ADVERTISEMENT

Từ Hi Thái Hậu ép cung nữ ngậm nước trong miệng khi bà đi vệ sinh, sở thích kỳ dị hay có lý do khác?

Minh Lợi18:29 09/09/2023

Đi vệ sinh là một điều tương đối riêng tư trong mắt mọi người nhưng riêng Từ Hi Thái hậu lại đem theo cả cung nữ bên cạnh. Không những thế vị Thái hậu này còn yêu cầu cung nữ ngậm nước trong miệng với mục đích vô cùng bất ngờ.

Từ Hy Thái hậu (1835 - 1908) là phi tần của Thanh Văn Tông Hàm Phong Đế và là mẹ đẻ của hoàng đế Đồng Trị. Sau khi chồng qua đời, bà hoàng này thâu tóm quyền lực và có ảnh hưởng lớn đến vua Đồng Trị và hoàng đế tiếp theo là Quang Tự.

ADVERTISEMENT

Theo đó, Từ Hy Thái hậu "khuynh đảo" triều chính nhà Thanh trong suốt 47 năm. Không chỉ nắm trong tay quyền lực lớn, bà hoàng này còn có những thói quen sinh hoạt hàng ngày cực xa xỉ và cầu kỳ. Tuy nhiên, thói quen đi vệ sinh của bà được ghi ghép lại trong nhiều tài liệu lại khiến hậu thế phải rùng mình và lo lắng khi đọc được.

Từ Hi Thái Hậu ép cung nữ ngậm nước trong miệng khi bà đi vệ sinh, sở thích kỳ dị hay có lý do khác? - Hình 1 ADVERTISEMENT

"Thủ tục" đi vệ sinh phức tạp của Từ Hy Thái hậu

Từ Hy Thái Hậu nổi tiếng là người kén chọn, xa xỉ trong cách ăn mặc, lựa chọn thức ăn, nhà ở và phương tiện đi lại. Nhưng điều khiến các cung nữ, thái giám "sợ" nhất khi hầu hạ bà là thói quen đi vệ sinh khác thường. Từ Hy Thái hậu đặc biệt chú trọng đến việc này, ví dụ như chiếc bồn cầu bằng gỗ đàn hương đỏ mà bà sử dụng rất quý và có thể nói là vô giá. Vật dụng này làm từ vật liệu rất quý hiếm và đắt tiền, lại còn có thể khuếch tán mùi thơm, nên Từ Hy Thái hậu rất thích dùng. Đồng thời bồn cầu được chạm khắc hoa văn tinh xảo, còn được dát vàng, bạc và đá quý, thể hiện sự uy nghiêm và xa hoa của Từ Hy Thái hậu.

Từ Hi Thái Hậu ép cung nữ ngậm nước trong miệng khi bà đi vệ sinh, sở thích kỳ dị hay có lý do khác? - Hình 2

ADVERTISEMENT

Ngoài ra, "thủ tục" mỗi lần đi vệ sinh của Từ Hy vô cùng rắc rối, phức tạp. Bà có riêng một bộ trang phục chỉ mặc cho mỗi dịp này. Các cung nữ sẽ giúp Từ Hy thay bộ trang phục này, sau đó, thái giám Lý Liên Anh sẽ dìu bà ngồi xuống chiếc bồn cầu. Tuy nhiên, đây không phải là điều khiến hậu thế phải cảm thấy kỳ lạ. Chi tiết khiến mọi người kinh ngạc chính là việc những cung nữ phải ngậm đầy nước trong miệng trong lúc chờ đợi thái hậu.

Từ Hi Thái Hậu ép cung nữ ngậm nước trong miệng khi bà đi vệ sinh, sở thích kỳ dị hay có lý do khác? - Hình 3

Thì ra, hành động ngậm nước trong miệng của các cung nữ là để sau đó họ sẽ dùng nó thấm vào giấy vệ sinh cho mềm và ấm hơn.

Nguyên nhân là bởi giấy vệ sinh thời bấy giờ rất cứng và thô ráp khiến cho Từ Hy rất khó chịu, do đó, bà liền nghĩ ra cách kỳ quặc này. Sau khi được thấm nước, giấy vệ sinh sẽ được chuyển đến thái giám Lý Liên Anh để thái hậu dùng.

Tuy nhiên, để làm vừa lòng Từ Hi Thái hậu, nhiều cung nữ phải chịu nhiều khổ sở khi đứng bên hầu hạ mà không dám hé răng phàn nàn điều gì.

ADVERTISEMENT

Từ Hi Thái Hậu ép cung nữ ngậm nước trong miệng khi bà đi vệ sinh, sở thích kỳ dị hay có lý do khác? - Hình 4 ADVERTISEMENT

Điều này phần nào cho thấy những người hầu hà Từ Hi Thái hậu không hề sung sướng, thoải mái như nhiều người nghĩ.

Cách đi vệ sinh này của Từ Hy Thái hậu khiến không ít người cảm thấy ghê rợn. Bởi vì trong khoang miệng của con người vốn đã có vô số vi khuẩn khác nhau. Hơn nữa, vào thời phong kiến, việc sử dụng kem đ.ánh răng và bàn chải cũng không phổ biến. Việc vệ sinh răng miệng của con người thời đại ấy sẽ càng không được chỉn chu, lượng vi khuẩn trong miệng đương nhiên sẽ càng nhiều, rất dễ gây ra các loại bệnh về trực tràng.

Sử dụng giấy vệ sinh thế nào để an toàn cho sức khỏe?

Việc ra đời của giấy vệ sinh được coi là một phát minh lỗi lạc của nhân loại. Trước đó, người La Mã cổ đại dùng một chiếc bàn chải có cán để làm vệ sinh cá nhân sau khi đi đại tiện. Chiếc bàn chải này sau đó được ngâm vào hũ nước muối để sử dụng tiếp. Người Viking chùi bằng khăn, trong khi người thổ dân châu Mỹ thì dùng các loại lá cây trong tầm với tay, hoặc dùng lõi ngô. Các vị vua Pháp thì dùng giẻ bằng vải lanh.

Người Trung Quốc đi tiên phong trong việc sử dụng giấy làm vệ sinh cá nhân. Nhưng chỉ có hoàng đế mới được phép dùng. Mãi tới sau này, khi kỹ thuật in phát triển, giấy mới được sử dụng rộng rãi cho việc vệ sinh cá nhân (giấy báo cũ, sách cũ...). Tới năm 1857, một người Mỹ nghĩ ra cách cắt giấy thành từng tờ vuông vắn và đóng thành gói và tới năm 1890 một xưởng giấy tại Mỹ bắt đầu sản xuất hàng loạt loại giấy vệ sinh này dạng cuộn.

ADVERTISEMENT

Việc dùng giấy vệ sinh giúp cho việc làm sạch sau khi đi đại tiện trở nên dễ dàng và "lịch sự" hơn rất nhiều. Tuy nhiên, thời nay, một số chuyên gia về sức khỏe lại cảnh báo rằng nhiều căn bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa có thể đe dọa cộng đồng vì thói quen dùng giấy vệ sinh.

Từ Hi Thái Hậu ép cung nữ ngậm nước trong miệng khi bà đi vệ sinh, sở thích kỳ dị hay có lý do khác? - Hình 5

Theo một bài báo đăng trên tạp chí khoa học Scientific American, cấu tạo h.ậu m.ôn với nhiều nếp gấp không cho phép một tờ giấy làm sạch nó hoàn toàn, chưa kể một lượng phân nhỏ mang theo nhiều vi khuẩn, virus không thể nhìn thấy cũng bám ra bàn tay, mà việc rửa tay sau đó chưa chắc đã loại bỏ hoàn toàn.

Ngoài ra, người ta đã ghi nhận nhiều trường hợp tổn thương trực tràng bởi một số người vì muốn sạch sẽ đã tạo ra lực ma sát quá đà lên vùng niêm mạc mong manh ở khu vực này. Về lâu dài, đó có thể là nguyên nhân dẫn đến các vết nứt, bệnh trĩ và nhiều rắc rối khác.

Theo một số bác sĩ, vòi xịt toilet là lựa chọn vừa an toàn cho sức khỏe, vừa thân thiện với môi trường. Về mặt y khoa, nước sạch là một phương pháp tẩy rửa an toàn và triệt để, phù hợp với cấu trúc khá nhạy cảm của vùng này, giúp bạn loại bỏ hoàn toàn các yếu tố gây bệnh.

ADVERTISEMENT

Từ Hi Thái Hậu ép cung nữ ngậm nước trong miệng khi bà đi vệ sinh, sở thích kỳ dị hay có lý do khác? - Hình 6

