ADVERTISEMENT

Luật sư vụ "dì ghẻ" đ.ánh bé gái 8 tuổi: "Nhiều đêm rớt nước mắt khi đọc hồ sơ"

Minh Hà10:08 23/07/2022

Đã tham gia tố tụng trong nhiều vụ b.ạo h.ành trẻ em, luật sư Nguyễn Anh Thơm vẫn không lý giải nổi "phần ác" của ông bố Nguyễn Kim Trung Thái trong vụ việc bé gái 8 tuổi N.T.V.A bị b.ạo h.ành đến t.ử v.ong. Ông cũng cho biết nhiều đêm đọc lại hồ sơ vụ án mà đau lòng, bàng hoàng và rớt nước mắt.

Sáng 21/7 vừa qua, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "bé gái 8 tuổi" nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận. Từ sớm, cổng TAND TP.HCM đã có hàng trăm người đến dự, họ mang theo băng rôn, áp phích nhằm tuyên truyền vấn nạn b.ạo h.ành trẻ em. Đặc biệt, mong chờ bản án thích đáng đối với 2 bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái. Có mặt tại phiên tòa, "dì ghẻ" Quỳnh Trang gây bất ngờ khi tăng đến 10kg, cô liên tục rơi nước mắt. Dù vậy vẫn bình tĩnh khai rõ ràng lý lịch nhân thân trước khi gây án.

ADVERTISEMENT

Luật sư Nguyễn Anh Thơm khẳng định, dù bé V.A đã qua đời nhưng ông khẳng định sẽ dốc hết khả năng nghiệp vụ để đưa đúng người đúng tội. Thông qua lời khai và bằng chứng từ cơ quan chức năng, bà nhiều lần kiến nghị thay đổi tội danh từ che giấu tội phạm sang g.iết n.gười đối với bố ruột Trung Thái. Nhớ lại quá trình làm việc, Luật sư Nguyễn Anh Thơm không giấu được sự xúc động vì những hình ảnh trên quá d.ã m.an, tàn độc. Nhất là đối với một bé gái 8 tuổi vô tội, không đủ khả năng chống trả.

Nhận bào chữa cho bé V.A miễn phí khi biết về vụ việc qua báo chí nhưng luật sư Nguyễn Anh Thơm nói, ông không ngờ còn nhiều tình tiết m.an r.ợ và đau lòng hơn lúc đọc hồ sơ vụ án. Luật sư của bé V.A: "Nhiều đêm rớt nước mắt khi đọc hồ sơ".

Luật sư vụ dì ghẻ đ.ánh bé gái 8 tuổi: Nhiều đêm rớt nước mắt khi đọc hồ sơ - Hình 1 ADVERTISEMENT

Luật sư Nguyễn Anh Thơm và luật sư Ngọc Nữ.

Luật sư vụ dì ghẻ đ.ánh bé gái 8 tuổi: Nhiều đêm rớt nước mắt khi đọc hồ sơ - Hình 2

ADVERTISEMENT

Luật sư vụ dì ghẻ đ.ánh bé gái 8 tuổi: Nhiều đêm rớt nước mắt khi đọc hồ sơ - Hình 3

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang trước tòa sáng 21/7.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, quyết định hoãn xét xử của TAND TPHCM là đúng đắn, có cơ sở thể hiện sự công minh, khách quan của tòa án để thực hiện pháp luật một cách nghiêm minh. Hồ sơ vụ án này còn nhiều thiếu sót chưa thể khắc phục ngay tại phiên tòa, đặc biệt là phần làm rõ tội ác của Nguyễn Kim Trung Thái.

"Con đường đấu tranh đòi công lý cho con sẽ còn nhiều khó khăn phía trước nhưng với sự ủng hộ của mọi người dân thì chắc chắn tội ác chúng gây ra sẽ bị xử lý nghiêm minh nhất, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Luật sư luôn tin tưởng vào sự công tâm, khách quan của các cơ quan tố tụng sẽ xem xét, đ.ánh giá hành vi của các đối tượng sau khi có kết luận giám định bổ sung sẽ làm căn cứ thay đổi tội danh của Nguyễn Kim Trung Thái đồng phạm g.iết n.gười", luật sư Nguyễn Anh Thơm chia sẻ.

ADVERTISEMENT

Không chỉ thế, vị luật sư phân tích, tội ác có tác động từ nhiều yếu tố giáo dục, môi trường nhưng hai bị cáo Quỳnh Trang và Kim Thái là những đối tượng có học thức, có hiểu biết, có trình độ. Cả hai gây ra vụ việc b.ạo h.ành một đứa trẻ như vậy, theo ông Thơm, chỉ có thể xuất phát từ bản chất, bản tính độc địa của hai con người - những thứ ẩn giấu mà có thể trước đây chưa có điều kiện bộc lộ.

Cũng là một người cha có con trạc tuổi bé V.A, luật sư Anh Thơm trải lòng, ông không giải thích nổi về ông bố Kim Thái. Là một người cha, sinh con, được quyền nuôi dưỡng con là một bé gái xinh xắn, ngây thơ, đáng yêu mà Thái lại có thể tham gia cùng người tình b.ạo h.ành con, chứng kiến con bị "dì ghẻ".

"Đ.ánh giá đây là việc rất cần thiết, việc thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật để làm rõ các hành vi của bị cáo. Hiện tại, HĐXX đã nghe các ý kiến của luật sư, chúng tôi cũng quyết đi đến cùng để làm rõ đưa các đối tượng trừng trị trước pháp luật. Để mà tạ lỗi trước hương hồn của cháu V.A. Bị cáo Trang đang đối mặt hình phạt cao nhất là t.ử h.ình, với hành vi d.ã m.an như thế nếu có hình phạt nào cao hơn t.ử h.ình cũng dành cho bị cáo Trang. Còn bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái, với hai tội như thế thì chưa được công lý công bằng với vụ án này. Nguyễn Kim Trung Thái là người trực tiếp tham gia đ.ánh cháu, không có Thái thì Trang cũng không dám làm như thế. Khẳng định luôn mình là người bố, trực tiếp ở ngôi nhà đấy, Trang cũng chỉ là người ở nhờ. Nên tôi cũng cho rằng không tương xứng với mức độ bản chất tội ác của Thái gây ra. Nếu như hành vì xuyên suốt như thế tôi cũng rất bất ngờ bản chất ác độc của chúng gây ra. Xuyên suốt quá trình thu thập điều tra vụ án từ ban đầu thì đối tượng luôn luôn bao biện trước tội ác của mình giảm nhẹ tính nguy hiểm của hành vi để nhằm sau này nhận được trừng phạt ít hơn. Rõ ràng các đối tượng chưa thành thật, ăn năn trước tội ác của mình gây ra", luật sư Anh Thơm bày tỏ.

ADVERTISEMENT

Luật sư vụ dì ghẻ đ.ánh bé gái 8 tuổi: Nhiều đêm rớt nước mắt khi đọc hồ sơ - Hình 4 ADVERTISEMENT

Luật sư Nguyễn Anh Thơm trước đó bày tỏ sự tức giận khi Thái có động cơ chối bỏ trách nhiệm. Cụ thể, tại cơ quan chức năng Thái khai nhận mình có gọi điện thoại, khuyên ngăn bạn gái dừng hành vi b.ạo h.ành trước thời điểm bé V.A t.ử v.ong. Thế nhưng, cơ quan chức năng xác nhận ngày vào khoảng 15 giờ ngày 22/12/2021, Trang không hề nghe bất kỳ cuộc điện nào từ Thái. Cha ruột cũng cho rằng nguyên nhân dẫn đến t.ử v.ong của bé V.A là do bị người yêu "tác động vật lý" một thời gian dài. Trong lời khai, Thái nói rằng mình nhận định được hành vi của Trang là d.ã m.an, phản giáo dục nhưng vẫn để đối tượng h.ành h.ạ bé gái 8 tuổi. Luật sư cũng đính kèm nhiều hình ảnh trích xuất từ camera cho thấy vai trò đồng phạm của Thái. Đặc biệt, những câu thoại chửi mắng trong quá trình b.ạo h.ành sẽ khiến nhiều người bàng hoàng vì quá vô nhân tính.

Luật sư vụ dì ghẻ đ.ánh bé gái 8 tuổi: Nhiều đêm rớt nước mắt khi đọc hồ sơ - Hình 5

Luật sư Nguyễn Anh Thơm xúc động nói thêm: "Là người cũng có con, cũng bàng hoàng trước tội ác mà chúng đã gây ra. Vì tôi được sự đề nghị của gia đình, tôi cũng sẵn lòng là bằng tất cả những tình cảm, tình yêu về công lý, công bằng xã hội thì tôi đã nhận trợ giúp pháp lý miễn phí cho gia đình cháu bé".

ADVERTISEMENT

Luật sư vụ dì ghẻ đ.ánh bé gái 8 tuổi: Nhiều đêm rớt nước mắt khi đọc hồ sơ - Hình 6

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT