ADVERTISEMENT

Thái VG - HLV thâm niên nhất lịch sử rap Việt, được ca ngợi là rapper của các rapper

Hoàng Phúc17:06 31/05/2023

Thái VG - huấn luyện viên thứ 4 của Rap Việt mùa 3 là cái tên còn xa lạ với khán giả Việt Nam hiện nay nhưng thành tích thì chẳng phải dạng vừa! Anh là người khiến bao thế hệ rapper kính nể.

Ngay từ khi rap Việt mùa 3 công bố dàn huấn luyện viên, Thái VG là cái tên khiến khán giả bất ngờ nhất. Nếu như cả BigDaddy, B Ray và Andree đều hoạt động tích cực tại thị trường trong nước và sở hữu nhiều bản hit, có độ nhận diện cao với khán giả, Thái VG lại chủ yếu hoạt động ở thị trường nước ngoài và chỉ quen thuộc với những người hâm mộ nhạc rap underground thời kỳ đầu. Với những khán giả trẻ, Thái VG không phải là một cái tên có sức hút.

ADVERTISEMENT

Thái VG - HLV thâm niên nhất lịch sử rap Việt, được ca ngợi là rapper của các rapper - Hình 1 ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, nếu không nhìn nhận quá nhiều về yếu tố truyền thông, Thái VG vẫn là một rapper đủ sức nặng và là một màu sắc riêng biệt tại Rap Việt mùa 3.

Thái VG (Ngô Thái Minh) là huyền thoại rapper châu Á tại Mỹ, người đầu tiên mở màn cho làn sóng rap tại Việt Nam. Anh có hơn 25 năm gắn bó với rap, nổi danh tại Mỹ từ năm 16 t.uổi. Thái VG được xem như một trong những huyền thoại sống đầu tiên của nhạc rap Việt Nam.

Thái VG là rapper gốc Việt đầu tiên được yêu thích không chỉ từ cộng đồng người gốc Á mà cả người Mỹ gốc Phi và Mỹ Latin tại Mỹ. Anh cũng từng có khoảng thời gian hợp tác với nhiều ngôi sao trong nước. Ngoài mảng âm nhạc, bộ phim do Thái VG làm diễn viên chính - Bang Bang cũng được ủng hộ nhiệt tình ở Liên hoan phim châu Á - Thái Bình Dương.

Thái VG - HLV thâm niên nhất lịch sử rap Việt, được ca ngợi là rapper của các rapper - Hình 2

ADVERTISEMENT

Soi qua profile của Thái VG, không ít khán giả bất ngờ với thành tích của nam rapper được xem như "huyền thoại sống" của nhạc rap Việt Nam.

Thâm niên nhất lịch sử rap Việt

Justatee đã không nói quá khi nhận định Thái VG là anh cả của Rap Việt. Ngay trước khi Rap Việt được xây dựng và đặt nền móng tại Việt Nam với sự xuất hiện của những LK, Đinh Tiến Đạt, Hà Okio,.. Thái VG là một trong những người gốc Việt đầu tiên có các sản phẩm rap và đưa lyrics tiếng Việt vào những bài nhạc đó, tiêu biểu là Vietnamese Gang thực hiện cùng Khanh Nhỏ.

Mặc dù không chính thức hoạt động tại thị trường Việt Nam, nhưng Vietnamese Gang vẫn có tầm ảnh hưởng rất lớn đến làng nhạc rap trong nước khi cả Suboi và Justatee đều thừa nhận đã từng nghe và chịu ảnh hưởng từ bản rap này cũng như được truyền cảm hứng bởi Thái VG.

Thái VG - HLV thâm niên nhất lịch sử rap Việt, được ca ngợi là rapper của các rapper - Hình 3

Khác với các rapper hoạt động tại Mỹ khác, âm nhạc của Thái VG không đụng chạm đến các chủ đề nhạy cảm, rất dễ được đón nhận tại thị trường Việt Nam. Anh cũng từng có thời gian trở về nước và kết hợp với một loạt các rapper đang lên tại thị trường trong nước vào thời điểm đó như Wowy và Suboi. Anh cũng luôn thể hiện một tinh thần dân tộc cao khi dù không quá thông thạo nhưng vẫn cố gắng đưa lyrics tiếng Việt vào những sản phẩm phát hành trong nước.

ADVERTISEMENT

Thái VG thậm chí còn đã từng có bước tiến đến thị trường mainstream khi hợp tác với Hồ Ngọc Hà trong ca khúc Flick. Ở thời điểm mà Vpop trong thời kỳ vẫn chưa chuộng việc kết hợp với Rap và sự phân chia giữa mainstream - underground vẫn còn rất rõ rệt, Thái VG chính là một trong những rapper hiếm hoi được lựa chọn kết hợp với một ca sĩ nổi tiếng, điều đó đã cho thấy độ nổi tiếng và tầm ảnh hưởng của anh lớn như thế nào.

Thái VG - HLV thâm niên nhất lịch sử rap Việt, được ca ngợi là rapper của các rapper - Hình 4 ADVERTISEMENT

Sau nhiều năm không có hoạt động đáng kể tại thị trường Việt Nam, độ nhận diện của Thái VG đã phần nào suy giảm. Sự cống hiến của anh với rap Việt cũng chưa thể bằng LK hay thậm chí một số huấn luyện viên, giám khảo khác. Nhưng với sự nghiệp hoạt động tại Mỹ của anh và những thành tựu trong những ngày sơ khai của rap tại Việt Nam, anh hoàn toàn đủ sức nặng để ngồi chung với những B Ray, Bigdaddy hay Andree. Ngay cả khi Suboi cho rằng nếu không có Thái VG thì không có Rap Việt ngày hôm nay, điều đó cũng có phần nào chính xác.

Thái VG - HLV thâm niên nhất lịch sử rap Việt, được ca ngợi là rapper của các rapper - Hình 5

ADVERTISEMENT

Màu sắc âm nhạc riêng biệt

Đã có hơn 20 năm hoạt động làm nhạc hiphop/underground - có thể nhiều gấp đôi một số huấn luyện khác - cùng thị trường hoạt động riêng, góc nhìn trong âm nhạc của Thái VG cũng có nhiều khác biệt. Nếu như BigDaddy nổi bật với khả năng tạo hook ấn tượng cùng sự nhanh nhạy trong việc bắt trend, Andree Right hand có thể mạnh trong mảng rap "ăn chơi", B Ray là một storyteller tốt, thì Thái VG lại giữ vững chất riêng, màu sắc hiphop old school anh đã theo đuổi từ ngày đầu.

Trong những sản phẩm ra mắt gần đây, anh vẫn giữ những chất liệu làm beat cơ bản của hiphop với âm thanh 808, không sử dụng auto tune biến đổi giọng. Tất cả đều tối giản để đặt trọng tâm vào lyrics và flow - cách làm nhạc đặc trưng của rap/hiphop thập niên 90 và đầu 2000.

Thái VG - HLV thâm niên nhất lịch sử rap Việt, được ca ngợi là rapper của các rapper - Hình 6

Khi đối đầu với các huấn luyện viên theo đuổi những trường phái rap/hiphop mới mẻ, sự "cổ điển" của Thái VG cho thấy một sự riêng biệt. Yếu tố thâm niên, kinh nghiệm của anh lại càng tô điểm thêm cho màu sắc này. Anh chắc chắn sẽ thu hút được các thí sinh cũng chơi old school và mong muốn tìm về những thứ cơ bản nhất tạo nên rap/hiphop.

ADVERTISEMENT

Rapper YoungH từng nói: "Nhạc của anh Thái VG có thể không hợp với xu thế hiện tại và phần lớn là sản phẩm tiếng Anh, nên còn khá xa lạ với người nghe trẻ ở Việt Nam. Theo tôi, Thái VG có thể được gọi là rapper của các rapper.

Bất cứ ai là rapper chắc cũng ít nhất vài lần nghe đến âm nhạc của anh Thái VG. Oldschool vẫn có một lượng fan nhất định của nó".

Thái VG - HLV thâm niên nhất lịch sử rap Việt, được ca ngợi là rapper của các rapper - Hình 7 ADVERTISEMENT

Ngoài ra, việc không quá thành thạo tiếng Việt có thể là điểm trừ của Thái VG khi thuyết phục thí sinh cũng như giao lưu với các huấn luyện viên khác, nhưng cũng có thể tạo nên sức hấp dẫn riêng với lối nói chuyện chêm Anh - Việt độc lạ, khác với các huấn luyện viên khác. Binz khi tham gia Rap Việt mùa 1 và 2 cũng sử dụng lối nói chêm này và đã có những câu nói viral, trở thành trend. Ngay trong tập 1, Trấn Thành cũng rất cố gắng để khiến câu nói "You didn't hợp" của Thái VG trở nên quen thuộc hơn với khán giả.

Ngoài ra, xu hướng viết lời bằng tiếng Anh trong rap Việt cũng đã không còn quá xa lạ. Thái VG cũng có lợi thế hơn các huấn luyện viên khác khi anh sinh ra và lớn lên ở Mỹ. Anh hoàn toàn có thể chỉnh sửa để giúp các câu rap tiếng Anh của thí sinh có sức nặng hơn nữa.

Thái VG - HLV thâm niên nhất lịch sử rap Việt, được ca ngợi là rapper của các rapper - Hình 8

ADVERTISEMENT

Sức nóng về mặt truyền thông không hẳn là yếu tố tiên quyết để thu hút thí sinh. Ở Thái VG, anh có sức hút riêng để hấp dẫn các thí sinh có phong cách âm nhạc khác biệt. Old school chưa bao giờ là cũ, và với thâm niên của mình, Thái VG hoàn toàn có thể giúp các thí sinh của mình làm nên chuyện tại rap Việt mùa 3.

Thái VG - HLV thâm niên nhất lịch sử rap Việt, được ca ngợi là rapper của các rapper - Hình 9

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT
Nổi bật
Lương Gia Khiêm: Đối thủ một thời của Hồ Văn Cường, hào quang "khiêm tốn" ở ẩn suốt thời gian dài05:29Vân Trang: Sự nghiệp thăng hoa, lấy chồng Việt kiều, U40 làm chủ khu du lịch sinh thái rộng 50.000m204:11Hồ Võ Thanh Thảo: Thủ khoa Nhạc viện ẵm trọn vé Vàng VN Idols, hoàn cảnh gia đình chính là động lực04:38NSND Phùng Há: Bà tổ cải lương, sống 99 năm không nặng lời với ai, hôn nhân đẫm nước mắt05:40Phan Thanh Bình: Cựu tuyển thủ Việt Nam "lấn sân" showbiz, "gà trống nuôi con" sau 8 năm ly hôn vợ05:07Thiên Khôi: "Cậu bé Maika" quán quân VN Idol Kids, "đối thủ" có cuộc sống trái ngược Hồ Văn Cường04:15Pia Linh: "Nàng thơ" mang về triệu view cho Đen Vâu, được "ưu ái" ở Vietnam Idols nhưng vẫn mờ nhạt04:33Bùi Quỳnh Hoa: Thi Hoa hậu bị gia đình phản đối, có cả tiền lẫn nhan sắc, quyết không làm "tiểu tam"05:46Tonny Việt: Sự nghiệp đóng băng dài hạn vì ồn ào liên quan đến tiền bạc, ở ẩn gần 10 năm giờ ra sao?05:01Phương Nam: Gương mặt mở đường cho hài độc thoại, quyết "theo đuổi" Saigon Tếu dù bị chê hài nhảm04:21Người mẫu Kim Phượng: Chuyên chụp ảnh nhạy cảm, từng tố bị hoạ sĩ đụng chạm, hiện sống ra sao?04:17Công Tố: "Gương mặt vàng" của VTV, bị tố chiêu trò khi bất ngờ công khai việc bị thủng màng nhĩ04:04Quốc Dũng: Chặng đường 50 năm sống với âm nhạc, tình yêu nhiều thăng trầm cùng danh ca Bảo Yến04:31Annie: Cựu thành viên Lip B xa vòng tay Đông Nhi là bão tố, khép lại "giấc mơ thần tượng" ở t.uổi 2804:14Rapper MPaKK: Trưởng nhóm "lắm tài nhiều tật" của Da LAB khi vướng vào ồn ào quấy rối trên MXH04:37Hồng An: Nàng thơ nhà SVM, tạm hoãn việc học theo đuổi diễn xuất, thu nhập hiện tại đáng ngưỡng mộ04:52Phan Kim Oanh: Diễn viên Về Nhà Đi con "lên hương" nhờ thi Hoa hậu, vừa nhận tin vui lớn ở t.uổi 3504:41Ánh Tuyết: "Em gái" Phương Oanh giải nghệ vì có biểu hiện trầm cảm, nghi vấn bị miệt thị ngoại hình?04:22Diễm Hằng Lamoon: "Tân binh" Vpop làm mưa làm gió MXH nhờ sở hữu chất giọng ví như Ariana Grande04:08
ADVERTISEMENT