ADVERTISEMENT

Tỷ phú Chính Chu: Em rể ca sĩ Cẩm Ly, khiến Donald Trump “tái mặt” và phố Wall “kiêng dè”

Nắng19:07 16/11/2022

Chính Chu là chồng của ca sĩ Hà Phương (chị em ruột của ca sĩ Cẩm Ly và Minh Tuyết). Hai vợ chông tỷ phú thường xuyên vê Viêt Nam tham gia các hoạt đông từ thiên ở nhiêu vùng quê nghèo.

Chinh E. Chu (Chính Chu) sinh năm 1966 tại Việt Nam. Năm 1975, cha mẹ ông cùng 6 người con di cư sang đất Mỹ với vốn liếng chỉ vỏn vẹn vài trăm đô la. Cuộc sống khó khăn đã khiến Chính Chu có thêm quyết tâm và nỗ lực để thành công. Trong thời gian đi học, Chính Chu nhận bán sách lẻ và giao đến tận nhà để kiếm tiền.

ADVERTISEMENT

Tỷ phú Chính Chu: Em rể ca sĩ Cẩm Ly, khiến Donald Trump tái mặt và phố Wall kiêng dè - Hình 1 ADVERTISEMENT

Chính Chu có bằng Cử nhân Tài chính loại xuất sắc Đại học Buffalo, một trường công và không mấy tên tuổi trong ngành tài chính ở New York (Mỹ).

Vì vậy, vị tỷ phú này từng chia sẻ, khi còn đi học ông không bao giờ nghĩ có thể tham gia lĩnh vực tài chính ở Phố Wall. Với ông, chỉ những cá nhân xuất sắc, được đào tạo bài bản về tài chính tại các trường Đại học hàng đầu như Harvard, Cornell, Wharton, Yale... mới có cơ hội tham gia vào phố Wall.

Cũng vì xuất thân từ ngôi trường không mấy tên tuổi trong ngành tài chính, Chính Chu gặp không ít khó khăn khi xin việc. "Tôi nộp 15 bộ hồ sơ vào các công ty tài chính ở Phố Wall và nhận được 15 lá thư từ chối". Nhưng điều này không khiến ông bỏ cuộc mà ông càng thêm hứng thú với lĩnh vực này.

Tỷ phú Chính Chu: Em rể ca sĩ Cẩm Ly, khiến Donald Trump tái mặt và phố Wall kiêng dè - Hình 2

Sau 15 lần xin việc thất bại, ông được nhận vào làm tại bộ phận mua bán và sáp nhập của công ty Salomon Brothers năm 1988. Năm 1990, cơ hội đã đưa Chính Chu đến với lĩnh vực tài chính khi ông "đầu quân" cho tập đoàn tài chính Blackstone.

"Tôi gặp Chính Chu lần đầu tại Salomon Brothers khi anh ấy vừa tốt nghiệp được hơn 1 năm. Đó là một con người thông minh, bản lĩnh và luôn nỗ lực đạt mọi mục tiêu" - Steve Schwarzman, CEO của Blackstone từng nhận xét về người cộng sự của mình.

Đến cả phố Wall phải "kiêng dè"

Với khả năng phân tích sắc bén, sau hơn 20 năm làm việc tại Blackstone, Chính Chu không chỉ là một trong những người Việt thành công nổi bật nhất tại Mỹ mà còn khiến phố Wall phải "kiêng dè".

ADVERTISEMENT

Tỷ phú Chính Chu: Em rể ca sĩ Cẩm Ly, khiến Donald Trump tái mặt và phố Wall kiêng dè - Hình 3 ADVERTISEMENT

Chính Chu từng giữ chức Chủ tịch kiêm Giám đốc cấp cao quản lý tài sản của Tập đoàn Đầu tư Tài chính Blackstone. Dưới bàn tay đạo diễn của Chính Chu, Blackstone đã hoàn thành nhiều thương vụ thâu tóm lớn như vụ mua lại Ondeo Nalco trị giá 4,2 tỷ USD; vụ thâu tóm tập đoàn hóa chất Celanese của Đức với giá 3,8 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Chính Chu cũng góp phần vào thành công của Blackstone trong vụ thâu tóm SunGard Data Systems Inc. với giá 11 tỷ USD hay vụ hợp vốn mua hãng dược Nycomed và Catalent Pharma Solutions (3,3 tỷ USD), DJ Orthopedics (1,6 tỷ USD)...

Năm 2013, Chính Chu trở thành "đạo diên" cho kê hoạch thu mua lại Tập đoàn máy tính Dell với giá khoảng 25 tỷ USD. Mặc dù cuối cùng Blackstone rút khỏi thương vụ này và nhường chỗ cho Silver Lake Management nhưng những gì mà Chính Chu đã thực hiện vẫn khiên cả phô Wall phải "kiêng dè".

Không những thế, ông còn được biết đến là "một thương nhân ẩn danh" chi 34,3 triệu USD để mua trọn tầng 89, một nửa tầng 90 tại tháp Trump World Tower khiến tỷ phú Donald Trump "nóng mặt". Tuy nhiên, sau những cố gắng bất thành để mua nốt nửa tầng còn lại, Chính Chu bỏ thêm 5 triệu USD để tăng không gian trên tầng mái tòa nhà, nâng tổng chi phí lên 39,3 triệu.

Tỷ phú Chính Chu: Em rể ca sĩ Cẩm Ly, khiến Donald Trump tái mặt và phố Wall kiêng dè - Hình 4

Theo hãng tin Bloomberg, tháng 11 năm ngoái, Chính Chu đã từ chức tại Blackstone, nhưng ông vẫn giữ vị trí Cố vấn cấp cao tại Tập đoàn này. Chính Chu cho biết, ông muốn tìm kiếm thử thách ở những lĩnh vực mới, bao gồm lĩnh vực phi lợi nhuận. Hiện tài sản của vị tỷ phú này lên tới 1,1 tỷ USD.

ADVERTISEMENT

Không những là một doanh nhân gốc Việt thành danh trên đất Mỹ, Chính Chu còn là một nhà từ thiện. Ông cùng với chị gái mình thành lập quỹ Vietnam Relief Effort, một tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ xây dựng trường học, chăm sóc sức khỏe cho các cựu chiến binh và đào tạo cho các bác sĩ tại Việt Nam.

Chính Chu là chồng của ca sĩ Hà Phương (chị em ruột của ca sĩ Cẩm Ly và Minh Tuyết). Hai vợ chông tỷ phú thường xuyên vê Viêt Nam tham gia các hoạt đông từ thiên ở nhiêu vùng quê nghèo.

Tỷ phú Chính Chu: Em rể ca sĩ Cẩm Ly, khiến Donald Trump tái mặt và phố Wall kiêng dè - Hình 5 ADVERTISEMENT

Bài học thành công của Chính Chu là luôn kiên trì theo đuôi mục tiêu. "Chỉ cân bạn có mục tiêu và kiên trì theo đuôi nó thì thành công sẽ không bao giờ quay lưng lại với bạn" - vị tỷ phú này chia sẻ.

Vốn là một người rất yêu vợ nên tỷ phú Chính Chu không tiếc tiền đầu tư cho ca sỹ Hà Phương cả trong sự nghiệp, đam mê lẫn cuộc sống đời thường. Ông thậm chí sẵn sàng đầu tư cho vợ số tiền lớn để thực hiện bộ phim "Forbidden Love" theo chuẩn Hollywood khi Hà Phương bày tỏ mong muốn được làm nghệ thuật.

Tỷ phú Chính Chu: Em rể ca sĩ Cẩm Ly, khiến Donald Trump tái mặt và phố Wall kiêng dè - Hình 6

Đi lên từ khó khăn, tỷ phú Chính Chu không bao giờ quên nguồn gốc của mình. Ông luôn nói rằng chính gia đình là nền tảng giúp ông đạt được thành công như hôm nay.

"Chúng tôi phải cảm ơn thế hệ đi trước, là cha, là mẹ tôi, đã vô cùng nỗ lực trên xứ người để thành công. Thành công của họ quan trọng hơn thành công của tôi, bởi họ mở ra con đường cho tôi, thế hệ sau, dễ dàng hơn để bước tới", ông Chính Chu bày tỏ.

ADVERTISEMENT

Ngoài ra, ông Chính Chu cũng thường xuyên cùng vợ tổ chức và điều hành các hoạt động từ thiện. Hiện gia đình ông có 2 quỹ là Vietnam Relief Effort do ông cùng chị gái Kathy Chu lập nên và Ha Phuong Foundation do vợ ông sáng lập.

Hiện tại, dù đã "có tuổi" nhưng ca sĩ Hà Phương - vợ ông Chính Chu vẫn sở hữu nhan sắc trẻ trung, tinh thần vui vẻ cùng cuộc sống viên mãn khiến nhiều người phải ao ước.

Dù không để chồng cùng các con xuất hiện trên mạng xã hội, truyền thông nhiều, song nữ ca sĩ cho biết cô may mắn khi có một người bạn đời chu đáo, thương yêu vợ con hết lòng.

Tỷ phú Chính Chu: Em rể ca sĩ Cẩm Ly, khiến Donald Trump tái mặt và phố Wall kiêng dè - Hình 7 ADVERTISEMENT

Những dịp nghỉ lễ, tỷ phú Chính Chu luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để Hà Phương có thể về nước gần gũi người thân, gặp gỡ đồng nghiệp và đi từ thiện. Còn những ngày không bận rộn công việc, anh thường ở nhà cùng vợ con xem phim, nấu nướng...

Ở thời điểm hiện tại, khi trở lại với hoạt động showbiz nhiều hơn, Hà Phương không áp lực về tiền tài, danh vọng mà chỉ để thoả mãn niềm đam mê của bản thân.

Cô cũng có phần yên tâm hơn khi con cái bước vào độ tuổi khôn lớn, cần có không gian riêng nên Hà Phương có nhiều thời gian hơn để trở lại với nghệ thuật.

Tỷ phú Chính Chu: Em rể ca sĩ Cẩm Ly, khiến Donald Trump tái mặt và phố Wall kiêng dè - Hình 8

Hà Phương từng chia sẻ: "Tôi với anh Chính phân chia việc chi tiêu tài chính trong gia đình rất rõ ràng. Anh ấy sẽ lo những việc lớn. Còn tôi lo những công việc nhỏ trong gia đình. Mọi việc trong nhà vợ chồng cùng góp tiếng nói chung. Đối với công việc của anh, dù tôi không biết nhiều nhưng khi đưa ra quyết định gì quan trọng, anh ấy đều thảo luận và rất trân trọng ý kiến của vợ.

ADVERTISEMENT

Anh chỉ có một tật xấu duy nhất là nóng tính. Nhiều lúc tôi cũng giận lắm nhưng khi nhìn anh ấy làm việc căng thẳng, stress quá thì lòng lại dịu xuống. Tôi chẳng ngại nhường nhịn chồng để giữ gia đình hòa thuận. Sau mỗi lần "nóng tính", anh ấy lại xin lỗi và càng thương tôi hơn".

Tỷ phú Chính Chu: Em rể ca sĩ Cẩm Ly, khiến Donald Trump tái mặt và phố Wall kiêng dè - Hình 9 ADVERTISEMENT

ADVERTISEMENT

Chủ đề liên quan

03:55
18:06:42 23/04/2022
Mẹ ruột đại gia kim cương Chu Đăng Khoa và thân thế khủng khiến ai nghe đến tên cũng 'rén'
03:27

Sao's profile

15:25:31 14/03/2022
Hà Phương - Ca sĩ giàu khét tiếng Vbiz: Đeo nhẫn 1 triệu đô, nhà xây cả rạp hát, đi máy bay riêng
03:27

Hot trend

15:23:06 28/11/2022
Nờ Ô Nô chính thức bị xóa tên khỏi TikTok, Phạm Thoại nói một câu ‘sâu cay’ khiến dân tình hả hê
03:31

Hoa hậu

12:57:57 28/11/2022
Thùy Tiên thẳng thắn bài trừ nội dung bẩn trên MXH, Nờ Ô Nô lên tiếng đầy thách thức
03:34

Showbiz Việt

11:45:02 28/11/2022
‘O Sen’ Ngọc Mai cực phũ khi Quốc Nghiệp hôn má, thả thính: ‘Cẩu với chả lương’, lý do gây choáng
03:32

Showbiz 24h

10:30:07 28/11/2022
Baifern Pimchanok - Nine Naphat được xác nhận đang hẹn hò
04:21

Showbiz 24h

09:36:56 28/11/2022
MU 2022 cho phép Ngọc Châu sử dụng ‘đặc quyền’ nhưng vẫn bị nhiều thế lực ngăn cản đăng quang
04:00

Hot trend

16:54:28 27/11/2022
Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng
03:33

Hot KOLs

15:33:37 27/11/2022
Chị gái Ninh Dương Lan Ngọc hiếm hoi lộ diện, nhan sắc như hoa hậu gây bão cõi mạng
03:46

Hoa hậu

13:15:47 27/11/2022
Thuỳ Tiên xuất hiện bất ổn tại Chung khảo Hoa hậu Việt Nam, Thiên Ân ‘lặn’ không lý do, BTC im lặng
05:30

Sao's profile

17:45:24 26/11/2022
Kim Phượng: Chuyên trị vai gai góc, 3 năm chữa trị ung thư, đợi chờ mòn mỏi nhận thiên chức làm mẹ
03:28

Hot KOLs

17:15:00 26/11/2022
Quang Linh tất bật hoàn thành công việc để về Việt Nam đón Tết, Thùy Tiên háo hức, mong chờ
ADVERTISEMENT
03:28

Showbiz Việt

16:45:00 26/11/2022
Kiều Minh Tuấn bị soi bằng chứng vẫn quan tâm đặc biệt đến Cát Phượng giữa lúc tình cũ khoe váy cưới
03:19

Showbiz Việt

16:15:00 26/11/2022
O Sen Ngọc Mai vạch trần chồng, nói thẳng về tin hục hặc chị dâu, lộ mối quan hệ với Á hậu Thúy Vân
04:53

Sao's profile

15:45:01 26/11/2022
DV Thanh Thúy: Cùng Đức Thịnh tay trắng làm nên cơ nghiệp, dính vào vụ kiện tiền tỷ
03:38

Showbiz Việt

13:22:26 26/11/2022
Ngọc Trinh phản ứng cực khét khi Vũ Khắc Tiệp thân thiết, đi quá giới hạn với mỹ nhân làng phim
03:51

Hoa hậu

12:28:59 26/11/2022
Ngọc Châu liên tục chơi đòn tâm lý khiến dàn MU sợ hãi, Thạch Thu Thảo lội ngược dòng tại Miss Earth
04:09

Showbiz 24h

09:46:12 26/11/2022
Miss Universe 2022 gặp điềm báo lạ, không muốn cũng phải ‘ụp crown’ lên đầu Ngọc Châu
05:51

Sao nổi tiếng

00:07:35 26/11/2022
Anna Sueangam-iam: Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan lớn lên từ bãi rác, không đầu hàng trước số phận éo le
03:11

Hot KOLs

21:23:51 25/11/2022
Quang Linh bị Lindo vạch trần trước khi về Việt Nam, dì 'Dung' tiết lộ luôn sự thật của Thùy Tiên
05:06

Sao nổi tiếng

19:00:07 25/11/2022
Lý Hiểu Phong - Mỹ nhân khiến Lưu Khải Uy si mê, ‘cưa cẩm’ chuẩn tổng tài trong ngôn tình
03:26

Showbiz Việt

16:04:57 25/11/2022
Phương Mỹ Chi gặp biến trong sự nghiệp, cùng quản lý xin lỗi sau thông báo lên chức CEO ở tuổi 19
03:40

Sao drama

15:30:58 25/11/2022
Dương Mịch có động thái trả đũa, ‘ăn thua đủ’ khi hay tin Lưu Khải Uy có tình mới
03:18

Showbiz Việt

14:30:09 25/11/2022
Bạch Công Khanh phản ứng phũ khi nghe Nam Em muốn lấy anh làm chồng: ‘Không muốn yêu ai!’
ADVERTISEMENT