ADVERTISEMENT
Nổi bật
Thành viên mới Team Châu Phi gây "choáng" khi vừa tới Angola, Quang Linh Vlog "lo sốt vó" 1 điều03:20Lindo đăng đàn ẩn ý "Sai lầm lớn nhất" rồi xóa vội, Quang Linh bị soi bất thường trước thềm về VN02:53Bà Nhân vừa về Nhật đã mạnh miệng "trả đũa" ai đó, Quỳnh Trần JP gay gắt cảnh cáo 1 điều03:00Bố Lôi Con lại gây họa, Quang Linh liền đưa ra quyết định sốc giống như Banxoa, CĐM sợ 1 điều03:49Bà Nhân Vlog bị "ông lớn" gọi tên: Là ai, làm gì mà sơ hở là tổ chức họp báo, Mr.Đàm "vào cuộc"03:39Bà Nhân Vlog "đáp trả" hoa hậu Phương Lê, vừa về Nhật đã khoe mẽ giàu có?03:24Quỳnh Trần JP bị tố tiếp tay cho bà Nhân lừa khán giả, 1 tài xế vạch trần sự thật chuyến đi Côn Đảo03:12Bà Nhân Vlog đăng đàn cầu cứu vì gặp biến căng, Quỳnh Trần JP lộ lý do thật sự phải tức tốc qua Nhật03:08Khoa Pug có động thái gây tranh cãi dữ dội sau khi Vương Phạm "làm loạn" nhà hàng, nói thẳng 1 điều03:31Bác sĩ Thịnh: 15 năm "tìm con" cho vạn gia đình, U40 vẫn lẻ bóng, nay để lộ chuyện tình cảm gây sốc!03:06Khoai Lang Thang lên tiếng về yêu bạn thân đồng giới lâu năm, thậm chí còn lo bạn "ế"03:28Làng bóng đá VN bàng hoàng thương tiếc thủ môn tài năng từ giã cõi đời ở t.uổi 2603:16Vụ b.é t.rai bị người tình của mẹ ép hút chất cấm: Danh tính cha dượng gây sốc03:07Hot girl Ngọc Miu lộ diện trong tù sau 1 năm vụ án chất cấm chấn động: Tiết lộ sốc về Văn Kính Dương04:14Bà Nhân Vlog vẫn "chứng nào tật nấy" báo đời chồng Nhật, làm clip nhạy cảm khiến ai cũng đỏ mặt?03:524 tiếp viên mang chất cấm về VN chính thức nhận quả đắng: Được trả tự do nhưng không thoát tội03:22Khoa Pug kiêu căng, bên trong nhà hàng lẩu vừa bị tạt sơn khiến khách hàng sốc, thốt lên 1 điều03:04Quang Linh bấn loạn vì thành viên mới, Lindo, Lôi Con tỏ thái độ khi phải live "quần trong"03:49Thành viên mới của team Quang Linh bị ép làm mẫu "đồ trong", bạn gái ở Việt Nam đòi sang tận Angola03:12B.é t.rai bị cha dượng "ép" hút chất cấm: Công an vào cuộc điều tra, người đăng video là bố ruột?03:05

Nỗi oan 2.000 năm của Tây Thi được hóa giải nhờ vào 1 thứ được tìm thấy trong lăng mộ Phạm Lãi!

Hoàng Phúc15:27 10/02/2023

Khi ngôi mộ của Phạm Lãi được khai quật ở Giang Tô, thì sự thật khó tin về Tây Thi đã được hé mở. Rốt cuộc, chúng ta đã thật sự hiểu sai về đại mỹ nhân này trong suốt 2.000 năm qua?

Hồng nhan họa thủy

ADVERTISEMENT

Năm 494 trước Công nguyên, sau khi bị đ.ánh bại thảm hại trong cuộc tranh giành quyền bá chủ với nước Ngô thì Việt Vương Câu Tiễn đã tạm thời hoãn binh để tăng cường lực lượng.

Nỗi oan 2.000 năm của nàng Tây Thi được hóa giải nhờ vào 1 thứ được tìm thấy trong lăng mộ Phạm Lãi! - Hình 1 ADVERTISEMENT

Quần thần dưới trướng hiến kế cho Việt Vương Câu Tiễn là phái những mỹ nữ sang nước Ngô để tìm cơ hội hạ ý chí vua Ngô. Với nhan sắc "chim sa cá lặn, hoa nhường nguyệt thẹn", nàng Tây Thi đã lọt vào mắt xanh của Việt Vương Câu Tiễn trở thành nữ gián điệp được phái sang nước Ngô thực hiện nhiệm vụ "mỹ nhân kế" của mình.

Nỗi oan 2.000 năm của nàng Tây Thi được hóa giải nhờ vào 1 thứ được tìm thấy trong lăng mộ Phạm Lãi! - Hình 2

Sau khi trải qua các bài huấn luyện nghiêm ngặt, Tây Thi cuối cùng đã được gửi đến bên cạnh Ngô Phù Sai - vua nước Ngô lúc bấy giờ.

Không phụ sự ủy thác của Việt Vương Câu Tiễn, nàng đã hoàn thành tốt sứ mệnh của mình, thường xuyên dùng lời lẽ mê hoặc vua Ngô, đồng thời còn kích động mối quan hệ giữa vua Ngô và các quan đại thần, để rồi cuối cùng vua Ngô phải rơi vào cảnh chúng thần tạo phản.

ADVERTISEMENT

Nỗi oan 2.000 năm của nàng Tây Thi được hóa giải nhờ vào 1 thứ được tìm thấy trong lăng mộ Phạm Lãi! - Hình 3

Bên phía Việt Vương Câu Tiễn, ông chưa bao giờ chùng xuống ham muốn xâm chiếm nước Ngô. Vì thế ông đã ban hành nhiều chính sách có lợi cho đời sống và sinh kế của lê dân bách tính. Ông còn khuyến khích các hộ dân sinh thêm con nên chỉ trong vòng 20 năm, dân số nước Ư Việt đã tăng lên đáng kể.

Với sự chuẩn bị kĩ lưỡng ấy, năm 473 trước Công nguyên, Việt Vương Câu Tiễn đã thành công chiếm được kinh đô nước Ngô. Thế nhưng sau tất cả, không ai nhìn thấy bóng hình của nàng Tây Thi ở đâu? Và sự mất tích của nàng trở thành bí ẩn lớn trong lịch sử!

Nỗi oan 2.000 năm của nàng Tây Thi được hóa giải nhờ vào 1 thứ được tìm thấy trong lăng mộ Phạm Lãi! - Hình 4 ADVERTISEMENT

Nỗi hàm oan được hóa giải sau 2000 năm

Rất nhiều những suy đoán được đưa ra: Có tin đồn rằng việc Việt Vương Câu Tiễn "qua cầu rút ván" bởi ông ta biết rằng thành công của mình có liên quan mật thiết đến Tây Thi, nên để tránh sau này miệng lưỡi thế gian, ông ta đã xuống tay với Tây Thi. Người ta cũng nói rằng đao kiếm không có mắt, nàng đã bị xuống tay nhầm trong cuộc hỗn chiến giữa hai quân đội.

Nỗi oan 2.000 năm của nàng Tây Thi được hóa giải nhờ vào 1 thứ được tìm thấy trong lăng mộ Phạm Lãi! - Hình 5

ADVERTISEMENT

Nhưng lời tương truyền xuất hiện nhiều nhất thì cho rằng sự biến mất của nàng Tây Thi có liên quan đến Phạm Lãi - sủng thần của Việt Vương Câu Tiễn.

Phạm Lãi (536-448 TCN) là một chính trị gia nổi tiếng cuối thời Xuân Thu. Tuy là người gốc Sở, nhưng vì bất mãn với nền chính trị đen tối của Sở Quốc, nên sau đó ông đã đầu quân dưới trướng Việt Vương và là cánh tay đắc lực giúp đỡ Câu Tiễn giành lại quyền bá chủ của mình.

Nỗi oan 2.000 năm của nàng Tây Thi được hóa giải nhờ vào 1 thứ được tìm thấy trong lăng mộ Phạm Lãi! - Hình 6

Phạm Lãi với Tây Thi vốn dĩ là một "cặp chim liền cành" vô cùng yêu thương nhau nhưng dưới sức ép của Việt Vương Câu Tiễn, Phạm Lãi không thể không để nàng đến nước Ngô nhằm thực hiện dã tâm của nước Ư Việt.

Mặc dù Phạm Lãi thực sự yêu Tây Thi, nhưng ông ta cũng là một chính trị gia lão làng và một thương nhân khôn ngoan. Ông ta biết nên làm gì để chừa đường thoát thân an toàn cho bản thân.

Vì vậy Phạm Lãi đã tạm thời kìm nén cảm xúc nam nữ và lựa chọn hi sinh Tây Thi.

ADVERTISEMENT

Mãi đến năm 2014, người ta khai quật được 1 bức trúc thư từ các ngôi mộ cổ ở thị trấn Hồng Sơn, Vô Tích, tỉnh Giang Tô, hậu thế mới phát hiện thêm nhiều câu chuyện về 2 người này.

Nỗi oan 2.000 năm của nàng Tây Thi được hóa giải nhờ vào 1 thứ được tìm thấy trong lăng mộ Phạm Lãi! - Hình 7 ADVERTISEMENT

"Lãi và Thi có tư thông, ba năm đầu đến nước Ngô. Dùng Ngôn Nhi Đình làm con tin, Thi không thể không làm" - Dòng chữ viết trên tấm trúc thư này ghi rằng Phạm Lãi đã đe dọa Tây Thi bằng đứa con giữa 2 người tên là Ngôn Nhi Đình, thế nên nàng bắt buộc phải đến nước Ngô và dằn lòng hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Hình dáng và quy mô của ngôi mộ cổ này rất giống với lăng mộ của các quý tộc thời Xuân Thu, nên sau khi điều tra hầu hết các chuyên gia đều xác định đây là lăng mộ của chính trị gia nổi tiếng thời Xuân Thu lúc bấy giờ - Phạm Lãi.

Nỗi oan 2.000 năm của nàng Tây Thi được hóa giải nhờ vào 1 thứ được tìm thấy trong lăng mộ Phạm Lãi! - Hình 8

ADVERTISEMENT

Quả thật sự sụp đổ của nước Ngô có liên quan đến Tây Thi, nhưng nàng cũng chỉ là một người mẹ muốn bảo vệ con mình và bị ép buộc phải trở thành gián điệp. Các chuyên gia cũng nhận định rằng "Hồng nhan họa thủy" có lẽ không đúng với nàng, chúng ta đã hàm oan Tây Thi suốt 2.000 năm qua.

Không chỉ có sự biến mất bí ẩn, cho tới nay, việc Tây Thi có thực hay chỉ là nhân vật hư cấu hay không vẫn là đề tài tranh cãi của hậu thế, các nhà sử học cũng chưa có lời giải.

Dù có giả thuyết cho rằng Tây Thi không phải là tên riêng mà chỉ là một từ được tạo ra để chỉ chung những người đẹp thời xưa. Thế nhưng, người ta vẫn tìm thấy trong rất nhiều cuốn sử sách có ghi chép lại nhiều đoạn mô tả về Tây Thi. Dù chi tiết hay chỉ đơn giản là vài dòng miêu tả thì những dẫn chứng này đã phần nào chứng tỏ sự hiện diện của nàng đối trong lịch sử của nhân loại.

Cụ thể, theo "Câu Tiễn âm mưu ngoại truyện" trong "Ngô Việt xuân thu" có viết rằng khi chép lại rằng "Việt Vương tìm được hai đại mỹ nhân là Tây Thi, Trịnh Đán rồi ra lệnh cho đại phu là Văn Chủng mang tới dâng cho Ngô Vương Phù Sai". Sau đó, đã có rất nhiều cuốn sách đề cập tới Tây Thi, một trong số đó là cuốn sách nổi tiếng có tên "Việt tuyệt thư".

Nỗi oan 2.000 năm của nàng Tây Thi được hóa giải nhờ vào 1 thứ được tìm thấy trong lăng mộ Phạm Lãi! - Hình 9

ADVERTISEMENT

Ngoài ra, trong rất nhiều tác phẩm văn thơ nổi tiếng, các văn sĩ cũng tốn không ít tâm huyết để ca tụng sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành của nàng Tây Thi cũng như thể hiện sự thương tiếc cho số phận của nàng như bài "Tây Thi than" của Thôi Đạo Dung, "Ngô vương mỹ nhân bán túy" của Lý Bạch hay "Tây Thi vịnh" của Thi Phật Vương Duy... Thậm chí, cuốn tiểu thuyết dã sử "Đông Chu liệt quốc chí" đã đề cập tới Tây Thi ở hồi thứ 81 có tên là "Tây Thi mê hoặc vua Ngô, Tử Cống đi du thuyết các nước".

Từ câu chuyện bi thương của đại mỹ nhân Tây Thi, chúng ta có thể thấy rằng dù nàng là gián điệp hay "hồng nhan họa quốc" thì tất cả những việc nàng làm đều xuất phát từ tình yêu dành cho con, dành cho người mình yêu.

Với sự hi sinh cao cả, vì bảo vệ con mà không màng hiểm nguy, nàng Tây Thi vẫn xứng đáng là một nhân vật được sử sách ca ngợi và ghi nhận công lao.

Nỗi oan 2.000 năm của nàng Tây Thi được hóa giải nhờ vào 1 thứ được tìm thấy trong lăng mộ Phạm Lãi! - Hình 10 ADVERTISEMENT

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT