ADVERTISEMENT

Vạn Thịnh Phát, Sơn Kim và những tập đoàn, gia tộc giàu có và danh giá bậc nhất Việt Nam

Hoàng Phúc16:21 10/10/2022

Ở Việt Nam có những gia tộc vô cùng giàu có nhưng lại rất kín tiếng. Những gia tộc này thuộc tầng lớp riêng và chỉ nhắc đến cái tên thôi đã khiến nhiều người choáng ngợp.

Gia tộc Lý Quí

ADVERTISEMENT

Lý Quí là một gia tộc giàu có nổi tiếng ở Sài Gòn. Thành công của họ được ghi dấu trong lĩnh vực ẩm thực và đồ nội thất với số lượng các cơ sở vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam. Gia tộc Lý Quí sở hữu chuỗi nhà hàng, quán cà phê nổi tiếng mà bất cứ người Sài Gòn lâu năm nào cũng biết như Ciao, Terrace, Ibox, Goody, Paris Deli, Fly Cupcake Garden, Maxim's Nam An, An, An Viên, Thanh Niên, Gloria Jean's, Breadtalk, Runam hay đại trung tâm nội thất Nhà Xinh...

Lý Quí, Sơn Kim và những gia tộc giàu có và danh giá bậc nhất Việt Nam - Hình 1 ADVERTISEMENT

Người gây dựng sự nghiệp cho gia tộc này là nhà báo Chánh Trinh và bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga. Tuy nhiên, phải đến đời doanh nhân Lý Quí Trung (thế hệ thứ 2), cơ ngơi nhà Lý Quí mới thực sự bành trướng rộng rãi. Bằng tài trí của mình, ông đã lập nên hàng loạt các thương hiệu nổi danh trong và ngoài nước.

Lý Quí, Sơn Kim và những gia tộc giàu có và danh giá bậc nhất Việt Nam - Hình 2

Trong đó, phải kể đến chuỗi cửa hàng "ông Hoàng Phở", cái tên góp phần đưa món ăn đặc trưng của Việt Nam quảng bá rộng rãi hơn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Từ đó đến nay, gia tộc Lý Quí liên tiếp xây dựng nhiều thương hiệu khác nhau, giá trị lên đến hàng tỷ USD.

ADVERTISEMENT

Gia tộc Sơn Kim

Gia tộc Sơn Kim hay Sơn Kim Group là một tập đoàn có tiếng không chỉ tại Việt Nam mà còn vươn tầm ra thế giới. Sơn Kim chính là ông trùm trong kinh doanh đa ngành với quy mô hết sức hoành tráng.

Lý Quí, Sơn Kim và những gia tộc giàu có và danh giá bậc nhất Việt Nam - Hình 3

Nhắc đến gia tộc Sơn Kim không thể không nhắc đến người phụ nữ quyền lực xây dựng một tập đoàn hùng mạnh với hàng loạt những thành tựu không ai ngờ tới. Bà Nguyễn Thị Sơn - nhà sáng lập Sơn Kim Group, là một trong nữ doanh nhân xuất sắc trên thương trường Việt Nam.

Tập đoàn Sơn Kim hiện sở hữu khoảng 11 công ty, chuyên kinh doanh 4 mảng chính như: SonKim Land (bất động sản), VGS Shop (bán lẻ trên truyền hình), SonKim Mode (thời trang), và Vissions 21 (Khai thác phim trường). Tính đến cuối năm 2019, khối tài sản của tập đoàn lên đến 7.600 tỷ đồng, doanh thu trung bình hàng năm đạt 800 tỷ đồng.

Lý Quí, Sơn Kim và những gia tộc giàu có và danh giá bậc nhất Việt Nam - Hình 4 ADVERTISEMENT

Bên cạnh đó, các dự án nổi tiếng của Sơn Kim Group phải kể đến: Loạt chung cư cao cấp Gateway, Nassim, Serenity Sky Villas, Metropolitan. Chuỗi cửa hàng bán lẻ GS25, GSSHOP, Jardin Des Sens, Mama Sens, KYO WATAMI,... Sau khi Hợp tác xã Đại Thành được đổi tên thành Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Sơn Kim - tiền thân của SonKim Retail (năm 1993). Tập đoàn Sơn Kim lúc bấy giờ xâm nhập thị trường bất động sản, thương mại và thời trang.

Gia tộc họ Trương

Gia tộc họ Trương là chủ sở hữu hàng loạt bất động sản lớn nhỏ, nổi tiếng như khách sạn Thương mại An Đông, cao ốc Sherwood Residence và đặc biệt nhất tòa nhà 40 tầng Times Square - dự án từng được ví như "viên ngọc" của TP. HCM. Đế chế kinh doanh của gia tộc họ Trương gắn liền với tên tuổi Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Đây là một trong những công ty tư nhân quyền lực và cũng kín tiếng bậc nhất.

ADVERTISEMENT

Lý Quí, Sơn Kim và những gia tộc giàu có và danh giá bậc nhất Việt Nam - Hình 5

Trương Mỹ Lan thành lập Vạn Thịnh Phát năm 1992 với tên gọi Siêu thị TNHH Vạn Thịnh Phát. Doanh nghiệp này hoạt động ban sơ trong lĩnh vực thương nghiệp và kinh doanh nhà hàng - khách sạn, sau đó mở rộng hoạt động sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Ngoài những dự án nằm trên "đất vàng", Vạn Thịnh Phát còn sở hữu hàng loạt siêu dự án khác như: cao ốc căn hộ dịch vụ cao cấp Sherwood Residence, khách sạn Thương nghiệp An Đông, khu dân cư Bonville Land, khu dân cư cao cấp Sterling Residence, khu căn hộ cao cấp Lambert Residence....

Lý Quí, Sơn Kim và những gia tộc giàu có và danh giá bậc nhất Việt Nam - Hình 6

ADVERTISEMENT

Một thành viên khác trong gia tộc họ Trương được chú ý là Trương Huệ Vân - cháu ruột của bà Trương Mỹ Lan, cũng là vợ nhạc sĩ Thanh Bùi. Trương Huệ Vân thuộc thế hệ thứ tư của gia tộc họ Trương. Cô tốt nghiệp Đại học RMIT. Không chỉ đảm đương vị trí Tổng giám đốc trong Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, ở lĩnh vực bất động sản, Trương Huệ Vân còn làm Tổng giám đốc Tập đoàn đầu tư và phát triển VIVA quy mô 6 nghìn tỷ đồng cùng các công ty Windsor, Redwood Holdings, Sài Gòn Kỷ Nguyên Vàng.

Lý Quí, Sơn Kim và những gia tộc giàu có và danh giá bậc nhất Việt Nam - Hình 7 ADVERTISEMENT

Gia tộc họ Phạm

Theo kết quả công bố của Forbes, tháng 4/2021, ông Phạm Nhật Vượng xếp thứ 344 trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới với khối tài sản ước tính 7,4 tỷ USD. Ông và vợ của mình, bà Phạm Thu Hương là người đứng sau thành công của Vingroup - tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam.

Lý Quí, Sơn Kim và những gia tộc giàu có và danh giá bậc nhất Việt Nam - Hình 8

ADVERTISEMENT

Hệ sinh thái Vingroup do ông Vượng là người đứng đầu là một đế chế đa ngành bao gồm nhiều lĩnh vực lớn như Bất động sản, bán lẻ, sản xuất ô tô, tài chính, thương mại,... với đại diện là những cái tên danh tiếng như: Vincom, Vinpearl (hiện đã bán phần lớn cho Meliá), Vinhomes, Vinmec, Vinschool, VinFast,...

Vợ ông Phạm Nhật Vượng là bà Phạm Thu Hương (sinh năm 1969 tại Hà Nội) đang là Phó chủ tịch thường trực tập đoàn Vingroup, bà đang sở hữu gần 170 triệu cổ phiếu VIC (tương đương khoảng 17 nghìn tỷ đồng), thuộc diện giàu nhất nhì thị trường chứng khoán Việt Nam.

Lý Quí, Sơn Kim và những gia tộc giàu có và danh giá bậc nhất Việt Nam - Hình 9

Ngoài ông Phạm Nhật Vượng, gia tộc họ Phạm còn có 2 người em là ông Phạm Nhật Vũ (đứng đầu tập đoàn AVGroup) và bà Phạm Thị Lan Anh là thành viên HĐQT, nắm mảng bảo hiểm của tập đoàn VinGroup. Ngoài ra bà cũng đang đứng tên là chủ 3 công ty riêng về truyền thông và thông tin dịch vụ.

Gia tộc Johnathan

Tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn được giới kinh doanh đặt biệt danh là "vua hàng hiệu", bởi ông là người đưa hầu hết các thương hiệu xa xỉ của nước ngoài về Việt Nam. Góp sức cùng vị doanh nhân phát triển và tiếp quản IPPG là vợ và 8 người con. Trong đó, có 6 người (3 trai, 3 gái) là con chung của ông với vợ đầu tại Philippines, bao gồm: Henry Nguyễn, Louis Nguyễn, Phillip Nguyễn, con gái Stephanie Nguyễn, Anh Nguyễn và Jennifer Nguyễn. Hai người còn lại là Tiên Nguyễn và Hiếu Nguyễn, con chung của vị tỷ phú với vợ hiện tại - cựu diễn viên Lê Hồng Thuỷ Tiên.

ADVERTISEMENT

Lý Quí, Sơn Kim và những gia tộc giàu có và danh giá bậc nhất Việt Nam - Hình 10 ADVERTISEMENT

Trong khi Louis Nguyễn, Phillip Nguyễn hay Tiên Nguyễn khá quen mặt với công chúng thì anh cả Henry Nguyễn cùng 3 cô con gái Stephanie Nguyễn, Anh Nguyễn và Jennifer Nguyễn lại rất kín tiếng. Các con nhà tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn đều giữ vị trí chủ chốt của tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG). Anh cả Henry Nguyễn đã kết hôn và giữ chức Tổng giám đốc IPPG tại Philippines. Henry Nguyễn rất được yêu mến bởi tài kinh doanh và vẻ ngoài bảnh bao, phong độ. Stephanie Nguyễn đang giữ chức Giám đốc tại CUBE - công ty xây dựng trang trí nội thất của IPPG. Jennifer Nguyễn Quản lý cấp cao, hỗ trợ Louis phụ trách kinh doanh thời trang trung cấp, còn Anj Nguyễn sinh sống ở Philippines cùng mẹ.

Lý Quí, Sơn Kim và những gia tộc giàu có và danh giá bậc nhất Việt Nam - Hình 11

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn là một trong những doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam, hiện là Tổng đại diện của Philippines Airline tại khu vực Đông Dương. Tên tuổi của ông được biết đến với tập đoàn kinh doanh đa quốc gia IPP, tập đoàn nắm giữ 30% thương hiệu thời trang nổi tiếng của thế giới ở Việt Nam với khoảng 70% thị phần tại thị trường Việt Nam.

ADVERTISEMENT

Gia tộc của ông nắm giữ hàng chục thương hiệu thời trang hàng đầu như: Burberry, Chanel, Versace, CK,... đầu tư quản lý trung tâm thương mại và hơn 1 nghìn cửa hàng bán lẻ cao cấp. Bên cạnh đó, tập đoàn còn tham gia đầu tư Nhà ga quốc tế Cam Ranh và kinh doanh chuỗi cửa hàng miễn thuế tại các sân bay khắp cả nước. Trung bình hàng năm, đơn vị thực hiện nộp ngân sách nhà nước 1.950 tỷ đồng.

Lý Quí, Sơn Kim và những gia tộc giàu có và danh giá bậc nhất Việt Nam - Hình 12

ADVERTISEMENT

Chủ đề liên quan

03:30
Jennie13:58:03 10/10/2022
Vụ Vạn Thịnh Phát: Việc sai phạm chỉ là trường hợp đơn lẻ, tâm lý của nhà đầu tư đang chịu tác động
03:47
Hoàng Phúc13:11:33 08/10/2022
Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan: Từng từ thiện nghìn tỷ, tài trợ 25 triệu liều vaccine Vero Cell
04:07
Hoàng Phúc06:51:21 06/01/2022
Trương Huệ Vân - Vợ Thanh Bùi: Ái nữ gia tộc giàu có và cuộc sống kín tiếng nhất Sài Thành
03:23
Nam Phương11:40:48 12/10/2022
Vợ Thanh Bùi hết lời khen ngợi đại gia Trương Mỹ Lan trước khi bị bắt vì lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
03:17
Nam Phương17:53:29 10/10/2022
Vợ Thanh Bùi thất vọng khi tặng 1.450 tỷ mua vắc xin nhưng bị chửi: Tính mạng người dân là mục tiêu
03:25
Nam Phương19:43:22 09/10/2022
Thanh Bùi đáp trả khi bị nói giàu có nhờ cưới cháu tỷ phú Trương Mỹ Lan: Đâu phải ngồi không làm gì
04:46
Hoàng Phúc17:29:37 22/03/2022
"Lão phật gia" Sơn Kim bảo vệ gia tộc bằng 6 gạch đầu dòng: Dao chí mạng dành cho Hiền Hồ và con rể?
04:31
Hoàng Phúc16:18:08 22/03/2022
Hiền Hồ - Lỗ golf lạc lối và cú lừa "mất ngủ" gây ám ảnh, có phải nhận được trừng phạt thích đáng?
04:22
Hoàng Phúc08:47:28 02/01/2022
Gia tộc siêu giàu Lý Quí và cuộc sống vương giả, có ông hoàng phở vang danh quốc tế
03:20
19:03:40 20/11/2022
Em chồng Tăng Thanh Hà khoe căn phòng hàng hiệu, cao chưa tới 1m6 vẫn diện đồ không chỗ chê
03:17
Ning Jing17:18:38 29/10/2022
La Tấn bị bắt tại trận khi có hành động nhạy cảm với bạn diễn nữ, nghi vấn ly hôn Đường Yên?
03:30
Nam Phương13:30:16 08/10/2022
Thanh Bùi phản ứng lạ giữa lúc vợ bị bắt vì lừa đảo, khen ngợi “đầu óc kinh doanh”
ADVERTISEMENT
03:23
Minh Hà11:50:22 08/10/2022
Thanh Bùi hiếm hoi để lộ thông tin bí ẩn về người vợ kín tiếng, nghi vấn dính vào lùm xùm
03:37
Rosé11:45:00 29/07/2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng "cất sẵn" tỷ USD trong két
03:38
Rosé09:00:53 12/07/2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có lúc “bay” hơn 280 triệu USD sau tin bị cấm xuất cảnh
03:26
An Nhi11:21:20 10/04/2022
Hà Tăng và các nàng dâu Vbiz so kè tài sản: Đàm Thu Trang gây choáng, Đặng Thu Thảo có gì?
03:39
Hoàng Phúc14:48:23 06/04/2022
Bùi Thành Nhơn - Tỷ phú USD thứ 7 của Việt Nam lần đầu góp mặt trên Forbes giàu cỡ nào?
03:34
Hoàng Phúc10:29:33 26/03/2022
Hiền Hồ được “anh nương tựa” chu cấp 500 triệu/tuần, em họ đăng status ẩn ý tung thêm bằng chứng?
04:36
Hoàng Phúc19:23:05 23/03/2022
Hiền Hồ cật lực tiêm filler, làm đủ cách cải thiện nhan sắc vì 1 lý do, nghe xong ai cũng bật ngửa
05:26
Hoàng Phúc13:56:36 23/03/2022
Hiền Hồ "bít cửa" trở lại showbiz vì 3 điều này!
ADVERTISEMENT