ADVERTISEMENT

Phú Sát Hoàng hậu: Mỹ nhân khiến Càn Long cả đời hối tiếc và sự thật đằng sau chuyện gieo mình?

Pipi14:33 10/06/2023

Càn Long nổi tiếng là người có hậu cung hàng nghìn phi tần mỹ nữ, thế nhưng người duy nhất khiến vị vua này luôn thương nhớ và cả đời hối tiếc thì chỉ có Phú Sát Hoàng hậu - người có kết cục bi thảm nhất.

Nhắc đến Hoàng đế Càn Long, đa phần đều mường tượng ra ngay hình ảnh một vị hoàng đế anh minh trong lịch sử Trung Quốc. Ông không chỉ lập được nhiều thành tựu to lớn trong lĩnh vực chính trị, xây dựng nhiều di tích văn hóa nổi tiếng.

ADVERTISEMENT

Phú Sát Hoàng hậu: Mỹ nhân khiến Càn Long cả đời hối tiếc và sự thật đằng sau chuyện gieo mình? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Bên cạnh đó, câu chuyện trong "hậu cung" vua Càn Long cũng là đề tài thường xuyên nhận được sự quan tâm. Dù vậy, ít ai biết rằng dù có bao phi tần mỹ nữ bên cạnh, đối với vua Càn Long, Hiếu Hiền Hoàng hậu luôn nắm giữ một vị trí khó thay thế.

Hiếu Hiền Thuần Hoàng Hậu Phú Sát Thị (hay Phú Sát Hoàng hậu) được sinh ra trong gia tộc Phú Sát, thuộc Mãn Châu Tương Hoàng Kỳ. Đây được biết đến là một gia tộc lớn, có tiếng nói trong triều đình. Nhờ có diện mạo xinh đẹp lại tính cách dịu hiền nên nàng đã lọt vào mắt xanh của Hoằng Lịch và trở thành đích phúc tấn, sau này trở thành hoàng hậu khi Hoằng Lịch lên ngôi vua, lấy hiệu là Càn Long.

Phú Sát Hoàng hậu: Mỹ nhân khiến Càn Long cả đời hối tiếc và sự thật đằng sau chuyện gieo mình? - Hình 2

Suốt những năm làm chủ hậu cung, Phú Sát Hoàng hậu luôn làm tròn bổn phận của một người vợ, một mẫu nghi thiên hạ. Trong mắt Càn Long Đế, bà không chỉ là một người ôn nhu, hiền hậu, đoan trang, cần cù, tiết kiệm, tài hoa mà bà còn rất hòa nhã với các phi tần khác, không tranh đua, mưu hại ai.

ADVERTISEMENT

Trong suốt khoảng thời gian 20 năm bên nhau, Phú Sát hoàng hậu và vua Càn Long được cho là luôn kề cận, không còn chỉ là mối quan hệ vợ chồng mà còn giống như những người bạn tâm giao. Từ khi là hoàng tử đến cho đến lúc trở thành vua của một quốc gia, hoàng hậu đã luôn cùng vua Càn Long vượt qua mọi khó khăn.

Phú Sát Hoàng hậu: Mỹ nhân khiến Càn Long cả đời hối tiếc và sự thật đằng sau chuyện gieo mình? - Hình 3

Tuy nhiên, 1 năm sau khi hoàng hậu hạ sinh được Hoàng Thất Tử Vĩnh Tông, vị hoàng tử này lại không may qua đời khiến Hoàng Hậu Phú Sát vô cùng đau khổ. Vì thương xót vợ nên Càn Long đã quyết định cùng hoàng hậu đi thị sát về phía Đông. Khi đến Tề Nam, Hoàng hậu không may bị nhiễm phong hàn. Sau khi nghỉ ngơi vài ngày đã cảm thấy khỏe hơn, nên dự định quay về kinh thành nhưng khi thuyền đến Ôn Châu, bệnh của Hoàng hậu đột nhiên trở nặng khiến bà qua đời ở t.uổi 37.

