ADVERTISEMENT

Không chợ, được lo ăn mặc đầy đủ, bị cấm rời khỏi cung, các phi tần tiêu tiền hàng tháng ở đâu?

Keng17:01 17/09/2023

Có khi cả năm không được ra khỏi cung, trong cung lại không có hàng quán, không ít người tò mò tiền thưởng sẽ được phi tần sử dụng vào việc gì. Biết được điều này, ai cũng bất ngờ.

Nhà Thanh là triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc. Triều đại này kéo dài gần 300 năm và đỉnh cao là thời kỳ "Khang - Càn thịnh thế" với sự trị vì của ba vị hoàng đế tài giỏi gồm Khang Hi, Ung ChínhCàn Long.

ADVERTISEMENT

Trên thực tế, nhiều bộ phim truyền hình cổ trang làm về triều đại này.

Các hoàng đế nhà Thanh có nhiều phi tần trong hậu cung. Vào triều đại này, việc phân cấp trong hậu cũng được đặt ra rõ ràng. Số lượng từ hoàng hậu, phi tần, quý nhân... đều đã được quy định cụ thể.

Không chợ, được lo ăn mặc đầy đủ, bị cấm rời khỏi cung, các phi tần tiêu tiền hàng tháng ở đâu? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Theo đó, trong hậu cung của nhà Thanh chỉ được phép có một hoàng hậu, một hoàng quý phi, hai quý phi, bốn phi và sáu tần. Khi những vị phi tần này c.hết hoặc phạm sai lầm, bị giáng chức, những người khác có thể được thăng chức thay thế họ. Ngoài ra, những cấp bậc thấp hơn như quý nhân, thường tại, đáp ứng thường không có giới hạn cụ thể về số lượng.

Vào thời nhà Thanh, các phi tần trong hậu cung được chia thành những cấp bậc khác nhau. Do đó, vương triều này cũng có quy định về tiêu chuẩn thăng cấp trong cung. Nếu vị phi tần đó sinh được hoàng tử thì đây có thể là "thành tích" quan trọng để hoàng đế thăng cấp cho họ. Ngoài ra, địa vị của gia tộc cũng quyết định các phi tần có tiêu chuẩn thăng tiến trong hậu cung.

Không chợ, được lo ăn mặc đầy đủ, bị cấm rời khỏi cung, các phi tần tiêu tiền hàng tháng ở đâu? - Hình 2

ADVERTISEMENT

Các mỹ nhân trong hậu cung của hoàng đế nhà Thanh hầu hết sẽ được tuyển chọn từ con cháu của Bát Kỳ Mãn Châu trong độ t.uổi 13 - 17. Ngoài ra, còn có các cô gái người Hán, người Mông Cổ cũng được lựa chọn tiến cung. Việc được chọn vào trong cung đã không dễ, nhưng việc được thăng tiến ở nơi toàn mỹ nhân có gia thế lớn lại càng khó hơn.

Các cấp phi tần khác nhau trong hậu cung của nhà Thanh cũng quyết định mỗi người có mức thu nhập, tiêu chuẩn ăn uống, số lượng người hầu, môi trường sống... không giống nhau.

Chẳng hạn, về mức thu nhập cơ bản, hoàng hậu được nhận khoảng 1.000 lạng bạc mỗi năm, hoàng quý phi là 800 lạng bạc. Ngoài ra, quý phi mỗi người sẽ nhận được 600 lạng bạc, hàng phi được 300 lạng, hàng tần được 200 lạng bạc. Còn lại, đối với quý nhân được cấp phát 100 lạng bạc, người ở vị trí thường tại nhận được 50 lạng bạc và cuối cùng đáp ứng nhận được 30 lạng bạc mỗi năm.

Không chợ, được lo ăn mặc đầy đủ, bị cấm rời khỏi cung, các phi tần tiêu tiền hàng tháng ở đâu? - Hình 3

Đương nhiên, trên đây chỉ là mức thu nhập cơ bản của các phi tần. Bởi thu nhập của họ không cố định. Nếu vào dịp lễ lớn, sinh nhật của phi tần hoặc khi sinh được hoàng tử, hoàng đế sẽ có thêm tiền thưởng cho các mỹ nhân này. Phần thưởng bao nhiêu còn phụ thuộc vào tâm tình của hoàng đế.

ADVERTISEMENT

Với số tiền trên cùng với các khoản tiền thưởng, bổng lộc, thu nhập của các phi tần trong cung dường như không ít, nhưng họ phải chi tiêu rất nhiều. Thực tế ở trong cung không có chợ. Vậy, các phi tần không được ra khỏi cung thì họ hàng tháng tiêu tiền ở đâu?

