Tôn Ngộ Không “chẳng sợ trời, chẳng sợ đất” nhưng vì sao lại ngại thủy chiến?

An Nhi11:16 31/08/2022

 5  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Trong Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không vốn là nhân vật vô cùng lợi hại nhưng lại có một điểm yếu duy nhất là "sợ thuỷ chiến". Theo đó, Tôn Ngộ Không luôn tìm đủ lời lẽ để thoái thác mỗi khi phải giao tranh dưới nước.

Trong tác phẩm Tây du ký của Ngô Thừa Ân, Tôn Ngộ Không được xây dựng là nhân vật có bản lĩnh phi phàm, pháp lực thuộc hàng bậc nhất Tam Giới. Tôn Ngộ Không từng đại náo Thiên Cung và chỉ có Phật Tổ Như Lai mới áp chế được.

Trên con đường phò tá Đường Tăng đi thỉnh kinh, Tôn Ngộ Không cũng liên tục lập công và được Phật Tổ phong làm Đấu Chiến Thắng Phật.

Tôn Ngộ Không chẳng sợ trời, chẳng sợ đất nhưng vì sao lại ngại thủy chiến? - Hình 1

Theo nguyên tác, lúc truyền dạy pháp thuật cho Tôn Ngộ Không, sư phụ Bồ Đề Tổ Sư đã hỏi ý kiến học trò muốn học loại pháp thuật nào trong 2 loại: Thiên cang gồm 36 phép biến hóa và Địa sát gồm 72 phép thần thông biến hóa.

Ở thời kỳ đỉnh cao, Tôn Ngộ Không từng đại náo Long cung, sửa sổ sinh tử - đại náo Địa phủ và đỉnh điểm là đại náo Thiên đình. Trong cuộc đại náo Thiên đình Ngộ Không đã liên tiếp đ.ánh lui 10 vạn thiên binh, tứ đại thiên vương, Na Tra khi đó Tôn Ngộ Không đã ngông cuồng muốn thay thế Ngọc Hoàng làm chủ Tam giới, thách thức Phật Tổ Như Lai nên chịu cảnh giam cầm 500 năm dưới Ngũ Hành Sơn, chờ ngày Đường Tam Tạng đi ngang giải cứu rồi phò tá ông đến Tây Thiên xem như chuộc lỗi.

Tôn Ngộ Không chẳng sợ trời, chẳng sợ đất nhưng vì sao lại ngại thủy chiến? - Hình 2

Ví như trên trời dạo chơi Đâu Suất cung, dưới đất lay chuyển Diêm La địa phủ, chỉ cần muốn đi thì không có nơi nào mà Tề Thiên Đại Thánh không dám đặt chân đến. Tuy nhiên, Tôn Ngộ Không dù pháp lực cao cường đến mấy vẫn có một điểm yếu đó là sợ thủy chiến. Sợ thủy chiến chứ không phải sợ nước.

Pháp lực cao cường khiến Tôn Ngộ Không luôn tự cao tự đại về bản thân, thế nhưng khi kẻ địch lựa chọn chiến đấu dưới nước, "anh khỉ" lại luôn tìm đủ lời lẽ để thoái thác.

Tôn Ngộ Không chẳng sợ trời, chẳng sợ đất nhưng vì sao lại ngại thủy chiến? - Hình 3

Bản thân Tôn Ngộ Không cũng phải lên tiếng thừa nhận, khả năng thủy chiến của mình không tốt. Hầu Ca từng nói với Bát Giới và Sa Tăng rằng: "Không giấu gì các đệ, nếu là yêu tinh trên núi thì không cần các đệ phí sức. Chuyện dưới nước, ta đi không được. Mỗi khi xuống nước, ta đều phải niệm Tị thủy quyết, hoặc phải biến thành hình dạng cá cua mới có thể đi được, như vậy sao có thể đ.ánh n.hau với yêu quái".

Muốn Ngộ Không thừa nhận khuyết điểm thực sự rất khó, nhưng Hầu ca vẫn lên tiếng thừa nhận, thậm chí còn trong bối cảnh tính mạng Đường Tăng đang bị đe dọa bởi yêu quái. Điều đó chứng tỏ, Tôn Ngộ Không không hề nói dối và sợ nước hoàn toàn là thật.

Tôn Ngộ Không chẳng sợ trời, chẳng sợ đất nhưng vì sao lại ngại thủy chiến? - Hình 4

Vậy tại sao một nhân vật thần thông quảng đại như Tôn Ngộ Không lại mang trên mình khuyết điểm như vậy? Điều này có lẽ chỉ trách chính bản thân Ngộ Không học nghề chưa thông mà thôi.

Còn nhớ, khi Tôn Ngộ Không đến gặp Bồ Đề Lão tổ vào nửa đêm canh 3, Bồ Đề đã hỏi "công pháp thiên hạ nhiều vô kể, con muốn học loại nào?". Sau đó, cứ mỗi môn pháp Bồ Đề Lão tổ nói ra, Ngộ Không lại hỏi "loại này có trường sinh bất lão không?".

Tuy không thể dạy thuật trường sinh bất lão, nhưng Bồ Đề lại dạy cho Ngộ Không thuật 72 phép biến hóa và Cân Đẩu Vân, giúp Ngộ Không có thể thoát được tam tai và không bị thần tiên yêu quái bắt nạt.

Tôn Ngộ Không chẳng sợ trời, chẳng sợ đất nhưng vì sao lại ngại thủy chiến? - Hình 5

72 phép biến hóa và Cân Đẩu Vân để thực chiến trên không Tôn Ngộ Không đều đã được lĩnh hội. Đến khi chuẩn bị học cách chiến đấu dưới nước thì Hầu Vương lại gây họa.

Tôn Ngộ Không đã làm trái lời sư phụ Bồ Đề, tự ý biểu diễn 72 phép biến hóa trước mặt sư huynh đệ đồng môn, khiến Bồ Đề vô cùng tức giận. Ngoài ra, ông bấm chỉ tính được kiếp nạn của vị đồ đệ này sắp đến, nên đã lập tức đuổi Ngộ Không xuống núi.

Chính vì vậy, Tôn Ngộ Không thủy chiến không thạo là do chưa được sư phụ chỉ dạy, học nghề chưa đến nơi đến chốn đã bị đuổi đi.

Tôn Ngộ Không chẳng sợ trời, chẳng sợ đất nhưng vì sao lại ngại thủy chiến? - Hình 6

Cũng có giả thuyết cho rằng, trong thế giới Tây du ký của Ngô Thừa Ân tồn tại quy luật vạn vật tương sinh tương khắc, thiên ngoại hữu thiên. Nên nếu giải thích từ Ngũ Hành thì mặc dù Tôn Ngộ Không là khỉ nhưng là một con khỉ đá. Đá xuống nước thì sẽ chìm. Hơn nữa khi bị luyện trong lò bát quái lại mang thuộc tính của lửa, tự nhiên sẽ khắc nhau với nước.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến nói rằng Tôn Ngộ Không vẫn thủy chiến tốt. Minh chứng là việc Ngộ Không xuống Long cung tìm binh khí và lấy gậy Như ý dễ như trở bàn tay.

Tôn Ngộ Không chẳng sợ trời, chẳng sợ đất nhưng vì sao lại ngại thủy chiến? - Hình 7

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không