Kimbal Musk - "Ông trùm" nông nghiệp, suýt phá sản vì giúp anh trai tỷ phú Elon Musk

Hoàng Anh14:50 24/09/2022

Trái ngược với anh trai của mình là Elon Musk, luôn luôn mải mê với việc làm xe điện, làm tên lửa chinh phục sao hoả, thì em trai ông - Kimbal Musk lại làm giàu thành công nhờ đầu tư vào nông nghiệp.

Dù không nổi tiếng bằng người anh tỷ phú "lập dị" Elon Musk, song Kimbal Musk cũng là một doanh nhân xuất sắc và có sự nghiệp đáng ngưỡng mộ.

Kimbal Musk - Ông trùm nông nghiệp, suýt phá sản vì giúp anh trai tỷ phú Elon Musk - Hình 1

Theo Forbes, Kimbal Musk hiện đang sở hữu khối tài sản ròng khoảng 700 triệu USD. Con số này còn có thể tăng lên trong thời gian tới, điều này cho thấy rằng Kimbal Musk hoàn toàn có tiềm năng góp tên vào danh sách tỷ phú thế giới trong tương lai không xa. Chứng minh tài năng xuất chúng và bản lĩnh "không phải dạng vừa" của thành viên trong gia đình họ Musk.

Đồng hành cùng Elon Musk từ những ngày đầu khởi nghiệp

Kimbal Musk sinh ngày 20/9/1972, là con trai út của Maye và Errol Musk. Ông lớn lên ở Nam Phi và theo học tại Đại học Queen ở Ontario, Canada cùng với anh trai Elon. Tuy nhiên, hai năm sau, Elon chuyển đến Đại học Pennsylvania ở Mỹ. Dù vậy, Kimbal vẫn là người đồng hành lâu năm với anh trai Elon từ những ngày vị tỷ phú bắt tay xây dựng sự nghiệp.

Kimbal Musk - Ông trùm nông nghiệp, suýt phá sản vì giúp anh trai tỷ phú Elon Musk - Hình 2

Năm 1995, Kimbal Musk và Elon Musk bắt đầu sự nghiệp với công ty phần mềm Zip2. 4 năm sau đó, Zip2 được mua lại bởi công ty máy tính Compaq. Ông cũng là nhà đầu tư ban đầu vào hãng xe điện Tesla và tham gia hội đồng quản trị từ năm 2004 với 0,04% cổ phần - trị giá 170 triệu USD. Triệu phú sinh năm 1972 góp mặt trong danh sách hội đồng quản trị của SpaceX từ năm 2003 và cũng giữ vị trí tương ứng trong chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Chipotle của Mexico.

Kimbal Musk - Ông trùm nông nghiệp, suýt phá sản vì giúp anh trai tỷ phú Elon Musk - Hình 3

Năm 2008, ở đỉnh điểm của cuộc suy thoái, các khoản đầu tư cá nhân của Kimbal giảm, vì vậy ông quyết định bán số tài sản còn lại của mình và dùng số tiền đó giúp Tesla vượt qua giai đoạn khó khăn. Câu chuyện này đã được nhà báo Ashley Vance đề cập trong cuốn sách "Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng", được xuất bản vào năm 2015.

"Tôi đã suýt phá sản", Kimbal từng nói với Vance.

Dù người phát ngôn cho biết Kimbal là một "nhà đầu tư rất sớm", số tiền cụ thể ông đầu tư vào Tesla không được công bố. Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), Kimbal đã tham gia một vòng gọi vốn cầu nối năm 2008. Tại vòng này, các nhà đầu tư cho Tesla vay tiền để đổi lấy trái phiếu chuyển đổi có thể mua cổ phiếu với mức chiết khấu. Kết quả là Kimball đã nhận được 594.857 cổ phiếu Tesla. Theo Forbes, Kimbal cũng đang sử dụng một chiến thuật của giới siêu giàu để kiếm được nhiều tiền hơn, đó là dùng cổ phiếu của mình để vay nợ.

Kimbal Musk - Ông trùm nông nghiệp, suýt phá sản vì giúp anh trai tỷ phú Elon Musk - Hình 4

Tất nhiên việc Kimbal Musk nằm trong hội đồng quản trị của Tesla cũng khiến ông đối mặt với những ý kiến trái chiều. Năm 2018, một nhóm các nhà quản lý quỹ hưu trí và cổ đông đã cố gắng loại Kimbal ra khỏi hội đồng quản trị nhưng không thành công.

Họ lập luận rằng mối quan hệ giữa Kimbal và Elon Musk sẽ ảnh hưởng đến vai trò thành viên HĐQT độc lập của ông. Những người này cũng chỉ ra rằng Kimbal "không có kinh nghiệm chuyên môn trong ngành công nghiệp ôtô" và "đã được chứng minh là không làm việc hiệu quả với tư cách là thành viên HĐQT Chipotle".

Một đề xuất khác vào tháng 10, từ công ty tư vấn ISS với mục tiêu loại Kimbal ra khỏi HĐQT với lý do "được nhận quá mức" trong các quyền chọn cổ phiếu.

Trong một tuyên bố, Kimbal không trực tiếp đề cập đến giá trị tài sản ròng, thay vào đó, ông gửi cho Forbes một lời nhắn nhủ dài về triết lý đầu tư và hoạt động từ thiện của mình.

"Chúng tôi được truyền cảm hứng từ thế hệ tiếp theo của những nông dân, doanh nhân và nhà đổi mới trẻ - những người đang giúp chống lại biến đổi khí hậu - bằng cách trồng nhiều thực phẩm bổ dưỡng hơn, giảm lãng phí thực phẩm và tạo ra thịt tái sinh cũng như thực vật và tế bào", Kimbal nói.

Kimbal Musk - Ông trùm nông nghiệp, suýt phá sản vì giúp anh trai tỷ phú Elon Musk - Hình 5

Không chỉ đồng hành cùng Elon Musk trong công việc, Kimbal còn không ít lần đứng ra bênh vực anh trai khi vướng những điều tiếng không hay. Cụ thể, trước những lời mỉa mai về việc Elon Musk "trốn thuế", Kimbal Musk bênh vực, nói anh trai mình là "người nộp nhiều thuế nhất trong lịch sử nước Mỹ".

Trong bài phỏng vấn với Input Magazine, ông cũng khẳng định mình và anh trai đều không phải người bị ám ảnh bởi tiền bạc và chia sẻ bản thân luôn dùng tài sản cá nhân để ủng hộ từ thiện vì "như thế sẽ có động lực quyên góp và ý nghĩa hơn là nộp đống tiền này cho chính quyền hay sử dụng chúng khi đã qua đời".

Giàu thêm nhờ đầu tư vào nông nghiệp

Không chỉ giàu có từ khoản đầu tư vào Tesla, Kimbal Musk cũng tự gây dựng sự nghiệp riêng cho mình và thu về rất nhiều thành công.

Kimbal Musk - Ông trùm nông nghiệp, suýt phá sản vì giúp anh trai tỷ phú Elon Musk - Hình 6

Năm 2004, ông mở The Kitchen - một hệ thống nhà hàng đã được lọt vào danh sách "Những nhà hàng tốt nhất nước Mỹ" nhiều năm liên tiếp với các chi nhánh trải khắp nhiều bang. Tất cả các nhà hàng này chỉ trực tiếp thu mua các sản phẩm nông nghiệp.

Từ 2006 đến 2011, triệu phú này trở thành CEO của OneRiot - một công ty truyền thông. Song song với đó, anh vẫn theo đuổi đam mê kinh doanh nhà hàng của mình.

Năm 2016, Kimbal là một trong những người sáng lập công ty khởi nghiệp Square Roots, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đô thị và xây dựng các trang trại. Nhiệm vụ chính của công ty này là mang nguồn thực phẩm địa phương tươi sống đến các khu đô thị trên khắp thế giới, bằng cách trao quyền cho thế hệ trẻ tham gia vào canh tác nông nghiệp đô thị theo mô hình mới. Ông cũng đầu tư vào dịch vụ giao thức ăn Everytable và Upside Foods, chuyên sản xuất thịt nhân tạo nuôi trong phòng thí nghiệm.

Kimbal Musk - Ông trùm nông nghiệp, suýt phá sản vì giúp anh trai tỷ phú Elon Musk - Hình 7

Ngoài ra, triệu phú này còn thành lập Big Green - tổ chức phi lợi nhuận chuyên tạo ra những khu vườn tại các trường học và nhằm mục đích dạy học sinh về dinh dưỡng, sức khỏe và kiến thức về thực phẩm.

Với tất cả những thành quả trong sự nghiệp, hiện tại Kimbal Musk đang sở hữu khối tài sản ròng hơn 700 triệu USD. Tuy không thể so lượng tài sản với Elon Musk nhưng không thể phủ nhận rằng tài năng của triệu phú sinh năm 1972 này không thua kém gì anh trai mình.

Hôn nhân hạnh phúc với người vợ tài phiệt

Về cuộc sống cá nhân, Kimbal Musk hiện đang có cuộc sống hạnh phúc bên người vợ là Christiana Wyly - ái nữ của tỷ phú người Mỹ Sam Wyly. Hai người được cho là gặp gỡ và nên duyên sau khi cùng tham gia các dự án về môi trường.

Kimbal Musk - Ông trùm nông nghiệp, suýt phá sản vì giúp anh trai tỷ phú Elon Musk - Hình 8

Không chỉ xinh đẹp, Christiana Wyly sở hữu "profile cực khủng" khi từng là chủ tịch chuyển tiếp và thành viên hội đồng quản trị tại Global Green USA, từng là giám đốc điều hành tại Food Choice Taskforce. Hiện tại, em dâu Elon Musk là CEO kiêm chủ tịch của Unreasonable Group, tập đoàn do cô sáng lập và sở hữu khối tài sản rơi vào khoảng 500 triệu USD.

Kimbal Musk - Ông trùm nông nghiệp, suýt phá sản vì giúp anh trai tỷ phú Elon Musk - Hình 9

Dù đều vô cùng giàu có song vợ chồng triệu phú này lại sống vô cùng giản dị và kín tiếng. Theo đó, hôn lễ 300 khách mời của họ được tổ chức tại biệt thự riêng và không hề xa hoa, rầm rộ.

Trước khi đến với người vợ hiện tại, Kimbal Musk từng kết hôn với Jen Lewin, người cùng ông thành lập dự án The Kitchen Restaurant từ ngày còn trẻ. Hai người có 10 năm chung sống và có với nhau 3 người con trước khi ly hôn.

Kimbal Musk - Ông trùm nông nghiệp, suýt phá sản vì giúp anh trai tỷ phú Elon Musk - Hình 10