ADVERTISEMENT

Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan: Từng từ thiện nghìn tỷ, tài trợ 25 triệu liều vaccine Vero Cell

Hoàng Phúc13:11 08/10/2022

Trước khi bị bắt để làm rõ tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nữ doanh nhân Trương Mỹ Lan - chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát cũng là một "người hùng thầm lặng", luôn đi đầu với sự đóng góp, ủng hộ lớn cho hoạt đồng phòng, chống dịch Covid-19.

Sáng nay 8.10, Trao đổi với Thanh Niên, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở đối với bà Trương Mỹ Lan để làm rõ tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", theo điều 174 bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

ADVERTISEMENT

Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan: Từng từ thiện nghìn tỷ, tài trợ 25 triệu liều vaccine Vero Cell - Hình 1 ADVERTISEMENT

Cùng tội danh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng khởi tố bà Trương Huệ Vân, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn quản lý bất động sản Windsor; bà Nguyễn Phương Hồng; Trợ lý Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và ông Hồ Bửu Phương, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Tân Việt, nguyên Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Sau khi Viện KSND Tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các quyết định và lệnh nêu trên.

Theo trung tướng Xô, các bị can có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỉ đồng của người dân trong thời gian năm 2018 - 2019.

Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan: Từng từ thiện nghìn tỷ, tài trợ 25 triệu liều vaccine Vero Cell - Hình 2

Nữ tỷ phú người Việt gốc Hoa Trương Mỹ Lan còn được gọi với cái tên " Trương Muội". Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam, bà Trương Mỹ Lan giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, tập đoàn này có vốn điều lệ 13.000 tỷ đồng, chuyên đầu tư các lĩnh vực bất động sản, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, thể thao, dịch vụ tài chính và cơ sở hạ tầng.

ADVERTISEMENT

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát sở hữu nhiều khu đất vàng tại trung tâm TP.HCM.

Ngoài ra, tập đoàn này cũng là một trong những đơn vị tích cực trong các hoạt động từ thiện.

Tháng 6/2021, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát ủng hộ 20 tỷ đồng hỗ trợ đội ngũ y, bác sĩ làm công tác lấy mẫu xét nghiệm và các lực lượng truy vết phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở.

Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan: Từng từ thiện nghìn tỷ, tài trợ 25 triệu liều vaccine Vero Cell - Hình 3

Trước đó, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cũng đã tài trợ 1.450 tỷ đồng ủng hộ quỹ vaccine vào cuối tháng 5/2021. Đồng thời, tập đoàn kêu gọi các doanh nghiệp khác đóng góp gần 600 tỷ đồng tiền mặt và hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch thông qua các hoạt động thiết thực như trao tặng trang thiết bị vật tư y tế, thực phẩm tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19.

Đó là chưa kể, ngay từ tháng 2/2020, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã nghiên cứu, tìm cách để có được 2.000 máy thở MV20 tiêu chuẩn Nhật Bản hỗ trợ cho việc điều trị các bệnh nhân Covid-19 chỉ sau 5 tháng.

ADVERTISEMENT

Nghiên cứu hoàn thành đúng vào lúc dịch bùng lên ở Đà Nẵng. Và sự có mặt kịp thời của hàng nghìn máy thở này đã thật sự là "nỏ thần" giúp chúng ta chiến thắng dịch bệnh.

Khi tiếp nhận đợt đầu với 500 máy thở (trị giá 120 tỷ đồng), cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long không giấu được cảm kích: "Thật sự là những đóng góp còn quý hơn vàng, đúng lúc 'nước sôi lửa bỏng'"

Khi TP. HCM vận động các doanh nghiệp cùng tham gia, chung tay xây dựng nhiều Bệnh viện Dã chiến (BVDC), không sử dụng nguồn kinh phí của Nhà nước, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ BVDC số 5 với quy mô 1.000 giường bệnh trên cơ sở cải tạo từ Trung tâm thương mại The Garden mall. BVDC số 5 đã được đưa vào sử dụng từ ngày 20/7/2021.

Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan: Từng từ thiện nghìn tỷ, tài trợ 25 triệu liều vaccine Vero Cell - Hình 4 ADVERTISEMENT

Hai BVDC khác là BV nằm trên đường Đào Trí (Quận 7) và BVDC 9AB (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) với tổng quy mô giường bệnh lên tới 7.000 giường cũng được tập đoàn này đầu tư, thi công và bàn giao vào đầu tháng 8/2021.

Vạn Thịnh Phát cũng chính là doanh nghiệp tài trợ 25 triệu liều vaccine Verocell, được phân bố cho 25 tỉnh thành vào tháng 9/2021.

Bà Trương Huệ Vân, Tổng giám đốc Tập đoàn từng khẳng định với báo giới: "Trong suốt 30 năm qua, Tập đoàn luôn đồng hành cùng với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đúng theo tinh thần mà lúc sinh thời Bác Hồ mong muốn".

ADVERTISEMENT

Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan: Từng từ thiện nghìn tỷ, tài trợ 25 triệu liều vaccine Vero Cell - Hình 5

"Chúng ta là một dân tộc tự lập, tự cường, một thể thống nhất. Chúng tôi tự ý thức được rằng đóng góp của mình chỉ là một phần rất nhỏ trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh. Việc có thể gắn kết và chung tay với nhiều doanh nghiệp khác mới thật sự là động lực lớn nhất của chúng tôi. Tập đoàn Vạn Thịnh Phát luôn tâm niệm, qua mỗi việc nhỏ mình làm đều đặt vào đó một trái tim lớn", bà Trương Huệ Vân từng trả lời báo chí.

Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan: Từng từ thiện nghìn tỷ, tài trợ 25 triệu liều vaccine Vero Cell - Hình 6

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT