ADVERTISEMENT

Teddy Park: Người quyền lực đứng sau thành công của BLACKPINK, đến Lady Gaga cũng phải ao ước

Chi Chu17:14 24/04/2023

Teddy Park là cái tên không còn quá xa lạ, nam nhạc sĩ là người đứng sau thành công của hàng trăm bản hit Kpop, từ BIGBANG, 2NE1, đến BLACKPINK. Không thể phủ nhận, Teddy Park là người đã mang lại những hào quang rực rỡ cho nhóm nữ toàn cầu này.

Teddy được biết đến là "phù thủy âm nhạc" có vai trò lớn nhất tạo nên thành công của Blackpink, hay loạt hit của 2NE1, Big Bang. Trong đó, thành công lớn nhất của nhà làm nhạc thiên tài này có lẽ phải nhắc đến BLACKPINK. Hầu hết các các khúc của Blackpink từ khi ra mắt đều do nhạc sĩ Teddy thực hiện. Thậm chí, có câu hỏi vui rằng, Teddy Park chẳng khác nào "thành viên thứ 5 của Blackpink".

ADVERTISEMENT

Teddy Park: Người quyền lực đứng sau thành công của BLACKPINK, đến Lady Gaga cũng phải ao ước - Hình 1 ADVERTISEMENT

Người hâm mộ đã Hàn Quốc đã dành rất nhiều lời khen cho âm nhạc của producer Teddy. Với những ai yêu thích âm nhạc của Blackpink nói riêng và các nghệ sĩ YG nói chung đều đã nghe tới cái những cái tên producer quen thuộc như Danny Chung, R.Tee,... và nổi bật nhất là Teddy. Chính anh là người đã xây dựng phong cách âm nhạc cho Blackpink từ thuở mới trình làng cho đến nay, dựa trên chính cá tính của các cô gái.

Teddy Park là mọt người Mỹ gốc Hàn đến từ Los Angeles, Teddy Park nổi tiếng ở Hàn Quốc vào cuối những năm 1990 - thời kỳ đầu tiên của Kpop - với tư cách là rapper trong nhóm nhạc hip-hop 4 thành viên mang tên 1TYM, thường được coi là tiền thân của Big Bang, thuộc YG Entertainment.

Tuy nhiên, Teddy Park sau đó tập trung vào công việc làm ra âm nhạc. Những nhóm nhạc đình đám nhà YG, từ Big Bang, 2NE1, đến Winner, Blackpink... đều có bàn tay Teddy tham gia sáng tác.

Teddy Park: Người quyền lực đứng sau thành công của BLACKPINK, đến Lady Gaga cũng phải ao ước - Hình 2

ADVERTISEMENT

Không ít ca khúc hit của Big Bang được Teddy đóng góp công sức như "Love Song", "Fantastic Baby", "Blue", "Loser", "Bae Bae", "Bang Bang Bang", "We Like 2 Party", "Sober"... Đến năm 2009, Teddy thực sự nổi tiếng khi giữ vai trò làm nhạc chính của nhóm nhạc nữ mới ra mắt 2NE1.

Hai ca khúc mở đường nằm trong mini album đầu tay của 2NE1, "Fire" và "I Don't Care", đều do Teddy sáng tác. Thậm chí, "I Don't Care" giúp 2NE1 giành giải Daesang "Ca khúc của năm" tại MAMA 2009 khi mới là một tân binh.

Teddy Park: Người quyền lực đứng sau thành công của BLACKPINK, đến Lady Gaga cũng phải ao ước - Hình 3

Âm nhạc độc đáo, "gây nghiện" của Teddy thời anh giữ vai trò producer của 2NE1 đã tạo tiếng vang lớn. Thậm chí, đến nữ ca sĩ đình đám Lady Gaga cũng từng ngỏ lời mời Teddy làm âm nhạc cho cô, nhưng anh từ chối với lý do bận sáng tác album cho 2NE1.

Sau này, Teddy mới tiết lộ, anh không nhận lời Lady Gaga vì chưa hiểu rõ Lady Gaga là ai. Có một nguyên tắc làm việc Teddy luôn tuân thủ, anh chỉ sáng tác cho những ca sĩ mình đã thực sự hiểu rõ về con người họ.

ADVERTISEMENT

Teddy giải thích: "Tôi nghĩ rằng làm âm nhạc đóng vai trò thiết lập nền tảng trung gian giữa những gì mà nhà soạn nhạc hướng tới và ý định của ca sĩ. Đã nhiều lần tôi được chào mời những khoản tiền lớn để sáng tác tuy nhiên tôi đã từ chối vì tôi không hiểu rõ về người đó. Tôi nghĩ rằng đó là lý do tại sao đến giờ mình chỉ làm việc với nghệ sĩ của YG".

Điều này được chứng minh rõ nhất qua thành công của Blackpink. Teddy trở thành producer chính của Blackpink kể từ khi nhóm ra mắt (2016) đến nay.

Teddy Park: Người quyền lực đứng sau thành công của BLACKPINK, đến Lady Gaga cũng phải ao ước - Hình 4 ADVERTISEMENT

Gần như toàn bộ ca khúc Blackpink phát hành đều do Teddy sáng tác chính. Loạt hit giúp Blackpink nổi tiếng toàn cầu "Bumbayah", "Ddu-du Ddu-du", "Kill This Love", "How You Like That", "Pink Venom"... đều nhờ công sức lớn của Teddy.

Teddy chính là "Trái tim âm nhạc" của Blackpink. Câu intro mang tính biểu tượng "Blackpink in your area!" cũng do Teddy làm. Lisa từng chia sẻ về Teddy với Rolling Stone: "Anh ấy chỉ đạo tất cả Blackpink. Anh ấy biết chúng tôi rất rõ và luôn thúc đẩy chúng tôi tiến lên".

"Anh ấy giống như chiếc chuông báo thức, nhắc nhở chúng tôi tiếp tục bước tiếp với âm nhạc. Teddy là hip-hop đến tạn xương tủy... Và chúng tôi đang thừa hưởng điều đó", Jennie nói về vai trò của Teddy đối với nhóm. Năm 2021, Teddy Park góp mặt trong Top 50 nhà làm nhạc vĩ đại nhất thế kỷ XXI được tạp chí Billboard Mỹ vinh danh.

Teddy Park: Người quyền lực đứng sau thành công của BLACKPINK, đến Lady Gaga cũng phải ao ước - Hình 5

ADVERTISEMENT

Dưới bàn tay của Teddy, Blackpink mang đến thứ âm nhạc độc đáo bậc nhất Kpop. Công chúng gọi Teddy là "thành viên thứ 5 của Blackpink" vì dường như Blackpink không thể thiếu Teddy.

Nhiều ý kiến cho rằng, Blackpink quá phụ thuộc vào Teddy. Loạt hit của nhóm gần như đậm đặc màu sắc Teddy, đến mức những khán giả khó tính cảm thấy nhàm chán.

Tuy nhiên, không thể phụ nhận Teddy vẫn đang giúp Blackpink tiến xa trên con đường chinh phục khán giả quốc tế. Đáng chú ý, vấn đề 'nhức nhối' trong cộng đồng fandom BlackPink bấy lâu nay chính là YG cho 4 cô gái comeback quá ít ỏi. Thậm chí nhiều người cho rằng vì BLACKPINK quá phụ thuộc vào Teddy Park nên bản thân anh không thể đáp ứng để nhóm comeback hằng nằm.

Teddy Park: Người quyền lực đứng sau thành công của BLACKPINK, đến Lady Gaga cũng phải ao ước - Hình 6

Chính vì điều này, YG không ít lần nhận phải chỉ trích của người hâm mộ BlackPink và thậm chí còn rất nhiều ý kiến cho rằng YG quá 'lười biếng', lơ là 'gà nhà'.

Đảm nhận vị trí làm âm nhạc và tạo ra những ca khúc "đo ni" cho BlackPink từ những ngày đầu ra mắt đến nay, Teddy đã có những chia sẻ về lý do YG 'ém' không cho 4 cô gái ra mắt nhiều sản phẩm hơn.

ADVERTISEMENT

Teddy Park: Người quyền lực đứng sau thành công của BLACKPINK, đến Lady Gaga cũng phải ao ước - Hình 7 ADVERTISEMENT

Nam producer cho biết YG đã có những hướng đi riêng cho BlackPink. Giờ đây, họ chú trọng vào chất lượng và mong muốn 4 cô gái sẽ thể hiện âm nhạc với tư cách là một nghệ sĩ, sản phẩm có chiều sâu và đặt cảm xúc vào đó nhiều hơn. Teddy tiết lộ: "Giờ đây chúng tôi cảm thấy cần kể thêm những câu chuyện cá nhân".

Bên cạnh chia sẻ về 'công thức làm nhạc' của YG, Teddy còn chia sẻ rằng bản thân anh biết fans đã giận dữ như thế nào khi YG không cho BlackPink ra nhạc thường xuyên. "Tôi biết các fan giận dữ. Kiểu như, 'Chúng tôi muốn nhiều hơn thế'. Ở đây chúng tôi có rất nhiều ca khúc, thế nhưng chúng tôi rất kén chọn với những gì phát hành".

Teddy Park: Người quyền lực đứng sau thành công của BLACKPINK, đến Lady Gaga cũng phải ao ước - Hình 8

Teddy cứ ra nhạc là thành hit, các ca khúc do anh phụ trách đều có phần beat độc đáo, gây nghiện nên danh tiếng của producer nhà YG còn lan sang cả phương Tây.

ADVERTISEMENT

Teddy có sự nghiệp lẫy lừng dưới vai trò producer, rất nhiều nghệ sĩ tiếng tăm muốn được làm việc cùng anh, thế nhưng producer tài năng này cũng là nhân vật đầy tranh cãi. Không ít lần anh bị cáo buộc đạo nhạc và trở thành mục tiêu chỉ trích của cư dân mạng.

Trong suốt chiều dài sự nghiệp, Teddy đã thành công xây dựng thương hiệu "phù thủy âm nhạc", nhiều người mặc định rằng chỉ cần producer nhà YG "nhúng tay" thì kiểu gì ca khúc cũng thành công.

Teddy Park: Người quyền lực đứng sau thành công của BLACKPINK, đến Lady Gaga cũng phải ao ước - Hình 9

Dù sự nổi tiếng gắn liền với tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận công sức và tài năng của Teddy trong việc tạo ra những bản hit cho BLACKPINK nói riêng và dàn "gà" YG nói chung. Anh đã hình thành màu sắc cá tính, có 1-0-2 của nghệ sĩ đến từ YG, phần nào đóng góp vào gia tài bản hit Kpop suốt 2 thập kỷ qua.

Teddy Park: Người quyền lực đứng sau thành công của BLACKPINK, đến Lady Gaga cũng phải ao ước - Hình 10 ADVERTISEMENT

ADVERTISEMENT

Người nổi tiếng mới

04:07
Thảo Mai20:18:20 03/06/2023
Mẹ ruột Đàm Vĩnh Hưng: Hồi trẻ đẹp như Hoa khôi, hy sinh làm vợ 2, nợ 20 tỷ khiến con trai điêu đứng
04:42
Phương Nam17:23:03 01/06/2023
Marco Bruschweiler - bố dượng Lisa: Đầu bếp 5 sao nổi tiếng thế giới và mối tình đầy bí ẩn?
03:59
Minh Lợi16:07:02 28/05/2023
Mẹ ruột Jenny Huỳnh: Nữ tướng giới kinh doanh suýt làm nghệ sĩ, tuyên bố sốc khi con gái làm youtube
04:39
Kiko16:12:50 27/05/2023
Kenji - bạn trai chuyển giới Miko Lan Trinh: Từ được yêu mến đến bị anti đông đảo, lý do vì đâu?
06:17
Kiko15:58:58 25/05/2023
TK Nguyễn CEO quyền lực vướng nghi vấn hẹn hò Chi Pu, ông chủ "m.áu mặt" của làng Esports Việt Nam
05:41
Thảo Mai14:31:36 21/05/2023
Đinh Phương Thành: Từ suy dinh dưỡng đến nam thần thể dục dụng cụ, cưới vội 2 tháng trước SEA Games
05:15
Kiko17:16:55 17/05/2023
Hoàng Ku: Người đứng sau thành công của Chi Pu tại Đạp Gió, được các tỷ tỷ khen "stylist số 1 VN"
05:40
Thảo Mai09:03:56 17/05/2023
JVevermind - Huyền thoại Vlog bị Trấn Thành mắng ở trường quay: Lên Forbes, làm phim ẵm giải quốc tế
04:52
Hoàng Phúc14:04:10 11/05/2023
Nguyễn Thị Oanh: Lập kỳ tích SEA Games, có bằng thạc sĩ, gia cảnh khó khăn, nhận lương 7 triệu/tháng
03:29
Nắng16:56:51 10/05/2023
Đại gia Tony Toàn - chồng Dương Trương Thiên Lý: Gia thế hiển hách, bị bố tố chiếm đoạt 30.000 tỷ
06:01
Thảo Mai16:42:28 06/05/2023
Koo Kwang-mo: Con trai nuôi được thừa kế toàn bộ đế chế LG, phá vỡ quy tắc để kết hôn với thường dân
03:38
Nắng17:04:36 04/05/2023
Đại gia Phan Lĩnh - chồng Bảo Thy: Đời tư bí ẩn, sẵn sàng bỏ việc để đưa vợ con đi du lịch Thế giới
ADVERTISEMENT
04:50
Xuân Xuân16:09:05 03/05/2023
Vikas Chaudhary - chồng Ấn Độ của Võ Hạ Trâm: Từ quá khứ nghèo khó đến đại gia tại Việt Nam?
06:41
Thảo Mai14:52:50 29/04/2023
Sheikha Moza - Công nương Diana của Qatar: Mua đứt nhãn hiệu xa xỉ nhưng không chịu thuê stylist
05:41
BìnhYên16:10:47 25/04/2023
Dr.Thanh - Phạm Thị Nụ: Giọt nước mắt hiếm hoi trong hôn nhân 40 năm và lý do người chồng chung thủy
04:26
JLO11:09:01 23/04/2023
Lý Thiên Kim - Cựu vệ sĩ từng được Jack Ma tin tưởng giao cả sinh mạng giờ ra sao?
05:27
Mộc Trà14:11:52 19/04/2023
Phu nhân Tân Hiệp Phát: "Đẹp từ trứng nước", tài giỏi ăn đứt ca sĩ Việt, bỗng dưng bị liệt vì bệnh
04:35
Xuân Xuân16:26:29 18/04/2023
Lê Thiện - chồng Vy Oanh: Thân thế thực sự và lần hiếm hoi lên tiếng trước ồn ào vợ "đẻ thuê"?
04:56
Mưa17:23:00 13/04/2023
Đặng Thị Kim Oanh - Người từng lạy, van xin "ái nữ" Tân Hiệp Phát: Đi lên từ buôn thúng bán bưng
05:07
Xuân Xuân16:45:04 12/04/2023
Trần Quí Thanh: Từ lùm xùm "vụ án con ruồi" đến ồn ào với ca sĩ Vy Oanh và CEO Phương Hằng?
04:05
Minh Lợi15:04:46 12/04/2023
Trần Quốc Dũng - Quý tử nhà Tân Hiệp Phát: Kín tiếng, tự "ra riêng", hiếm khi được gia đình nhắc đến
05:00
Hoàng Phúc17:35:19 08/04/2023
Achileas-Andreas: Có ông nội là vua cuối cùng của Hy Lạp, ông ngoại là tỷ phú, ngoại hình cực phẩm
04:55
Bình Yên15:25:22 04/04/2023
Chồng Đoàn Di Băng: Đại gia khét tiếng, vướng tin hẹn hò gái trẻ Vbiz vẫn được vợ bênh chằm chặp
05:06
Kiko17:23:11 03/04/2023
J.Fla: "Thánh nữ cover" bị ghét nhất MXH và cuộc sống hiện tại gây ngỡ ngàng?
ADVERTISEMENT