ADVERTISEMENT

Vụ "Tịnh thất Bồng Lai": Vạch trần cú lừa khuynh đảo của những tay đại bịp

Rosé15:38 09/06/2022

Lời khai của 6 bị can trong vụ án " Tịnh thất Bồng Lai" cho thấy, Lê Tùng Vân khai đã chỉ đạo Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên tạo tài khoản YouTube để đăng các video, clip với nội dung mà ngay chính "thiền am" này quay phim, dàn dựng, nhằm cho cộng đồng mạng trong và ngoài nước xem.

Kết luận điều tra vụ án Tịnh thất Bồng Lai của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An khẳng định, các bị can đã lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân qua các video clip được dàn dựng.

ADVERTISEMENT

Đây được xem là cú lừa lớn xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai (còn có tên khác là Thiền am bên bờ vũ trụ), khi hàng triệu khán giả xem truyền hình qua tivi hoặc Internet về hình ảnh " 5 chú tiểu", rồi "ca sĩ sư thầy" Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên..., khiến sự ngưỡng mộ được đẩy lên cao. Và rồi các "sư thầy" ở Tịnh thất Bồng Lai kêu gọi hỗ trợ từ thiện trong và ngoài nước, thu tiền từ các kênh YouTube có số lượng người đăng ký theo dõi lớn.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Vạch trần cú lừa khuynh đảo của những tay đại bịp - Hình 1 ADVERTISEMENT

Một sự thật được phơi bày, cho thấy phía sau các video, clip đăng trên mạng của Tịnh thất Bồng Lai - Thiền am bên bờ vũ trụ là sự xúc phạm, phỉ báng tôn giáo, nhằm thu hút lượt người xem, số lượng người truy cập để trục lợi số tiền lớn. Nguồn cơn khiến Tịnh thất Bồng Lai nổi tiếng rồi bước vào con đường sai trái, vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong thời gian dài đó chính là việc "đi lên" từ các chương trình gameshow của các nhà đài.

Trước khi bị các tổ chức, cá nhân tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật, cho đến lúc Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa (Long An) tiến hành khởi tố vụ án để điều tra vào ngày 03-01-2022 và mới đây (ngày 03-6), Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An ra kết luận điều tra, cho thấy sự lừa dối kinh hoàng xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Vạch trần cú lừa khuynh đảo của những tay đại bịp - Hình 2

Bởi trước đây, những đứa trẻ mồ côi được cưu mang, nuôi dạy đi tham gia và đoạt giải các gameshow, rồi các sư giả đi thi hát hò cũng khiến nhiều khán giả thán phục. Thế nhưng, tất cả đều là giả dối.

Nhiều khán giả vẫn còn nhớ, năm 2014, chương trình "Giọng hát Việt nhí" xuất hiện đứa trẻ mồ côi là Huyền Trân, được giới thiệu là mới 12 tuổi, đến từ Tịnh thất Bồng Lai, đã chiếm được sự yêu quý từ khán giả xem đài. Rồi cả ca sĩ Quang Lê muốn giúp đỡ Huyền Trân, nhưng sau này có lẽ chính ca sĩ Quang Lê đã nhìn nhận ra sự thật và cũng từ đó, giọng ca Huyền Trân "bốc hơi" khỏi giới showbiz?

ADVERTISEMENT

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Vạch trần cú lừa khuynh đảo của những tay đại bịp - Hình 3 ADVERTISEMENT

Năm 2017, Đài Truyền hình Vĩnh Long tổ chức gameshow "Tuyệt đỉnh song ca", xuất hiện 2 "sư thầy" Lê Thanh Hoàn Nguyên và Lê Thanh Nhất Nguyên hát nhạc trữ tình, khiến khán giả không khỏi ngỡ ngàng, ấn tượng. Người xem bàn tán về việc vì sao "sư thầy" lại đi thi thố, hát hò như vậy?

Ngay cả Ban tổ chức chương trình của Đài Truyền hình Vĩnh Long cũng bị "qua mặt", bởi Ban Thông tin truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An lên tiếng, chính Hoàn Nguyên và Nhất Nguyên đều giả sư thầy. Nơi được 2 sư thầy giả này giới thiệu là "chùa Bồng Lai" ở huyện Đức Hòa (Long An) cũng là nơi mạo danh chùa.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Vạch trần cú lừa khuynh đảo của những tay đại bịp - Hình 4

Đến năm 2019, chương trình "Thách thức danh hài" xuất hiện "5 chú tiểu", không những lọt vào vòng trong mà còn giành phần thưởng hàng trăm triệu đồng. Hai giám khảo Trường Giang và Trấn Thành còn tặng thêm cho 5 thí sinh đặc biệt này 50 triệu đồng. Chưa dừng lại, cũng kiểu thông tin đến từ "Thiền am bên bờ vũ trụ", "5 chú tiểu" tiếp tục tham gia chương trình "Thách thức danh hài" vào năm 2020, giành giải thưởng 300 triệu đồng.

Sau đó, các video, clip "5 chú tiểu" gắn thêm cái mác "Thách thức danh hài", nhằm mục đích xin tiền tài trợ, đăng kèm 2 số tài khoản ngân hàng ngay bên dưới, lừa dối những nhà hảo tâm trong và ngoài nước gửi tiền từ thiện cho "Thiền am bên bờ vũ trụ"... Xuất phát từ chút danh tiếng mà sư giả, "5 chú tiểu" qua mặt các nhà đài và ban tổ chức chương trình, rồi cố tình tạo dựng, cắt cúp, lồng ghép những hình ảnh, lời nói nhằm thu hút lượt người xem, kiếm tiền phi pháp, kêu gọi đóng góp từ thiện, bất chấp cả pháp luật.

ADVERTISEMENT

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Vạch trần cú lừa khuynh đảo của những tay đại bịp - Hình 5 ADVERTISEMENT

Lời khai của 6 bị can trong vụ án "Tịnh thất Bồng Lai - Thiền am bên bờ vũ trụ" cho thấy, Lê Tùng Vân khai đã chỉ đạo Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên tạo tài khoản YouTube để đăng các video, clip với nội dung mà ngay chính "thiền am" này quay phim, dàn dựng, nhằm cho cộng đồng mạng trong và ngoài nước xem, biết đến hoạt động của nhóm người tại Tịnh thất Bồng Lai.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Vạch trần cú lừa khuynh đảo của những tay đại bịp - Hình 6

Không những thế, các video, clip còn dàn dựng, cắt ghép, lồng tiếng cố tình làm sai lệch nội dung thực tế. Như trong video, clip "Cầu cứu gấp, Tịnh thất Bồng Lai sắp đổ m.áu..." đăng ngày 13-12-2019, mà ngay chính Hoàng Nguyên và Nhất Nguyên khai đã chỉnh sửa, cắt cúp làm sai lệch, xuyên tạc sự thật.

Chưa hết, trong hàng loạt video, clip do Lê Tùng Vân chỉ đạo, nổi cộm lên video, clip "Thông báo khẩn cấp kết quả vụ án 50 người" đăng ngày 11-12-2020 trên tài khoản Youtube "5 chú tiểu - Thiền am bên bờ vũ trụ" là do Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên quay và đăng.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Vạch trần cú lừa khuynh đảo của những tay đại bịp - Hình 7 ADVERTISEMENT

Nội dung thông báo trong video, clip này là do luật sư Lê Ngọc Luân (Công ty Luật TNHH Chìa Khóa Vàng) biên soạn. Sau khi quay xong, Hoàng Nguyên và Nhất Nguyên trình chiếu cho Lê Tùng Vân xem để kiểm tra, thống nhất nội dung và cho phép đăng lên kênh YouTube trên.

Trong video, clip, Nhất Nguyên nói: "...nếu mà kết quả là không có đủ cơ sở để mà cáo buộc tội xâm phạm gia cư bất hợp pháp thì đây là một sự việc bỏ lọt tội phạm trầm trọng chứ không phải thường...". Còn Lê Thanh Trùng Dương nói: "...cái này là bao che tội phạm, vì cái vi phạm pháp luật này là ai ai cũng nhìn thấy...".

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Vạch trần cú lừa khuynh đảo của những tay đại bịp - Hình 8

ADVERTISEMENT

Ngay đoạn này, về lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, ông Lê Ngọc Luân trình bày: "Vào ngày 27-11-2020, công ty nhận được Văn bản số 1357/TB-CAH của Công an huyện Đức Hòa trả lời kiến nghị của luật sư trong vụ án "Cố ý gây thương tích do Châu Vinh Hóa thực hiện".

Sau đó, công ty cung cấp văn bản cho Lê Thanh Nhị Nguyên (là thân chủ) để biết theo quy định và xác định công ty không có quyền can thiệp cũng như không tư vấn cho thân chủ sử dụng văn bản trên để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật". Cạnh đó, ông Luân khẳng định không tư vấn và hướng dẫn câu nói, bình luận vi phạm pháp luật như trong video, clip "Thông báo khẩn cấp kết quả vụ án 50 người".

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Vạch trần cú lừa khuynh đảo của những tay đại bịp - Hình 9 ADVERTISEMENT

Ngày 21-5-2022, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An cho đối chất giữa ông Lê Ngọc Luân và 3 bị can Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương, xung quanh nội dung video, clip "Thông báo khẩn cấp kết quả vụ án 50 người". Ở buổi đối chất này cho thấy kết quả lời khai của ông Luân là phù hợp với lời khai của bị can Hoàn Nguyên và Trùng Dương (riêng bị can Nhất Nguyên không hợp tác đối chất).

Cụ thể, ông Luân chỉ cung cấp văn bản liên quan vụ án "cố ý gây thương tích do Châu Vinh Hóa thực hiện" và không tư vấn, hướng dẫn các bị can có lời bình luận vi phạm như trong video, clip.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Vạch trần cú lừa khuynh đảo của những tay đại bịp - Hình 10

Qua vụ án này, Cơ quan An ninh điều tra sẽ có kiến nghị đến chính quyền các cấp của địa phương, các tổ chức tôn giáo, các cơ quan chức năng quản lý Nhà nước trên lĩnh vực tôn giáo của tỉnh Long An thường xuyên kiểm tra, rà soát kịp thời phát hiện, xử lý triệt để các cơ sở thờ tự, điểm tu tập tự phát lợi dụng các hình thức của tôn giáo chính thống.

ADVERTISEMENT

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Vạch trần cú lừa khuynh đảo của những tay đại bịp - Hình 11 ADVERTISEMENT

ADVERTISEMENT

Chủ đề liên quan

04:01
09:51:57 04/11/2022
'Thầy ông nội' Lê Tùng Vân ngoan cố, đề nghị tòa tuyên vô tội, trả tự do cho các đệ tử vẫn bị y án
03:21
12:14:30 01/11/2022
Ông Lê Tùng Vân sắp hầu tòa phúc thẩm sau thời gian trì hoãn: Tung tích Diễm My vẫn là ẩn số
03:26
19:21:11 28/10/2022
"Thầy ông nội" Lê Tùng Vân đóng chặt cửa Tịnh thất Bồng Lai, từ chối nhận kết quả giám định ADN
03:19
23:33:51 02/07/2022
Báo CA TPHCM thông tin: Cần làm rõ về huyết thống tại Tịnh thất Bồng Lai
03:14
23:35:55 29/06/2022
5 luật sư bào chữa nhóm Tịnh thất Bồng Lai nghiễm nhiên kiến nghị hoãn phiên tòa
03:33
09:59:22 16/06/2022
Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Chiêu trò của nhóm "sư đồ" đã bị lật tẩy, lời khai ra sao?
03:19
11:11:43 06/06/2022
Em gái "thầy ông nội" Lê Tùng Vân mất tích: Tách vụ án để điều tra
03:17
09:36:38 26/05/2022
Vụ Tịnh thất Bồng Lai: 3 giả sư không phải con ruột của Lê Tùng Vân và nhiều phụ nữ?
03:34
09:44:11 25/05/2022
Vụ Tịnh thất Bồng Lai: 3 giả sư cúi đầu nhận tội, đều là con ruột của thầy ông nội và nhiều phụ nữ
03:41
23:28:35 15/05/2022
"Bà nội" Cao Thị Cúc là người làm các thủ tục pháp lý nhận con nuôi nhiều trẻ ở TT Bồng Lai
03:47
19:00:26 29/07/2022
Em gái Lê Tùng Vân là bà Lê Thu Vân vừa ra trình diện đã được tại ngoại vì sức khoẻ yếu
ADVERTISEMENT