Nghệ sĩ Ngân Tuấn: Từ cầu thủ bóng đá đến ngôi sao cải lương được mến mộ

Hoàng Phúc17:01 08/03/2023

 5  |  0 Thảo luận  |  Báo cáo

Theo dõi trên

Nghệ sĩ Ngân Tuấn, một diễn viên đẹp trai, có khả năng ca diễn các loại hình nghệ thuật sân khấu là người xuất thân từ một cầu thủ bóng đá ở vị trí Trung Phong và đã từng tranh giải bóng đá năng khiếu toàn thành.

Nghệ sĩ Ngân Tuấn tên thật là Đoàn Văn Đầy, sanh năm 1968, nhà ở đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, con của ông Đoàn Văn Ngàn, làm nghề thợ mộc và mẹ là bà Nguyễn Thị Kiên.

Trong gia đình, Ngân Tuấn có tất cả 15 anh chị em, Ngân Tuấn có 5 chị, 4 người anh, 3 em trai và 2 em gái, tất cả đều sinh sống bằng ngành nghề khác, chỉ riêng có Ngân Tuấn là theo nghề hát.

Nghệ sĩ Ngân Tuấn: Từ cầu thủ bóng đá đến ngôi sao cải lương được mến mộ - Hình 1

Từ trung phong phá lưới

Ngân Tuấn học văn hóa ở trường Phan Sào Nam gần rạp Long Vân, ngã bảy, đến lớp 8 thì em nghĩ học, gia nhập đội Bóng Đá Năng Khiếu Tao Đàn. Ở đội bóng này, Ngân Tuấn đá ở vị trí trung phong và được tặng danh hiệu "vua phá lưới".

Trong một buổi tập dượt đá bóng, Ngân Tuấn bị chấn thương nơi đầu gối, phải nằm một chỗ dưỡng thương trong 6 tháng. Trong thời gian này, Ngân Tuấn giải buồn bằng cách nghe ca cổ nhạc ở đài phát thanh, anh đ.âm ra mê cổ nhạc như anh đã mê bóng đá. Khi lành vết thương, Ngân Tuấn đi học ca cổ với nhạc sĩ Út Trọn và em ghi tên học khoá ngoài giờ của trường nghệ thuật sân khấu 2.

Nghệ sĩ Ngân Tuấn: Từ cầu thủ bóng đá đến ngôi sao cải lương được mến mộ - Hình 2

Bầu Quới tức hề Thanh Giang, bầu đoàn hát Sông Bé 2 là anh bà con cô cậu với Ngân Tuấn, tình cờ ca trong đám đờn ca cổ nhạc ca chầu cho một đám tang ở đường Sư Vạn Hạnh, Bầu Quới phát hiện giọng ca hay của Ngân Tuấn nên anh thuyết phục cha mẹ Ngân Tuấn, nguyên là cô dượng của anh để xin cho Ngân Tuấn theo đoàn hát Sông Bé 2 để học hát.

Được sự chấp thuận của cha mẹ, năm 1985, Đoàn Văn Đầy theo đoàn Sông Bé 2 của Bầu Quới, nghệ sĩ Hoàng Dưỡng và hề Tẩu Tẩu đặt cho em nghệ danh là Ngân Tuấn.

Đoàn Sông Bé 2 của Bầu Quới có các nghệ sĩ Minh Kỳ, Huỳnh Thái Dũng, Tuyết Anh, Thanh Cúc, Hoàng Dưỡng, Tài Bửu Long, Bé Hoàng Vân, Kim Phượng, Bảo Vinh và hề Tẩu Tẩu... Ngân Tuấn tập làm quân sĩ trong bốn vở tuồng của đoàn, tuồng Lửa Hồng Đông Đô, Lâm Sanh Xuân Nương, Mái Tóc Người Vô Trẻ, Tình Sử A Nàng.

Nghệ sĩ Ngân Tuấn: Từ cầu thủ bóng đá đến ngôi sao cải lương được mến mộ - Hình 3

Sau đó Ngân Tuấn được cho đóng vai kép ba, vai Lưu Cẩm Bình trong tuồng Lâm Sanh Xuân Nương. Nhờ có giọng ca vọng cổ mùi, Ngân Tuấn được nâng lên vai kép nhì, đóng vai Út Kiểng tuồng Tình Sử A Nàng, vai Lê Tùng tuồng Lửa Hồng Đông Đô và vai Vương Quan tuồng Mái Tóc Người vợ trẻ.

Năm 1988, đoàn Sông Bé 2 tăng cường thêm các diễn viên tài danh Linh Tâm, Cẩm Thu, Ánh Tuyết nên trở thành một đoàn hát mạnh về doanh thu. Ngân Tuấn cũng tiến bộ nhanh trong nghệ thuật ca diễn nên em có những vai diễn để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem qua các tuồng Nỗi Oan Người Mẹ, Tình Yêu và Nước Mắt, Thúy Kiều ...

Nghệ sĩ Ngân Tuấn: Từ cầu thủ bóng đá đến ngôi sao cải lương được mến mộ - Hình 4

Đến năm 1989, Bầu Quới có hai đoàn cải lương, đoàn sông Bé 2 A và đoàn Sông Bé 2 B, Ngân Tuấn được đưa về hát kép chánh trong đoàn Sông Bé 2 B với các nghệ sĩ Thanh Liễu My, Thanh Cúc, Vương Cảnh, Mỹ Phụng, Phú Xuân, Bo Bo Hoàng, Tuấn Anh, hề Vũ Đức. Ngân Tuấn đã diễn qua các tuồng Mùa Thu Trên Bạch Mã Sơn, M.áu Nhuộm Sân Chùa, Công Chúa Kén Rể, Báu KIếm Diệt Thù.

Đến năm 1990, Ngân Tuấn về cộng tác với đoàn Huỳnh Long, em được nghệ sĩ Đức Lợi, Bạch Mai và Hữu Huệ rèn luyện cho nghệ thuật hát hồ quảng. Ngân Tuấn thành công trong vai Vua tuồng Mạnh Lệ Quân, vai Vũ Văn Nhậm, tuồng Mặt Trời Đêm Thế Kỷ. Hát vai này, Ngân Tuấn đoạt được huy chương bạc Hội diễn sân khấu cải lương toàn quốc.

Đến nghệ sĩ tài danh

Từ năm 1990 đến năm 1994, 5 năm cộng tác với đoàn hát Huỳnh Long, Ngân Tuấn từng thế các vai tuồng của các nghệ sĩ tài danh. Ngân Tuấn thế vai vua Nguyễn Huệ của Đức Lợi trong tuồng Mặt Trời Đêm Thế Kỷ, hát chánh với nữ diễn viên Hồng Nhung. Ngân Tuấn thế vai Hoàng Tử Thanh Long của Minh Vương, hát với Thanh Thanh Tâm trong tuồng Ngọc Kỳ Lân.

Do nhu cầu của đoàn hát Huỳnh Long, nghệ sĩ Ngân Tuấn cũng có dịp hát thế vai của các nghệ sĩ Minh Phụng, Châu Thanh khi các diễn viên này rời đoàn Huỳnh Long. Do đó, Ngân Tuấn được dịp hát cặp với các đào chánh Ngọc Huyền, Hồng Nhung, Thoại Mỹ, Thanh Thanh Tâm, Tài Linh...

Nghệ sĩ Ngân Tuấn: Từ cầu thủ bóng đá đến ngôi sao cải lương được mến mộ - Hình 5

Nghệ sĩ Ngân Tuấn có một gương mặt hiền, thích hợp vào các vai đôn hậu, dễ gây cảm tình với khán giả. Khi hát các tuồng cải lương hồ quảng hoặc tuồng dã sử Việt Nam, Ngân Tuấn thể hiện những động tác vũ đạo thật đẹp, nhuần nhuyễn, chứng tỏ Ngân Tuấn đã bỏ nhiều công sức khổ luyện, tiếp thu được nghệ thuật hát cải lương tuồng cổ của các nghệ sĩ tài danh về loại tuồng này.

Khi đóng một vai tuồng xã hội, Ngân Tuấn đã rất thành công trong vai một kép lẵng đa tình trong tuồng Cô Đào Hát. Ngân Tuấn thể hiện một kẻ đa tình đầy nam tính, nụ cười vừa quyến rũ vừa hồn nhiên. Nhờ có nhân dáng đẹp trai, nước da trắng, nét mặt thanh tú nhất là cặp mắt đa tình, Ngân Tuấn nếu được hát nhiều vở xã hội, nhất định sẽ có những vai hát để đời nhờ cái nhân dáng đẹp trai và lối diễn sâu lắng xoáy vào tính cách của nhân vật.

Nghệ sĩ Ngân Tuấn: Từ cầu thủ bóng đá đến ngôi sao cải lương được mến mộ - Hình 6

Rời đoàn Huỳnh Long, Ngân Tuấn gia nhập đoàn hát Sông Bé - Hữu Long từ ngày đoàn này mới thành lập. Ngân Tuấn hát với các nghệ sĩ Kim Thoa, Khánh Linh, Vân Hà, Chí Linh, Hồng Nhung, Bửu Truyện, Thanh Thế, Hữu Huệ, hề Hiếu Cảnh. Ngân Tuấn thủ vai Tống Liên Thanh trong tuồng Tình Hận Thâm Cung, vai Lưu Trường Vũ tuồng Tam Phùng Nguyên, và vai vua trong tuồng Xử Bá Đao Từ Hải Thọ.

Ngân Tuấn đã hát rất nhiều vai trong các tuồng cải lương thu video, có thể kể đến như tuồng Âm Dương Trận, Ngọc Kỳ Lân, Vụ Án Huỳnh Thổ Trang, Tình Sử A Nàng, Lâm Xung, Dương Gia Tướng, Sự Tích Núi Sam, Anh Hùng Náo, Giủ Áo Bựi Đời, Tình Hận Thâm Cung, Vương Quyền Bạo Chúa, Đêm Hồng lâu, Tiết Nhơn Qúy, Triệu Khuôn Dẫn, Liên Chi Quận Chúa, ...

Nghệ sĩ Ngân Tuấn: Từ cầu thủ bóng đá đến ngôi sao cải lương được mến mộ - Hình 7

Ngân Tuấn được anh em trong giới khen là một nghệ sĩ tận tâm học nghề hát. Chịu nhiều nỗi long đong thiếu thốn khi nghệ thuật cải lương sa sút song Ngân Tuấn vẫn không bỏ nghề. Anh toàn tâm toàn ý đóng góp công sức mong vực dậy đoàn hát, góp phần nâng cao nghệ thuật sân khấu cải lương nhưng sức người có hạn. Anh như đứng trong một buổi chợ chiều, nhớ lại những buổi chợ đông người mua bán tấp nập mà tiếc cho một thời hoàng kim đã đi qua.

Rất tiếc là Ngân Tuấn thiếu cái may mắn để có thể trở thành một ngôi sao sáng hơn nữa trên bầu trời nghệ thuật cải lương.

Nghệ sĩ Ngân Tuấn: Từ cầu thủ bóng đá đến ngôi sao cải lương được mến mộ - Hình 8

Bạn có THÍCH bài viết này chứ?
Không

Chủ đề liên quan

Quyền Linh, Thoại Mỹ nén xúc động đến tiễn biệt 'ông hoàng cải lương' Vũ Linh

Tin tài trợ
Tối 6/3, nhiều nghệ sĩ tới tiễn biệt NSƯT Vũ Linh, trong lòng anh em nghệ sĩ và khán giả, ông mãi là cây đại thụ của sân khấu cải lương.

Những 'cô đào' ăn ý của NSƯT Vũ Linh

Tin tài trợ
Khi còn sinh thời, NSƯT Vũ Linh từng kết hợp với nhiều nữ nghệ sĩ nổi tiếng như Tài Linh, Thoại Mỹ, Ngọc Huyền, Thanh Hằng... tạo nên những vở diễn kinh điển và in sâu vào lòng khán giả.

Ngọc Huyền và Thoại Mỹ gây xúc động ở tang lễ NS Vũ Linh: Người quỳ bên t.hi h.ài suốt 10 tiếng, người vượt bạo bệnh lo hậu sự

Tin tài trợ
Đều là những người thân thiết với NS Vũ Linh lúc sinh thời nên các nghệ sĩ Ngọc Huyền, Thoại Mỹ đã có mặt để tiễn đưa người đồng nghiệp vắn số.

Con gái ruột NSƯT Vũ Linh lộ diện sau 36 năm giấu kín, lên tiếng đính chính loạt tin đồn thất thiệt

Hoàng Phúc15:08:37 06/03/2023
Trước nay, khán giả được biết NSƯT Vũ Linh sống cảnh cô đơn t.uổi già, không vợ con. Nam nghệ sĩ chỉ tiết lộ mình có 2 người con nuôi là Bình Tinh và Vũ Luân. Chính vì thế, việc xuất hiện con gái ruột của nam nghệ sĩ khiến nhiều người bất ngờ.

 5  |  0 Thảo luận  |  

Tang lễ NSƯT Vũ Linh: Mỹ Tâm tiếc thương, Ngọc Huyền và nhiều nghệ sĩ nghẹn ngào đến viếng

Tin tài trợ
Trưa ngày 5/3, NSƯT Vũ Linh đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở TP.HCM, hưởng thọ 65 t.uổi. Sự ra đi của ông hoàng cải lương khiến nhiều đồng nghiệp và khán giả vô cùng thương xót.

NSƯT Vũ Linh và tâm nguyện còn dang dở: 1 lần cuối hát chung với Tài Linh, làm điều này cho đàn em

Hoàng Phúc11:18:08 06/03/2023
Thông tin NSƯT Vũ Linh - một trong những tượng đài làng cải lương Việt Nam qua đời khiến không ít khán giả bàng hoàng, xót xa. Sau thời gian chiến đấu với bệnh tật hiểm nghèo, bệnh tình của cố nghệ sĩ chuyển biến nặng, có lúc phải nhập viện trong tình trạng hôn mê.

 5  |  0 Thảo luận  |  

Xót xa những ngày cuối đời của "ông hoàng cải lương" NSƯT Vũ Linh

Tin tài trợ
Từng là ngôi sao sáng trên mọi sân khấu thập niên 80, là hình mẫu lý tưởng của nhiều cô gái, NSƯT Vũ Linh lại có t.uổi già cô đơn và bệnh tật.

Cuối đời của nghệ sĩ Vũ Linh: Từ chối phẫu thuật để giữ giọng hát

Tin tài trợ
Thoại Mỹ kể trong suốt thời gian điều trị bệnh, nghệ sĩ Vũ Linh giữ tinh thần lạc quan. Anh luôn có niềm tin lớn rằng mình sẽ được trở lại sân khấu.

Tài Linh từ Mỹ khóc nghẹn khi hay tin NSƯT Vũ Linh qua đời

Tin tài trợ
Chia sẻ với VietNamNet, ca sĩ Quang Thành được nghệ sĩ Tài Linh khóc nghẹn, gọi điện báo anh tin NSƯT Vũ Linh qua đời.

Tài Linh từ Mỹ khóc ngất, suy sụp khi Vũ Linh qua đời, ân hận vì chưa thể làm điều này cho cố NS

Hoàng Phúc18:25:42 05/03/2023
Nhiều đồng nghiệp không nén được xúc động khi hay tin NSƯT Vũ Linh qua đời trưa 5/3, đặc biệt là nghệ sĩ Tài Linh - bạn diễn ăn ý một thời với nam nghệ sĩ. Trước đó, nữ nghệ sĩ dự tính về Việt Nam nhưng không thể về vì bận việc gia đình.

 4  |  0 Thảo luận  |  

Truân chuyên đời NSƯT Thoại Mỹ: một cuộc hôn nhân đổ vỡ, 2 lần hủy hôn và nỗi buồn không con

Tin tài trợ
NSƯT Thoại Mỹ mắc nhiều bệnh tật và trải qua không ít nỗi buồn tình cảm nhưng chị cố gắng giữ sự thanh thản, không muộn phiền ở t.uổi U60.
phú gia giaông bố điênnàng mơo huyềnjennie hút thuốcmr world vietnamnam vương thế giới việt namhằng du mụcmẹ chồng chu thanh huyềndược sĩ tiếnhoàng thùynhóm nhạc kpopquang linh -sầu riêngthanh hằng