong các ca phẫu thuật sọ não, họ quý mến gọi chị là "bông hồng thép".

Vốn những ca mổ sọ não vừa phức tạp vừa kéo dài, có ca lên đến 10 giờ, với các thao tác sử dụng các thiết bị nặng như cầm khoan, cưa trong khi bộ não lại chằng chịt, hàng triệu dẫn truyền thần kinh li ti ... sức chịu đựng của người phụ nữ theo thời gian có thể giảm sút, có người rút lui do sinh nở. Nhưng cô bác sĩ nhỏ nhắn ấy luôn tôi luyện bản thân và khẳng định đam mê, theo đuổi nghề suốt gần 15 năm qua.

Bác sĩ Mai Linh - BV Chợ Rẫy: Nữ bác sĩ duy nhất trong lĩnh vực phẫu thuật sọ não ở phía Nam - Hình 1

Ngày 24/2/2019, Thành đoàn TP.HCM đã vinh danh 37 thầy thuốc trẻ tiêu biểu nhận Giải Phạm Ngọc Thạch lần 6/2019. Trong 4 bác sĩ của BV Chợ Rẫy (TP.HCM) được tuyên dương, duy nhất có nữ bác sĩ của Khoa Ngoại Thần kinh, bác sĩ Trần Thị Mai Linh (sinh năm 1984). Dù rằng có nhiều lựa chọn chuyên khoa nhẹ nhàng hơn, nhưng bác sĩ Trần Thị Mai Linh thấy mình rất phấn khích với các cuộc phẫu thuật giữ lại các chức năng trong sọ não của người bệnh. Sau khi tốt nghiệp trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cô tiếp tục học thêm 3 năm bác sĩ nội trú chuyên ngành ngoại thần kinh.

Không phải bông hồng nhà kính

Từ ca mổ đầu tiên hút m.áu tụ trong não, cho đến nay, cô đã thực hiện những ca mổ sọ não phức tạp hơn. Dù là bác sĩ nữ duy nhất nhưng trong công việc của Khoa Ngoại Thần kinh, bác sĩ nam hay nữ đều được giao việc bình đẳng và đòi hỏi mỗi cá nhân phải nỗ lực hoàn thành tốt công việc của mình.

Bác sĩ Mai Linh - BV Chợ Rẫy: Nữ bác sĩ duy nhất trong lĩnh vực phẫu thuật sọ não ở phía Nam - Hình 2

"Bộ não con người tồn tại hàng triệu nơ-ron thần kinh chằng chịt, các đường dẫn truyền li ti mà đến cả kính hiển vi cũng không thể quan sát được. Chính vì thế, bác sĩ mổ sọ não phải luôn tự yêu cầu bản thân cẩn trọng và tinh tế khi xử trí tổn thương trong não của người bệnh một cách tốt nhất, tránh nguy cơ tai biến hoặc làm mất đi một vùng trí nhớ, mất đi khả năng nói, vận động, thậm chí đẩy người bệnh trở thành người sống thực vật hoặc xấu nhất là bệnh nhận qua đời", Bác sĩ. Mai Linh chia sẻ.

Bước vào mỗi ca phẫu thuật, tùy theo từng bệnh nhân, bác sĩ Mai Linh có cách tiếp cận khác nhau, tìm hiểu t.iền sử gia đình, những đặc điểm nghề nghiệp, thói quen cuộc sống... Sự quan tâm đó giúp việc điều trị trở nên tốt hơn.

Bác sĩ Mai Linh - BV Chợ Rẫy: Nữ bác sĩ duy nhất trong lĩnh vực phẫu thuật sọ não ở phía Nam - Hình 3

Nữ bác sĩ chia sẻ: "Ở đây các bác sĩ phẫu thuật đa số đi làm sớm nhưng về rất muộn, có thể không thấy ánh mặt trời là thế. Vì nhiều khi mổ xong phải theo dõi diễn tiến bệnh nhân rồi mới yên tâm đi về. Ở đây mổ không tính theo giờ mà tính theo những ca bệnh phẫu thuật, thấy bệnh nhân ổn định bác sĩ mới chịu đi về".

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, trung bình mỗi tuần có từ 20-30 ca phẫu thuật u não, khoảng hơn 30 ca phẫu thuật cột sống. Bên cạnh đó, còn có nhiều ca mổ do chấn thương và bệnh lý, công việc thường xuyên quá tải.

Theo PGS.TS.Bác sĩ Huỳnh Lê Phương, Trưởng khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Chợ Rẫy, đối với những ca khó, một cuộc mổ có thể kéo dài 7-8 tiếng, những ca đơn giản cũng mất từ 3-4 tiếng. Với nữ bác sĩ, sức chịu đựng sự căng thẳng kéo dài thông thường khó khăn hơn nam giới, nhưng bác sĩ Mai Linh đã vượt qua được sự thông thường đó, bởi tính chịu khó, kiên trì theo đuổi đam mê.

Bác sĩ Mai Linh - BV Chợ Rẫy: Nữ bác sĩ duy nhất trong lĩnh vực phẫu thuật sọ não ở phía Nam - Hình 4

Trưởng khoa Ngoại Thần kinh Huỳnh Lê Phương nói: "Sau khi bác sĩ Mai Linh tốt nghiệp nội trú và về khoa ngoại thần kinh bệnh viện chợ rẫy, bác sĩ Mai Linh rất phấn đấu, ngoài những công tác điều trị thường ngày bác sĩ Mai Linh cũng có tham gia những nghiên cứu khoa học trong khoa. Tôi đ.ánh giá bác sĩ Mai Linh rất có tiềm năng và là một trong những bác sĩ sẽ phát triển tốt sau này. Những ca bệnh bác sĩ Mai Linh mổ hầu hết đều đã thành công tốt".

Có những câu chuyện điều trị bác sĩ Mai Linh luôn nhớ mãi như câu chuyện của một bệnh nhân, con trai duy nhất trong một gia đình, sau tai nạn giao thông, bị n.hiễm t.rùng não và kháng tất cả các loại thuốc; đã qua đời sau quá trình phẫu thuật, điều trị.

Bác sĩ Mai Linh - BV Chợ Rẫy: Nữ bác sĩ duy nhất trong lĩnh vực phẫu thuật sọ não ở phía Nam - Hình 5

Mặc dù tinh thần "thép" trên bàn mổ, song, khi có những ca mổ không thành công như mong đợi, thậm chí nhiều trường hợp bệnh nhân không tỉnh lại, bác sĩ Mai Linh rơi nước mắt khi nhìn cảnh bệnh nhân ra đi.

Dù biết rằng sự ra đi đó có thể là do tai biến y khoa, hay do các nhóm bệnh đột xuất, bệnh nhân bất ngờ trở nặng: "Có những điều để lại những dấu ấn trong lòng tôi rất sâu sắc, có thể là một hoàn cảnh khó khăn, trường hợp quá cơ nhỡ. Hoặc là có đôi khi có những ca không được hoàn hảo như mình mong muốn, thì bản thân tôi cũng buồn và hết sức tâm tư. Đó là một quá trình tích lũy, mỗi ngày phải cố gắng hơn, thực sự chỉ cố gắng điều trị hết bệnh cho bệnh nhân".

Bác sĩ Mai Linh - BV Chợ Rẫy: Nữ bác sĩ duy nhất trong lĩnh vực phẫu thuật sọ não ở phía Nam - Hình 6

Bác sĩ Trần Thị Mai Linh là một trong những bác sĩ nữ hiếm hoi trong ngành phẫu thuật thần kinh. Gần 14 năm công tác, trải qua nhiều căng thẳng với tình huống ca bệnh, có thể bệnh nhân đang vào hôn mê, song sự can thiệp phẫu thuật tốt và kịp thời, bệnh nhân hồi phục nhanh là động lực to lớn để bác sĩ Mai Linh tiếp tục theo đuổi đam mê nghề nghiệp.

Bác sĩ Mai Linh - BV Chợ Rẫy: Nữ bác sĩ duy nhất trong lĩnh vực phẫu thuật sọ não ở phía Nam - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Chân dung bạn gái mới của Bằng Kiều: Xinh đẹp, 'không có đ.iểm gì để chê'

Tin tài trợ
Theo chia sẻ của Trizzie Phương Trinh, bạn gái Bằng Kiều tên Mai Linh, năm nay 33 t.uổi. Trong mắt Trizzie Phương Trinh, Mai Linh là người phụ nữ bao dung, hiểu chuyện và không có đ.iểm gì để chê .

Cốt truyện Thần Trùng: Chuyện ma ở khu Trần Duy Hưng – P.Cuối

Tin tài trợ
Ở phần trước, chúng ta đã theo chân chàng thanh niên Dũng đến với căn nhà số 4 bị bỏ hoang, vậy chuyện gì đã xảy ra với cái c.hết của 4 người trong gia đình Mai Linh, ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé

Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP.HCM: Tài xế 'chặt c.hém' là tự hất chén cơm của mình

Tin tài trợ
Sau nhiều phản ánh về thái độ tài xế, chất lượng phục vụ của các hãng taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất, T.uổi Trẻ Online có trao đổi với ông Tạ Long Hỷ, chủ tịch Hiệp hội Taxi TP, về vấn đề này

Từng một thời sợ ống kính tới nàng mẫu ảnh "vạn người mê" ở ĐH FPT

Tin tài trợ
Sở hữu đôi mắt sắc sảo cùng nét đẹp lạ đậm chất Hồng Kông là điểm cộng lớn để nàng mẫu gen Z ghi điểm với các nhãn hàng. Dù có nhiều lợi thế để theo đuổi công việc model lookbook, nhưng Mai Linh cho rằng công việc mình muốn theo đuổi vẫn là kinh doanh

Tàu cao tốc Mai Linh Express chính thức khai trương tuyến hải trình Cần Thơ - Côn Đảo

Tin tài trợ
(CT) - Sáng 16-7, tại bến Ninh Kiều, Công ty Cổ phần Mai Linh Tây Đô chính thức khai trương tuyến hải trình Cần Thơ - Côn Đảo đối với tàu cao tốc Mai Linh Express, sau thời gian vận hành thử nghiệm, hoàn thiện các quy trình phục vụ. Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND...
hanni guccihanni (newjeans)newjeansphim mainam embạn trai taylor swiftjennietrấn thànhmiss worldhannihoa hậu thế giớimai phương