Nổi bật
Minh Thư – Cháu gái Lam Trường: Đang là “nữ hoàng nhạc phim” thì giải nghệ, hiện tại sống ra sao?05:18Xuân Thùy (Cô gái xấu xí): Bỏ tất cả lấy chồng Tây, cuộc sống hiện tại khiến fan ngỡ ngàng05:14Phương Linh - Người tình âm nhạc ăn ý nhất của Hà Anh Tuấn và cuộc sống giàu sang dù lười đi hát05:41Khánh Ly (Hoa cỏ may) - Biến cố đau đớn khiến cô mất chồng, phá sản phải làm lại từ đầu04:42Trang Nhung: Chân dài bị vu oan là “gái bán hoa”, nay rời showbiz, sống lặng lẽ bên chồng đại gia05:37Quỳnh Anh (Mùi Ngò Gai) - Cuộc sống mẹ đơn thân như địa ngục, mất ký ức, làm lao công nuôi con nhỏ04:55Quang Lê: Ly hôn sau 6 tháng cưới, đuổi người yêu khỏi nhà giữa đêm vì ghen, vô số “tình tin đồn”06:02Ngọc Trinh - Nữ diễn viên 'trượt dài' vì bạn trai cắm sừng phũ phàng, cuộc sống hiện tại gây choáng05:49Cố NS Hà Lan Phương - Cuộc đời cay đắng cùng cực, có lúc đến mì gói cũng là món ăn xa xỉ06:34Huỳnh Như – vợ Khánh Đơn: Tự tin là mẹ kế hoàn hảo nhất, vướng tranh cãi khi réo tên Lương Bích Hữu05:11Thúy Uyên "Techno": Thừa nhận từng ngoại tình, nay viên mãn bên chồng Tây kém 13 tuổi06:05Xuân Nghi - "Thần đồng âm nhạc" sau hơn 10 năm định cư ở Mỹ giờ ra sao?05:36Thiều Bảo Trang: Từ “vết nhơ” dàn xếp kết quả cùng Phương Uyên đến sự nghiệp mờ nhạt, lận đận05:30Hồng Quế: Bị bạn trai phũ bỏ dù chấp nhận làm “tiểu tam”, từ gái hư showbiz quay đầu làm mẹ đơn thân04:46Bá Anh “Thương Ngày Nắng Về”: Phim vận vào đời, suy sụp vì ly hôn, đi ở thuê để lại vợ con căn nhà05:11Mai Thiên Vân - Tuổi thơ xa mẹ, từng muốn đi tu, vướng tin đồn yêu Quang Lê, 40 tuổi sống kín tiếng05:46Phi Huyền Trang “Thánh nữ Mì Gõ”: Mất sự nghiệp vì lộ clip hot, bị tố giật chồng, lấy tình đổi vai05:42La Quốc Hùng "Vừa đi vừa khóc": Ít đóng phim, U40 vẫn phong độ và tin đồn hẹn hò Vũ Ngọc Đãng05:21Mai Hồ: Từ mác “tình cũ Trấn Thành”, thảm họa thẩm mỹ đến vượt rào cản mẹ đơn thân bên chồng đại gia04:50Bảo Uyên - Lisa (BLACKPINK) phiên bản Việt: Được Mỹ Tâm ‘rèn giũa’, tài năng nhưng thị phi không ít05:43

Sơn Tuyền - Em gái danh ca Thanh Tuyền: Hơn 40 năm hạnh phúc bên chồng dù không con cái

Hoàng Phúc21:55 04/08/2022

Danh ca Sơn Tuyền được biết đến là em gái của danh ca Thanh Tuyền. Cô nổi tiếng và được nhiều khán giả hải ngoại ái mộ trong thập niên 90, với sự thể hiện đa dạng nhiều dòng nhạc khác nhau.

Thanh Tuyền bất ngờ khi em gái Sơn Tuyền nổi tiếng

ADVERTISEMENT

Trong một talkshow, Sơn Tuyền kể: "Nhà tôi đông lắm, có tới 17 anh em liền. Từ chị hai Thanh Tuyền xuống, ai cũng biết hát hết, như Ngọc Tuyền, Dương Tuyền... Sơn Tuyền là nghệ danh, ở nhà quen gọi cô Tám vì tôi sinh thứ 8. Nghệ danh Sơn Tuyền là tôi tự đặt.

Người ta hay nói mang số 8 là nhiều chuyện. Tôi cũng nhiều chuyện nhưng là chuyện vui, chuyện tốt cho người ta. Cái gì xấu tôi sẽ không nói, tôi chỉ nói những điều vui vẻ cho người đối diện. Tôi luôn phải tu sửa mình, không dám nói gì không phải.

Tôi sinh ra và lớn lên ở Đà Lạt nhưng gốc lại ở Quảng Ngãi. Ba tôi là người Quảng Ngãi, sau này vào Nam và sinh tôi ở Đà Lạt.

Sơn Tuyền - Em gái danh ca Thanh Tuyền: Hơn 40 năm hạnh phúc bên chồng dù không con cái - Hình 1 ADVERTISEMENT

Hồi tôi còn nhỏ, chị Thanh Tuyền đã nổi tiếng. Tôi thấy chị đi hát nên thường xin đi theo. Đứng trong cánh gà, tôi được chứng kiến mỗi lần chị hai cất giọng lên là khán giả lại vỗ tay rào rào.

Lúc đó, tôi chỉ ước mình cũng được như chị hai. Nhưng tôi ước vậy thôi chứ không dám nghĩ sẽ được như ngày hôm nay. Tôi chỉ nói với chị hai là em cũng thích hát.

Sơn Tuyền - Em gái danh ca Thanh Tuyền: Hơn 40 năm hạnh phúc bên chồng dù không con cái - Hình 2

Chị hai thương tôi, mới gửi tôi cho thầy Nguyễn Văn Đông để dạy. Thầy nhận tôi và cho tôi thu âm bài Má hồng Đà Lạt. Nhưng chưa kịp hát hành thì tôi đã phải ra nước ngoài, không còn được thầy dạy nữa, nên cứ tự biên tự diễn.

Lúc mới sang California, tôi tự thu âm, tự ra băng, tự phát hành hết, chị hai không hề biết. Đến khi tôi nổi tiếng, chị hai mới giật mình".

ADVERTISEMENT

Bị danh ca Thanh Tuyền rầy la về đầu tóc

Nữ danh ca tiết lộ: "Hồi nhỏ, tôi được cha mẹ cho đi học khiêu vũ, nhưng mới bắt đầu lớp căn bản đã tự thấy mình không có năng khiếu. Vì thế nên tôi mới bảo chị hai cho đi học hát. Nhưng ban đầu chị hai không nghĩ tôi theo được nghề vì tôi nhỏ con, không đẹp, trong khi ca sĩ lại cần ngoại hình.

Thời gian đầu sang nước ngoài, tôi không hát nhạc quê hương mà thích hát nhạc ngoại quốc, nhất là những dòng nhạc giật giật. Tôi rất ái mộ cô Tina Turner, nên lúc mới đi hát mới để tóc bờm xù giống cô, rồi ăn mặc cũng hiện đại, hầm hố.

Sơn Tuyền - Em gái danh ca Thanh Tuyền: Hơn 40 năm hạnh phúc bên chồng dù không con cái - Hình 3

Người ta hát nhạc Việt Nam thì hay mặc áo dài, còn tôi lại mặc vest, áo sơ mi, hơi tomboy một chút. Bởi vậy, mỗi lần gặp, chị hai Thanh Tuyền rất khó chịu với đầu tóc của tôi. Chị nói chị không thích nhưng tôi đành kệ vì tôi thích.

Nhưng khi ấy lại có rất nhiều khán giả thích tôi, đặc biệt bên Úc. Hồi đó tôi đi qua Úc với chị Giao Linh, Ngọc Lan, Tuấn Vũ..., có nhiều khán giả để tóc y hệt tôi rồi ra đón tôi. Đó là kỷ niệm tôi nhớ mãi tới giờ.

Sơn Tuyền - Em gái danh ca Thanh Tuyền: Hơn 40 năm hạnh phúc bên chồng dù không con cái - Hình 4 ADVERTISEMENT

Nhưng nói vậy chứ có nhiều người không thích phong cách đó của tôi. Ai cũng nói xấu nhưng riêng tôi lại thấy đẹp. Có lẽ vì tôi mê Tina Turner nên muốn được như cô ấy. Tuy nhiên, khi hát nhạc Việt, tôi vẫn phải mặc áo dài đoan trang, thùy mị. Sau này, tôi cũng thay đổi dần phong cách cho nhẹ nhàng, phù hợp hơn".

Được trả 50 đô cho một buổi hát trong tuần, cuối tuần là 70 đô, hát liên tục 7 ngày không nghỉ

Kể về những ngày tháng chạy show trên đất Mỹ, nữ danh ca tiết lộ: "Đến giờ, tôi rất biết ơn Tổ nghề đã cho sự nghiệp của tôi gắn liền với ca hát. Tuy không ra nhiều MV, nhưng tôi có nhiều lộc đi hát nước ngoài. Tôi không hoạt động nhiều trên màn ảnh, các chương trình ghi hình, cứ âm thầm đi show thôi.

ADVERTISEMENT

Khán giả ái mộ tôi ngày xưa bây giờ cũng bằng tuổi tôi, có con cái hết. Họ lại cho con cái mình nghe những băng đĩa của tôi, nên các em trẻ ngày nay cũng vẫn thích nghe tôi hát.

Để có được ngày hôm nay là điều tôi không thể ngờ. Hồi mới sang Mỹ, tôi có đi hát chơi tại một quán cà phê với bạn bè. Một ông chủ club nghe tôi hát xong mới mời tôi về cộng tác. Trước tôi đã có chị Carol Kim từng hát ở đó, chị ấy vừa chuyển sang tiểu bang khác thì tôi được thế chân. Đấy là may mắn của tôi.

Sơn Tuyền - Em gái danh ca Thanh Tuyền: Hơn 40 năm hạnh phúc bên chồng dù không con cái - Hình 5

Nói là cộng tác, nhưng tôi gần như ca sĩ hát chính cho club đó, hát liên tục 7 ngày một tuần, không nghỉ. Thời đó, tôi mới ở Việt Nam qua, tiếng Anh còn chưa giỏi, ban ngày vẫn phải đi học, nhưng đã được trả 50 đô cho một buổi hát trong tuần, cuối tuần là 70 đô. Đó là số tiền khá lớn thời điểm ấy.

Nhưng tôi chưa tự tin và khả năng ca hát của mình, nên mới về nghe Michael Jackson để học theo. Khán giả ở club đó chủ yếu là người nước ngoài, nên tôi phải hát nhạc ngoại quốc. Tôi hát liên tiếp ở đó được 4 năm liền, làm ra tiền và sống được nhờ nghề hát. Sau đó, tôi đi hát show ngoài được trả 300 đô một show".

Sơn Tuyền kể, chị có được thành công như hôm nay phần lớn nhờ sự giúp đỡ, động viên của bạn bè. Chị nhớ lại, chính Khánh Ly là người đã khuyến khích chị sang California (Mỹ) phát triển sự nghiệp. Và cũng nhờ duyên mà chị được các hãng băng đĩa lưu tâm, hỗ trợ phát hành sản phẩm rồi trở nên nổi tiếng.

ADVERTISEMENT

Sơn Tuyền - Em gái danh ca Thanh Tuyền: Hơn 40 năm hạnh phúc bên chồng dù không con cái - Hình 6

"Trong một lần hát show ngoài, tôi vô tình được chị Khánh Ly ngồi dưới nghe. Chị Khánh Ly nghe tôi hát xong thích quá mới khen rồi mời tôi về California hát (lúc đó Sơn Tuyền đang ở Houston). Nhưng cũng phải vài năm sau tôi mới về California vì ở đây tôi không quen ai hết.

Sau khi qua Cali, tôi tự xin job để hát, không ai biết tôi là em Thanh Tuyền. Tôi cũng không nói mình là em gái chị Thanh Tuyền vì tôi tự tin lắm.

Tôi còn nhớ, ở Cali hồi đó có phòng trà nổi tiếng. Tôi xin vào hát người ta không nhận. Tôi năn nỉ họ cho hát thử một đêm. Sau đó họ thích quá mới mời tôi về cộng tác", nữ ca sĩ chia sẻ.

Được ông xã chiều chuộng dù không con cái

Sơn Tuyền và ông xã tình cờ gặp nhau trong một buổi tiệc sinh nhật từ mấy chục năm trước. Họ cảm mến nhau nhưng chỉ thỉnh thoảng gọi điện thoại hỏi thăm. Sau này, khi sang Mỹ định cư, họ mới có dịp giúp đỡ nhau nhiều hơn. Tình cảm của hai người cứ tự nhiên đến, không ai nói với ai lời nào về cảm xúc mình dành cho người kia. Cứ thế, họ dọn về sống chung một nhà.

Sơn Tuyền - Em gái danh ca Thanh Tuyền: Hơn 40 năm hạnh phúc bên chồng dù không con cái - Hình 7 ADVERTISEMENT

Sơn Tuyền nghĩ rằng, chị và anh "mắc nợ" nhau từ kiếp trước nên cuộc tình này mới lạ đến vậy. Họ không tỏ tình, không cầu hôn và cũng chẳng có đám cưới. Giọng ca Mưa nửa đêm nói, chỉ cần nhìn vào mắt nhau là họ đủ thấy sự tin tưởng, không cần lễ nghĩa. Với Sơn Tuyền, đó đã là điều hạnh phúc, đủ để chị an nhiên sống cùng anh suốt gần 40 năm qua. Chị không có bí quyết gì, chỉ đơn giản là phải nể và trân trọng đối phương thì hôn nhân mới vững bền.

Sơn Tuyền - Em gái danh ca Thanh Tuyền: Hơn 40 năm hạnh phúc bên chồng dù không con cái - Hình 8

ADVERTISEMENT

Vợ chồng Sơn Tuyền vẫn chưa có con. Chị tự nhận lỗi về mình, vì quá mê nghề nên qua tuổi sinh con lúc nào không hay. Ông xã chị dù rất thích có con nhưng cũng không nhắc chị về chuyện đó. Với vợ chồng nữ ca sĩ, chuyện gì cũng có duyên, kể cả con cái. "Nếu ông trời cho thì mình lấy, nguyện theo ý trời, không thì vẫn luôn sát cánh bên nhau dù sướng vui hay khổ đau".

Sơn Tuyền - Em gái danh ca Thanh Tuyền: Hơn 40 năm hạnh phúc bên chồng dù không con cái - Hình 9

ADVERTISEMENT

Chủ đề liên quan

04:46
19:45:00 03/04/2022
Ngọc Huyền sống giàu sang, viên mãn cùng con trai danh ca Thanh Tuyền trong biệt thự 46 tỷ ở tuổi 52
06:02
19:00:33 21/09/2022
Quang Lê: Ly hôn sau 6 tháng cưới, đuổi người yêu khỏi nhà giữa đêm vì ghen, vô số “tình tin đồn”
04:08

Showbiz Việt

21:00:01 19/09/2022
Phương Uyên ra mắt MV cưới, bức xúc 1 điều, con gái Thanh Hà không đến chúc mừng mẹ vì lý do gì?
05:46
19:15:00 18/09/2022
Mai Thiên Vân - Tuổi thơ xa mẹ, từng muốn đi tu, vướng tin đồn yêu Quang Lê, 40 tuổi sống kín tiếng
03:56

Showbiz Việt

13:47:47 30/06/2022
Khánh Ly hát “Gia tài của mẹ” không xin phép, bị Sở Văn hóa tuýt còi, mời làm việc
03:33

Showbiz Việt

19:38:40 11/06/2022
Quang Lê nói gì khi bị đồn hẹn hò Hà Thành Xuân, từng cưới Mai Thiên Vân
06:33
16:48:52 15/05/2022
Nhạc sĩ Bảo Chấn: Con cháu hoàng tộc nhưng sống giản dị và mối quan hệ thân thiết với Trịnh Công Sơn
03:05

Showbiz Việt

09:56:20 07/05/2022
Hà Thanh Xuân bị khủng bố vì quá khứ của ông xã, mối quan hệ với con riêng của chồng ra sao?
05:31
08:56:59 06/04/2022
Hồng Ngọc an nhàn sau khi lấy chồng 2: Phải lái xe trong vườn rộng cả ngàn m2, chỉ đi hát cuối tuần
03:42

Showbiz Việt

15:45:00 26/09/2022
Cát Phượng có tình mới hậu chia tay Kiều Minh Tuấn, bị bại lộ vì 1 chi tiết?
03:21

Showbiz Việt

15:15:01 26/09/2022
Midu bị chụp lén, lộ nhan sắc thật qua ống kính camera thường
03:15

Showbiz Việt

14:45:02 26/09/2022
Lưu Thiên Hương khuyên em gái Lưu Hương Giang níu giữ Hồ Hoài Anh?
ADVERTISEMENT
03:46

Showbiz Việt

13:15:00 26/09/2022
Thùy Tiên bị hỏi khi nào cưới Quang Linh Vlog làm chồng, phản ứng của nàng hậu mới gây sốc
04:01

Showbiz Việt

19:20:34 25/09/2022
Đàm Vĩnh Hưng kêu cứu vì nhà cửa bị phá nát, suýt nguy hiểm tính mạng, Công an vào cuộc
03:43

Showbiz Việt

17:49:14 25/09/2022
Ngọc Trinh gây tranh cãi vì phát ngôn: “Hoa hậu bán hoa là chuyện thường thấy ở showbiz”
05:37
22:30:16 24/09/2022
Trang Nhung: Chân dài bị vu oan là “gái bán hoa”, nay rời showbiz, sống lặng lẽ bên chồng đại gia
05:21
21:52:45 24/09/2022
La Quốc Hùng "Vừa đi vừa khóc": Ít đóng phim, U40 vẫn phong độ và tin đồn hẹn hò Vũ Ngọc Đãng
03:54

Showbiz Việt

18:54:39 24/09/2022
Đỗ Mỹ Linh được một sao nam nổi tiếng hôn trước thềm đám cưới, phản ứng chồng sắp cưới thế nào?
03:55

Showbiz Việt

12:02:02 23/09/2022
Chi Pu được báo Trung Quốc gọi là "Dương Mịch phiên bản Việt", so sánh với cả Kim Tae Hee
03:38

Showbiz Việt

10:46:10 23/09/2022
Thiện Nhân thay đổi chóng mặt sau ồn ào “từ mặt” gia đình vì tình đồng giới, đặc biệt là ở điểm này
03:14

Showbiz Việt

20:30:07 22/09/2022
Sam bị lừa tình, mất trắng 1 căn nhà, người yêu cũ chưa ai biết mặt mộc
03:50

Showbiz Việt

19:39:50 22/09/2022
Trúc Anh “Mắt Biếc” tăng cân vì bệnh, sống chật vật, Khánh Vân ngày càng xinh đẹp, Thảo Tâm mờ nhạt
03:15

Showbiz Việt

17:00:17 22/09/2022
Hà Trí Quang và tình đồng giới Thanh Đoàn kỷ niệm 1 năm yêu nhau, đáp trả gắt khi bị nói khoe của
ADVERTISEMENT