Các phi tần trong cung tiêu tiền ở đâu?

Theo ghi chép trong sử sách, bổng lộc và tiền bạc hoàng đế ban tặng đều được các phi tần dùng để chi tiêu vào những nhu cầu trong cuộc sống hàng ngày.

Thứ nhất, đầu tư vào việc ăn diện, làm đẹp.

Việc lớn nhất và quan trọng nhất với các phi tần mỗi ngày chính là chờ đợi hoàng đế sủng ái. Đương nhiên, để được hoàng đế để mắt tới, những mỹ nhân này luôn phải mặc đẹp và quan tâm tới việc làm đẹp.

Không chợ, được lo ăn mặc đầy đủ, bị cấm rời khỏi cung, các phi tần tiêu tiền hàng tháng ở đâu? - Hình 4 ADVERTISEMENT

Trên thực tế, dù được cấp phát trang phục, trang sức theo quy định về cấp bậc, nhưng không phải phi tần nào cũng hài lòng với những món đồ này. Để gây ấn tượng với hoàng đế, các phi tần sẽ tự chọn hoặc may thêm cho mình các bộ trang phục lộng lẫy, nổi bật.

Vào thời điểm đó, dù không có nhiều thương hiệu thời trang hay mỹ phẩm lớn, nhưng cũng có những loại hàng thuộc đồ cao cấp nhất. Các phi tần có thể bỏ tiền bạc ra cho người may trang phục từ những loại vải cao cấp được hoàng đế ban tặng. Ngoài ra, họ cũng có thể chi tiền vào việc thuê những người thợ chế tác trang sức riêng, đặt làm mỹ phẩm từ các nguyên liệu quý hiếm. Rõ ràng từ việc mua nguyên liệu cho đến phái người làm đều cần phải có tiền.

ADVERTISEMENT

Thứ hai, tốn tiền cho thái giám, cung nữ nghe ngóng thông tin.

Ngoài việc đầu tư làm đẹp, may quần áo lộng lẫy, các phi tần trong hậu cung của nhà Thanh còn phải tốn nhiều tiền trong việc mua chuộc người hầu là các cung nữ, thái giám.

Theo đó, những mỹ nhân này thường xuyên sai thái giám hoặc cung nữ đi dò hỏi tin tức của hoàng đế để tìm cách tiếp cận. Đặc biệt, họ còn phải "chịu chi" nhiều khoản tiền để mua chuộc các thái giám thân cận của hoàng đế để tăng cơ hội được sủng ái. Những người thái giám này có thể sẽ nói tốt cho vị phi tần đó vài câu trước mặt hoàng đế khi có dịp thích hợp.

Không chợ, được lo ăn mặc đầy đủ, bị cấm rời khỏi cung, các phi tần tiêu tiền hàng tháng ở đâu? - Hình 5

Các phi tần cũng cố gắng bỏ ra một số tiền không nhỏ để lôi kéo các vị quan đại thần trong triều nhằm tạo dựng chỗ dựa vững chắc trong cuộc tranh giành quyền lực ở hậu cung và giúp đỡ gia đình củng cố địa vị.

Thứ ba, chi tiền mua đồ dùng không có trong cung.

ADVERTISEMENT

Một số phi tần trong hậu cung còn tốn tiền hàng tháng cho các thái giám, cung nữ để mua các đồ dùng không có trong cung nhằm mục đích giải trí. Đồ dùng trong cung tuy được cấp phát định kỳ cho các phi tần theo đúng cấp bậc, nhưng không phải thứ gì cũng có.

Không chợ, được lo ăn mặc đầy đủ, bị cấm rời khỏi cung, các phi tần tiêu tiền hàng tháng ở đâu? - Hình 6

Cuộc sống trong cung cũng khá buồn tẻ với nhiều quy tắc, nên một số mỹ nhân cũng có nhu cầu muốn tìm kiếm các đồ vật mới mẻ ngoài dân gian để giải tỏa căng thẳng. Đồng thời đây cũng có thể là những món đồ thu hút sự chú ý của hoàng đế.

Cuối cùng, chi nhiều tiền để khen thưởng thái giám, cung nữ

Cuộc sống của các phi tần trong hậu cung nhà Thanh không hề đơn giản và dễ dàng như những gì mọi người thường thấy trên phim. Trên thực tế, chi phí mà họ phải bỏ ra hàng tháng rất cao.

Không chợ, được lo ăn mặc đầy đủ, bị cấm rời khỏi cung, các phi tần tiêu tiền hàng tháng ở đâu? - Hình 7 ADVERTISEMENT

Đơn cử như việc khen thưởng cho thái giám, cung nữ theo hầu vào các dịp lễ, dịp Tết rất tốn kém. Nếu các phi tần ban thưởng quá ít tiền thì sẽ bị người hầu coi là keo kiệt, từ đó những người này sẽ không làm việc tận tâm và trung thành. Ngược lại, nếu thưởng nhiều quá thì khiến các mỹ nhân không xoay xở được vì cuộc sống trong cung cần chi tiêu nhiều.

Hơn nữa, vào các dịp lễ, dịp Tết, hay sinh nhật những nhân vật đứng đầu hậu cung như thái hậu, hoàng hậu, đặc biệt là hoàng thượng, các phi tần cũng phải tiêu tốn nhiều tiền để chuẩn bị các món quà xa xỉ, nhằm tăng cơ hội thăng tiến.

ADVERTISEMENT

Không chợ, được lo ăn mặc đầy đủ, bị cấm rời khỏi cung, các phi tần tiêu tiền hàng tháng ở đâu? - Hình 8

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT
Nổi bật
Đại gia Đức An treo 100 bức hình của Phan Như Thảo trong nhà, muốn đăng ký kết hôn nhưng bị từ chối03:01Phạm Thoại 'vạch trần' chuyện MC Quyền Linh 'gian lận' để giúp gia đình anh thoát nghèo03:23Shark Bình "mạnh tay" tặng quà "khủng" cho Phương Oanh, hớn hở "khoe" tin vui sau 2 tháng chung nhà?03:18CEO Trần Hùng Huy khoe ảnh cận mặt con gái 24 t.uổi, CĐM thắc mắc về bạn đời của chủ tịch ACB04:07Đại gia Đức An và 3 "bóng hồng" nối dài tình sử: Toàn mỹ nhân Vbiz, siêu mẫu, hoa hậu đều có đủ03:48Vua cá Koi không thể quên Hà Thanh Xuân, nuôi hy vọng hàn gắn với vợ trẻ, nhìn chi tiết này đủ hiểu?03:22Văn Toàn được đẩy thuyền với Hòa Minzy, dàn cầu thủ Việt ủng hộ, nữ ca sĩ chỉ nói đúng 1 câu bẽ bàng03:42Gái quê nhận "đẻ thuê" giá 400 triệu, mới 9 tháng người vợ qua đời, chồng đưa ra quyết định sốc03:21Đầu bếp Võ Quốc bênh vực Bình Bồng Bột, bôi nhọ nhà báo, báo chí trên MXH: "Facebook tôi bị hack"04:25Bà Nhân Vlog mang thai vẫn làm clip mukbang, ăn uống vô tội vạ, đáp trả khi con trong bụng bị trù ẻo03:09Shark Tuệ Lâm mách cách để "hội chị em" đối diện thiếu gia hay khoe của siêu xe, tặng gái túi hiệu03:40Đình Trọng quỳ gối để nhận vàng cưới từ gia đình vợ, chuẩn rể quý vì hưởng một ưu ái đặc biệt03:29Con gái Trường Giang - Nhã Phương lộ diện đáng yêu trong bộ ảnh gia đình, diện mạo giống mẹ như đúc03:04Vua cá Koi bất ngờ trải lòng về 1 điều, CĐM vội trách ngược Hà Thanh Xuân: "Không biết nhìn người"03:16Duy Mạnh bất ngờ nói 1 câu với Đình Trọng trong ngày cưới, cô dâu "đứng hình mất 5s" khi nghe03:29Bà Nhân Vlog 5 lần 7 lượt để CĐM phải nhắc nhở chuyện bầu bí, màn đáp trả ai thấy cũng ngao ngán03:49Cô gái Hàn Quốc bỏ túi cả tỷ đồng nhờ "đu trend" 2 Phút Hơn, CĐM mỉa mai: See Tình làm gì có cửa!03:29Cô dâu "ngầu nhất Hà Nội" được chồng đón bằng dàn "siêu mô tô" 20 tỷ đồng, soi gia thế mới bất ngờ03:00Con gái ruột Phi Nhung làm giỗ tưởng nhớ đến người mẹ đã khuất, tiết lộ một hành động cực ý nghĩa03:09
ADVERTISEMENT