Phú Sát Hoàng hậu: Mỹ nhân khiến Càn Long cả đời hối tiếc và sự thật đằng sau chuyện gieo mình? - Hình 4 ADVERTISEMENT

Sự ra đi của Hiếu Hiền Thuần Hoàng hậu là một đả kích đối với Càn Long, khiến ông tổ chức một đại tang long trọng và dành cả đời để tiếc thương bà. Bên cạnh đó, Càn Long còn trọng dụng các nam duệ trong gia tộc của bà, nổi tiếng nhất là em trai út của bà, Đại học sĩ Phó Hằng (Phú sát Phó Hằng).

Mặc dù Càn Long vẫn qua đêm với các phi tần trong hậu cung, nhưng không có ai có thể thực sự khiến Càn Long quên đi được cố hoàng hậu, khiến ông ngày càng cô độc và mất một thời gian dài mới có thể bình tâm trở lại.

ADVERTISEMENT

Phú Sát Hoàng hậu: Mỹ nhân khiến Càn Long cả đời hối tiếc và sự thật đằng sau chuyện gieo mình? - Hình 5

Người ta nói rằng trong thời gian dài, trạng thái tinh thần của Hoàng đế Càn Long luôn không ổn định. Ông thường cảm thấy rằng hoàng hậu vẫn như thể đang ở bên cạnh mình và thường đi đến những nơi mà vợ từng qua lại do quá thương nhớ bà.

Sau này, để giãi bày nỗi thương nhớ vợ, vua Càn Long đã làm một bài phú là Thuật bi phú, một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất trong suốt cuộc đời của ông, để tưởng nhớ người vợ đã khuất, bộc lộ cảm xúc thật của mình giữa dòng thơ. Trường Xuân Cung - nơi Phú Sát Hoàng hậu ở khi còn sống - vẫn được để y nguyên như vậy. Từ đó đến khi thoái vị, Càn Long không cho bất cứ vị phi tần nào vào đó ở nữa.

Phú Sát Hoàng hậu: Mỹ nhân khiến Càn Long cả đời hối tiếc và sự thật đằng sau chuyện gieo mình? - Hình 6

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên có rất nhiều truyền thuyết cho rằng Phú Sát Hoàng hậu qua đời do quá áp lực với ngôi vị mẫu nghi thiên hạ nhưng cũng có lời đồn đoán sự ra đi của bà có liên quan tới việc Càn Long lén lút ngoại tình với em dâu, vợ của em trai út Phó Hằng.

Theo truyền thuyết, vợ của Phó Hằng rất được Càn Long Đế ưu ái, nên thường hay ra vào cung điện thăm hỏi Hiếu Hiền Thuần Hoàng hậu. Tuy nhiên, một hôm trên đường về, vợ của Phó Hằng bị Càn Long Đế làm chuyện mờ ám. Cũng chính vì việc này mà người ta đồn rằng, Phúc Khang An, con trai thứ 3 của Phó Hằng chính là con ruột của Càn Long Đế.

Phú Sát Hoàng hậu: Mỹ nhân khiến Càn Long cả đời hối tiếc và sự thật đằng sau chuyện gieo mình? - Hình 7 ADVERTISEMENT

Phú Sát Hoàng hậu về sau biết được, khóc lóc thống khổ, nhiều lần muốn ra đi. Sau đó, trong chuyến Nam tuần cùng Hoàng đế, Càn Long vẫn chứng nào tật nấy, lại tham hoa tươi diệp liễu, cải trang lên thành tìm gái ca kỹ, lúc này Phú Sát Hoàng hậu không nhịn được nữa mà tự kết thúc cuộc đời. Mãi cho tới nay, sự ra đi của Phú Sát Hoàng hậu vẫn còn là một ẩn số với nhiều lời đồn đoán.

Phú Sát Hoàng hậu: Mỹ nhân khiến Càn Long cả đời hối tiếc và sự thật đằng sau chuyện gieo mình? - Hình 8

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT