ADVERTISEMENT

Nữ hoàng Elizabeth II: 70 năm với những kỷ lục thú vị và chuyện tình cổ tích cùng Hoàng thân Philip

Hoàng Anh20:49 07/06/2022

Sau bảy thập niên trên ngai vàng, Nữ hoàng Elizabeth II được người dân Vương quốc Anh kính trọng, ngưỡng mộ vì lòng tận tâm, thầm lặng cống hiến cho nhiệm vụ giữ kín cuộc sống riêng tư. Theo nhận định của giới quan sát, trong thời gian tại vị, Nữ hoàng Elizabeth II đã hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách thận trọng, đáng kính và trách nhiệm vô hạn.

Nữ hoàng Elizabeth II: 70 năm với những kỷ lục thú vị và chuyện tình cổ tích cùng Hoàng thân Philip - Hình 1 ADVERTISEMENT

Nữ hoàng Elizabeth II sinh năm 1926, là con gái cả của Vua George VI. Khi mới sinh ra đời, bà không được cho là sẽ trở thành quân chủ trong tương lai vì người thừa kế ngai vàng Anh bấy giờ là bác ruột của Elizabeth là Vua Edward VIII. Tuy nhiên, sau đó Quốc vương Edward đã thoái vị, em trai nối ngôi và nàng Công chúa nhỏ Elizabeth Alexandra Mary trở thành người gánh trên vai vận mệnh của hoàng tộc.

Nữ hoàng Elizabeth II: 70 năm với những kỷ lục thú vị và chuyện tình cổ tích cùng Hoàng thân Philip - Hình 2

Năm 1952, khi mới 26 tuổi, bà thừa kế ngai vị sau khi vua cha qua đời. Năm 2022, Hoàng gia Anh tổ chức Đại lễ Bạch kim đ.ánh dấu 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II.

ADVERTISEMENT

Trong suốt 70 năm qua, Nữ hoàng đã trải qua vô số biến động lịch sử và thời đại. Bà thành công trở thành một trong những nhân vật hoàng gia quyền lực và nổi tiếng nhất thế giới. Đến thời điểm hiện tại, Nữ hoàng đã trở thành biểu tượng và niềm tự hào của người Anh.

Nhân kỷ niệm 70 năm trị vì, truyền thông đã thống kê những kỷ lục thú vị trong cuộc đời bà.

1.Người trị vì lâu nhất tại Anh - nguyên thủ cao tuổi nhất thế giới

Với việc trị vì trong 70 năm và gần 4 tháng liên tiếp, Nữ hoàng Elizabeth II trở thành người giữ ngai vàng lâu nhất trong lịch sử Hoàng gia Anh. Kỷ lục trước đó là do Nữ hoàng Victoria nắm giữ. Ở tuổi 96, Nữ hoàng Elizabeth II cũng là nguyên thủ cao tuổi nhất trên thế giới hiện nay.

Nữ hoàng Elizabeth II: 70 năm với những kỷ lục thú vị và chuyện tình cổ tích cùng Hoàng thân Philip - Hình 3

2. Quân vương Anh công du tới nhiều nước nhất

Trong thời gian trị vì, Nữ hoàng Elizabeth II đã công du tới hơn 100 quốc gia - tính từ năm 1952 - nhiều nhất trong số các bậc quân vương của Anh.

ADVERTISEMENT

Bà đã thực hiện hơn 150 chuyến thăm tới các nước thuộc Khối thịnh vượng chung. Ước tính, các chuyến công du nước ngoài mà Nữ hoàng Elizabeth II đã thực hiện có tổng quãng đường di chuyển tương đương 42 lần vòng quanh thế giới trước khi bà dừng công du nước ngoài từ tháng 11/2015, ở tuổi 89.

Nữ hoàng Elizabeth II: 70 năm với những kỷ lục thú vị và chuyện tình cổ tích cùng Hoàng thân Philip - Hình 4 ADVERTISEMENT

3. Tiên phong trong kỷ nguyên số hóa

Nữ hoàng Elizabeth II còn được coi là vị quân vương tiên phong trong nhiều lĩnh vực thuộc kỷ nguyên số hóa. Bà là người kích hoạt trang web chính thức của Điện Buckingham vào năm 1997, đăng bài đầu tiên trên Twitter vào năm 2014 và chính thức có tài khoản mạng Instagram vào năm 2019.

Bên cạnh những cống hiến cho nước Anh thì bà còn được người dân trên toàn thế giới ngưỡng mộ bởi chuyện tình đẹp như cổ tích với người chồng đã quá cố của mình- Hoàng thân Philip.

Với người dân Anh, Hoàng thân Philip là phu quân nữ hoàng phụng sự lâu nhất trong lịch sử đất nước, phục vụ bên cạnh nữ hoàng 65 năm.

Nữ hoàng Elizabeth II: 70 năm với những kỷ lục thú vị và chuyện tình cổ tích cùng Hoàng thân Philip - Hình 5

ADVERTISEMENT

Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth gặp nhau lần đầu năm 1934 tại một đám cưới hoàng gia. Họ gặp lại nhau đúng 5 năm sau, năm 1939, khi công chúa 13 tuổi và Philip 18 tuổi. Lời đầu tiên công chúa nói rằng, công chúa nhớ đã từng gặp Philip. Công chúa Elizabeth đi cùng vua và hoàng hậu trong chuyến thăm Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia Anh nơi Philip là học viên.

Đẹp trai và giỏi thể thao, Hoàng thân Philip từng sống ở Paris, Đức và Vương quốc Anh sau khi gia đình hoàng gia của ông buộc phải rời khỏi Hy Lạp. Phần lớn thời thơ ấu của Hoàng thân Philip không ở bên cạnh cha mẹ. Trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, Hoàng thân Philip phục vụ ở Địa Trung Hải và Thái Bình Dương.

Nữ hoàng Elizabeth II: 70 năm với những kỷ lục thú vị và chuyện tình cổ tích cùng Hoàng thân Philip - Hình 6

Trong khi đó, Công chúa Elizabeth được giáo dục tại nhà và chưa bao giờ rời khỏi vương quốc Anh vào thời điểm đó. Công chúa thông thạo tiếng Pháp và việc học tập của bà bao gồm lịch sử hiến pháp và luật pháp để chuẩn bị cho việc lên ngôi.

Theo Clive Irving, tác giả cuốn sách "The Last Queen: How Queen Elizabeth II Saved the Monarchy" (Tạm dịch: "Nữ hoàng cuối cùng: Cách Nữ hoàng Elizabeth II cứu chế độ quân chủ") nền tảng khác biệt của họ khiến các thành viên khác trong hoàng gia lo ngại.

ADVERTISEMENT

"Trước khi họ kết hôn, có rất nhiều sự do dự trong triều đình và cung điện về việc liệu ông ấy có phải là người phù hợp hay không" - tác giả Irving chia sẻ.

Hôn nhân bền chặt 7 thập kỷ

Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đính hôn tháng 7.1947 và kết hôn chỉ hơn 4 tháng sau đó. Giống như những cô dâu khác trong những năm sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, bà phải sử dụng phiếu suất ăn để mua nguyên liệu cho chiếc váy cưới của mình, theo NBC News.

Nữ hoàng Elizabeth II: 70 năm với những kỷ lục thú vị và chuyện tình cổ tích cùng Hoàng thân Philip - Hình 7 ADVERTISEMENT

Trong những năm đầu kết hôn, Hoàng thân Philip tập trung vào sự nghiệp quân sự và giữ chức chỉ huy của một con tàu Hải quân Hoàng gia Anh. Cặp đôi sống ở Malta từ năm 1949 đến năm 1951. Tuy nhiên, cuộc sống ít liên quan tới hoàng gia này nhanh chóng kết thúc sau khi vua cha của Công chúa Elizabeth qua đời năm 1952. Công chúa Elizabeth lên ngôi và sự nghiệp quân sự của chồng bà kết thúc để chuyển sang đảm nhận vai trò phu quân nữ hoàng. Thời gian đầu, theo tác giả Irving, Hoàng thân Philip cũng gặp khó khăn để điều chỉnh cho vai trò mới.

Theo Sarah Gristwood, nhà sử học và tác giả cuốn sách "Elizabeth: The Queen and the Crown" (Tạm dịch: "Elizabeth: Nữ hoàng và Vương miện", Hoàng thân Philip đã có những đóng góp đáng kể cho chế độ quân chủ.

"Một phần vô hình to lớn trong công việc và di sản của Hoàng thân Philip là sự ủng hộ mà ông dành cho nữ hoàng, điều này vô giá đối với nữ hoàng. Thực tế là chế độ quân chủ của nữ hoàng đã tồn tại rất lâu và thành công một phần lớn là do công việc của ông ấy ở hậu trường" - bà Gristwood chia sẻ.

ADVERTISEMENT

Nữ hoàng Elizabeth II: 70 năm với những kỷ lục thú vị và chuyện tình cổ tích cùng Hoàng thân Philip - Hình 8

Dù thường dừng lại hoặc đi sau nữ hoàng một chút trong hình ảnh khi xuất hiện trước công chúng nhưng Hoàng thân Philip thực sự là người hỗ trợ nữ hoàng cả trong cuộc sống gia đình và cả trong chế độ quân chủ.

"Trong những năm đầu tiên bắt đầu trị vì, nữ hoàng đã quyết định rằng khi bà là nguyên thủ quốc gia, ông sẽ là chủ gia đình" - tác giả Gristwood nói.

Trong các bài phát biểu chính thức, nữ hoàng công nhận vai trò quan trọng của ông trong việc hỗ trợ bà trong suốt những năm bà trị vì đất nước.

"Tôi tin rằng Hoàng thân Philip nổi tiếng với việc từ chối những lời khen ngợi dưới bất kỳ hình thức nào. Nhưng xuyên suốt, ông ấy luôn là nguồn sức mạnh và người dẫn đường" - Nữ hoàng Elizabeth chia sẻ tháng 3.2012.

Mặc dù thường xuyên xa cách kể từ khi Hoàng thân Philip nghỉ hưu nhưng Nữ hoàng Elizabeth và phu quân đã cùng ở lại lâu đài Windsor trong thời gian đại dịch.

ADVERTISEMENT

Hoàng thân Philip từng tiết lộ bí mật cuộc hôn nhân hạnh phúc với Nữ hoàng Elizabeth trong một bài phát biểu nhân kỷ niệm 50 năm ngày cưới. "Lòng khoan dung là "gia vị" cần thiết của bất kỳ cuộc hôn nhân hạnh phúc nào" - ông nói.

Nữ hoàng Elizabeth II: 70 năm với những kỷ lục thú vị và chuyện tình cổ tích cùng Hoàng thân Philip - Hình 9

Hoàng thân Philip nói thêm: "Nó có thể không quá quan trọng khi mọi thứ đang tốt đẹp, nhưng là sống còn khi khó khăn xảy đến. Các bạn có thể hiểu từ tôi rằng nữ hoàng rất giàu lòng khoan dung".

Ngày 9.4.2021, nước Anh và thế giới tiếc thương Hoàng thân Philip sau khi ông qua đời ở tuổi 99. Với phu nhân của ông, Nữ hoàng Elizabeth II, sự ra đi của Hoàng thân Philip kết thúc cuộc hôn nhân kéo dài 73 năm, cũng là 73 năm hạnh phúc nhất của một vị nữ hoàng quyền lực với 1 trái tim ấm áp.

Nữ hoàng Elizabeth II: 70 năm với những kỷ lục thú vị và chuyện tình cổ tích cùng Hoàng thân Philip - Hình 10 ADVERTISEMENT

ADVERTISEMENT

Chủ đề liên quan

04:49
Hoàng Anh14:03:24 14/04/2022
Công chúa Mako,Hoàng tử Harry và những quý tử Hoàng tộc nổi loạn vì tình, người hạnh phúc kẻ thị phi
04:10
N.P10:13:26 09/09/2022
Meghan không dự đám tang Nữ hoàng, Hoàng tử Harry không kịp nhìn mặt bà lần cuối?
04:22
Như Ý11:29:35 28/01/2022
Công nương Kate cấm bảo mẫu nói với 3 con nhỏ 1 từ, tưởng đơn giản mà khó vô cùng
04:25
Như Ý17:37:38 07/01/2022
Chồng Miranda Kerr khao khát có con gái, chuẩn bị sẵn “quà cưới” cho công chúa cực xịn
03:25
Hoàng Anh15:26:36 21/12/2022
Nam Em bỏ mộng “công chúa", muốn bản lĩnh trở thành “nữ hoàng"
03:43
N.P16:30:05 16/12/2022
Hoàng tử Harry chỉ trích Hoàng gia Anh, công kích anh trai William, bí mật được phơi bày?
03:18
N.P19:32:49 18/11/2022
Meghan và hoàng tử Harry "lục đục" liên tục mâu thuẫn, bị “bóc trần” nhân cách thật?
05:59
N.P17:15:57 11/11/2022
Vua Charles III: Tuổi thơ bị bắt nạt đến ồn ào ngoại tình khiến công nương Diana đau khổ qua đời?
03:22
Hoàng Anh14:00:30 13/10/2022
Amber Heard ở ẩn, dùng tên giả thuê biệt thự sang trọng sau vụ kiện triệu đô với Johnny Depp
03:43
Hoàng Anh14:43:19 07/10/2022
Diệp Lâm Anh phát hiện bí mật khi xe hơi gặp nạn, nghi vấn có người muốn 'đổi trắng thay đen'
05:33
Hoàng Anh13:44:28 15/09/2022
Công chúa Anne - Con gái duy nhất của Nữ Hoàng Anh và những chuyện ít người biết
03:32
Hoàng Phúc07:20:15 09/09/2022
Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời tuổi 96, ai là người kế vị?
ADVERTISEMENT
05:42
Hoàng Anh09:46:35 08/09/2022
PGS.TS Bùi Hiển - Cuộc sống sau 5 năm cải tiến chữ Quốc ngữ gây bão
05:30
Hoàng Anh09:28:39 25/08/2022
Lão nông Long An chế ngựa sắt chạy bằng điện bán cả sang nước ngoài
03:29
Nắng09:39:42 22/08/2022
Đường Yên và 2 mối tình trái ngược: Từ người hầu giờ hóa thành công chúa
03:32
Hoàng Anh08:52:00 19/08/2022
Gia đình David Beckham vướng lao lý vì công chúa nhỏ, 2 vợ chồng liên tiếp gặp hạn
05:36
An Nhi13:49:16 16/08/2022
Công chúa Anne - Ái nữ duy nhất của Nữ hoàng Anh và những bí mật ít ai biết
03:55
Hoàng Anh10:12:31 03/08/2022
Cha ruột tỷ phú Elon Musk thừa nhận không hề tự hào về con trai?
ADVERTISEMENT