ADVERTISEMENT

Vụ Vạn Thịnh Phát: Công an thông báo khẩn sau 3 tháng điều tra, có người đột ngột qua đời

Mưa07:35 29/03/2023

Chiều 28/3 vừa qua, Bộ Công an tổ chức buổi họp báo Thông báo tình hình, kết quả công tác quý I/2023, Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn bộ này chủ trì.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Công an thông báo khẩn sau 3 tháng điều tra, có người đột ngột qua đời - Hình 1 ADVERTISEMENT

Trả lời về vụ án Vạn Thịnh Phát, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành - Phó Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế - Bộ Công an (C03) đã thông tin thêm.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành cho biết, đây là vụ án lớn, có những tội danh đã khởi tố, có những hành vi có dấu hiệu đang xem xét.

Trong tháng 3 vừa qua, liên quan đến vụ án Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 5 bị can Đoàn Thanh tra Liên ngành, Thanh tra Giám sát ngân hàng Nhà nước.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Công an thông báo khẩn sau 3 tháng điều tra, có người đột ngột qua đời - Hình 2

ADVERTISEMENT

Trong đó, C03 đã khởi tố bà Đỗ Thị Nhàn - cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II (Cục II) thuộc Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước. Trong vụ án Vạn Thịnh Phát, bà Đỗ Thị Nhàn - Trưởng đoàn Thanh tra bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo C03, bà Nhàn và những thành viên trong Đoàn Thanh tra đã tiến hành thanh tra nhưng báo cáo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước không đúng sự thật dẫn đến việc giám sát, kiểm sát ngân hàng SCB không được kịp thời.

"Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng, C03 đã xử lý", Thiếu tướng Thành nói .

Chiều 19/12/2022, Bộ Công an tổ chức họp báo thông báo về tình hình, kết quả công tác công an năm 2022, phương hướng nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2023.

Tại buổi họp báo, liên quan đến vụ án về sai phạm tại Công ty Vạn Thịnh Phát, đại tá Vũ Như Hà - Phó Cục trưởng C03, Bộ Công an - cho biết, vụ án này cơ quan điều tra đã cung cấp thông tin cụ thể trước đó.

"Đến nay đã khởi tố 2 vụ án, 27 bị can" - đại tá Hà thông tin. Ông Hà cũng cho biết, vụ án không có ngoại lệ, không có vùng cấm.

Cơ quan điều tra đang áp dụng các biện pháp thu hồi triệt để tiền để bảo đảm quyền và lợi cho các tổ chức, cá nhân, nhà đầu tư.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Công an thông báo khẩn sau 3 tháng điều tra, có người đột ngột qua đời - Hình 3 ADVERTISEMENT

Trước đó, ngày 7/10/2022, C03 khởi tố bắt tạm giam bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát - cùng Trương Huệ Vân - Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn quản lý Bất động sản Windsor;

Nguyễn Phương Hồng - trợ lý Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; Hồ Bửu Phương - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Tân Việt, cựu Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Cả 4 người đều bị điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

ADVERTISEMENT

Theo Bộ Công an, có bị can và một số người liên quan vụ án này qua đời đột ngột trong quá trình tố tụng. Người phát ngôn Bộ Công an cho hay, việc này gây thêm một vài khó khăn cho công tác điều tra song với quyết tâm của lực lượng thực thi pháp luật "bản chất sẽ được làm rõ, pháp luật sẽ được thực thi nghiêm minh".

Bà Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được nhiều người biết đến từ cuối năm 2011 khi 3 ngân hàng SCB, Đệ Nhất và Việt Nam Tín Nghĩa tiến hành hợp nhất với nhau.

Mặc dù không xuất hiện chính thức nhưng bà Lan và Vạn Thịnh Phát được cho là nhóm cổ đông chính của cả 3 ngân hàng này. Rất nhiều thành viên ban lãnh đạo SCB hiện nay đã từng làm việc cho các công ty thành viên của Vạn Thịnh Phát.

VIPD Group - doanh nghiệp đã chi ra 470 triệu USD để mua lại trung tâm thương mại Vincom Center A - cũng được cho là có liên quan đến Vạn Thịnh Phát dù không có thông nào chính thức. Trụ sở của VIPD Group đặt tại cao ốc VTP Office Build số 8 Nguyễn Huệ, nơi đặt trụ sở của nhiều công ty khác trong hệ thống Vạn Thịnh Phát.

Cuối năm 2013, nhạc sĩ Thanh Bùi đã kết hôn với Trương Huệ Văn, cháu gái của bà Lan. Hôn lễ được tổ chức tại Saigon Times Square, dự án mới nhất đi vào vận hành của Vạn Thịnh Phát. Với chiều cao hơn 160m, đây là tòa nhà cao thứ 3 tại Tp.HCM.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Công an thông báo khẩn sau 3 tháng điều tra, có người đột ngột qua đời - Hình 4

ADVERTISEMENT

Ngoài cao ốc trên, hệ thống Vạn Thịnh Phát còn sở hữu hàng loạt dự án bất động sản khác như Sherwood Residence, trung tâm dịch vụ văn phòng Vạn Thịnh Phát, Khách sạn Windsor - An Đông Plaza, Thuận Kiều Plaza, dự án Saigon Peninsula...

Vụ Vạn Thịnh Phát: Công an thông báo khẩn sau 3 tháng điều tra, có người đột ngột qua đời - Hình 5

Theo giới thiệu trên web của Vạn Thịnh Phát, tập đoàn này được thành lập từ năm 1992 với lĩnh vực kinh doanh thương mại và nhà hàng, sau đó mở rộng sang lĩnh vực bất động sản. Theo tìm hiểu của CafeBiz, trong cơ cấu tổ chức của Vạn Thịnh Phát, thì có 2 pháp nhân mang tên "Tập đoàn Vạn Thịnh Phát".

Công ty thứ nhất là Công ty TNHH Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, tên viết tắt là VTP Group Holdings với vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng. Đây có thể coi là công ty trung tâm của hệ thống Vạn Thịnh Phát.

Tại VTP Group Holdings, bà Lan sở hữu 80% cổ phần, tương đương lượng vốn góp trị giá 4.800 tỷ đồng.

Trương Huệ Vân, vợ Thanh Bùi cùng bố của cô, ông Trương Chí Trung, sở hữu 500 tỷ đồng vốn góp, tương đương 8,33% cổ phần. Theo thông tin trên báo chí thì ông Trương Chí Trung là anh của bà Lan.

ADVERTISEMENT

Vụ Vạn Thịnh Phát: Công an thông báo khẩn sau 3 tháng điều tra, có người đột ngột qua đời - Hình 6 ADVERTISEMENT

Công ty thứ hai là CTCP Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát, tên viết tắt là VTP Group. Đây chính là công ty có vốn điều lệ 12.800 tỷ đồng được đề cập trên web của Vạn Thịnh Phát.

VTP Group Holdings góp hơn 5.200 tỷ đồng vào công ty này và là cổ đông chính sở hữu 41% cổ phần.

Cá nhân bà Trương Mỹ Lan cũng góp 1.920 tỷ đồng, tương đương 15% cổ phần của VTP Group.

Như vậy, chỉ riêng tại 2 công ty trên, bà Lan đã sở hữu lượng cổ phần trị giá tới hơn 6.700 tỷ đồng. Với khối tài sản này, bà Lan có thể coi là một trong những người giàu nhất Việt Nam.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Công an thông báo khẩn sau 3 tháng điều tra, có người đột ngột qua đời - Hình 7

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT