ADVERTISEMENT

Kính sự phòng: Thái giám giành nhau để vào, phụ trách công việc gì mà đến Hoàng hậu còn cả nể?

Thảo Mai12:26 03/09/2023

Kính sự phòng có thể xem là một "mỏ vàng" đối với các thái giám, không những có thể nhận vô số của cải tiền bạc, mà còn khiến các phi tần trong cung phải sợ hãi nhún nhường.

Kính sự phòng được đề cập nhiều nhất trong các bộ phim cung đấu lấy bối cảnh nhà Thanh như Như Ý truyện, Chân Hoàn truyện, Diên hi công lược...

ADVERTISEMENT

Khán giả xem các bộ phim cung đấu thường thấy cứ đến buổi tối, thái giám của Kính sự phòng liền cầm một cái khay hỏi hoàng đế muốn lật thẻ bài của vị phi tần nào.

Kính sự phòng: Thái giám giành nhau để vào, phụ trách công việc gì mà đến Hoàng hậu còn cả nể? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Nếu hoàng đế lật một tấm thẻ thì cười cười lui xuống chuẩn bị, nếu hoàng đế không lật thì mang gương mặt mếu máo lui xuống, nhiều người đều tò mò tại sao hoàng đế lại nuôi một thái giám chỉ phụ trách cầm thẻ?

Ghi chép tỉ mỉ

Thật ra, thái giám của Kính sự phòng không chỉ có một công việc này, họ còn phải chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình thị tẩm của các phi tần.

Theo sử sách ghi chép, hoàng đế và các cung phi khi bước vào chuyện phòng the, thủ tục rất phức tạp, chức năng của Kính sự phòng là phụ trách ghi lại việc "hành phòng" của hoàng đế và hoàng hậu, phi tần.

Mỗi lần hoàng đế và hoàng hậu hay phi tần "hành phòng" đều được thái giám của Kính sự phòng ghi chép một cách tỉ mỉ, ngày tháng năm đều phải ghi lại để làm bằng chứng đối chiếu thời gian mang thai sau này.

Trong sử sách, mỗi ngày sau khi dùng bữa tối, thái giám của Kính sự phòng sẽ bày một cái khay bạc trước mặt hoàng đế, trên khay đặt mấy chục tấm thẻ bài, vì luôn được trình lên sau khi hoàng đế dùng xong bữa tối, nên được gọi là "thiện bài".

ADVERTISEMENT

Kính sự phòng: Thái giám giành nhau để vào, phụ trách công việc gì mà đến Hoàng hậu còn cả nể? - Hình 2

Mặt sau mỗi thiện bài viết tên một phi tần, hoàng đế lật tấm thẻ viết tên phi tần nào thì tối hôm đó vị phi tần đó sẽ thị tẩm.

Sau khi hoàng đế đã lựa chọn, thái giám tổng quản của Kính sự phòng sẽ ghi lại tên của phi tần đó, đồng thời giao lại thẻ bài cho thuộc hạ và cho người phụ trách giám sát phi tần tiến hành các công việc chuẩn bị cần thiết: tắm rửa, chải tóc, trang điểm...

Kính sự phòng: Thái giám giành nhau để vào, phụ trách công việc gì mà đến Hoàng hậu còn cả nể? - Hình 3

ADVERTISEMENT

Lúc mọi việc hoàn tất, phi tần không mặc trang phục mà được quấn trong một tấm chăn chờ thái giám Kính sự phòng đến khiêng đi.

Thời gian "mây mưa" của hoàng đế luôn được nhắc nhở

Đợi khi hoàng đế đắp chăn nằm nghỉ ngơi trên giường, thái giám của Kính sự phòng mới khiêng phi tần thị tẩm vào đặt lên giường, phi tần thị tẩm sẽ từ dưới chân của hoàng đế chui vào trong chăn, sau đó hầu hạ hoàng đế.

Nếu thời gian cùng phòng của hoàng đế và phi tần kéo dài, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của hoàng đế, thái giám ở bên ngoài sẽ nói to: "Hoàng thượng, nên nghỉ ngơi rồi".

Kính sự phòng: Thái giám giành nhau để vào, phụ trách công việc gì mà đến Hoàng hậu còn cả nể? - Hình 4 ADVERTISEMENT

Việc nhắc nhở này, các thái giám cũng "xem người mà nhắc nhở", như vua Khang Hy, Càn Long dù kéo dài thời gian chăn gối, thì thái giám Kính sự phòng cũng không dám nhắc nhở, nhưng vua Đồng Trị thì hơi đáng thương, ông luôn ngoan ngoãn tuân thủ "gia pháp tổ tiên".

"Giữ" hay "Không giữ"?

Sau khi kết thúc cuộc mây mưa, phi tần lại mặt đối mặt với hoàng đế lùi ra khỏi chăn từ dưới chân, phi tần nhất định phải mặt đối mặt với hoàng đế mà lùi ra khỏi chăn, bởi trên triều quần thần luôn phải mặt đối mặt với hoàng đế, khi lui xuống, không thể quay lưng lại đi, mà phải hướng mặt về hoàng đế, bước lùi về phía sau, đây gọi là "khước hành" (đi lùi).

ADVERTISEMENT

Kính sự phòng: Thái giám giành nhau để vào, phụ trách công việc gì mà đến Hoàng hậu còn cả nể? - Hình 5

"Thần thiếp" càng không thể đưa tấm lưng trần về phía hoàng đế, nên chỉ có thể bò lùi xuống giường, sau đó cung nữ, thái giám một lần nữa dùng chăn bọc họ lại, vác ra ngoài, đưa đến một gian phòng khác.

Sau đó thái giám tổng quản tiến vào, hỏi: "Có giữ lại không?". Hoàng đế nói "Giữ", thái giám tổng quản liền lấy ra một quyển sổ, ghi lại hoàng đế sủng hạnh phi tần nào vào ngày tháng năm giờ nào.

Kính sự phòng: Thái giám giành nhau để vào, phụ trách công việc gì mà đến Hoàng hậu còn cả nể? - Hình 6

ADVERTISEMENT

Nếu hoàng đế nói "không giữ", thái giám tổng quản sẽ lui ra, đến gặp phi tần vừa được sủng hạnh tìm đúng huyệt đạo nào đó ở phần eo ấn nhẹ xuống, "tinh khí sẽ chảy ra", đây là phương pháp ngừa thai nhân tạo.

Nếu ngừa thai thất bại, sẽ phải phá thai, vì việc có con hay không, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến địa vị của phi tần sau này.

Phi tần "nể" vài phần

Đối với Kính sự phòng, không chỉ các phi tần mà ngay cả hoàng hậu cũng muốn tạo mối quan hệ tốt với phòng này.

Một số phi tần không được sủng ái sẽ bỏ tiền mua chuộc quản sự của Kính sự phòng hoặc ít nhất phải là thái giám phụ trách bê mâm thẻ ghi tên sau mỗi bữa ăn tối của Hoàng đế.

Bằng cách này, thái giám sẽ đặt thẻ tên của họ ở vị trí nổi bật nhất hoặc vị trí mà Hoàng đế thường quay sang, điều này làm tăng đáng kể khả năng được chọn. Nếu phi tần vô tình xúc phạm đến người trong Kính sự phòng, đám thái giám sẽ làm khó dễ, thậm chí còn khiến thẻ tên của nàng "biến mất" trên mâm dâng lên Hoàng đế, khiến nàng mãi mãi mờ nhạt trong hậu cung.

Kính sự phòng: Thái giám giành nhau để vào, phụ trách công việc gì mà đến Hoàng hậu còn cả nể? - Hình 7 ADVERTISEMENT

Khoản hối lộ của phi tần thường nhiều hơn tiền lương hàng tháng của thái giám gấp mấy lần nên thái giám nào cũng muốn mình có một vị trí trong Kính sự phòng, dù nhỏ nhất.

Hậu cung nhiều phi tần, không phải ai cũng nhiều vàng bạc bổng lộc để mua chuộc Kính sự phòng nên chỉ đành để họ đè đầu cưỡi cổ, hoặc làm những chuyện xấu hổ khác để thái giám tạo cơ hội cho mình với Hoàng đế.

Khi được sủng ái và sở hữu địa vị trong hậu cung, phi tần này cũng không quên sự giúp đỡ trước đó của thái giám, cho nên thái giám này càng có quyền lực hơn.

ADVERTISEMENT

Kính sự phòng: Thái giám giành nhau để vào, phụ trách công việc gì mà đến Hoàng hậu còn cả nể? - Hình 8

ADVERTISEMENT

Chủ đề liên quan

04:09
Thảo Mai15:12:33 06/08/2023
Mô Mẫu: Phi tần xấu nhất lịch sử Trung Quốc nhưng lại được hoàng đế tôn sùng nhờ 1 khả năng đặc biệt
04:59
Keng11:34:32 23/07/2023
Hạ Cơ: Hồng nhan gây họa khét tiếng, 7 lần gả, 3 lần làm hoàng hậu, yêu người nào người ấy c.hết
04:14
Minh Lợi11:59:24 07/05/2023
Hoàng đế Ung Chính vui chơi những gì trong 12 tháng? Bức họa gần 300 năm hé lộ sự thật gây sốc!
03:21
Mưa11:07:34 28/04/2023
Bí ẩn rùa Hoàn Kiếm hiếm hoi còn sót lại vừa bị c.hết: Đã tìm ra lý do thực sự!
04:49
JLO17:35:41 14/04/2023
Bí ẩn dạ minh châu 3000 tỷ trong miệng Từ Hi Thái hậu: Trung Quốc muốn thu hồi không được!
04:54
Hoàng Phúc16:46:40 30/03/2023
Hồ Thái Hậu: Cắm sừng vua, qua lại với 100 hòa thượng, cùng con dâu mở kỹ viện vang danh thiên hạ
ADVERTISEMENT
03:54
Xuka14:16:17 18/03/2023
Bí ẩn Cô Sáu Tam Đảo - Huyền thoại vang danh sử sách - nơi bắt nguồn drama của Bà Nhân Vlog?
04:51
Hoàng Phúc15:27:32 10/02/2023
Nỗi oan 2.000 năm của Tây Thi được hóa giải nhờ vào 1 thứ được tìm thấy trong lăng mộ Phạm Lãi!
04:54
Hoàng Phúc09:47:26 08/01/2023
Tại sao phi tần không được phát ra âm thanh và nằm im để thái giám làm 1 điều này sau khi thị tẩm?
03:38
TL12:02:37 01/01/2023
Vua Càn Long 87 t.uổi vẫn tuyển phi, hại đời cháu gái Phú Sát Hoàng Hậu ở t.uổi 13
05:08
Hoàng Phúc09:15:02 18/12/2022
Đậu Y Phòng: Cung nữ may mắn thành Hoàng hậu quyền lực nhờ sơ sót của thái giám
03:38
Mộc14:16:27 04/12/2022
Dương Quý Phi bị hé lộ tật xấu động trời hằng đêm, sự thật khiến ai cũng ngỡ ngàng?
ADVERTISEMENT
Nổi bật
Luật sư nhận định bà Phương Hằng được giảm án bằng thời gian tạm giam, được thả ở phiên phúc thẩm?03:41Rộ tin Vua cá Koi bị Hà Thanh Xuân chia tay vì nợ nần chồng chất, từ chối nói về vợ cũ với lý do này03:06Lindo khiến Quang Linh "khóc thét" vì 1 câu nói liên quan đến ẩm thực Việt Nam, so sánh với Angola03:14Quang Linh Vlog khi bị mỉa mai là "lốp dự phòng" của Thùy Tiên quen tỷ phú Châu Phi, liền tỏ thái độ02:53Cầu thủ Đình Trọng và bạn gái 9 năm tổ chức hôn lễ, dân tình "lé mắt" với sính lễ từ đàng trai03:05Doãn Hải My nhận lời cầu hôn Đoàn Văn Hậu, hé lộ thời gian tổ chức hôn lễ03:14Đại gia Đức An vạch trần quá khứ nghèo khổ của Ngọc Thúy, tuyên bố: Không có tư cách giành tài sản03:13Tỷ phú Hoàng Kiều vỡ nợ 3 tỷ USD, con dâu có động thái "lạ", hé lộ sự thật khi làm dâu nhà giàu03:26Cận cảnh nữ nhân viên sân bay "nuốt" 300 USD của hành khách, chiêu phi tang bằng chứng không ai ngờ03:14Tiền vệ Văn Toàn tậu cả dàn pháo ăn mừng biệt phủ tại quê nhà, "flex nhẹ" khối tài sản ở t.uổi 2704:04Vắng Quang Linh, team châu Phi bị 1 thế lực bơ đẹp, Quang Dũng Vlog trở lại, sức khỏe ra sao?03:28N.ữ s.inh mắc Whitmore ở Thanh Hóa: Không qua khỏi sau 2 tuần, bác sĩ cảnh báo mức độ nguy hiểm04:04B.é g.ái bị bắt cóc ở Hà Nội: Nghi phạm t.ự v.ẫn để "tìm đường lui", ai sẽ là người trả giá cho tội ác?03:25Vua cá Koi chấp niệm với Hà Thanh Xuân, vẫn đeo nhẫn cưới ngón áp út, hé lộ cuộc sống đầy biến động03:44Ông bố trẻ mắc ung thư giai đoạn cuối làm clip gửi con gái nhỏ, CĐM nghẹn lòng khi xem03:52Chương trình hài nổi tiếng Hàn Quốc "SNL Korea 4" công khai chế nhạo người Việt Nam nói tiếng Hàn03:29Thêm vụ cháy căn hộ chung cư, người dân chạy tán loạn trong đêm, nguyên nhân ban đầu được xác định03:29Bà Phương Hằng vẫn sẽ kiện Vy Oanh, đối đáp cực gắt với luật sư: Đọc cáo trạng chưa, về học thêm đi04:17Vụ chung cư mini Hà Nội: Chuyên gia công bố cháy không phải do xe điện, nguyên nhân thật sự là gì?03:31
ADVERTISEMENT