Phương Nam: Gương mặt mở đường cho hài độc thoại, quyết "theo đuổi" Saigon Tếu dù bị chê hài nhảm

Gia Linh11:56 14/09/2023

 2  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Là một trong năm người sáng lập nhóm hài độc thoại đầu tiên tại Việt Nam - Saigon Tếu, Phương Nam dần trở thành gương mặt được giới trẻ yêu thích từ nét hài rất đời của mình.

Phương Nam: Gương mặt mở đường cho hài độc thoại, quyết theo đuổi Saigon Tếu dù bị chê hài nhảm - Hình 1

Sinh ra và lớn lên tại thành phố mang tên Bác, Phương Nam chính là một trong bốn người sáng lập nên nhóm Saigon Tếu - một nhóm hài độc thoại nổi tiếng ở miền Nam. Bên cạnh việc diễn độc thoại, Phương Nam cũng là sinh viên ngành Tâm lý giáo dục của Đại học Sư phạm TPHCM.

Anh đã sớm ấp ủ giấc mơ xây dựng cộng đồng mà mọi người có thể trải nghiệm bộ hài độc thoại tự tin là chính mình. Từ tháng 4/2020 đến nay nhóm đã có hơn 482 nghìn người đăng ký. Thành viên Phương Nam đã thành một hiện tượng "viral" với video triệu view và hơn 169.000 lượt theo dõi trên Facebook.

Phương Nam: Gương mặt mở đường cho hài độc thoại, quyết theo đuổi Saigon Tếu dù bị chê hài nhảm - Hình 2

Cách đây khoảng hai năm, Phương Nam vô tình biết đến một câu lạc bộ hài độc thoại tiếng Anh ở TPHCM. Đa số các thành viên đều là người nước ngoài, diễn hài bằng tiếng Anh.

"Trước đây, tôi có đi diễn cho câu lạc bộ tiếng anh. Có một thị trường hài độc thoại diễn cho người nước ngoài ở Việt Nam từ rất lâu rồi.

Hài tiếng việt khác với tiếng anh ở chỗ tiếng anh có sự thoải mái hơn trong các chủ đề như chuyện của người lớn, chính trị hay đen tối hơn như cái c.hết chẳng hạn. Thậm chí, bên tiếng anh còn có một thể loại của hài độc thoại là insulting comedy. Bạn bước lên sân khấu, chọn một người và công kích người đó, rất là bình thường. Người Việt chúng ta thì thích những gì gần gũi hơn là những cái sâu xa", Phương Nam bộc bạch.

Phương Nam: Gương mặt mở đường cho hài độc thoại, quyết theo đuổi Saigon Tếu dù bị chê hài nhảm - Hình 3

Buổi diễn đầu tiên của Nam bắt đầu khi Phương Nam đến quán cà phê có sân khấu "open mic". Đây vốn là một văn hóa rất hay của hài độc thoại. Kể về lần đầu đi diễn, Phương Nam cho biết: "Hôm đó, tôi đến một quán cà phê có sân khấu "open mic". Đây vốn là một văn hóa rất hay của hài độc thoại. Quán cà phê sẽ trang bị sẵn sân khấu và micro. Ai muốn thử đều có thể đăng kí và lên đó diễn. Đó vừa là chỗ thứ cho người mới, vừa là chỗ luyện tập cho những người diễn viên gạo cội để xem phản ứng của khán giả với các câu chuyện hài mà mình vừa nghĩ ra.

Hôm đó là lần đầu tôi biết đến hài độc thoại và biết đến sân khấu đó luôn. Tôi ngồi xem mọi người một hồi thì nghĩ sao mình không lên thử? Thế là tôi lên diễn luôn. Tôi không nhớ bản thân đã nói những gì, chỉ nhớ mọi thứ rất vui. Mọi người kết nối với mình và thấy là sân khấu này như là nhà. Nơi đó giúp tôi có thể thoải mái, thể hiện những góc khuất của mình. Sau khi diễn xong, bước xuống sân khấu thì mình gặp ngay anh Uy Nguyễn. Hai anh em đi tìm những người anh em khác Uy Lê, Hiền và Tùng rồi lập nên nhóm Saigon Tếu vào năm 2020".

Hiện nay, người biết đến hài độc thoại rất đông, nhưng không nhiều người dám thử. Đó là sứ mệnh của Saigon Tếu: tạo ra 1 cộng đồng thoải mái và an toàn để mọi người có thể là chính mình.

Phương Nam: Gương mặt mở đường cho hài độc thoại, quyết theo đuổi Saigon Tếu dù bị chê hài nhảm - Hình 4

Hầu như bất kỳ diễn viên hài độc thoại nào đứng trên sân khấu cũng sẽ có lúc làm một cái gì đó mà gây ra sự sượng trân và khán giả không hiểu mình đang ám chỉ điều gì hết.

Thế nhưng đối với Phương Nam, chưa bao giờ anh sợ đối mặt với việc đứng trước đám đông để nói. Có chăng là sợ cái sự trước khi lên sân khấu vẫn chưa chuẩn bị kỹ cho màn diễn của mình. Còn một khi Nam đã bước lên sân khấu thì nơi đó như là nhà của anh. Sân khấu không bao giờ là cái thứ khiến cho Nam cảm thấy áp lực.

Phương Nam: Gương mặt mở đường cho hài độc thoại, quyết theo đuổi Saigon Tếu dù bị chê hài nhảm - Hình 5

Phương Nam đến với hài độc thoại có lẽ chính bởi "sự đời" của bộ môn này rất giống với tính cách của anh - thẳng thắn và bộc trực.

"Hài độc thoại đối với tôi gần gũi hơn. Tôi thích môn nghệ thuật này ở chỗ người diễn không cần phải đóng vai bất kỳ nhân vật nào hết. Khi đứng trên sân khấu, tôi được là chính mình, nói những gì mình nghĩ và thể hiện góc nhìn cá nhân. Tụi tôi hay nói vui với nhau: "Diễn viên hài độc thoại không phải chú hề". Chú hề làm người ta cười vào mình, hài độc thoại là người ta cười với mình về vấn đề hay góc nhìn nào đó".

Phương Nam: Gương mặt mở đường cho hài độc thoại, quyết theo đuổi Saigon Tếu dù bị chê hài nhảm - Hình 6

Trong khoảng thời gian làm nghề, việc phải đối mặt với những điều tiêu cực là chuyện không tránh khỏi. Đặc biệt là đối với lĩnh vực nghệ thuật mà Nam đang theo đuổi.

Chính vì có sự khác biệt trong cách nghĩ giữa nghệ sĩ hài độc thoại và khán giả nghe hài. "Hài nhảm" là hai từ dường như gắn liền với Phương Nam ở khoảng thời gian đầu.

Nam kể về một lần bị "chê thẳng mặt" trong một hoàn cảnh cũng "khó đỡ" không kém khiến anh khó quên được: "Có lần mình đi một quán bar, bỗng có anh lạ mặt đến chào "Ơ em có phải Phương Nam Saigon Tếu không?" rồi chỉ thẳng mặt mình "Anh nói thật, anh không thích hài của chú. Anh xem anh chẳng thấy mắc cười chút nào".

Mình tò mò, ngồi lại hỏi anh lý do không thích. Anh góp ý mình rằng anh muốn hài độc thoại phải có yếu tố thời sự và châm biếm như nước ngoài, còn "Anh xem hài em chỉ thấy vui chứ chẳng có gì sâu sắc".

Phương Nam: Gương mặt mở đường cho hài độc thoại, quyết theo đuổi Saigon Tếu dù bị chê hài nhảm - Hình 7

Phương Nam cho biết, bản thân Phương Nam hay cả Saigon Tếu sẽ rất cần những lời khuyên như thế. Thẳng thắn nhưng tôn trọng, đây chính là kiểu phản hồi giúp team xây dựng tốt hơn những sản phẩm Tếu sau này. Sau đêm "định mệnh" đó, cả 2 cũng trở thành anh em tốt từ lúc nào không hay.

Ngược lại, bản thân Nam lại rất sợ echo chamber - trạng thái mà xung quanh mình chỉ toàn lời khen có cánh củng cố cho mình niềm tin rằng mình là người giỏi nhất. Ở trong "buồng vang" danh vọng đó quá lâu khiến bản thân anh sẽ không còn khả năng nhận ra thiếu sót và phát triển được nữa. Chính những "cú vả" đau đớn này lại dạy cho Nam nhiều bài học giá trị hơn.

Phương Nam: Gương mặt mở đường cho hài độc thoại, quyết theo đuổi Saigon Tếu dù bị chê hài nhảm - Hình 8

Hiện nay, cái tên Phương Nam Saigon Tếu được khán giả trẻ biết đến khá nhiều. Tài năng của anh được nhiều người đ.ánh giá cao. Chắc chắn trong tương lai, Phương Nam sẽ phát triển hơn nữa trong sự nghiệp.

Phương Nam: Gương mặt mở đường cho hài độc thoại, quyết theo đuổi Saigon Tếu dù bị chê hài nhảm - Hình 9

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không
Nổi bật
Thanh Phúc16:59:23 25/11/2023
Hoàng Phúc16:37:07 24/11/2023
Hà Phạm Anh Thư - Quán quân Đồ Rê Mí: Bạn trai là nhân vật rất nổi tiếng, nhan sắc thay đổi bất ngờ
Snow19:25:34 28/11/2023
Ca sĩ Dạ Hương: Cuộc đời bi kịch không lối thoát, gửi trọn cảm xúc vào trong từng lời ca
T.P16:43:21 27/11/2023
Đình Khang: Nam thần 10x giỏi võ, xuất thần với vai kẻ điên trong Tết ở làng địa ngục
Phúc Sen16:21:15 23/11/2023
Lê Hoàng Long: Nam thần mới nổi phim truyền hình phía Bắc, diễn vai phụ của phụ vẫn không chạnh lòng
Bình Minh16:40:40 25/11/2023
Thái Trân - Con nuôi Hoài Linh: Hơn 1 thập kỷ chống chọi bệnh tật, lời trăn trối trước khi qua đời
Mẫn Nhi18:44:04 30/11/2023
Bâu Krysie: Á quân The Face bị người hâm mộ 'quay xe' vì 'liên hoàn phốt' cắm sừng người yêu
Minh Lợi17:05:45 25/11/2023
Triệu Thị Hà - Hoa hậu duy nhất trong lịch sử sắc đẹp Việt viết đơn trả lại vương miện, hiện ra sao?
Phương Thảo15:07:00 28/11/2023
Trần Tùng Anh: Giọng ca phi giới tính tuyên bố nghỉ hát ở t.uổi 27, khán giả và đồng nghiệp tiếc nuối
Phượng Vũ17:03:50 24/11/2023
Lê Trang Ngân: Người đẹp có chiều cao thấp nhất lịch sử vẫn đăng quang Á hậu cuộc thi nhan sắc
Phượng Vũ18:51:56 27/11/2023
Nhật Trung: Tác giả ca khúc Nửa Vầng Trăng đình đám một thời, có mối tình đẹp nhưng không trọn vẹn
JLO16:26:37 23/11/2023
Bùi Bích Phương - HHVN đầu tiên: Chiều cao khiêm tốn nhưng học vấn cao, hiện ra sao khi rời showbiz?
Phượng Vũ15:55:43 26/11/2023
Hải Anh - Chủ chuỗi thời trang Seven.AM hé lộ lý do từ chối vai phản diện, U50 sở hữu tài sản khủng
Keng18:28:07 28/11/2023
NSƯT Hà Thủy: Nữ Đại tá sắp được phong danh hiệu NSND, là cô giáo của loạt ngôi sao là ai?
Thảo Mai16:40:30 27/11/2023
Mạnh Tràng: Nghệ sĩ hài được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu NSƯT ngay sau khi qua đời vì ung thư
Đình Như17:57:51 29/11/2023
NSƯT Thanh Tú - "Chị Nhu" phim "Sao Tháng Tám": T.uổi già bình yên, U80 vẫn chờ hiệp sĩ
Phúc Sen17:24:00 24/11/2023
Ngô Hải Nam: Hot boy vạn người mê ở các show hẹn hò, oanh tạc phim ảnh Việt, dính tin đồn yêu Jun Vũ
Minh Lợi18:02:40 03/12/2023
Nghệ sĩ Thanh Phú qua đời ở t.uổi 77: Cuộc đời lắm gian nan, nổi tiếng nhờ "thế tuồng"
Khánh Huyền17:41:48 29/11/2023
Ca sĩ Thuỳ Trang: Giọng ca bolero đình đám miền Tây, sự nghiệp và gia đình trọn vẹn viên mãn
Gia Nhi16:57:12 04/12/2023
Mai Bảo Ngọc: Sao nữ từng muốn ném con vì stress, là bà xã của đạo diễn 'triệu đô' Võ Thanh Hòa