ADVERTISEMENT

Xuân Hinh: "Ông già" buôn đồng nát nuôi gia đình đến nghệ sĩ hài dành 40 năm cuộc đời sống với nghề

Nhật Hân10:21 19/09/2023

Thời niên thiếu, NSƯT Xuân Hinh từng đi bán chó, buôn đồng nát... làm đủ nghề để kiếm tiền trang trải cuộc sống trước khi trở thành danh hài nổi tiếng. Ông còn được khán giả và người hâm mộ ưu ái gọi là " Vua hài đất Bắc".

Xuân Hinh: Ông già buôn đồng nát nuôi gia đình đến nghệ sĩ hài dành 40 năm cuộc đời sống với nghề - Hình 1 ADVERTISEMENT

Xuân Hinh sinh năm 1960 tại Bắc Ninh, Việt Nam. Ông sinh ra trong một gia đình không có bố làm giáo viên và mẹ là một người nội trợ. Nhà nghèo và có 7 anh chị em, nên gia đình Xuân Hinh khá khó khăn. Từ khi nhận thức được sự vất vả của cha mẹ, ông làm nhiều nghề để phụ giúp kinh tế.

Năm 1977, Xuân Hinh trúng tuyển vào Đoàn Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Được biết, Xuân Hinh thi đỗ vào Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Từng được giữ làm giảng viên trường nhưng ông đã từ chối.

Xuân Hinh: Ông già buôn đồng nát nuôi gia đình đến nghệ sĩ hài dành 40 năm cuộc đời sống với nghề - Hình 2

ADVERTISEMENT

Từ nhỏ, Xuân Hinh đã có đam mê mãnh liệt với ca sĩ hát và điều này đã ăn sâu vào trong tiềm thức của ông. Chính vì vậy, khi trưởng thành nam nghệ sĩ quyết định đi theo con đường nghệ thuật giải trí. Vào năm 1977, khi mới chỉ là một cậu học sinh cấp 3 ông đã xuất sắc trúng tuyển vào Đoàn dân ca Quan Họ Bắc Ninh. Ở đây, nam nghệ sĩ đã được mở rộng tầm nhìn và học hỏi rất nhiều điều.

Sau khi tốt nghiệp đại học với thành tích xuất sắc Xuân Hinh đã được giữ lại trường làm giảng viên những ông đã từ chối và bắt đầu đến với sự nghiệp ca hát, diễn viên hài. Đến năm 1988, tên t.uổi của ông bắt đầu được nhiều người biết đến và nổi đình đám với tác phẩm Hề Cu Sứt Festival Cười.

Xuân Hinh: Ông già buôn đồng nát nuôi gia đình đến nghệ sĩ hài dành 40 năm cuộc đời sống với nghề - Hình 3 ADVERTISEMENT

Không chỉ với tài năng ca nhạc nổi bật của mình mà nam nghệ sĩ còn có năng khiếu gây cười. Kể từ đó, sự nghiệp của Xuân Hinh ngày càng thành công và dần mở rộng. Nam nghệ sĩ cũng thường xuyên góp mặt vào nhiều chương trình và những sự kiện đình đám.

Với tài năng của mình, mỗi lần mà nam diễn viên xuất hiện đều thu hút sự quan tâm cũng như mang đến tiếng cười cho khán giả. Xuân Hinh còn được công chúng ưu ái gọi là "Vua hài đất Bắc". Theo đó, có thể nói sự nghiệp của ông vô cùng vững chắc và cát xê của Xuân Hinh cũng thuộc hàng đắt nhất nhì showbiz Việt.

ADVERTISEMENT

Xuân Hinh: Ông già buôn đồng nát nuôi gia đình đến nghệ sĩ hài dành 40 năm cuộc đời sống với nghề - Hình 4

Đặc biệt, Xuân Hinh dùng chút sức lực nhỏ nhoi của mình để đóng góp cho nghệ thuật nước nhà. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã tạo thành công cho rất nhiều những tác phẩm. Trong đó phải kể đến Người Ngựa Ngựa Người, Lý Toét Xử Kiện, Xuân Hinh đi hỏi vợ, Môn Đăng Hộ Đối, Chuyện Tình Lan Và Điệp, Chồng Rượu Vợ Đề, Rể Nội Rể Ngoại,...

Xuân Hinh cũng được nhiều nghệ sĩ có tên t.uổi trong nghề như Hồng Vân, Thanh Thanh Hiền, Xuân Bắc, Chí Trung, Tự Long, NSND Quốc Anh,...nhận xét, đ.ánh giá rất cao.

Xuân Hinh: Ông già buôn đồng nát nuôi gia đình đến nghệ sĩ hài dành 40 năm cuộc đời sống với nghề - Hình 5

ADVERTISEMENT

Dù được khán giả yêu quý với danh xưng "Vua hài đất Bắc". Tuy nhiên bản thân Xuân Hinh lại muốn được gọi với cái tên thân thuộc hơn "Kẻ chọc cười dân dã". Quả thực, các vai diễn của ông đều dí dỏm và gần gũi với đời. Có lẽ chất dân dã này bắt nguồn từ chính những năm tháng t.uổi thơ nghèo khó.

Sinh ra ở cái nôi quan họ Bắc Ninh, Xuân Hinh là con trưởng trong gia đình 7 anh em. Trong một tập của chương trình Kí Ức Vui Vẻ lên sóng hồi 2021, nam danh hài chia sẻ vì nhà nghèo nên từ thời niên thiếu, ông đã phải đi buôn chó lấy tiền ăn học và nuôi các em.

Xuân Hinh: Ông già buôn đồng nát nuôi gia đình đến nghệ sĩ hài dành 40 năm cuộc đời sống với nghề - Hình 6 ADVERTISEMENT

Có đêm mang chó đi bán chợ xa, lỡ xe nên phải ngủ ở bến. Nửa đêm, lũ chó trong rọ sủa nhiều quá bị người ta mắng, phải thả ra cho chúng khỏi kêu, sáng hôm sau lần mò đi tìm từng con bắt lại.

Niềm đam mê ca hát của Xuân Hinh được bộc lộ từ nhỏ. Năm 1977, ông trúng tuyển vào Đoàn Dân ca quan họ Bắc Ninh khi đang học phổ thông. Sau 6 năm, ông liều mình đăng ký dự thi và không ngờ lại trúng tuyển vào Trường Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

Chia sẻ trên sóng truyền hình, Xuân Hinh cho biết cuộc sống khốn khó của những năm tháng đại học đưa ông đến nghề buôn. Ông kể rằng mình buôn tất cả mọi mặt hàng trên đời từ thượng vàng tới hạ cám.

ADVERTISEMENT

Xuân Hinh: Ông già buôn đồng nát nuôi gia đình đến nghệ sĩ hài dành 40 năm cuộc đời sống với nghề - Hình 7

"Từ trường Sân khấu Điện ảnh, tôi ra đầu cầu bắt xe lên thị trấn Bảo Yên cách gần 300 cây số. Đi từ chiều thứ 7 thì 7 giờ tối tôi có mặt trên đó mua quần áo, rồi đi xe đạp 12-14 cây số vào trong rừng đổi quần áo cho người dân tộc lấy vàng cốm mà họ lấy được từ dưới suối. Đêm, tôi lại đạp xe với chiếc đèn pin, đường rừng hun hút, một bên là vực thẳm...

Tôi còn mua những bao trám đưa về chùa Dâu quê tôi vào lúc 2 giờ sáng. Thời đó, tôi gầy gò lắm. Tôi lại kéo từng bao trám vào nhà dân xin ngủ nhờ, không xin ngủ được, tôi ứa nước mắt ngồi chờ đến sáng...". Thậm chí có thời điểm, ông đã từng đi buôn đồng nát để trang trải cuộc sống.

Để có được những thành công như ngày hôm nay, nam danh hài đã phải trải qua nhiều cay đắng, nuốt nước mắt cho tới khi trở thành nghệ sĩ hài nổi tiếng.

Xuân Hinh: Ông già buôn đồng nát nuôi gia đình đến nghệ sĩ hài dành 40 năm cuộc đời sống với nghề - Hình 8

ADVERTISEMENT

Với hơn 40 năm đóng góp cho nghệ thuật, Xuân Hinh có công sưu tầm, nghiên cứu, lưu giữ và thể nghiệm nhiều môn nghệ thuật dân tộc: hát chầu văn lưu giữ 36 giá đồng, hơn 200 làn điệu chèo cổ, 300 bài ca quan họ, làn điệu hát xẩm...

Là diễn viên hài nổi tiếng, Xuân Hinh không ngại gian khổ. Chỉ cần khán giả vỗ tay một tiếng, ông không ngại diễn một đời. Đối với ông được đứng trên sân khấu chính là lúc cháy hết mình với nghệ thuật, được thỏa mãn niềm đam mê và mang cái đẹp đến cho đời.

Ngoài tài năng và danh tiếng, nghệ sĩ Xuân Hinh còn được ngưỡng mộ với cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, viên mãn. Vợ chồng ông đã gắn bó bên nhau gần 30 năm, chưa từng xảy ra điều tiếng.

Xuân Hinh: Ông già buôn đồng nát nuôi gia đình đến nghệ sĩ hài dành 40 năm cuộc đời sống với nghề - Hình 9 ADVERTISEMENT

Ở độ t.uổi ngoài 60, Xuân Hinh tận hưởng những ngày tháng vui vẻ, an nhàn bên gia đình. Nam nghệ sĩ tâm sự không khí trong nhà ông lúc nào cũng vui như Tết vì luôn tràn ngập tiếng cười và chẳng bao giờ lớn tiếng cãi nhau.

Xuân Hinh: Ông già buôn đồng nát nuôi gia đình đến nghệ sĩ hài dành 40 năm cuộc đời sống với nghề - Hình 10

ADVERTISEMENT

Chủ đề liên quan

Tùng Ninh23:08:50 10/09/2023
Quá khứ cơ cực của NSƯT Xuân Hinh: Cứ nhìn ảnh mẹ mà bật khóc vì thương
Ninh Phương19:45:29 31/08/2023
Nghệ sĩ Xuân Hinh đăng ảnh gia đình, nhan sắc bà xã gây chú ý
S.A13:01:45 30/08/2023
Hiếm thấy vợ "vua hài đất Bắc" Xuân Hinh lộ diện, nhan sắc khiến dân tình ngỡ ngàng
03:20
Ning Jing17:17:13 19/08/2023
Hạnh Thuý, Trần Lực bức xúc với phát ngôn 'không trường diễn xuất ra hồn' của Trấn Thành: Quá hồ đồ
Phương Bảo09:54:16 17/08/2023
Xuân Hinh đến thăm mẹ Tự Long, kể chuyện bị "Táo xã hội" gọi là... anh
03:45
Huỳnh Phúc07:26:36 10/08/2023
Con rể Xuân Hinh mặc váy, đi giày cao gót, đáp trả khi bị nói "không có tài", làm lố tạo sự chú ý
ADVERTISEMENT
Hương Hồ - Phương Bảo20:53:58 24/07/2023
Đạo diễn Trần Lực bật khóc tiễn biệt bố - NSND Trần Bảng
Phương Bảo22:47:43 19/07/2023
NSND Thanh Ngoan, Quốc Anh kể kỷ niệm với "ông trùm chèo" NSND Trần Bảng
Hàn Triệt20:18:40 25/06/2023
Con trai 'đẹp hơn bố' của NSƯT Xuân Hinh
Hân An20:07:50 18/06/2023
Xuân Hinh chúc "lấy vợ trẻ thì phải cố gắng sớm khỏe", phản ứng của Công Lý thế nào?
Ngọc Thanh07:06:43 16/06/2023
Sao Việt 16/6: Xuân Hinh tới nhà thăm Công Lý, Hà Kiều Anh đọ sắc bên Hồng Nhung
Hàn Triệt21:21:41 15/06/2023
Xuân Hinh đến nhà thăm Công Lý, Hồ Ngọc Hà sành điệu
ADVERTISEMENT
Nổi bật
Lương Gia Khiêm: Đối thủ một thời của Hồ Văn Cường, hào quang "khiêm tốn" ở ẩn suốt thời gian dài05:29Hồ Võ Thanh Thảo: Thủ khoa Nhạc viện ẵm trọn vé Vàng VN Idols, hoàn cảnh gia đình chính là động lực04:38Vân Trang: Sự nghiệp thăng hoa, lấy chồng Việt kiều, U40 làm chủ khu du lịch sinh thái rộng 50.000m204:11MiiNa - DREAMeR: "Bản sao Rosé" dính thị phi liên tục vì chọn nhầm c.ông ty, sự nghiệp giờ ra sao?04:01NSND Phùng Há: Bà tổ cải lương, sống 99 năm không nặng lời với ai, hôn nhân đẫm nước mắt05:40Phan Thanh Bình: Cựu tuyển thủ Việt Nam "lấn sân" showbiz, "gà trống nuôi con" sau 8 năm ly hôn vợ05:07Thiên Khôi: "Cậu bé Maika" quán quân VN Idol Kids, "đối thủ" có cuộc sống trái ngược Hồ Văn Cường04:15Pia Linh: "Nàng thơ" mang về triệu view cho Đen Vâu, được "ưu ái" ở Vietnam Idols nhưng vẫn mờ nhạt04:33Bùi Quỳnh Hoa: Thi Hoa hậu bị gia đình phản đối, có cả tiền lẫn nhan sắc, quyết không làm "tiểu tam"05:46Phương Nam: Gương mặt mở đường cho hài độc thoại, quyết "theo đuổi" Saigon Tếu dù bị chê hài nhảm04:21Hồ Phi Nal: Mê làm ca sĩ mà bắt học kiến trúc, lấy xong tấm bằng về "cất kho" để tạo hit triệu view04:34NSƯT Phương Quang: "Ông vua" hiền hậu của sân khấu cải lương, quyết định hiến xác sau khi qua đời04:34Tonny Việt: Sự nghiệp đóng băng dài hạn vì ồn ào liên quan đến tiền bạc, ở ẩn gần 10 năm giờ ra sao?05:01Rapper Khói: "Gà mới" của Châu Đăng Khoa "cạch mặt" Binz, chuyện tình Khói - Mây nhiều lần hợp tan03:58Cố NSƯT Minh Phụng: Từ người nhắc tuồng vụt sáng thành "hoàng tử sân khấu"05:12Hồng An: Nàng thơ nhà SVM, tạm hoãn việc học theo đuổi diễn xuất, thu nhập hiện tại đáng ngưỡng mộ04:52Võ Lê Mi: Chủ nhân câu hát viral "Mình về bên nhau giựt" chật vật tìm kiếm hào quang nơi thành thị04:56Nhi Katy: Nối gót Chi Pu "cầm mic làm ca sĩ", nhận lời hợp tác với bạn trai cũ vì danh tiếng03:59Phan Kim Oanh: Diễn viên Về Nhà Đi con "lên hương" nhờ thi Hoa hậu, vừa nhận tin vui lớn ở t.uổi 3504:41
ADVERTISEMENT