ADVERTISEMENT

Mẹ của tỷ phú Elon Musk biết con mình là thần đồng nhờ một dấu hiệu, hé lộ bí quyết nuôi dạy con

Hoàng Phúc08:00 04/06/2022

Trong cuộc phỏng vấn trên sóng truyền hình mới đây, bà Maye Musk (74 tuổi) - mẹ của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk tiết lộ rằng bà biết con trai mình là thần đồng từ năm 3 tuổi.

Bà nhớ rằng khi mình đăng ký cho con theo học ở một trường mẫu giáo, lúc bà chia sẻ với giáo viên rằng con mình là một thần đồng, giáo viên đã... "tròn mắt" vì ngạc nhiên.

ADVERTISEMENT

Mẹ của tỷ phú Elon Musk biết con mình là thần đồng nhờ một dấu hiệu, hé lộ bí quyết nuôi dạy con - Hình 1 ADVERTISEMENT

"Tôi biết con mình rất đặc biệt ngay từ đầu. Khi Elon 3 tuổi, tôi cho con đi học mẫu giáo và có nói với giáo viên ở trường rằng con trai tôi là một thần đồng, mọi người đều tròn mắt ngạc nhiên. Elon khá nhút nhát, nên mọi người không nhìn ra khía cạnh thiên tài ở cậu bé ngày ấy.

Còn tôi là người duy nhất mà Elon nói chuyện thoải mái, nên tôi biết rõ điều đó. Ngay từ nhỏ, Elon đã thích dùng lý luận để nói chuyện với tôi và ghi nhớ tất cả những gì diễn ra xung quanh mình", bà Maye nhớ lại.

Dù vậy, chính bà Maye cũng không bao giờ nghĩ con trai mình lại có thể đạt tới mức độ thành công như hiện nay, trở thành tỷ phú giàu có hàng đầu thế giới và thành công trong nhiều lĩnh vực.

Trong công việc, Elon Musk vẫn thường chia sẻ với mẹ về những dự định của mình. Trước đây, tỷ phú đã từng tâm sự với mẹ về kế hoạch theo đuổi việc phát triển công nghệ năng lượng mặt trời, xe ô tô điện, tên lửa, tàu du hành vũ trụ...

Mỗi khi con trai chia sẻ với bà Maye những kế hoạch lớn lao như vậy, bà luôn khuyên con nên từ bỏ, nên dành cho bản thân một quãng nghỉ, bởi bà thấy con trai mình đã nỗ lực làm việc quá mức và có thể đang rơi vào căng thẳng. Nhưng Elon thường không nghe lời mẹ. Kết quả như thế nào thì chúng ta đều đã thấy trong hiện tại, Elon Musk đã trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới.

Elon Musk từng rất nhút nhát, ngại giao tiếp khi mới khởi nghiệp

Bà Maye còn tiết lộ ban đầu Elon Musk rất nhút nhát và cảm thấy khó khăn trong việc giao tiếp. Điều này xảy ra ngay cả trong những năm tháng Elon Musk đã ở tuổi trưởng thành. Bà Maye cho rằng chính cậu con trai thứ 2 của bà - Kimbal Musk đã giúp anh trai Elon Musk có được những thành công đầu tiên trong lĩnh vực kinh doanh.

Hai anh em cùng một số đối tác thành lập một công ty chuyên sản xuất phần mềm máy tính hồi năm 1995. Công ty này về sau bán được với giá 307 triệu USD hồi năm 1999. Elon Musk nhận về 22 triệu USD vì nắm giữ 7% cổ phần công ty.

ADVERTISEMENT

Mẹ của tỷ phú Elon Musk biết con mình là thần đồng nhờ một dấu hiệu, hé lộ bí quyết nuôi dạy con - Hình 2

Theo bà Maye, chính vì có cậu em trai Kimbal ở bên, nên khi ấy, Elon đã không phải nỗ lực giải thích những ý tưởng của mình cho các cộng sự và đối tác, bởi nhiệm vụ đó đã có Kimbal thực hiện. Nhờ đó, Elon không cần phải xuất hiện hay giao tiếp nhiều.

Sau khi đã đạt được một số thành công trong lĩnh vực kinh doanh, lúc này, Elon Musk hiểu rằng mình không thể lảng tránh truyền thông và những cuộc gặp gỡ, đối thoại được nữa.

Bí quyết không có tiền vẫn nuôi dạy con thành công

Bà kết hôn năm 22 tuổi với kỹ sư Errol Musk. Cặp đôi có 3 người con, tỷ phú Elon Musk là con trai cả. Ba người con của bà đều có sự nghiệp riêng ấn tượng ở những lĩnh vực khác nhau. Ngoài Elon là tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới, cậu con trai thứ hai của bà - Kimbal Musk đã lập nên chuỗi nhà hàng hoạt động theo mô hình từ nông trại tới bàn ăn.

Mẹ của tỷ phú Elon Musk biết con mình là thần đồng nhờ một dấu hiệu, hé lộ bí quyết nuôi dạy con - Hình 3

ADVERTISEMENT

Cô con gái út của bà - Toscar Musk là một nhà làm phim. Trong 9 năm sống trong hôn nhân với ông Errol, bà Maye đã phải chịu đựng sự b.ạo h.ành. Đến năm 31 tuổi, bà Maye quyết định ly hôn, mang theo 3 người con và bước vào cuộc sống của một người mẹ đơn thân. Elon Musk là người con nổi tiếng nhất của bà, nhưng hai người con còn lại cũng là niềm tự hào lớn của bà.

Sau vài năm làm mẹ đơn thân ở Nam Phi, bà Maye đưa các con trở về quê nhà Canada sinh sống. Thuở ấy, bốn mẹ con bà ở trong một căn hộ đi thuê nằm ở thành phố Toronto (Canada).

Bản thân bà Maye Musk trong những năm tháng về sau này cũng luôn nỗ lực theo đuổi việc học, bên cạnh công việc người mẫu, để trở thành một chuyên gia dinh dưỡng.

Mẹ của tỷ phú Elon Musk biết con mình là thần đồng nhờ một dấu hiệu, hé lộ bí quyết nuôi dạy con - Hình 4 ADVERTISEMENT

Bà Maye chia sẻ về những năm tháng làm mẹ đơn thân rất vất vả của mình: "Thuở ấy, tôi không có tiền ra tiệm làm tóc hay ra ngoài ăn tiệm bao giờ, nhưng tôi vẫn luôn làm việc chăm chỉ".

Từ khi còn là một người mẹ đơn thân nghèo khó cho tới hiện tại khi đã là mẹ của tỷ phú giàu nhất thế giới, bà Maye vẫn luôn làm việc không ngừng nghỉ.

Khi được hỏi về bí quyết để có thể nuôi dạy con cái trưởng thành tốt đẹp, thậm chí có người con còn thành công xuất chúng như tỷ phú Elon Musk, bà Maye cho biết bà không có bí quyết nào đặc biệt.

Còn tỷ phú Elon Musk từng nói về cách nuôi con của mẹ mình rằng: "Mẹ tôi luôn dành cho anh em tôi sự tự do được làm điều mình muốn. Dù chúng tôi có lúc ăn không đủ no, nhưng bà vẫn luôn ưu tiên để chúng tôi được học hành đầy đủ. Mẹ tôi cũng không mấy khi than phiền mà luôn chủ động tìm cách vượt qua khó khăn. Thái độ sống của bà chính là bài học quý giá đầu đời dành cho anh em tôi".

Về phần mình, bà Maye Musk rất nhớ về cách bà được nuôi dạy. Cha của bà Maye là một bác sĩ mở phòng khám tư. Bà bắt đầu làm việc tại phòng khám của cha ngoài giờ học từ năm 8 tuổi với vai trò như một lễ tân. Bà được trả thù lao nghiêm túc và đây chính là tiền tiêu vặt hàng tháng của bà Maye.

ADVERTISEMENT

Bà Maye cho biết mình đã luôn được đối xử như thể một người trưởng thành ngay từ khi còn nhỏ, bà được cha mẹ tôn trọng, tin tưởng, sớm được học bài học về giá trị sức lao động.

Mẹ của tỷ phú Elon Musk biết con mình là thần đồng nhờ một dấu hiệu, hé lộ bí quyết nuôi dạy con - Hình 5

Sau này, khi làm mẹ, bà cũng đối xử với các con giống như vậy, bà rất tôn trọng cá tính và suy nghĩ riêng của các con, khích lệ các con sống có trách nhiệm như người trưởng thành. Theo bà Maye, các bậc cha mẹ cần giúp các con sớm phát triển cách sống tự lập, tự biết có trách nhiệm với bản thân.

Bà Maye khẳng định bà luôn tránh hai thái cực trong việc nuôi dạy con, đó là hoặc quá nuông chiều, hoặc quá nghiêm khắc. Bà cũng không bắt các con phải tuyệt đối nghe lời mẹ và các con phải tự biết chịu trách nhiệm về bản thân mình, bà không kiểm tra bài vở cũng không đốc thúc các con học hành, các con tự chịu trách nhiệm về kết quả học tập và con đường học vấn của mình.

Bà Maye từng tâm sự: "Tôi đã phải làm việc rất vất vả để có đủ tiền nuôi các con. Ngay cả khi các con đã học Đại học, cuộc sống của gia đình tôi vẫn rất nghèo khó với nhiều giới hạn về vật chất. Nhưng các con tôi vẫn sinh sống và học tập ổn thỏa.

Cha mẹ không nên nuông chiều con cái quá mức, về cơ bản, hãy đưa lại cho các con sự phát triển an toàn, còn lại, chính các con cũng phải biết tự chịu trách nhiệm của mình và tìm ra cách để phát triển thiên hướng bản thân. Có những bậc phụ huynh bao bọc con quá mức, lo cho con từ nhỏ đến lớn, từ khi đi học tới khi đi làm, nhưng việc dạy con có thái độ sống tốt mới là thực sự quan trọng".

ADVERTISEMENT

Mẹ của tỷ phú Elon Musk biết con mình là thần đồng nhờ một dấu hiệu, hé lộ bí quyết nuôi dạy con - Hình 6

ADVERTISEMENT

Chủ đề liên quan

03:21

Showbiz 24h

14:00:18 04/11/2022
Amber Heard “bay màu” sau khi Elon Musk lên làm chủ Twitter, màn trả đũa của tình cũ?
05:53
23:17:05 24/09/2022
Kimbal Musk - "Ông trùm" nông nghiệp, suýt phá sản vì giúp anh trai tỷ phú Elon Musk
04:21

Hot trend

23:42:18 16/07/2022
Elon Musk sinh nhiều con để "chống suy giảm dân số" nhưng không cho con một gia đình đúng nghĩa
04:37

Hot KOLs

15:00:58 08/07/2022
Elon Musk phân trần sau tin có con với nhân viên: "Tôi đang đối phó khủng hoảng dân số suy giảm"
03:52

Hot trend

17:28:33 07/07/2022
Elon Musk có con với nhân viên, danh tính “vợ mới” của tỷ phú giàu nhất thế giới gây tò mò
04:02

Hot trend

12:37:45 05/07/2022
Tỷ phú Elon Musk bán hết bất động sản, thuê căn hộ vỏn vẹn 30m2 để chinh phục sao Hỏa
03:55

Hot trend

09:39:23 23/06/2022
Elon Musk tuyên bố sốc khi con trai ruột đổi tên, giới tính và xóa mối quan hệ huyết thống
04:02

Hot KOLs

16:34:34 31/05/2022
Tỷ phú Elon Musk lộ ảnh hẹn hò bạn gái mới kém 23 tuổi giữa lúc Amber Heard căng não trước toà
06:10
22:45:00 09/09/2021
Maye Musk - Mẹ “siêu anh hùng” đứng sau thành công của tỷ phú thiên tài Elon Musk
03:54

Hot KOLs

11:45:39 17/08/2022
Đức Vĩnh - 'Cậu bé Thị Mầu', 7 năm sau giải quán quân 'Vietnam’s Got Talent', đẹp trai như hot boy
03:53

Showbiz 24h

12:25:19 06/08/2022
BTS hết làm “bá chủ” ở Trái đất lại chuẩn bị xâm lấn cả Mặt trăng, xứng đáng là "siêu sao vũ trụ"
03:55

Tin nóng

13:07:24 03/08/2022
Cha ruột tỷ phú Elon Musk thừa nhận không hề tự hào về con trai?
ADVERTISEMENT
06:07
14:03:40 02/08/2022
Abhigya Anand - Thần đồng tiên tri Ấn Độ, và những “lời sấm” gây chấn động
03:37

Hot KOLs

16:15:00 29/06/2022
'Thần đồng' Đỗ Nhật Nam thay đổi khó nhận ra sau hơn 10 năm nổi tiếng
03:46

Sao drama

12:16:53 28/06/2022
Amber Heard bán món quà đắt giá của tình cũ Elon Musk tặng, quyết chiến với Johnny Depp tới cùng?
05:31

Showbiz 24h

08:37:52 26/06/2022
Johnny Depp và Elon Musk, ai mới là người thê thảm hơn khi yêu phải Amber Heard?
03:31

Hot trend

15:45:47 25/06/2022
Elon Musk lo lắng sắp phá sản: Tình hình đang vô cùng cấp bách?
ADVERTISEMENT