ADVERTISEMENT

Nghệ sĩ Giang Còi | Lạc quan trước căn bệnh ung thư họng đã di căn đến giai đoạn 3

team youtuber18:45 22/01/2021

"Toi rồi, ung thư hạ họng giai đoạn 3. Căn bệnh ung thư của tôi rất khó phát hiện, khi biết được thì cũng là lúc di căn rồi".

Hôm nay ngày 22/1, chia sẻ về tình trạng sức khỏe sau khi nhập viện kiểm tra, nghệ sĩ Giang còi cho biết:

"Toi rồi, ung thư hạ họng giai đoạn 3. Căn bệnh ung thư của tôi rất khó phát hiện, khi biết được thì cũng là lúc di căn rồi".

ADVERTISEMENT

Trước đó Nghệ sĩ Giang còi bị mất tiếng khi đang quay chương trình Sức nước ngàn năm cho VTV cách đây hơn 1 tuần. Nữ diễn viên Trà My, người thân thiết với Giang "còi", cho hay khi đang quay chương trình ở Quảng Ninh, Giang "còi" gọi cho chị thều thào thông báo đã bị K. Nữ nghệ sĩ ngay lập tức trấn an đàn anh và hướng dẫn Giang "còi" vào viện.

Được chẩn đoán nghi có khối u ở họng, anh nhập viện ung bướu để xét nghiệm. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán, các triệu chứng bệnh thuộc thể u sùi hạ giọng xong lê bên phải, tổn thương thứ phát phổi hai bên, tổn thương thứ phát ở gan, xơ gan, sỏi túi mật.

Chứng mất tiếng là do dây thanh quản bị sùi và liệt, giống như dây đàn không còn độ ngân nữa nên gây ra mất tiếng. Nếu đó là tổn thương của viêm hay lao thì điều trị sẽ hồi phục nhưng nếu là u thì phải sinh thiết tế bào. Tuy nhiên, hiện tại chỉ số tiểu cầu của nghệ sĩ Giang "còi" quá thấp. Lúc mới nhập viện là 68, bây giờ lên 148. Mà với người bình thường là từ 150 đến 300. Các bác sĩ đã chỉ định truyền huyết tương để nâng lượng tiểu cầu lên.

ADVERTISEMENT

Sau khi làm sinh thiết tế bào, nghệ sĩ Giang còi được xác định ung thư giai đoạn 3. Anh nói: " Bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị cho tôi là truyền hóa chất vào thứ 4 hàng tuần. Tong thiet hai 60 triệu/lan, tháng 4 lan. Đot 1 sẽ điều trị hóa chất 2 tháng".

Tuy nhiên, nghệ sĩ Giang còi cho biết:

"Tôi đã quyết định không điều trị hóa chất. Các bác sĩ rất khó khăn khi báo tình trạng bệnh cho tôi nhưng tôi cảm thấy thật đơn giản. Tôi còn những 2 năm nữa cơ mà. Tôi sẽ lại lao vào công việc. Nếu c.hết thì c.hết trên trường quay chứ không muốn hấp hối trên giường bệnh. Tôi sẽ để nguyên cho đẹp xác. C.hết trẻ, khỏe ma".

Nghệ sĩ Giang Còi chia sẻ thêm : "Sinh - lão - bệnh - tử là lẽ tự nhiên của đời người. Cường độ lao động như tôi vao t.uổi này mới bệnh thì ông trời thương lắm rồi, kêu ca nỗi gì đâu. Chẳng làm đạo diễn, chẳng đi diễn được thì làm phê bình, biên kich, biên tập, miễn là được làm nghề thì sự tồn tại của tôi mới gọi là sống được".

Nam nghệ sĩ cũng hài hước chia sẻ, trong 3 ngày tới anh "cấm" bạn bè đến thăm quay phim chụp ảnh vì toc bạc, người gầy gò cười như mếu.

Nghệ sĩ Giang Còi | Lạc quan trước căn bệnh ung thư họng đã di căn đến giai đoạn 3 - Hình 1 ADVERTISEMENT

Nghệ sĩ Giang Còi | Lạc quan trước căn bệnh ung thư họng đã di căn đến giai đoạn 3 - Hình 2

ADVERTISEMENT

Nghệ sĩ Giang Còi | Lạc quan trước căn bệnh ung thư họng đã di căn đến giai đoạn 3 - Hình 3

Trước khi bị ung thư, nghệ sĩ Giang còi từng khổ sở với bệnh hen phế quản. Khỏi hen 2 năm thì bị viêm phổi. Sau đó là điều trị vì lao.

"Suốt 18 tháng, ngày nào cũng một vốc thuốc, nghĩ đến uống thuốc là thấy rùng mình. Nhưng giờ tôi hết lao, hết hen rồi. Còn mỗi men gan cao nên gần đây tôi đã kiêng rượu, t.huốc l.á", anh nói.

Nam nghệ sĩ chia sẻ hai năm trước đây còn vào viện hát cùng với Trà My để động viên tinh thần các bệnh nhân ung thư. Năm nay đến lượt mình được động viên. Ông muốn gửi lời nhắn nhủ đến khán giả đừng như Giang còi, lúc nào cũng tham công tiếc việc mà coi thường sức khỏe. Và nếu có mệnh hệ gì thì cũng đừng bấu víu cuộc sống.

Mặc dù mắc thêm bệnh ung thư nhưng anh vẫn tếu táo, hài hước như lúc trước. Thậm chí còn coi nhẹ cái c.hết. Trước khi vào viện, anh cũng đã xác định tâm thế đón nhận tin xấu nhất. Anh tâm niệm, mình sống được 60 năm thế này là quá đủ rồi. Không nên bấu víu cuộc sống nếu sức khỏe, số phận không còn cho sống nữa.

ADVERTISEMENT

"Cuộc đời tôi dù sống được 60 năm cũng bằng người khác sống tám chín mươi năm, vì cường độ sống, làm việc của tôi rất cao", nghệ sĩ Giang còi nói.

Nghệ sĩ Trà My - người đồng nghiệp thân thiết của nghệ sĩ Giang Còi là người đầu tiên được anh chia sẻ về bệnh tình của mình.

"Trà My là người sẵn sàng lắng nghe, giúp đỡ mỗi khi tôi cần. Cô không chỉ là bạn diễn ăn ý trên sân khấu hơn 20 năm qua kể từ Gặp nhau cuối tuần mà còn là người em thân thiết, luôn hết lòng với bạn bè. Hôm qua đi diễn về, cô ấy vào thăm tôi ngay", nghệ sĩ Giang Còi chia sẻ.

Nghệ sĩ Giang Còi | Lạc quan trước căn bệnh ung thư họng đã di căn đến giai đoạn 3 - Hình 4 ADVERTISEMENT

Nghệ sĩ Trà My cho biết dù mất tiếng nhưng nghệ sĩ Giang Còi không muốn cầm bút viết mà cố gắng nói bằng giọng thật hơi yếu và thều thào của mình. Cũng theo chị, nghệ sĩ Giang Còi đã bỏ t.huốc l.á được 2 tháng và bỏ rượu được hai tuần.

Ung thư ha hong ơ Viêt Nam hay găp hơn ung thư thanh quan nhưng kêt qua điêu tri lai kém hơn do các triêu chưng lâm sàng ban đâu tương đôi kín đáo, phân lơn ngươi bênh đên khám đêu ơ giai đoan muôn.

Theo Hiêp hôi quôc tê chông ung thư (UICC), ung thư ha hong là ung thư xuât hiên theo 3 vùng: xoang lê, vùng sau nhân phêu và vùng thành sau ha hong.

ADVERTISEMENT

Ơ Viêt Nam, ung thư ha hong đưng thư 3 sau ung thư vòm hong, ung thư mui xoang trong pham vi ung thư vùng tai mui hong. Vê nguyên nhân bênh, chưa đươc xác đinh rõ. Môt sô yêu tô có liên quan hay găp nhât là ơ nhưng ngươi vưa nghiên rươu và thuôc lá, ngoài ra các yêu tô kích thích niêm mac hong như các khí, hơi, bui mang tính nghê nghiêp cua nhưng ngươi hay tiêp xúc vơi các chât này.

Nghệ sĩ Giang "còi" từng trải qua 2 cuộc hôn nhân tan vỡ. Nhiều năm qua, ông sống đơn thân, một mình nuôi các con khôn lớn và cảm thấy mình vẫn may mắn khi ở t.uổi này vẫn được khán giả yêu thương. Chăm sóc cho nghệ sĩ Giang "còi" hiện nay tại bệnh viện là cô con gái đang học lớp 11.

Nghệ sĩ Giang "còi" tên thật là Lê Hồng Giang, sinh năm 1962 ở Hà Nội. Ông tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh, học cùng lớp với nghệ sĩ Chiều Xuân, Bùi Thạc Chuyên, Tú Oanh. Ông được yêu mến qua nhiều vai hài trong chương trình "Gặp nhau cuối tuần", đặc biệt là các vai kết hợp cùng nghệ sĩ Văn Hiệp, Quang Tèo. Hiện tại, ngoài công việc diễn xuất, Giang Còi còn làm đạo diễn của nhiều tiểu phẩm hài, phim tài liệu thực hiện theo đơn đặt hàng.

Nghệ sĩ Giang Còi | Lạc quan trước căn bệnh ung thư họng đã di căn đến giai đoạn 3 - Hình 5

ADVERTISEMENT

Nghệ sĩ Giang Còi | Lạc quan trước căn bệnh ung thư họng đã di căn đến giai đoạn 3 - Hình 6

ADVERTISEMENT