ADVERTISEMENT

Chủ đề liên quan

Hằng06:16:28 25/08/2023
Công việc "rửa lỗ rồng" cho hoàng đế là gì? Vì sao các cung nữ tranh nhau để được làm?
03:53
Thảo Mai16:38:07 20/08/2023
Con đường Âm Dương ở Tử Cấm Thành: Ban ngày như tiên cảnh, tối đến không ai dám đến gần
04:09
Thảo Mai15:12:33 06/08/2023
Mô Mẫu: Phi tần xấu nhất lịch sử Trung Quốc nhưng lại được hoàng đế tôn sùng nhờ 1 khả năng đặc biệt
04:47
Minh Lợi15:58:40 30/07/2023
Đặng Thị Huệ - Từ Hi Thái hậu bản Việt: Từ thôn nữ hái chè đến mẫu nghi thiên hạ và cái kết bi thảm
04:59
Keng11:34:32 23/07/2023
Hạ Cơ: Hồng nhan gây họa khét tiếng, 7 lần gả, 3 lần làm hoàng hậu, yêu người nào người ấy c.hết
PV08:01:44 06/06/2023
Đàn bà nhiều phúc khí, giàu có thường sở hữu đủ 3 điều này, bạn được mấy?
ADVERTISEMENT
Ngọc Thanh06:04:15 23/05/2023
Lối sống xa hoa và bí ẩn khủng khiếp giấu trong móng tay của Từ Hi Thái hậu
Thanh Tâm06:39:07 18/05/2023
Nhân vật duy nhất khiến Từ Hi Thái Hậu quyền uy lừng lẫy phải kiêng nể, hậu thế biết được nguyên nhân cũng phải gật gù thán phục
04:14
Minh Lợi11:59:24 07/05/2023
Hoàng đế Ung Chính vui chơi những gì trong 12 tháng? Bức họa gần 300 năm hé lộ sự thật gây sốc!
Thanh Tâm09:32:13 04/05/2023
Loạt ảnh hiếm cuối Thanh triều: Hé lộ cuộc sống khác biệt trong Tử Cấm Thành
Trung Hạ05:02:50 30/04/2023
Vị Trạng nguyên bị Từ Hi Thái hậu đ.ánh rớt chỉ vì có tên gọi làm bà tức run và màn trả thù sâu cay khiến nhà Thanh sụp đổ
03:21
Mưa11:07:34 28/04/2023
Bí ẩn rùa Hoàn Kiếm hiếm hoi còn sót lại vừa bị c.hết: Đã tìm ra lý do thực sự!
ADVERTISEMENT
Nổi bật
Luật sư nhận định bà Phương Hằng được giảm án bằng thời gian tạm giam, được thả ở phiên phúc thẩm?03:41Rộ tin Vua cá Koi bị Hà Thanh Xuân chia tay vì nợ nần chồng chất, từ chối nói về vợ cũ với lý do này03:06Lindo khiến Quang Linh "khóc thét" vì 1 câu nói liên quan đến ẩm thực Việt Nam, so sánh với Angola03:14Quang Linh Vlog khi bị mỉa mai là "lốp dự phòng" của Thùy Tiên quen tỷ phú Châu Phi, liền tỏ thái độ02:53Cầu thủ Đình Trọng và bạn gái 9 năm tổ chức hôn lễ, dân tình "lé mắt" với sính lễ từ đàng trai03:05Doãn Hải My nhận lời cầu hôn Đoàn Văn Hậu, hé lộ thời gian tổ chức hôn lễ03:14Đại gia Đức An vạch trần quá khứ nghèo khổ của Ngọc Thúy, tuyên bố: Không có tư cách giành tài sản03:13Tỷ phú Hoàng Kiều vỡ nợ 3 tỷ USD, con dâu có động thái "lạ", hé lộ sự thật khi làm dâu nhà giàu03:26Cận cảnh nữ nhân viên sân bay "nuốt" 300 USD của hành khách, chiêu phi tang bằng chứng không ai ngờ03:14Tiền vệ Văn Toàn tậu cả dàn pháo ăn mừng biệt phủ tại quê nhà, "flex nhẹ" khối tài sản ở t.uổi 2704:04Vắng Quang Linh, team châu Phi bị 1 thế lực bơ đẹp, Quang Dũng Vlog trở lại, sức khỏe ra sao?03:28N.ữ s.inh mắc Whitmore ở Thanh Hóa: Không qua khỏi sau 2 tuần, bác sĩ cảnh báo mức độ nguy hiểm04:04B.é g.ái bị bắt cóc ở Hà Nội: Nghi phạm t.ự v.ẫn để "tìm đường lui", ai sẽ là người trả giá cho tội ác?03:25Vua cá Koi chấp niệm với Hà Thanh Xuân, vẫn đeo nhẫn cưới ngón áp út, hé lộ cuộc sống đầy biến động03:44Ông bố trẻ mắc ung thư giai đoạn cuối làm clip gửi con gái nhỏ, CĐM nghẹn lòng khi xem03:52Chương trình hài nổi tiếng Hàn Quốc "SNL Korea 4" công khai chế nhạo người Việt Nam nói tiếng Hàn03:29Thêm vụ cháy căn hộ chung cư, người dân chạy tán loạn trong đêm, nguyên nhân ban đầu được xác định03:29Bà Phương Hằng vẫn sẽ kiện Vy Oanh, đối đáp cực gắt với luật sư: Đọc cáo trạng chưa, về học thêm đi04:17Vụ chung cư mini Hà Nội: Chuyên gia công bố cháy không phải do xe điện, nguyên nhân thật sự là gì?03:31
ADVERTISEMENT