ADVERTISEMENT
Nổi bật
Thành viên mới Team Châu Phi gây "choáng" khi vừa tới Angola, Quang Linh Vlog "lo sốt vó" 1 điều03:20Lindo đăng đàn ẩn ý "Sai lầm lớn nhất" rồi xóa vội, Quang Linh bị soi bất thường trước thềm về VN02:53Bà Nhân vừa về Nhật đã mạnh miệng "trả đũa" ai đó, Quỳnh Trần JP gay gắt cảnh cáo 1 điều03:00Bố Lôi Con lại gây họa, Quang Linh liền đưa ra quyết định sốc giống như Banxoa, CĐM sợ 1 điều03:49Bà Nhân Vlog bị "ông lớn" gọi tên: Là ai, làm gì mà sơ hở là tổ chức họp báo, Mr.Đàm "vào cuộc"03:39Bà Nhân Vlog "đáp trả" hoa hậu Phương Lê, vừa về Nhật đã khoe mẽ giàu có?03:24Quỳnh Trần JP bị tố tiếp tay cho bà Nhân lừa khán giả, 1 tài xế vạch trần sự thật chuyến đi Côn Đảo03:12Bà Nhân Vlog đăng đàn cầu cứu vì gặp biến căng, Quỳnh Trần JP lộ lý do thật sự phải tức tốc qua Nhật03:08Khoa Pug có động thái gây tranh cãi dữ dội sau khi Vương Phạm "làm loạn" nhà hàng, nói thẳng 1 điều03:31Bác sĩ Thịnh: 15 năm "tìm con" cho vạn gia đình, U40 vẫn lẻ bóng, nay để lộ chuyện tình cảm gây sốc!03:06Khoai Lang Thang lên tiếng về yêu bạn thân đồng giới lâu năm, thậm chí còn lo bạn "ế"03:28Làng bóng đá VN bàng hoàng thương tiếc thủ môn tài năng từ giã cõi đời ở t.uổi 2603:16Vụ b.é t.rai bị người tình của mẹ ép hút chất cấm: Danh tính cha dượng gây sốc03:07Hot girl Ngọc Miu lộ diện trong tù sau 1 năm vụ án chất cấm chấn động: Tiết lộ sốc về Văn Kính Dương04:14Bà Nhân Vlog vẫn "chứng nào tật nấy" báo đời chồng Nhật, làm clip nhạy cảm khiến ai cũng đỏ mặt?03:524 tiếp viên mang chất cấm về VN chính thức nhận quả đắng: Được trả tự do nhưng không thoát tội03:22Khoa Pug kiêu căng, bên trong nhà hàng lẩu vừa bị tạt sơn khiến khách hàng sốc, thốt lên 1 điều03:04Quang Linh bấn loạn vì thành viên mới, Lindo, Lôi Con tỏ thái độ khi phải live "quần trong"03:49Thành viên mới của team Quang Linh bị ép làm mẫu "đồ trong", bạn gái ở Việt Nam đòi sang tận Angola03:12B.é t.rai bị cha dượng "ép" hút chất cấm: Công an vào cuộc điều tra, người đăng video là bố ruột?03:05

Tứ Cách Cách - mỹ nhân nhà Thanh cuối cùng: Được Từ Hi sủng ái và cái kết ra đi trong tức tưởi

KiKo17:00 10/03/2023

Tứ Cách Cách được xem là 1 trong mỹ nhân cuối cùng trong Tử Cấm Thành. Dù nhận được sự sủng ái của Từ Thái Hậu thế nhưng Tứ Cách Cách sống cuộc đời bị giam lỏng trong cung suốt đời, có chồng cũng như không phải ra đi trong tức tưởi.

Sau khi các nước phương Tây tràn vào triều đại nhà Thanh, đã mang thêm rất nhiều các phát minh tiên tiến vào Trung Quốc thời đó. Sự ra đời của máy ảnh cho phép lưu giữ lại nhiều tư liệu quý giá về cuộc sống hoàng gia bên trong Tử Cấm Thành.

ADVERTISEMENT

Tứ Cách Cách - mỹ nhân nhà Thanh cuối cùng: Được Từ Hi sủng ái và cái kết ra đi trong tức tưởi - Hình 1 ADVERTISEMENT

Từ Hi Thái hậu, người có quyền lực và tầm ảnh hưởng lớn lúc bấy giờ, cũng rất thích chụp ảnh. Trong phần lớn bức ảnh chụp Từ Hi được lưu giữ và phục chế lại, người ta phát hiện bên cạnh bà luôn có bóng dáng của một nữ nhân xinh đẹp. Người đó chính là Tứ Cách Cách, được công nhận là đệ nhất mỹ nhân thời cuối nhà Thanh.

Tứ Cách Cách - mỹ nhân nhà Thanh cuối cùng: Được Từ Hi sủng ái và cái kết ra đi trong tức tưởi - Hình 2

Tứ Cách Cách, con gái của Khánh Thân Vương Dịch Khuông, từ nhỏ đã thông minh lanh lợi, được giáo dục đào tạo bài bản, sau khi lớn lên thì xinh đẹp, đoan trang nên rất được mọi người yêu quý. Khánh Thân Vương Dịch Khuông tuy không có tài cán gì nhưng lại rất biết cách làm hài lòng Từ Hi Thái hậu, do đó luôn thuận buồm xuôi gió trên quan trường và trở thành "Thiết mạo tử vương" thứ 12 của nhà Thanh.

Tứ Cách Cách - mỹ nhân nhà Thanh cuối cùng: Được Từ Hi sủng ái và cái kết ra đi trong tức tưởi - Hình 3

ADVERTISEMENT

Dịch Khuông cũng được tờ New York Times của Mỹ đ.ánh giá là người giàu nhất cuối thời nhà Thanh và ảnh hưởng của ông khá lớn vào thời điểm đó. Trong cuốn sách ghi lại toàn bộ tài sản của Khánh Thân Vương, về cơ bản là của cải bất chính thu thập được từ dân chúng.

Chân dung Tứ Cách Cách qua bức ảnh được phục chế.

Vào dịp mừng thọ 60 t.uổi của Từ Hi Thái hậu, Khánh Thân Vương đưa cô con gái thứ tư tiến cung hầu hạ Lão phật gia. Tứ Cách Cách xinh đẹp, am hiểu lại biết kể chuyện cười nên được Từ Hi vô cùng yêu thích. Mỗi lần nàng vào cung thường dâng cho Lão phật gia những món đồ chơi thú vị của người phương Tây nên ngày càng được sủng ái.

Tứ Cách Cách - mỹ nhân nhà Thanh cuối cùng: Được Từ Hi sủng ái và cái kết ra đi trong tức tưởi - Hình 4 ADVERTISEMENT

Nếu Tứ Cách Cách không đến thăm trong vài ngày, Từ Hi Thái hậu sẽ cử người đến mời nàng vào cung cho bằng được. Sự quan tâm của Từ Hi dành cho Từ Cách Cách nhiều đến mức ngay cả cuộc hôn nhân của nàng cũng do bà định đoạt. Tứ Cách Cách sau đó được gả cho Hi Tuấn, con trai của Dụ Lộc, một vị quân cơ đại thần quyền cao chức trọng trong triều.

Cuộc sống hôn nhân của Tứ Cách Cách ngập tràn hạnh phúc. Tuy nhiên, Từ Hi Thái hậu không thể chịu nổi những tháng ngày cô quạnh không có Tứ Cách Cách ở cạnh bên bầu bạn. Chưa được bao lâu, Từ Hi đã cho đón Tứ Cách Cách về lại Di Hòa Viên để hầu hạ bên cạnh.

ADVERTISEMENT

Tứ Cách Cách - mỹ nhân nhà Thanh cuối cùng: Được Từ Hi sủng ái và cái kết ra đi trong tức tưởi - Hình 5

Tân hôn chưa bao lâu nên Tứ Cách Cách không muốn vào cung nhưng nàng cũng chẳng thể làm trái ý thái hậu. Cặp vợ chồng son buộc phải sống cảnh phân ly, tháng đến vài tháng mới mới được gặp nhau 1 lần.

Một thời gian sau, Tứ Cách Cách nhận được hung tin người chồng vì nhiều năm thương nhớ vợ mà lâm bệnh qua đời. Tứ Cách Cách đã trở thành góa phụ khi chưa đầy 30 t.uổi, Từ Hi Thái hậu đành phải để nàng xuất cung, về nhà chịu tang chồng.

Tứ Cách Cách - mỹ nhân nhà Thanh cuối cùng: Được Từ Hi sủng ái và cái kết ra đi trong tức tưởi - Hình 6

ADVERTISEMENT

Tứ Cách Cách - mỹ nhân nhà Thanh cuối cùng: Được Từ Hi sủng ái và cái kết ra đi trong tức tưởi - Hình 7 ADVERTISEMENT

Ngay khi vừa lo liệu xong tang lễ, hương khói còn chưa tắt, Tứ Cách Cách đã nhận được ý chỉ hồi cung do Từ Hi không thể tiếp tục chịu cảnh vắng nàng. Tứ Cách Cách rất tức giận, gia đình sợ nàng sẽ đắc tội với Từ Hi nên ra sức thuyết phục. Tứ Cách Cách chỉ biết khóc lóc và miễn cưỡng hồi cung. Kể từ đó, quãng đời còn lại của Tứ Cách Cách ở cạnh bên Từ Hi Thái hậu, một bước không rời.

Ghi chép trong "Cung nữ vãng đàm lục", ngay khi Tứ Cách Cách vừa hồi cung, Từ Hi Thái hậu đã kéo nàng đi chụp ảnh, còn bắt nàng hóa trang thành Long Nữ, một nhân vật thần thoại thường đứng sau bên phải Quan Thế Âm Bồ Tát.

Tứ Cách Cách - mỹ nhân nhà Thanh cuối cùng: Được Từ Hi sủng ái và cái kết ra đi trong tức tưởi - Hình 8

Trong những bức ảnh khi ấy, có thể thấy vẻ mặt của Tứ Cách Cách không được tự nhiên, nở nụ cười vô cùng miễn cưỡng, còn ánh mắt ẩn giấu nỗi buồn đau thê lương. Năm 1908, Từ Hi Thái hậu qua đời, Tứ Cách Cách khi đó cũng đã gần 40 t.uổi. Phần lớn cuộc đời Tứ Cách Cách đều sống trong cung, sau khi chồng mất nàng không tái giá, cũng không có con cái nên cả phần đời còn lại chỉ có thể sống trong sự cô đơn, hiu quạnh.

ADVERTISEMENT

Tứ Cách Cách - mỹ nhân nhà Thanh cuối cùng: Được Từ Hi sủng ái và cái kết ra đi trong tức tưởi - Hình 9

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT