Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Miệt thị t.rẻ e.m tại các buổi livestream là tình tiết tăng nặng

Jennie14:33 18/11/2022

Pháp luật Việt Nam ghi nhận, bảo đảm và bảo vệ quyền tự do ngôn luận nhưng cũng bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của mọi công dân. Hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ, đi quá giới hạn của tự do ngôn luận, xâm phạm đến danh dự nhân phẩm của người khác thì đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng (51 t.uổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó, Công an tỉnh Bình Dương cũng đã hoàn tất kết luận điều tra để đề nghị truy tố bị can Hằng và chuyển hồ sơ vụ án bà Nguyễn Phương Hằng để Công an TP.HCM gộp vụ án để xử lý theo quy trình tố tụng. Tại các buổi phát trực tiếp, bà Hằng phát ngôn những nội dung về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của nhiều người.

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Miệt thị t.rẻ e.m tại các buổi livestream là tình tiết tăng nặng - Hình 1

Các cá nhân đã gửi đơn tố cáo bị can lên Công an TP.HCM gồm ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni), ông Nguyễn Đức Hiển (nhà báo Đức Hiển), bà Đinh Thị Lan, bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng là ông Lê Công Vinh (cựu cầu thủ Công Vinh).

Chia sẻ với phóng viên, Ts. Ls. Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, pháp luật Việt Nam có rất nhiều nội dung quy định về bảo vệ danh dự nhân phẩm, uy tín của công dân, trong đó đặc biệt là đối với t.rẻ e.m. Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của công dân là hành vi vi phạm pháp luật, người thực hiện hành vi xâm phạm đến danh dự nhân phẩm của người khác sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Miệt thị t.rẻ e.m tại các buổi livestream là tình tiết tăng nặng - Hình 2

Đối với các buổi livestream có nhắc đến con ca sĩ Vy Oanh, Ts. luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ thu thập đầy đủ các video clip đăng tải trên mạng xã hội để xác định hành vi, nguyên nhân, động cơ và đ.ánh giá hậu quả mà hành vi phạm tội đã gây ra đối với xã hội, với các tổ chức, cá nhân làm căn cứ để buộc tội và thực hiện các giải pháp phòng ngừa tội phạm.

Pháp luật Việt Nam ghi nhận, bảo đảm và bảo vệ quyền tự do ngôn luận nhưng cũng bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của mọi công dân. Hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ, đi quá giới hạn của tự do ngôn luận, xâm phạm đến danh dự nhân phẩm của người khác thì đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Người thực hiện hành vi có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 331 Bộ luật Hình sự khi hành vi được xác định là gây hậu quả xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, xâm phạm đến lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân.

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Miệt thị t.rẻ e.m tại các buổi livestream là tình tiết tăng nặng - Hình 3

Hành vi đưa ra những thông tin sai sự thật, bịa đặt, vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác là hành vi vi phạm pháp luật, nếu hành vi đó gây ra hậu quả nghiêm trọng bởi nạn nhân có đơn tố cáo, tố giác thì người thực hiện hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống theo điều 156 Bộ luật Hình sự hoặc tội l.àm n.hục người khác theo quy định tại điều 155 Bộ luật Hình sự.

Trường hợp nạn nhân không có đơn trình báo tố giác, không đề nghị xử lý những hành vi được đăng tải công khai trên không gian mạng, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì không cần có đơn thư tố cáo, tố giác của nạn nhân, cơ quan điều tra vẫn có thể vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý hình sự theo điều 331 Bộ luật Hình sự về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

"Trường hợp cơ quan tố tụng có căn cứ kết luận bị can đã thực hiện hành vi phạm tội là xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân là t.rẻ e.m (người dưới 16 t.uổi) thì đây có thể được xác định là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Phạm tội với người dưới 16 t.uổi có thể được xác định là tình tiết định khung hình phạt hoặc là tình tiết tăng nặng được quy định tại điều 52 Bộ luật Hình sự", luật sư Đặng Văn Cường thông tin.

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Miệt thị t.rẻ e.m tại các buổi livestream là tình tiết tăng nặng - Hình 4

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Miệt thị t.rẻ e.m tại các buổi livestream là tình tiết tăng nặng - Hình 5

Theo luật sư, trong thời gian qua cơ quan điều tra ở nhiều địa phương đã khởi tố nhiều đối tượng về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, nhiều đối tượng đã bị xử lý bằng những chế tài nghiêm khắc của pháp luật.

Trong vụ án Nguyễn Phương Hằng, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ làm rõ những hành vi nào được xác định là hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ và hành vi đó đã xâm phạm đến lợi ích của tổ chức, cá nhân nào, hậu quả đã gây ra ở mức độ ra sao. Đặc biệt sẽ làm rõ những nạn nhân nào là t.rẻ e.m, người dưới 16 t.uổi. Trong trường hợp hành vi được xác định là phạm tội với t.rẻ e.m thì đó là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Miệt thị t.rẻ e.m tại các buổi livestream là tình tiết tăng nặng - Hình 6

Kết quả điều tra cho thấy nghệ sĩ Hoài Linh và ca sĩ Vy Oanh cùng bị bà Hằng xúc phạm trong 9 buổi livestream ở giai đoạn từ ngày 28/4/2021 đến ngày 8/1/2022. Đối với các nhà báo Hàn Ni và Đức Hiển, con số này là lần lượt là 22 và 12 buổi trong giai đoạn 3/9/2021 - 28/2/2022.

Với các bị hại còn lại trong vụ án, vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên bị xúc phạm trong 3 buổi livestream, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và bà Đinh Thị Lan bị xúc phạm trong 14 và 3 buổi. Khai với cơ quan điều tra, bà Hằng thừa nhận đã xúc phạm các cá nhân nêu trên vì những lý do khác nhau.

Bà Hằng khai những phát ngôn của mình trên livestream là do đọc trên mạng, đọc báo và nằm mơ nên chưa được kiểm chứng và không có căn cứ chứng minh.

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Miệt thị t.rẻ e.m tại các buổi livestream là tình tiết tăng nặng - Hình 7

Chủ đề liên quan

03:25
Jennie09:02:09 07/10/2022
Bà Phương Hằng có được tại ngoại hay không còn tùy vào thái độ thành khẩn, ý thức sai phạm
03:16
Jennie17:16:43 06/10/2022
Bà Phương Hằng được con trai xin khoan hồng, giảm nhẹ tội, có được bảo lãnh?
04:07
Jennie15:07:13 05/10/2022
Con trai bà Phương Hằng làm đơn xin khoan hồng, giảm nhẹ tội: "Mẹ tôi đã nhận thức được sai phạm"
Jennie10:19:13 30/09/2022
Bà Phương Hằng được 3 luật sư bào chữa, có người từng công tác trong ngành Công an
Jennie15:14:13 12/09/2022
Vụ án bà Nguyễn Phương Hằng có nhiều diễn biến mới: Những người giúp sức sẽ bị điều tra
Jennie14:55:33 10/09/2022
Bà Phương Hằng hé lộ lý do xúc phạm Hoài Linh, Mr Đàm, Vy Oanh, Hàn Ni...: Liên quan đến ông Dũng
Jennie13:29:30 07/09/2022
Bà Phương Hằng tiếp tục nhận tin xấu sau khi vụ án bị trả hồ sơ: Nhiều người hả hê
Jennie10:19:29 06/09/2022
Vụ án bà Nguyễn Phương Hằng có diễn biến mới: Ngày "tái hoà nhập xã hội" còn xa
Jennie15:59:26 16/08/2022
Nguyễn Sin "cà khịa" bà Phương Hằng: Vậy là còn 1 tuần nữa, fan chính nghĩa thèm gì cứ ăn thoải mái
03:16
Rosé17:18:04 07/07/2022
Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân - "cố vấn pháp lý" của bà Hằng liên tục bị Công an mời lên làm việc
04:16
Hou00e0ng Phu00fac07:38:15 05/07/2022
Đại gia Dũng Lò Vôi đi thăm vợ ở tù, bà Phương Hằng khóc nức nở vì nhớ con và Đại Nam?
03:26
Rosé11:40:39 27/06/2022
ĐH Luật TP.HCM chính thức lên tiếng về Tiến sĩ Đặng Anh Quân: Vẫn công tác bình thường
Nổi bật
Bà Phương Hằng vẫn sẽ kiện Vy Oanh, đối đáp cực gắt với luật sư: Đọc cáo trạng chưa, về học thêm đi04:17Vụ án Lương Hải Như: Mất tích bí ẩn hơn 1 năm đã có thông tin mới nhất, gia đình đau đớn lên tiếng03:27B.é g.ái bị bắt cóc ở Hà Nội: Nghi phạm t.ự v.ẫn để "tìm đường lui", ai sẽ là người trả giá cho tội ác?03:25Bà Phương Hằng từ chối xin lỗi Vy Oanh, clip luật sư đọc nhầm tên "Công Viên - Thủy Tinh" gây bão03:57Xe Thành Bưởi gây tai nạn kinh hoàng khiến 9 người thương vong: Chỉ vì sự ngoan cố của tài xế!03:55Bà Phương Hằng cười tươi, không khuất phục trước Vy Oanh và Đàm Vĩnh Hưng, fan mang hoa tặng nữ CEO03:10Nạn nhân thứ 5 t.ử v.ong trong tai nạn xe khách ở Đồng Nai: Vẫn chưa kịp đưa con đến trường nhập học03:22Bà Nguyễn Phương Hằng vẫn vô tư, vui vẻ lướt ké MXH để xem những bình luận của CĐM dành cho mình03:17Bức xúc đoàn xe đạp đi vào đường cấm giở thói côn đồ, quây kín ô tô, gây hấn, đe dọa tài xế03:16TP.HCM: Người giúp việc đốt nhà chủ ở Thủ Đức, nghi vấn sau đó t.ự t.hiêu trong đám cháy để trốn tội03:29Bà Nguyễn Phương Hằng khóc nức nở nhận sai, lên tiếng xin lỗi tại tòa khi bị tuyên án 3 năm tù03:35Nghệ An: Ôm mộng cặp kè hot girl Việt kiều, người đàn ông chưng hửng vì bị gài mất trắng 12 tỷ03:46Quảng Bình: Một nhà hàng nổi bị lũ cuốn trôi ra biển, 4 người thoát nạn trong gang tấc03:59Nguyễn Phương Hằng chỉ bị xử lý một tội: Lý do đằng sau gây bất ngờ03:15Vụ bắt cóc đòi 1,5 tỷ tiền chuộc: Báo Hàn bàng hoàng đưa tin, số tiền 550 triệu đồng đi về đâu?03:13Nghi phạm bắt cóc, làm hại b.é g.ái ở Hà Nội qua lời kể của hàng xóm: Từng đi dạy, chịu khó, hiếu thảo03:29Phòng khám ở TP.HCM "vẽ bệnh moi tiền" thai phụ 29 triệu đồng, ép chuyển khoản ngay trên giường bệnh04:00TP.HCM: Bộ Y tế đề nghị xác định nguồn lây 2 ca mắc đậu mùa khỉ, người dân sống trong nỗi lo mới03:44Nổ kinh hoàng tầng hầm giữ xe trong chung cư ở Bình Dương, khói bao trùm, dân cư hoảng loạn bỏ chạy03:16