Amanda Nguyễn - Cô gái gốc Việt thay đổi luật pháp nước Mỹ và nhận đề cử giải Nobel Hòa bình 2019

Team YouTube21:42 12/03/2021

 3  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Amanda Nguyên, 30 t.uổi, hiện đang là một hiện tượng của cộng đồng người Việt ở nước ngoài, trở thành một nhân vật truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới. Cô gái trẻ này là người gốc Việt duy nhất cho đến nay được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2019. Amanda cũng lọt vào danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng tương lai toàn cầu.

Bên cạnh đó, cô gái gốc Việt còn có mặt trong danh sach 30 nhân vât xuât chung dươi 30 tuôi; 100 nhân vât đôi ngoai xuât chung; được trao giai Nelson Mandela; giai Lanh đao Thê Giơi; giai Phu Nư Tre,... cùng nhiều g.iải t.hưởng vinh dự khác. Ít ai biết rằng, để có được những thành tựu đáng ngưỡng mộ như ngày hôm nay, Amanda đã phải nỗ lực hết mình, biến đau thương trở thành sức mạnh để thay đổi thế giới theo hướng tốt đẹp hơn.

Amanda Nguyễn - Cô gái gốc Việt thay đổi luật pháp nước Mỹ và nhận đề cử giải Nobel Hòa bình 2019 - Hình 1

9x tài năng gốc Việt

Amanda sinh năm 1991 và ngay từ nhỏ đã thể hiện mình là một đ.ứa t.rẻ có tố chất thông minh, luôn cố gắng đến cùng để làm những việc mình thích và có lối suy nghĩ khác với mọi người. Thời tiêu hoc, Amanda đa bộc lộ rất sớm khả năng lãnh đạo và thích hướng ngoại của mình. Khi ngồi trên ghế nhà trường, Amanda đa manh dan tự tin phat biêu trươc đam đông va đam nhân nhiêu vai trò trong trường học. Cô gái trẻ cũng tham gia rất nhiều các công tác thiện nguyện. Với Amanda, việc tham gia các hoạt động tình nguyện có thể giúp cô tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống và giup đơ mọi người nhiều hơn.

Amanda tôt nghiêp thủ khoa trường trung hoc Centennial, Corona, California năm 2009. Hâu hêt các trương đại học nôi tiêng như Harvard, Stanford, UCLA, Berkeley, UPenn,... đêu mong đơi cô vao nhập học. Cuối cùng, cô gái trẻ tài giỏi đã chon ngôi trường bấy lâu cô ao ước - Đại học Harvard. Trong thơi gian hoc Harvard, Amanda là một sinh viên xuât săc va đa năng trong hoc tập, sang tao va xây dưng nhiêu công trinh nghiên cứu ân tương.

Amanda Nguyễn - Cô gái gốc Việt thay đổi luật pháp nước Mỹ và nhận đề cử giải Nobel Hòa bình 2019 - Hình 2

Năm 19 tuôi, cô đi tình nguyện ở Bangladesh, môt đất nước nghèo đói xa xôi. Tại đây, Amanda đã cùng người dân ra đông làm việc, giup đơ nhưng phu nư không co tiêng noi ở nơi đây. Amanda cũng sang lâp ra Viên mô côi Wema tai Kenya, châu Phi.

Đặc biệt, trong khi đang học đại học, cô gái xinh đẹp này đã được chọn làm thực tập viên tại Nhà Trắng. Amanda cho biết, dù có hứng thú với chính trị nhưng mơ ước lớn nhất của cô vẫn là trở thành nhà du hành vũ trụ.

"Từ bé, tôi đã luôn cảm thấy kinh ngạc với vẻ đẹp của bầu trời đêm. Nó vừa khiêm tốn, vừa vĩ đại. Đứng trước sự kỳ diệu ấy, tôi nhận ra bản thân nhỏ bé, chỉ là cái nháy mắt của vũ trụ", Amanda chia sẻ.

Amanda Nguyễn - Cô gái gốc Việt thay đổi luật pháp nước Mỹ và nhận đề cử giải Nobel Hòa bình 2019 - Hình 3

Amanda từng đăng ký làm thực tập sinh tại Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và làm việc cho Học viện Vũ trụ Smithsonian. Mong ước của cô dường như đã có thể nhanh chóng trở thành hiện thực nếu như không có một sự cố tồi tệ xảy ra năm 2013.

Viết lại luật pháp nước Mỹ

Năm 2013, khi đang là sinh viên tại Đại học Harvard, Amanda Nguyên đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công t.ình d.ục vào năm 22 t.uổi. Sau vụ việc kinh hoàng, cô gái đã đến bệnh viện để làm xét nghiệm, trình các bằng chứng y tế để có thể truy tố tội phạm tấn công t.ình d.ục.

Sau khi trình báo cô mới vỡ lẽ những bằng chứng đó có thể bị giới hữu trách hủy bỏ sau sáu tháng nếu nạn nhân không nộp đơn gia hạn, ngay cả khi thời hạn truy tố loại tội phạm tấn công t.ình d.ục là 15 năm.

Amanda Nguyễn - Cô gái gốc Việt thay đổi luật pháp nước Mỹ và nhận đề cử giải Nobel Hòa bình 2019 - Hình 4

Sau vài lần gia hạn và gặp rất nhiều khó khăn để theo dõi bằng chứng của mình, Amanda Nguyễn quyết định nghiên cứu những luật lệ chi phối các chính quyền tiểu bang khi giải quyết cáo buộc tấn công t.ình d.ục. Cô lên danh sách hơn 20 quyền lợi mà những người bị xâm hại t.ình d.ục có trong nhiều bang và thấy rằng mức độ bảo vệ rất khác nhau.

"Điều tệ hại nhất đã xảy ra cho tôi không phải là bị tấn công t.ình d.ục mà là bị phản bội bởi một hệ thống tư pháp hình sự khiếm khuyết. Tôi nhận ra rằng tôi chỉ có một chọn lựa, hoặc chấp nhận sự bất công đó hay viết lại luật. Và tôi đã viết lại luật", Amanda Nguyễn nói chắc giọng.

Nhận thấy sự bất cập trong luật pháp hiện hành, Amanda đã quyết định thực hiện một ý tưởng đầy táo bạo đó là "viết lại" luật pháp Mỹ. Cô gái gốc Việt cho hay công việc áp lực của một phi hành gia rất hữu ích cho cô khi làm việc với các nghị sĩ về dự luật tấn công t.ình d.ục, giúp cô kiên nhẫn và lạc quan.

Cô đã nỗ lực soạn thảo "Dự luật bảo vệ quyền lợi của các nạn nhân bị xâm hại tình dục", trong đó bao gồm các luật lệ và thủ tục nhất quán để truy tố tội phạm tấn công t.ình d.ục. Mục đích để đảm bảo rằng những người rơi vào trường hợp giống cô sẽ biết dùng các quyền căn bản của họ, và để bảo vệ bằng chứng không bị hủy trước thời hạn.

Dự luật này cũng nhằm tạo ra nhiều thay đổi cần thiết đối với quy trình trình báo tấn công t.ình d.ục ở Mỹ, đảm bảo cho các nạn nhân cảm thấy an toàn và được lắng nghe khi họ công khai vụ việc của mình.

Amanda Nguyễn - Cô gái gốc Việt thay đổi luật pháp nước Mỹ và nhận đề cử giải Nobel Hòa bình 2019 - Hình 5

Sau nhiều lần đi vận động, dự luật của Amanda đã nhận được ủng hộ mạnh mẽ của người dân và được Quốc hội Mỹ nhất trí thông qua. Tháng 10/2016, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký quyết định thực hiện dự luật của Amanda, sau khi được Quốc hội chấp thuận. Theo luật mới, nạn nhân của các vụ tấn công t.ình d.ục cần được thông báo 60 ngày trước khi hồ sơ, chứng cứ bị hủy. Các nạn nhân cũng được trợ giúp pháp lý dễ dàng hơn, tiếp cận với các dịch vụ tư vấn và thông tin rõ ràng liên quan đến quy trình pháp lý.

Sau khi được chấp thuận, bộ luật đã nhận được những phản ứng tích cực từ các cá nhân, tổ chức, cơ quan lập pháp. Amanda đã ghi tên mình la ngươi gôc Viêt duy nhât soạn thảo va thuc đây bô luât đăc biêt về quyền lợi của nạn nhân bị xâm hại t.ình d.ục.

Được đề cử giải Nobel Hòa bình

Năm 2014, cô gái gốc Việt đã sáng lập Rise, một tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ những người sống sót sau khi bị tấn công t.ình d.ục. Trên thực tế, có rất nhiều nạn nhân bị xâm hại t.ình d.ục hoặc b.ạo h.ành tình dục luôn sợ bị người khác kỳ thị khi nói lên câu chuyện của mình, nhất là khi họ chia sẻ những đau đớn chưa bao giờ nguôi ngoai. Bởi lẽ bị c.ưỡng h.iếp không phải là nỗi đau kéo dài vài phút, mà là một cái c.hết từ từ.

Amanda Nguyễn - Cô gái gốc Việt thay đổi luật pháp nước Mỹ và nhận đề cử giải Nobel Hòa bình 2019 - Hình 6

"Quyết định thành lập Rise được nảy ra vào một thời khắc rất đặc biệt. Đó là vào ngày 1/11/2014, sở dĩ tôi nhớ chính xác như vậy là vì ngày hôm đó tôi đã hạ quyết tâm chia sẻ câu chuyện của mình trên Facebook và điều đó chưa bao giờ dễ dàng cả. Khi tôi bước vào Trung tâm xử lý khủng hoảng tấn công t.ình d.ục ở địa phương, nhìn thấy phòng chờ được lấp đầy người, lúc ấy tôi nhận ra không chỉ có mình tôi phải trải qua những chuyện này", Amanda chia sẻ.

Với những thành tựu đạt được, Amanda Nguyễn vinh dự là 1 trong 8 phụ nữ trẻ được vinh danh tại sự kiện Young Women's Honor lần thứ nhất (2016) của tạp chí thời trang hàng đầu thế giới Marie Claire. Tại buổi trao giải, cô khẳng định: "Tiếng nói chính là thứ công cụ quyền năng nhất mà chúng ta đang sở hữu. Đó là lý do tôi sử dụng tiếng nói của mình chiến đấu cho điều tôi tin tưởng".

Năm 2017, Amanda được tạp chí Forbes xếp vào danh sách "30 người dưới 30 t.uổi có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới". Ngoài ra, cô còn nhận giải Heinz danh giá của Mỹ và giải Nelson Mandela cho những đóng góp làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình trong việc đem lại công bằng xã hội, Amanda đã được đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm 2019.

Amanda Nguyễn - Cô gái gốc Việt thay đổi luật pháp nước Mỹ và nhận đề cử giải Nobel Hòa bình 2019 - Hình 7

Không sinh trưởng ở Việt Nam nhưng qua những chia sẻ trên mạng xã hội của một số nạn nhân bị tấn công t.ình d.ục đang sống ở Việt Nam, Amanda Nguyễn nghiệm ra trong văn hóa Việt Nam, chuyện kỳ thị đối với các nạn nhân bạo lực t.ình d.ục là có thật. "Tôi muốn các nạn nhân sống sót biết rằng, họ không đơn độc. Họ được yêu thương. Họ không trở nên ít giá trị hơn vì trải qua chuyện chấn động như vậy".

Amanda Nguyễn - Cô gái gốc Việt thay đổi luật pháp nước Mỹ và nhận đề cử giải Nobel Hòa bình 2019 - Hình 8

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Áo dài Việt được cộng đồng mạng quốc tế khen đẹp, sang chảnh

Tin tài trợ
Trong buổi ra mắt bộ phim hoạt hình bom tấn của hãng phim Disney có tên Raya And The Last Dragon, nữ diễn viên người Mỹ gốc Việt Kelly Marie Tran (Trần Loan) đã chọn xuất hiện trong trang phục áo dài.

Người phụ nữ Kiên Giang bỗng nhiên trở thành… người Mỹ gốc Việt tìm thân nhân!

Tin tài trợ
Đang yên đang lành, bỗng một ngày cuộc sống của chị Lâm Quế Châu (48 t.uổi) bị đảo lộn vì tự dưng ‘nổi tiếng’ trên khắp các diễn đàn mạng xã hội.

Nữ tiến sĩ gìn giữ tiếng Việt tại Mỹ

Tin tài trợ
Những năm qua, Trung tâm tài liệu quốc gia về ngôn ngữ châu Á (NRCAL) thuộc Đại học bang California - Fullerton (CSUF, Mỹ) có nhiều đóng góp để gìn giữ tiếng Việt trong cộng đồng tại Mỹ.

Lắng nghe cô gái người Mỹ gốc Việt Hannah Nguyễn Tạ chia sẻ về những khó khăn của công việc dược sĩ tại Mỹ

Tin tài trợ
Để làm dược sĩ tại Việt Nam đã cần đòi hỏi chuyên môn và năng lực rất cao, vậy để một người Mỹ gốc Việt theo đuổi ngành dược sĩ tại Mỹ và có được công việc ổn định cần đối mặt với những khó khăn, thử thách nào?

Nhân viên y tế người Việt ở Mỹ tin tưởng về hiệu quả của vắc xin COVID-19

Tin tài trợ
Chị Cao Tố Nga, một người Mỹ gốc Việt đang làm việc tại Trung tâm y tế ĐH California Irvine, chia sẻ với T.uổi Trẻ Online rằng mặc dù cảm thấy hơi mệt sau khi tiêm, song chị hiểu điều này là hoàn toàn bình thường.

Cười nắc nẻ trước màn bổ dừa "hết hồn" của cô nàng người Mỹ gốc Việt, câu "thần chú" khi xuống dao mới là điều khiến ai nấy bất ngờ

Tin tài trợ
Chắc chắn nhiều chị em sẽ phải ngưỡng mộ và ao ước sở hữu tài bổ dừa thần thánh này đấy!

Nam vương người Mỹ gốc Việt vào vai Thúc Sinh phim 'Kiều'

Tin tài trợ
Nhà sản xuất Kiều đã công bố poster tạo hình của nhân vật Thúc Sinh với một gương mặt khá mới mẻ trong làng điện ảnh.

Tiết lộ bệnh tình của Brittanya Karma: '9 ngày trước khi qua đời, cô ấy đã rất đau đớn, phổi hỏng 60% vì Covid-19'

Tin tài trợ
Ngày 30/11, thông tin Brittanya Karma qua đời khiến nhiều người bàng hoàng thương xót không dám tin đây là sự thật.

Dí s.úng, cướp ôtô giữa ban ngày ở Mỹ

Tin tài trợ
Ông Hung Nguyen, 57 t.uổi, người Mỹ gốc Việt bị ba gã đàn ông d.ùng s.úng uy h.iếp và cướp ôtô ngay giữa ban ngày.

Filip Nguyễn khoe "chiến tích" với bạn gái xinh đẹp sau 4 năm hẹn hò

Tin tài trợ
Thủ môn Việt kiều Czech, Filip Nguyễn sắp lên chức bố sau khi cô bạn gái xinh đẹp Aneta Ngova đang mang thai đứa con của anh.

Say đắm Việt kiều Mỹ, bà chủ homestay c.hết lặng trước sự thật

Tin tài trợ
Trước tình trạng kinh doanh bị đóng băng vì dịch bệnh, bà chủ homestay rơi vào trạng thái mất ngủ, dễ cáu gắt và liên tục hồi tưởng lại những chuyện buồn trong quá khứ.
le sserafim coachellabảo mẫu giật chồngthơ nguyễn phẫu thuật thẩm mỹsoanhciindữ phượng hànhchu thanh huyềnblackpinklâm canh tânroséminh tútriệu lệ dĩnh